cogaithangmot 2 năm trước

12 cách đối phó với đồng nghiệp hay buôn chuyện

'Hãy cẩn thận với những người mà bạn tin tưởng, nếu người đó bình phẩm về người khác với bạn, chắc chắn họ cũng sẽ bình phẩm bạn với người khác.'

Khi viết bài này, tôi đã nghiên cứu rất nhiều bài báo về việc ngồi lê đôi mách ở văn phòng có thể tốt cho sự nghiệp của bạn ra sao và thậm chí có thể cải thiện năng suất làm việc ở văn phòng như thế nào. Giáo sư trường Đại học Northeastern - Jack Levin, tác giả của cuốn "Gossip: The Inside Scoop", cho rằng nó có thể tốt về mặt sức khoẻ tình cảm của con người. Tuy nhiên, ông miêu tả rõ ràng có những loại buôn chuyện rất độc hại so với những kiểu buôn chuyện ông tin là liên kết mạng lưới xã hội với công việc. Điều này cho thấy, thậm chí nếu NASA ủng hộ nghiên cứu về chủ đề này, tôi vẫn tin rằng buôn chuyện văn phòng có thể là một trong những vấn đề khó khăn nhất để có thể giải quyết. Trong một nghiên cứu gần đây, sự thật có phần đáng báo động:

 • 21% thường xuyên buôn chuyện tại nơi làm việc. 
 • 15% thỉnh thoảng buôn chuyện. 
 • 86% buôn chuyện về những thách thức của công ty. 
 • Mỗi phiên buôn dưa lê bán dưa chuột trung bình khoảng 15 phút. 

Khi nhân viên bỏ ra cùng một số lượng thời gian, cùng làm các công việc để giành được cùng một sự đề bạt và tăng lương, sự cạnh tranh là không thể tránh khỏi. Vì vậy, có một sự phân chia rõ ràng. Một số người kiên quyết rằng buôn dưa lê bán dưa chuột tại văn phòng là một phần thiết yếu của nơi làm việc và một kỹ năng cần thiết để thúc đẩy sự nghiệp và thường được yêu thích,thậm chí giúp giảm stress hiệu quả. Mặt trái của việc này được xem là không cần thiết và có khả năng gây bất hòa trong văn hóa văn phòng, làm chết tinh thần và các mối quan hệ tại môi trường làm việc.Dưới đây là những yếu tố tạo nên việc buôn chuyện: 

 • Lời đồn thổi 
 • Thông tin sai lệch 
 • Thất bại trong việc sửa thông tin sai lệch 
 • Giễu cợt, giảm uy tín và làm bẽ mặt 
 • Rò rỉ thông tin cá nhân và các bí mật 
 • Thất bại trong việc ngăn chặn phát tán thông tin phi đạo đức 

Một số người buôn chuyện vì sở thích hoặc cảm thấy không an toàn vì sự có mặt của người khác ở nơi làm việc. Hầu hết những người hay buôn chuyện là những người tìm kiếm sự chú ý thuần túy. Một người buôn chuyện thường xuyên và dai dẳng cần phải được ngăn chặn để tránh gây ra những thiệt hại tiềm ẩn cho người khác và văn hóa của một công ty. Bài viết này chỉ tập trung vào những gì cá nhân bạn nên làm và có thể làm để bảo vệ bản thân và sự nghiệp của bạn. Dựa trên nghiên cứu của tôi, đây là một danh sách tuyệt vời để bạn tham khảo nhằm tránh cho sự nghiệp và cuộc sống cá nhân của bạn khỏi bị hủy hoại bởi chứng buôn chuyện văn phòng tràn lan:

1. Không tham gia

Khá là rõ ràng và vô cùng đơn giản chính là tránh xa những câu chuyện tầm phào nhằm chứng minh thái độ và câu trả lời của bạn. Không đưa ra những dấu hiệu rằng bạn đang quan tâm lắng nghe và có ý tiếp tục câu chuyện. Nếu ai đó đưa ra một câu chuyện lý thú cho bạn, đừng dẫn dắt nó xa hơn.

