Huỳnh Thị Thảo My 1 năm trước

12 Cách để an toàn khi ở nhà một mình.

Khi bố mẹ có việc ra khỏi nhà buộc bạn phải ở nhà một mình, có thể bạn sẽ rất thích thú nhưng cũng sẽ có một chút lo lắng đúng không nào? Việc đó có nghĩa là bạn phải đối mặt với một trách nhiệm khác mà ta hay gọi là 'trông nhà'. Tuy nhiên, đừng lo lắng quá nhiều. Bạn có thể làm nhiều cách để ngăn chặn nhiều loại nguy hiểm cũng như phải làm gì khi có các trường hợp khẩn cấp xảy ra.

1. Phải nghe lời bố mẹ tuyệt đối!

Phải tuân theo quy tắc của gia đình hoặc lời dặn của bố mẹ. Xin đừng cứng đầu, bố mẹ muốn tốt cho bạn cả thôi! Đó là lý do mà gia đình nào cũng cần phải có quy tắc riêng. Nếu bạn không chắc chắn lắm về những gì bố mẹ dặn, hãy ngồi xuống cùng nhau và viết ra một danh sách những việc phải làm khi bạn ở nhà một mình.

2. Khóa cửa ra vào và cửa sổ dù là cửa chính hay phụ.

Việc bị người lạ đột nhập vào nhà là chuyện hoàn toàn có thể xảy ra. Chắc chắn đây là điều tốt nhất mà bạn có thể làm khi ở nhà một mình, khóa chặt cửa ra vào và cả cửa sổ để đảm bảo an toàn. Không được cho bất kỳ người lạ nào vào nhà mà không có sự cho phép của bạn và gia đình.

Nếu muốn an toàn hơn, bạn có thể cài đặt chuông báo cảm ứng ngay trước cổng nhà, đảm bảo không có ai thấy được cái chuông báo ấy nhé. Bạn không muốn cái chuông báo của mình bị kẻ trộm hay mấy đứa nhỏ hàng xóm phá đâu nhỉ?

3. Không được mở cửa cho người lạ vào nhà.

Nếu có ai đó đứng trước cửa nhà và gọi bạn mở cửa. Tốt nhất là nên bỏ qua dù bất kỳ lý do gì và bạn biết người đó hay không! Bạn nên biết rằng, dù là người lạ, người quen hay người thân trong họ hàng, tất cả mọi người đều có khả năng làm tổn thương và gây nguy hiểm cho bạn!

Điều quan trọng nhất! Thật sự rất quan trọng! Đừng bao giờ nói cho họ biết là bạn đang ở nhà một mình.

Nếu ai đó nói đã được sự cho phép của bố mẹ bạn, hãy gọi lại cho bố mẹ để chắc chắn là họ được vào. Trường hợp không thể gọi cho bố mẹ được, hãy nói với họ rằng bạn không thể gọi bố mẹ lại được ngay bây giờ, bố mẹ sẽ liên lạc với họ sau.

4. Tránh xa các vật dụng nguy hiểm trong nhà.

Nên nhớ rằng, dù bạn được ở nhà một mình, điều đó không có nghĩa là bạn có thể làm tất cả những gì bạn muốn. Bạn cần phải tránh xa những thứ nguy hiểm. Đừng chơi đùa với diêm, dao hoặc súng đạn chẳng hạn (hoặc nhà bạn có các loại vũ khí săn bắn nào đó). Không được trộn chung các loại chất hóa học và các chất tẩy rửa với nhau, vì có thể chúng sẽ bốc khói, phát nổ và làm tổn thương bạn. Không được bật bếp gas trong thời gian dài... Tất nhiên là trừ khi bạn biết bạn đang làm gì.

5. Gọi điện thoại cho bố mẹ khi bạn cần sự trợ giúp.

Nếu có gì đó xảy ra hoặc bạn không biết phải làm gì, hãy gọi cho bố mẹ hoặc người lớn đáng tin khác. Tốt nhất là nên gọi cho bố mẹ, bạn luôn có thể gọi ngay khi trong người không có danh sách các số khẩn cấp. Chúng ta luôn luôn nhớ số của bố mẹ mà, đúng không nào?

6. Có một danh sách các số điện thoại khẩn cấp

Nếu có gì đó xảy ra, bạn cần phải luôn ở tâm thế sẵn sàng. Các loại số khẩn cấp mà bạn cần: số của bố mẹ, anh chị, cô chú mà bạn tin tưởng. 

Ngoài ra còn có các loại số khẩn cấp sau:

112: Yêu cầu trợ giúp, tìm kiếm cứu nạn trên phạm vi toàn quốc.

113: Gọi công an, cảnh sát liên quan tới an ninh trật tự.

114: Gọi phòng cháy chữa cháy, cứu nạn trong nhiều trường hợp.

115: Gọi cấp cứu.
Trước khi gọi các số khẩn cấp trên, hãy bấm số mã vùng của địa phương bạn nhé.

