Nguyễn Giang 3 tháng trước

12 biểu tượng con vật có ý nghĩa đặc biệt với người Mỹ bản địa

Mỹ là một quốc gia đa chủng tộc và đa văn hóa, với đông đảo người dân nhập cư từ khắp mọi nơi trên thế giới. Tuy nhiên, với người Mỹ bản địa, họ vẫn luôn giữ bản sắc của mình và trong đó, có một số loài vật mang ý nghĩa đặc biệt đối với họ.

1. Rái cá

Là một loài động vật dưới nước, rái cá là biểu tượng cho sự sống và nguồn năng lượng sống tích cực. Nước được xem như phương tiện để lọc và làm sạch, vì thế một tình yêu của loài rái cá cũng tượng trưng cho sự chữa lành. Loài sinh vật biển này cũng đại diện cho sự nhanh nhẹn, thông minh, sáng tạo, dũng cảm và trung thực. 

2. Chó sói đồng cỏ

Truyền thuyết dân gian của người Mỹ bản địa mô tả chó sói đồng cỏ như một kẻ bịp bợm. Họ cũng tin rằng đây là loài vật dùng sự dối trá và hài hước để chống lại những tục lệ xã hội. Tuy nhiên, loài vật này cũng là biểu tượng cho sức mạnh của quân đội và lòng dũng cảm. Chúng sống tinh thần tập thể và luôn sẵn sàng hy sinh mọi thứ vì lợi ích của người chúng thương. Chúng cũng được biết đến là loài hung dữ nhưng nhẹ nhàng và hào phóng. 

3. Đại bàng

Giống như nhiều nền văn hóa cổ truyền, người Mỹ bản xứ cũng tôn kính đại bàng. Loài vật này tượng trưng cho lòng dũng cảm, trí khôn và sức mạnh. Lông vũ của chúng cũng mang một ý nghĩa đặc biệt, nhất là trong những buổi cầu nguyện hoặc hội họp quan trọng. Việc mang theo một cọng lông đại bàng trong lúc phát biểu được xem như một sự bảo đảm cho lòng trung thực.

4. Hải ly

Một trong những cách chia nhóm của các bộ lạc người Mỹ bản địa là dựa trên niềm tin mà họ gởi gắm vào hình ảnh loài vật này. Một số bộ lạc xem hải ly là biểu tượng của sự chăm chỉ làm việc và tính kiên nhẫn, bền bỉ. Trong khi một số khác cho rằng loài vật này thì ích kỷ và ương bướng. Đối với những ai xem hải ly là một biểu tượng tích cực, họ tôn kính vì sự can đảm của chúng và xem chúng là biểu tượng tiêu diệt quái vật. Đối với những bộ lạc ở vùng Alaska, hải ly cũng đại diện cho sự thành công trong việc săn bắt.

5. Chim gõ kiến

Tại một số cộng đồng của người Mỹ bản địa, người ta xem chim gõ kiến như một tấm bùa may mắn và luôn gắn chúng với ý nghĩa hạnh phúc và thịnh vượng. Một số cộng đồng khác đánh giá cao loài vật này vì dược tính của chúng. Vì lý do này, lông của chim gõ kiến là vật trang trí trong một số nghi lễ, được đính trên mũ của người phụ nữ (để trang điểm) và tại những buổi khiêu vũ trong các lễ hội.

6. Hươu

Hươu đại diện cho sự giàu có và phong phú của thức ăn. Đó là bởi vì người Mỹ bản địa thường theo dấu chân của loài vật này để tìm thức ăn. Loài vật nhanh nhẹn này cũng là biểu tượng cho sự dịu dàng và sáng tạo. Nếu một người nào đó được ví như hươu có nghĩa là họ có bộ óc hài hước cực đỉnh và có thể khuấy động bất cứ cuộc hội họp nào.

7. Cá hồi

Trong văn hóa của người Mỹ bản địa, hình ảnh cá hồi gắn với sự quyết tâm, thịnh vượng và sự tái sinh. Bởi vì cá hồi là nguồn dinh dưỡng chất lượng, các bộ lạc thường tôn kính và tránh xúc phạm (làm tổn hại) đến chúng dưới bất kỳ hình thức nào. Người ta cũng tổ chức những nghi lễ đặc biệt vào đầu mùa đánh bắt cá hồi. Nếu một người nào đó được gọi là cá hồi có nghĩa là anh ấy sáng tạo, tin vào trực giác và là nguồn động lực to lớn cho mọi người.

8. Gấu

Một người được gọi là gấu có nghĩa họ là người rất biết tính toán, cân nhắc và thực tế. Đối với họ, lý trí sáng suốt hơn con tim. Gấu cũng là loài vật đại diện cho lòng dũng cảm và sức mạnh thể chất. Vì lý do này, hình ảnh loài gấu thường gắn liền với quyền lực và nhà cầm quyền.

9. Quạ

Loài quạ là biểu tượng cho sự sáng tạo, biến đổi, kiến thức và thanh thế. Đây cũng là loài vật biểu thị cho sự phức tạp của tự nhiên. Một người được gọi là quạ có nghĩa là họ thường lãng mạn và mơ mộng. Mọi người thường thích ở gần họ vì họ luôn tràn đầy năng lượng và nhiệt huyết, và điều này có thể rất dễ lây lan.

10. Rắn

Người Mỹ bản địa tôn sùng loài rắn chuông như ông tổ và là vua của mọi loài rắn. Một số nền văn hóa cũng xem rắn là cánh cửa giữa hai thế giới. Rắn cũng là biểu tượng cho người lãnh đạo và người chữa lành về mặt tinh thần. Họ thường được xem như người có tham vọng và có phần bốc đồng. Chính sự khác biệt trong tính cách đã làm cho họ luôn xuất hiện với vẻ bí ẩn và đôi lúc có vẻ như yếu đuối. 

11. Cú 

Những ý nghĩa mà loài vật này đại diện thay đổi theo từng bộ lạc người Mỹ khác nhau. Một số bộ lạc xem chúng là điềm xấu và gắn liền với các chết. Trong khi các bộ lạc khác xem cú là sự bảo vệ về mặt tinh thần cho những chiến binh dũng cảm. Một số khác lại nghĩ loài vật hoạt động về đêm này là nắm người giữ những kiến thức cổ xưa và chúng mang đến cho thế giới một trí tuệ sâu sắc và bí ẩn.

12. Ngỗng

Những người được cho là giống ngỗng thường là người dám nghĩ dám làm. Họ tài năng và không gì có thể ngăn họ thực hiện tham vọng của mình. Họ đáng tin tưởng và luôn đứng về phía người mà họ yêu thương. Bản năng cạnh trạnh một cách tự nhiên làm cho họ phù hợp với những môn thể thao và kinh doanh mang tính cạnh tranh. 

Theo BrightSide

Đọc thêm:

Độc đáo lễ hội “chết thử” ở Tây Ban Nha

Ngôi làng tuyệt đẹp bị chia cắt bởi biên giới quốc gia

Bình luận về bài viết này
0 bình luận
Sắp xếp theo:

Đang tải bình luận...