Phạm Thị Minh Phương 2 năm trước

12 bước để cuộc sống của bạn dễ dàng hơn

Vứt bỏ gánh nặng tinh thần và thể chất để tập trung vào những điều quan trọng trong cuộc sống.

Khi công nghệ ngày càng tinh vi hơn, những thay đổi lý tưởng sẽ giúp đơn giản hóa cuộc sống của chúng ta. Điện thoại và máy vi tính lẽ ra đã thực hiện giúp một số nhiệm vụ mà chúng ta từng làm. Lạy thánh Ala… thay vào đó, cuộc sống của chúng ta đã trở nên ngày càng phức tạp, bận rộn, căng thẳng và đôi khi quá tải. 

Sống đơn giản không có nghĩa là bạn phải vứt bỏ những gì thuộc về mình và mua một ngôi nhà nhỏ. Trước khi bỏ lại tất cả và mua vé máy bay đến Borneo, hãy xem xét vấn đề theo nhiều chiều xem bạn có thể cắt giảm nhiều hay ít, sắp xếp và đơn giản hóa cuộc sống của bạn để hạnh phúc hơn và tập trung vào những gì thật sự quan trọng với chúng ta.

1. Hãy chậm lại

Bạn có nhận ra khi bạn ốm và bắt buộc phải sống chậm lại, bạn thấy những thứ mà bạn không thấy được khi bạn cuốn vào vòng quay cuộc sống? Đừng đợi đến khi bạn bị cảm lạnh lần tiếp theo để nhận ra sự hiện diện của bạn trong chính cuộc sống của mình. Hãy chậm lại và thật sự lắng nghe những điều con bạn nói. Hãy đi dạo giữa thiên nhiên. Dành thời gian cho những hoạt động giải trí yêu thích của bạn, như tắm với sữa tắm hoặc lướt qua một tờ tạp chí hay trước khi đi ngủ. Chậm lại sẽ làm cho tinh thần bạn tươi sáng hơn.

2. Hãy ghi lại

Khi bạn nghĩ về điều gì đó, hãy viết lại. Bạn sẽ rất mệt mỏi phải mang danh sách những điều cần làm trong đầu mình – và bạn có thể quên mất điều gì đó quan trọng. Nắm bắt những điều bạn cần làm bằng những ý nghĩ rõ ràng và viết lên giấy hoặc thiết bị điện tử ngay khi chúng xuất hiện trong đầu bạn. Trí óc bạn sẽ phải cảm ơn bạn sau đó.

3. Hãy xem bộ phim tài liệu này

Bạn nghi ngờ về những thứ rác rưởi chiếm lĩnh ngôi nhà bạn? Cuộc sống của bạn? Bộ phim tài liệu “Minimalism: A Documentary About the Important Things”(tạm dịch: “Tối thiểu hóa: Một bộ phim tài liệu về những điều quan trọng”) làm người xem phải suy nghĩ lại về giấc mơ về chủ nghĩa vật chất của người Mỹ. Bộ phim có tác dụng thức tỉnh này chỉ ra tại sao, đối lập với niềm tin của phần lớn dân chúng, chúng ta không hạnh phúc hơn khi có nhiều thứ hơn, thay vào đó, chỉ bằng cách trở nên ý thức rõ ràng hơn về bản thân và điều chúng ta mong muốn trong cuộc sống.

4. Dành một ngày để xóa bỏ

Dành một ngày – hoặc vài giờ một ngày – để xóa các thư điện tử, thư thoại và tin nhắn mà bạn không còn cần đến. Hủy đăng ký từ những thư điện tử không mong muốn với ứng dụng Unroll.Me, cho phép bạn thấy danh mục những thư điện tử bạn đã đăng ký và sau đó hủy đăng ký giúp bạn. Thật dễ dàng. Khi đã hủy xong, hãy xóa những thư điện tử trong thư mục thư rác của bạn. Nếu các tập tài liệu của bạn cũng chồng chất, hãy sử dụng máy hủy giấy và bỏ chúng vào thùng rác. Sau khi làm xong những việc này, bạn sẽ cảm thấy sạch bong và đầy ngạc nhiên.

5. Chuẩn bị thực phẩm cho cả tuần

Đơn giản hóa giờ ăn của bạn bằng cách mua sắm những thực phẩm có lợi cho sức khỏe vào dịp cuối tuần và chuẩn bị bữa ăn cho cả tuần sau đó. Xem xét việc nướng gà, luộc trứng hoặc làm một mẻ ớt. Chuẩn bị đủ gạo để sử dụng cho cả tuần như một món ăn phụ. Cắt gọt rau củ và đặt chúng sẵn sàng trong tủ lạnh để ăn hoặc cho vào máy xay. Làm tương tự với trái cây. Ăn uống lành mạnh rất dễ dàng khi bạn có bước chuẩn bị trước. 

“Tôi có 3 thứ để truyền đạt: sự đơn giản, sự kiên nhẫn và sự đồng cảm. Đây là 3 tài sản lớn nhất của bạn” – Lao Tzu

6. Đừng sợ phải hỏi

Làm một người cha hoặc người mẹ siêu anh hùng không dễ dàng. Một ngày nào đó chúng ta sẽ cần sự giúp đỡ. Hãy cho phép chính mình được hỏi. Tìm tới một người bạn, một người họ hàng hoặc chính những đứa trẻ của mình để được giúp đỡ lau nhà hoặc dắt chó đi dạo.Nếu bạn cần nghỉ ngơi, hãy nói và kể cho ai đó nghe. Bạn không cần phải làm một kẻ “tử vì đạo”. Hãy yêu cầu được giúp đỡ khi bạn cần sẽ mang lại lợi ích tối đa cho toàn thể gia đình.

