2 năm trước

12 Cách để trở thành một học sinh tuyệt vời!

Trở thành một học sinh tuyệt vời tất nhiên là có nhiều lợi ích hơn là việc chỉ được điểm cao. Trong nhiều trường hợp, việc đó sẽ giúp bạn có được một số học bổng khá lớn. Dù sao thì cũng đừng quên rằng, những kỹ năng mà bạn học được ở trường sẽ gắn bó với bạn và hưởng rất nhiều đến cuộc sống sau này của bạn, giúp bạn có thể tự giải quyết mọi vấn đề xảy ra theo cách của mình. Hãy cùng theo dõi những lời khuyên hữu ích dưới đây nhé.

1. Chuẩn bị đầy đủ dụng cụ học tập

Mang tất cả mọi thứ bạn cần đến lớp. Hãy mang đầy đủ sách, vở, bút, bài tập, sổ ghi chú, giấy dán, bút tô sáng... hoặc bất kỳ mọi thứ mà bạn nghĩ là mình sẽ cần khi tới trường. Hãy chắc chắc rằng bạn đã chuẩn bị đầy đủ mọi thứ từ tối hôm trước.

2. Trở nên có tổ chức

Luôn nhắc bản thân phải giữ kỷ luật vô cùng quan trọng, bởi vì khi bạn có kỷ luật, có tổ chức thì bạn đã bước 1 bước tới thành công rồi đấy. Điều tốt nhất bạn nên làm là phân ra mỗi môn một mục riêng. VD: Bạn sắp xếp các bài tập toán và mục Toán, cho các bài tập văn vào mục Văn và tương tự vậy với các môn khác.

Để dễ dàng quản lý hơn, hãy dùng giấy màu dán vào từng mục để bạn có thể dễ dàng tìm kiếm những gì bạn cần và tiết kiệm được một ít thời gian hơn để xem lại những gì mà bạn đã học từ hôm trước.

Nếu muốn, bạn có thể tự làm cho mình một chiếc bookmarks xinh xắn để đánh dấu trang cho các mục mà bạn cần xem lại nhé.

3. Hãy tập trung hơn

Khi giáo viên đang giảng bài, hãy viết các từ khóa mà bạn không hiểu vào một tờ giấy và nếu có điều gì bạn chưa hiểu lắm, mạnh dạn giơ tay và đặt câu hỏi là điều mà bạn nên làm, nhưng vẫn đảm phải bảo rằng bạn không cắt ngang lời giáo viên một cách bất lịch sự nhé. 

Dù có tin hay không thì đặt ra nhiều câu hỏi cũng giúp bạn trở nên nhanh nhẹn và thông minh hơn, nên việc ghi chú sẽ khiến bạn suy nghĩ và giúp bạn hiểu nhiều hơn về những gì đang được dạy đấy.

Đừng ngại nhé. Vì thật sự các giáo viên rất mong đợi các bạn đặt câu hỏi, bạn càng đặt ra nhiều câu hỏi, các giáo viên càng ấn tượng về bạn. Tất nhiên là phải hỏi những câu mà bạn thắc mắc thật sự chứ không phải hỏi lại những gì mà giáo viên đã giải thích đâu nhé, giáo viên sẽ cho rằng suốt buổi học bạn chẳng để ý gì cả.

4. Không để người khác làm phiền bạn

Có thể bạn bè của bạn sẽ nói chuyện hay bày tỏ ý kiến với nhau về những vấn đề rất thú vị. Nhưng hãy cố gắng không để ý tới họ nhé, nếu không bạn cũng sẽ bị phân tán tư tưởng và không hiểu những gì giáo viên đang giảng đâu.

Nếu bạn bè xung quang làm phiền bạn, không nên giận giữ với họ. Hãy nhẹ nhàng nói với họ rằng bạn đang thật sự muốn tập trung vào lời giảng của giáo viên và có thể nói chuyện sau giờ nghỉ hoặc ăn trưa.

5. Xem lại ghi chú

Việc xem lại ghi chú của bạn khi có thời gian rảnh giúp bạn khá nhiều trong việc ghi nhớ các bài giảng hoặc từ khóa quan trọng mà bạn có thể dùng trong các giờ kiểm tra và hãy chắc chắc rằng bạn vẫn hiểu nó nhé.

6. Học hỏi và đọc nhiều sách

Bắt đầu đọc sách nhiều hơn. Nếu bạn không phải là mọt sách hay thường xuyên đọc sách, việc đọc nhiều sách có thể sẽ rất khó khăn và gây chán nản, vì vậy hãy bắt đầu đọc một ít theo khả năng của bạn rồi dần dần tăng số lượng trang sách lên.