7. Tập luyện trước với bố mẹ.

Khi có gì đó điên rồ xảy ra, bạn có thể sẽ rất hoảng loạn, đa số chúng ta đều như vậy. Điều quan trọng là cần phải giữ bình tĩnh. Một cách khá ổn để bạn có thể giữ bình tĩnh là tập luyện trước với bố mẹ của bạn như tạo hiện trường giả chẳng hạn.

8. Tìm nơi thoát hiểm khẩn cấp.

Bạn cần phải biết ra khỏi nhà theo nhiều cách khác nhau. Cửa chính và cửa sau luôn là lựa chọn tốt. Tuy nhiên, sẽ có nhiều trường hợp mà bạn không thể ra bằng các hướng đó được. Vậy nên hãy cùng bố mẹ tìm hiểu trước về các cách thoát ra khỏi nhà nhé.

9. Học cách sơ cứu cơ bản.

Khi ở nhà một mình, bạn cần phải biết cách xử lý các vết cắt hoặc vết bỏng của mình. Nếu bạn bị thương nặng, hãy gọi cấp cứu ngay lập tức. Còn nếu chỉ bị thương nhẹ, bạn có thể tự sơ cứu ngay tại nhà.

Ví dụ:

  • Đối với vết cắt hoặc đứt tay, hãy rửa tay thật sạch. Dùng bông y tế để cầm máu. Sau đó rửa lại vết thương bằng nước mát. Bôi thuốc mỡ lên vết thương. Dán hờ băng cá nhân lên vết thương, không được chật quá, đảm bảo vết thương không bị nặng hơn, đủ để ngăn chặn vết thương không bị vi khuẩn hay bụi bẩn bám vào.
  • Đối với vết bầm trên da. Bỏ đá lạnh vào một chiếc khăn mềm, bọc nó lại và áp vào vết bầm để giảm sưng. Nên nhớ đừng để quá 15 phút.
  • Đối với một vết bỏng nhẹ. Hãy mở nước máy ở chế độ mát và để nước chảy nhẹ nhàng trên da trong khoảng 10-15 phút. Sau khi cảm thấy ổn hơn, dùng gel lô hội bôi vào vết bỏng. Không được dùng đá lạnh chà xát vào vết thương! Đây là điều mà rất nhiều người mắc phải.

Nếu nhà bạn không có bất kỳ một hộp sơ cứu nào, hãy mua 1 đến 2 hộp để phòng hờ nhé,

10. Nhận ra được nhà bạn đang có vấn đề.

Đừng vào nhà nếu bạn thấy cửa kính bị vỡ hay cửa tự mở! Khi về nhà và cảm thấy có gì đó lạ hoặc không đúng, đừng vào nhà! Nếu cửa kính nhà bạn tự nhiên bị vỡ, có thể trong nhà đang có ai đó. Không cần biết là lý do gì, tốt hơn hết là phải giữ an toàn cho bản thân. Hãy đến ngay nhà hàng xóm hoặc bạn bè để gọi bố mẹ hoặc cảnh sát địa phương đến. Thậm chí bạn có thể quay lại trường nếu cần.

11. Kiểm tra nơi phát ra tiếng động lạ.

Tất nhiên, sẽ có nhà phát ra nhiều tiếng động, có thể là nhà banj đang trong quá trình sửa chữa. Tuy nhiên, nếu nhà của bạn không sửa chữa gì nhưng lại phát ra nhiều tiếng động lạ, khác thường, bạn nên kiểm tra nó một cách nhẹ nhàng. Nếu nhận ra ngôi nhà đang có vấn đề, hãy hành động!

Ví dụ: Nếu bạn biết có người lạ đang ở trong nhà, hãy mau chóng ra khỏi nhà ngay khi bạn có thể và chạy đến nhà hàng xóm để đảm bảo an toàn.

12. Chú ý đến các biểu tượng cảnh báo.

Ngôi nhà của bạn nên được trang bị đầy đủ các thiết bị báo cháy và máy dò khí độc CO nếu có điều kiện. 

Nếu bạn thấy có gì đó tự nhiên bốc khói, hãy gọi ngay 114. Hoặc trong trường hợp thật sự khẩn cấp, hãy dùng bình chữa cháy. Tuy nhiên, nếu đám cháy quá to, hãy mau chạy ra khỏi nhà. 

Ngoài ra, nếu nhà bạn có bếp gas hay lò sưởi, hãy luôn chú ý đến mùi gas (loại khí có mùi như mùi trứng thối), khi ngửi thấy mùi gas trong nhà, tuyệt đối không được bật bất kỳ loại công tắc điện hay thiết bị điện tử nào, vì ngôi nhà của bạn có thể bị nổ ngay lập tức! 

Chúc bạn luôn an toàn khi ở nhà một mình!

Người dịch: My Talento.
Nguồn: WikiHow.

Bình luận về bài viết này
0 bình luận
Sắp xếp theo:

Đang tải bình luận...