2. Nói cái gì đó tích cực

Thay vì nói những điều tiêu cực về đồng nghiệp hoặc người đang được đề cập đến, hãy nói lên vài điều tích cực và xoay chuyển cục diện. Bạn sẽ loại bỏ câu chuyện đang được "buôn bán" và có tiềm năng thay đổi diễn biến của câu chuyện đó.

3. Tránh xa các "tay" buôn chuyện

Đây là điều đơn giản nhưng rõ ràng đối với một số người, đôi khi chúng ta quên rằng chúng ta có sự lựa chọn để tránh xa bản thân ra khỏi những tình huống (và những người) thu hút kiểu hành vi này. Thật khó để kiểm soát việc buôn dưa lê bán dưa chuột ở nơi làm việc, nhưng điều bạn có thể kiểm soát chính là phản ứng của chính bạn. Nếu bạn nhận thấy một người liên tục gây ra các rắc rối, hay ngồi lê đôi mách, hãy có những hành động cần thiết để có sự tương tác với người đó càng ít càng tốt. Tránh xa anh ta/cô ta càng xa càng tốt. Phòng thủ chính là cách tấn công tốt nhất.

4. Hiểu buôn chuyện là gì

Những người thân thiện hay bông đùa và những kẻ buôn chuyện khác nhau một trời một vực. Nhưng làm thế nào để bạn nhận ra sự khác biệt? Xem xét những điều sau đây:

Thảo luận: Một cuộc thảo luận thân thiện tại nơi làm việc là nói về người khác nhằm tham khảo cho mọi người một cách tổng quát, thân thiện và mang tính chất đóng góp. Người nói không xoáy vào những lỗ hổng trong nhân cách của người khác mà đơn thuần là truyền đạt thông tin về một hay một số người đã làm gì theo một cách chân thật,luôn nối tiếp cuộc đối thoại một cách khách quan, có liên quan đến công việc và mục đích làm sáng tỏ những thông tin liên quan để người nghe hiểu hơn. 

Buôn chuyện: Người buôn chuyện có xu hướng nói ra câu chuyện để thu hút sự chú ý cho bản thân mình.Người nói sẽ thường có giọng điệu bí mật và dùng các thông tin về người khác để làm trung tâm của sự chú ý và truyền đạt các thông tin chi tiết theo cách làm suy giảm sự tin cậy đối với người khác. Thông tin chi tiết thường được đưa ra với giọng điệu dạy dỗ và lên án về tính cách sẽ là những điều được ưu tiên khi buôn chuyện. Thường thì bạn sẽ được nghe nhiều chi tiết về cá nhân hơn là những gì bạn cần biết. Động lực của sự buôn chuyện bao gồm: tìm kiến sự chú ý, tự luyến bản thân, cường điệu hóa và tâm lý "tôi với anh ta/cô ta". 

Tin vịt: Đây là tin đồn liên quan đến sự thay đổi chung diễn ra trong môi trường làm việc. Một người bắt đầu, sau đó nó lan ra như lửa cháy rừng. Thông thường điều này xảy ra trong một môi trường không chắc chắn và được thúc đẩy bởi sự sợ hãi, cùng với thông tin liên lạc kém từ các cấp quản lý và lời đồn đoán lung tung bởi nhân viên. Nó ít mang tính chất cá nhân hơn là tin đồn công kích vào người khác nhưng cũng gây thiệt hại và làm mất phẩm giá của một số người. 

5. Giữ cuộc sống riêng tư

Thật tuyệt vời khi có những người bạn thật sự thân thiện mà bạn cùng làm việc. Hầu hết thời gian của chúng ta là ở công ty vì vậy tình bạn công sở sẽ phát triển một cách tự nhiên. Tốt nhất là đồng nghiệp chỉ biết đủ về bạn để có thể có một cuộc trò chuyện thân thiện, nhưng không nhiều đến nỗi các thông tin họ có có thể cản trở trong công việc của bạn. Hãy xem xét việc cài đặt bảo mật cho "đồng nghiệp" trên trang Facebook của mình nếu bạn muốn kết bạn với đồng nghiệp trên mạng xã hội,ít nhất cho đến khi bạn cảm thấy mình đã xây dựng được lòng tin với họ.