7. Hãy biến những thói quen tích cực thành hành vi tự động

Thay vì than vãn rằng đã một tháng trôi qua và bạn chưa được đọc một cuốn sách hay đi tập gym, hãy thiết lập thói quen mới và thực hiện nó. Thói quen đưa bạn vào hoạt động tự động, giúp bạn đạt được mục tiêu, chuyên gia về hạnh phúc và tác giả bán chạy nhất Gretchen Rubin nói như vậy. “Nhiều thứ chúng ta muốn làm đều cần được thực hiện lặp đi lặp lại. Nếu bạn chuẩn bị đi uống café mỗi tuần một lần với một người bạn, đi xe đạp, đọc kinh… sẽ dễ dàng hơn khi điều đó trở thành thói quen. Khi bạn nói, có thể tôi sẽ đạp xe vào thứ Hai sau giờ làm việc, hoặc có thể tôi sẽ đi dạo vào thứ Ba, điều này sẽ không xảy ra. Thói quen là con đường để bạn theo đuổi những điều mà chúng ta biết là sẽ làm chúng ta hạnh phúc.”

8. Hãy đơn giản hóa tủ quần áo của bạn

Bạn cần bao nhiêu thời gian đứng trước tủ quần áo của bạn để tìm kiếm thứ gì đó để mặc? Hãy xem xét “tủ quần áo tối giản”. Sắp xếp vào phòng để đồ của bạn khoảng 12 chiếc chất-lượng-cao phù hợp với nhau và sử dụng cho mùa này. (Bảo quản số quần áo cho những ngày còn lại trong năm ngoài tầm mắt). Mục tiêu ít hơn tổng cộng 30 chiếc, bao gồm cả phụ kiện. Với ít sự lựa chọn hơn và phòng để đồ ngăn nắp thì việc lựa chọn đồ để mặc sẽ không còn căng thẳng. 

9. Một lần chạm

Nếu bạn theo dõi bao nhiêu lần bạn chạm vào cùng một tờ giấy trên bàn, bạn nhận ra rằng giấy tờ lộn xộn có thể làm bạn mất thời gian. Quy tắc “một lần chạm” là nguyên tắc quản lý thời gian nền tảng, viết tắt là TIO (Touch It Once), đối với công việc xử lý giấy tờ. Chúng ta mất nhiều thời gian đánh giá đi đánh giá lại danh mục việc cần làm, những chồng tài liệu, thư điện tử và nhiệm vụ và thường nói với bản thân sẽ làm sau. “Một lần chạm” có nghĩa là quyết định làm công việc đang ở trước mặt bạn. Quyết định hoàn thành công việc, tổ chức thực hiện hoặc đưa vào danh mục dự án. Sắp xếp chồng tài liệu – và thư điện tử của bạn – theo cách tương tự. Hoặc bỏ nó vào thùng rác.

10. Học cách nói “không”

Bạn có bao giờ nói “có” để nhận lời làm việc gì đó, nhưng lên kế hoạch rất lâu mới làm để bạn không phải làm ngay lúc đó? Thay vào đó, hãy nói “không” ngay lập tức. Nếu bạn không muốn làm việc đó ngay bây giờ, bạn cũng sẽ không muốn làm việc đó sau này.

11. Phân loại

Trong cuốn sách của Marie Kondo, “The Life-Changing Magic of Tidying Up: The Japanese Art of Decluttering and Organizing” (tạm dịch: "Sự kỳ diệu thay đổi cuộc sống của sự ngăn nắp: Nghệ thuật của người Nhật về sắp xếp và tổ chức"), cô gợi ý sắp xếp theo hạng mục – sổ sách của bạn, sau đó là quần áo – thay vì chiếm trọn cả căn phòng trong ngôi nhà của bạn. Đây là một ý kiến kỳ diệu khác thường và nó thật sự có tác dụng. Lời khuyên nổi tiếng của cô ấy là chỉ giữ những gì làm bạn thấy thích thú. Mục tiêu là tạo ra một căn nhà đầy những thứ bạn yêu thích.

12. Hiểu chính mình

Một người có thể vừa làm việc toàn thời gian, vừa làm tình nguyện viên cho nhiều tổ chức và không bao giờ bỏ lỡ một cuộc hẹn vào buổi tối mà vẫn không thấy căng thẳng. Người khác có thể cần ít hoạt động hơn và nhiều thời gian rảnh hơn để cảm thấy bình yên trong dòng chảy cuộc sống. Lắng nghe tiếng nói bên trong bạn cho bạn biết bạn đang sống đúng với những giá trị mà bạn theo đuổi.Điều chỉnh lịch trình của bạn dựa trên những gì bạn biết là đúng với bạn. Mẹo nhỏ: Nếu bạn không làm những gì bạn thích, đây là lúc bạn cân chỉnh lại hoạt động với những niềm tin căn bản trong bạn.

Sandra Bilbray

(Theo livehappy.com)

Bình luận về bài viết này
0 bình luận
Sắp xếp theo:

Đang tải bình luận...