Có thể bạn không biết, nhưng việc đọc các loại sách có nhiều từ ngữ khó hiểu liên quan đến các môn học giúp bạn có thể mở rộng vốn từ vựng của mình, hiểu rõ nội dung hơn khi giáo viên đưa cho bạn một số tài liệu phức tạp để tham khảo.

7. Sử dụng bản đồ tư duy (Mind maps)

Tạo bản đồ tư duy rất hữu ích để bạn có thể hiểu được các chủ đề khó và dễ dàng hơn khi bạn cần lên ý tưởng cho các bài tập, dự án lớn. 

Để tạo ra một bản đồ tư duy đơn giản, những gì bạn cần làm là viết tên chủ đề ở trung tâm, vẽ nhiều đường ria theo nhiều hướng khác nhau rồi viết ý tưởng của bạn lên trên đó.

Luôn luôn cố gắng đưa ra càng nhiều ý tưởng càng tốt. Một bản đồ tư duy có thể giúp bạn sửa đổi và hiểu ra nhiều thông tin cho bài thi hoặc các bài kiểm tra nhỏ.

8. Tạo không gian học cho bản thân.

Bất kỳ ở cấp bậc nào mà bạn học, việc học bài và làm bài luôn là một trong những yếu tố quan trọng. Luôn dành ra 2 giờ/ ngày hoặc hơn để học môn mà bạn cần tăng số điểm của mình. Tuy nhiên trong 2 giờ này, bạn cần phải tạo không gian học cho chính mình.

Để việc học hiệu quả hơn, bạn cần phải loại bỏ tất cả những thứ có thể làm bạn phân tâm như điện thoại, TV, nghe nhạc, bạn bè và thậm chí là người thân trong gia đình. Đảm bảo một môi trường hoàn hảo để bạn có thể tập trung học là điều nên làm mà.

9. Không được trì hoãn , không được trì hoãn, không được trì hoãn. Điều quan trọng phải nói 3 lần!

"Để từ từ làm cũng được"
Đây là suy nghĩ mà bạn cần phải loại bỏ ngay! Hãy tự viết cho bản thân một thời gian biểu và thật sự tuân theo nó nhé. Để các thiết bị điện tử càng xa bạn càng tốt vì chúng rất dễ làm bạn mất tập trung. Sau khi về nhà, hãy đọc lại những gì mà giáo viên đã dạy trong lớp ngày hôm đó và làm một vài bài toán khó để có thể tiến bộ hơn. 

Nếu bạn vẫn còn lề mề và chần chừ vì nhiều lý do nào đó, bạn cũng có thể nhờ đến người trong gia đình và bạn bè giám sát bạn để đảm bảo rằng bạn vẫn đang làm tốt công việc của mình. Chỉ cần đừng nhờ một người hay tám chuyện xuyên lục địa với bạn, vì có thể họ sẽ khiến bạn "lạc đường" đấy.

10. Giải lao ngắn giữa giờ học căng thẳng

Ví dụ: Sau 2 giờ liên tục học bài hãy giải lao khoản 15 phút. Đừng để bản thân mất bình tĩnh vì căng thẳng. Nếu cảm thấy căng thẳng, hãy nghỉ ngơi một chút và tiếp tục tập trung vào công việc của bạn khi bạn cảm thấy mình "được làm mới".

Nghỉ giải lao có thể giúp bạn làm việc hiệu quả hơn. Nhưng đừng kéo dài giờ nghỉ nhiều quá nhé, bạn sẽ lười đi đấy, không tốt đâu!

11. Đọc trước bài giáo viên sẽ dạy vào hôm sau

Bằng cách đó, bạn sẽ cảm thấy quen thuộc hơn với những gì mà họ sắp dạy cho bạn, bạn sẽ tiết kiệm được nhiều thời gian hơn để hỏi những câu mà bạn thật sự không hiểu lắm. Hãy tô sáng những phần mà bạn cảm thấy khó và không rõ trước khi đến lớp nhé.

12. Làm bài tập về nhà

Giáo viên giao cho bạn bài tập nhà và việc của bạn là phải ôn lại những gì mà bạn đã học vào ngày hôm đó. Hãy tận dụng bất kỳ thời gian rảnh nào của bạn. Luôn nhớ rằng chăm làm bài tập về nhà giúp bạn hình thành một thói quen và thái độ học tập tốt. 
Cố gắng làm bài tập về nhà sớm nhất có thể, làm càng nhiều càng tốt.
Và hầu hết các giáo viên đều không chấp nhận việc không làm bài hoặc nộp bài trễ.

Chúc bạn thành công và đạt được những gì bạn mong muốn trong học tập nhé!


Người dịch: My Talento
Nguồn: WikiHow

Chủ đề chính: #mẹo_học_tập

Bình luận về bài viết này
0 bình luận
Sắp xếp theo:

Đang tải bình luận...


Đang tải nội dung cho bạn