6. Đối đầu với những tin đồn.

Nếu những người buôn chuyện về bạn tin rằng làm như vậy sẽ không mang lại hậu quả tiêu cực, họ sẽ không có động lực để ngừng thói nói xấu. Ngược lại, nếu họ biết rằng bạn biết những gì họ đang làm - và đặc biệt, nếu bạn tiết lộ cảm xúc của mình - điều này sẽ tăng cơ hội để dập tắt những tin đồn về bạn. Hãy coi họ như những người đang tìm kiếm sự chú ý và cho họ một số sự chú ý trong giới hạn bằng cách:

Thông báo cho những kẻ đồn đãi rằng bạn muốn biết điều gì thực sự làm phiền họ. Hỏi trực tiếp họ tại sao họ lại nói với bạn những thông tin (mà bạn coi là chuyện phiếm). Buộc họ phải giải thích sẽ khiến họ nhận ra rằng bạn đã nhìn thấu mục đích của họ. 

Thông báo cho người tung tin đồn rằng bạn đang chuẩn bị để theo dõi các tin đồn cùng với người bị đồn đãi. Điều này sẽ khiến cho người tung tin đồn biết rằng thông tin sẽ quay trở lại đối tượng được nhắm đến và người tung tin đồn có thể sẽ rút lại lời đồn hoặc phải xin lỗi. 

Tích cực và thực sự tìm cách giúp đỡ người tung tin đồn. Hãy khéo léo đưa người tung tin đồn vào một cuộc trò chuyện khiến họ đưa ra những lời phàn nàn thực sự về vấn đề của họ,hãy thấu hiểu nhưng phải rõ ràng về phản ứng của mình. Có thể họ bực tức vì bỏ lỡ cơ hội training hoặc thăng cấp; có thể họ phiền lòng vì nạn nhân của vụ buôn chuyện này được giao một công việc hoặc giờ làm đặc biệt hơn mà họ cũng muốn làm/muốn có. Đào sâu hơn một chút và xem bạn có thể giải quyết một cách công bằng không.

Hãy thực tế. Nếu người buôn chuyện xem việc tiếp cận trực tiếp của bạn để thảo luận một cách công bằng là mối đe doạ và từ chối không tiết lộ cái gì thực sự làm phiền họ, hãy làm rõ rằng những tin đồn cần phải dừng lại. Thường xuyên đối mặt với tin đồn theo cách trực tiếp này là đủ để cảnh báo họ cần phải dừng lại.

7. Giải quyết vấn đề chứ không phải với con người

Khi bạn đối đầu với một ai đó đang buôn chuyện, bạn sẽ chuyên nghiệp hơn rất nhiều nếu tập trung vào vấn đề và hành vi hơn là vào người đó. Ví dụ, thay vì nói, "Bạn là một người rất tệ vì đã đưa chuyện với tôi", hãy nói rằng: "Tôi băn khoăn về câu chuyện này, và tôi muốn nó dừng lại". Cách phản ứng này làm cho bạn trông đẹp hơn và chuyên nghiệp hơn với bất cứ ai khác nghe về điều đó và hoàn toàn ủng hộ bạn. 

8. Tránh bị lôi kéo

Một cách tốt để ngăn chặn việc buôn chuyện và tin đồn chỉ đơn giản là từ chối tham gia. Nói cách khác, từ chối trả lời những nhận xét về người vắng mặt. Tốt hơn nữa là hãy thử thay đổi chủ đề một cách tinh tế. Ví dụ, lần sau khi có ai đó phàn nàn về đồng nghiệp của bạn - Tom, hãy thử đưa ra một điều gì đó về con của Tom, có thể một điểm chung mà con của Tom và con/cháu của bạn cùng có. Sau đó, bắt đầu nói về trẻ em và hoạt động của chúng hơn là về Tom. Nhiều khả năng họ sẽ không nhận ra rằng tin đồn đã thay đổi sang chuyện khác.

