Mai Chí Trung 3 năm trước

12 bí quyết thoát khỏi cảm xúc tiêu cực

Bài viết sau đây sẽ đưa ra 12 bí quyết để giúp các bạn thoát khỏi trạng thái tồi tệ để trở lại trạng thái cân bằng, thoải mái và tích cực hơn trong cuộc sống cũng như công việc.

1. Đừng chống lại nó

Chống lại một trạng thái cảm xúc tiêu cực cũng giống như vùng vẫy khi chết đuối hay khi rơi vào hố cát vậy – hành động ấy chỉ làm mọi thứ tệ hơn. Cách tốt hơn đó là ý thức về trạng thái cảm xúc của mình và chấp nhận “bản chất mọi thứ là vậy”. Nghĩa là sao? Nghĩa là nếu như bạn đang giận dữ, thì chỉ đơn giản chấp nhận rằng “mình đang giận dữ”, không phải là “Tại sao mình giận? Mình cảm thấy bị tổn thương quá. Sao không ai thương mình hết? Sao không ai hiểu mình?...” Chấp nhận mọi thứ như thể là vậy, không suy diễn, không phán xét sẽ giúp cho bạn bình tĩnh hơn trong những hoàn cảnh tiêu cực.

2. Tìm kiếm bài học kinh nghiệm

Có điều gì kích hoạt tâm trạng này hay không? Có bài học nào ẩn giấu trong đây hay không? Lấy ví dụ, tôi thường hay rơi vào tâm trạng tiêu cực khi tôi làm việc quá sức và không thiết lập ranh giới sức khỏe rõ ràng cho bản thân. Đôi lúc những hệ quả tiêu cực lại là cơ hội để học hỏi và trưởng thành hơn.

3. Đón nhận nó

Cơn giận có thể truyền năng lượng và sức mạnh cho bạn. Không biết bao nhiêu lần tôi đã hoàn thành được rất nhiều việc khi tôi ở trong trạng thái ấy. Lúc ấy tôi thấy không sợ hãi và rất quyết tâm. Rõ ràng có một số khía cạnh của các tâm trạng tiêu cực lại rất tốt và mang lại lợi ích cho bạn. Hãy tự hỏi chính mình: “Làm thế nào để tâm trạng tiêu cực này mang lại lợi thế cho mình”.

4. Hiểu rằng những cảm xúc của bạn luôn luôn là bình thường

Những cảm xúc của chúng ta có thể phi lý, nhưng chúng luôn luôn là những phản ứng bình thường đối với bản chất của chúng ta. Đôi lúc một sự kiện hiện tại gợi lại cho bạn những cảm xúc cũ trong quá khứ, và phản ứng cảm xúc của chúng ta lúc này có thể không phù hợp với sự kiện ấy, nhưng nếu ta cân nhắc bức tranh toàn cảnh thì đây lại là phản ứng có thể thông cảm được.

5. Đừng tự dày vò chính mình

Không một ai là hoàn hảo và tất cả chúng ta đều là những sản phẩm đang trong quá trình hoàn thiện. hãy chọn cho bạn một câu thần chú đại loại như: “Tôi chỉ là con người mà thôi, và tôi đang làm tốt nhất những gì tôi có thể”, và luyện tập nó thường xuyên. Hãy chấp nhận tha thứ cho bản thân bạn cũng như cách bạn sẽ làm đối với bạn thân hay một người nào đó mà bạn rất yêu thương như vậy.

6. Mang sự tập trung quay trở lại hiện tại

Đừng làm cho tâm trạng của bạn trầm trọng thêm bằng cách ngẫm nghĩ lại quá khứ hay lo lắng về tương lai. Hãy luyện tập các phương pháp chánh niệm như thở sâu, thư giãn căng – chùng cơ hoặc ngồi thiền để khởi động lại suy  nghĩ, cơ thể và tinh thần của bạn.

7. Lưu tâm đến suy nghĩ của bạn

Bạn có thể quan sát những suy nghĩ tiêu cực của mình và lựa chọn không lắng nghe chúng. Hãy huấn luyện bản thân mình vượt qua tâm trạng tiêu cực ấy. (Ví dụ: “Việc mày đang giận dữ là hoàn toàn có thể hiểu được…Hãy từ từ, làm từng cái một…Mọi thứ rồi sẽ ổn thôi…”).

8. Ngừng lại

Hãy cho phép đầu óc bạn được nghỉ ngơi trong lúc này. Tâm trạng tiêu cực chính là một khoảng thời gian tốt để đi dạo vòng quanh, hoặc đóng cửa phòng làm việc của mình lại để có một vài giây phút yên tĩnh. Đây không phải là thời điểm thích hợp để nói những chuyện quan trọng về công việc hay mối quan hệ! Hãy cho những người bạn yêu quý biết rằng bạn đang không ổn, và hãy kiềm chế mình để đừng nói ra những lời mà sau này bạn sẽ phải hối hận.

9. Yêu thương và chăm sóc bản thân mình

Hãy nghĩ về điều này như thể bạn bơm cho mình một liều thuốc “yêu thương bản thân” vậy. Hãy cho bản thân cái nó cần, kể cả khi nó chỉ đơn giản là một tách cà phê thơm lừng, một bữa ăn ngon, tắm bồn hay lên giường ngủ sớm. Nhưng phải đảm bảo mọi thứ phải lành mạnh, uống chất kích thích, đi shopping hay các hành vi bốc đồng khác có thể được ngụy trang như cách yêu thương bản thân nhưng thật ra nó lại rất có hại cho bạn.

10. Hãy nói với mọi người điều bạn cần

Đừng kỳ vọng rằng mọi người có thể đọc được suy nghĩ của bạn, nếu không bạn sẽ rơi vào những cuộc mâu thuẫn không mong muốn đấy. Hãy giao tiếp để yêu cầu được hỗ trợ hay có không gian riêng cho mình, tùy thuộc vào nhu cầu bạn muốn.

11. Hãy biết rằng bạn thật ra đang không giận dữ

Bạn có thể cảm thấy mình đang giận dữ, nhưng thật ra không phải.Chỉ đơn giản là cơn giận ấy đang tạm thời che lấp đi con người yêu thương và tích cực của bạn mà thôi.

12. Hiểu rằng mọi thứ rồi cũng sẽ qua

Giống như cơn sóng của thủy triều vậy, cảm xúc của bạn có lên và xuống. Bạn hãy tin tưởng vào quy luật tự nhiên và tin rằng những gì đang xảy ra với bạn rồi cũng sẽ qua đi mà thôi.

Bình luận về bài viết này
0 bình luận
Sắp xếp theo:

Đang tải bình luận...