9. Tập trung vào cách giải quyết chứ không phải vấn đề

Nhiều tin đồn phát sinh khi một nhóm đồng nghiệp quan tâm đến một vấn đề cụ thể. Nếu bạn cảm thấy rằng cuộc trò chuyện này đang hướng tới sự  phàn nàn hoặc đưa chuyện, hãy nhớ đến câu ngạn ngữ cổ xưa "Tốt hơn là hãy thắp sáng ngọn nến hơn là rủa sả bóng tối."Thay vì tham gia vào việc phàn nàn, chỉ cần hỏi nhóm đưa ra những giải pháp. Tất nhiên, nhóm có thể không thể đưa ra câu trả lời. Hơn nữa, sếp có thể không đồng tình với bất cứ điều gì nhóm đưa ra. Tuy nhiên, việc tập trung vào các giải pháp sẽ làm mất đi sự thôi thúc dẫn đến việc đồn thổi, phàn nàn và đưa chuyện.

10. Giữ tập trung.

Đừng bị lôi kéo vào vở kịch. Bạn được trả lương để làm việc, do đó hãy tập trung vào công việc của mình cho tốt thay vì mất thời gian để buôn chuyện ở chỗ làm. Nếu bạn đắm mình vào những lời phàn nàn, nói xấu hoặc những hành vi tồi tệ khác, bạn sẽ không chỉ bị lúng túng về công việc mà còn mang tiếng xấu. 

11. Đừng tiếp nhận các tin đồn một cách nghiêm túc

Rất nhiều tin đồn, buôn chuyện... chỉ là tin đồn. Nó chứa đầu sự đồn đãi, sai sót và thậm chí là những điều vô nghĩa. Quăng nó vào thùng rác hơn là giữ nó trong đầu và phản ứng một cách cá nhân và phòng thủ. Không nghi ngờ rằng việc buôn chuyện nên được giải quyết một cách mạnh mẽ và ngay lập tức nhưng nó sẽ không giúp được tình hình của bạn nếu bạn tiếp nhận nó một cách cá nhân dù bạn là lãnh đạo hay đồng nghiệp. Thực tế là luôn có một lý do hoặc nhiều lý do gây ra việc đưa chuyện, hãy tập trung giải quyết nó một cách khách quan như một nhiệm vụ hơn là một cuộc công kích cá nhân để bị đánh bại một cách đau đớn và tức giận.

12. Trang bị cho mình sự thật

Đôi khi có thể tìm ra sự thật trước khi nhận định một vấn đề để bạn có thể phản ứng với vấn đề đó chứ không phải là cảm xúc. Điều này đặc biệt quan trọng trong mối quan hệ có thể thay đổi tin đồn khi mà những ý tưởng điên rồ có thể mọc rễ một cách nhanh chóng và lan rộng. Tìm kiếm câu trả lời thực sự bằng cách hỏi đúng người, cụ thể là những người ở vị trí có thể đưa ra các câu trả lời cuối cùng và chính xác.

Những lời cuối cùng:

Đưa chuyện, nói xấu, buôn dưa lê có thể gây nguy hiểm cho con người, có thể ăn mòn nền văn hóa tại nơi làm và thúc đẩy một môi trường làm việc độc hại. Nó có thể gia tăng xung đột và giảm tinh thần, cộng thêm vào đó là căng thẳng các mối quan hệ trong khi giảm sút năng suất làm việc. Buôn chuyện là án tử cho những công việc cần làm việc nhóm vì có thể tạo ra sự chia rẽ mà đôi khi lãnh đạo hoặc quản lý cần phải dành thời gian để giải quyết. Hãy ghi nhớ những điều vô cùng quan trọng sau:

Nếu bạn là người nghe, bạn đã vô tình đóng góp vào thói xấu buôn chuyện. Nói cách khác, hành động chủ động lắng nghe chính là đang hỗ trợ và khuyến khích thói xấu buôn chuyện. Bạn càng nghe, bạn càng đang khuyến khích người ta nói xấu. Nếu bạn không nghe, thì tin đồn thất thiệt chẳng còn nơi nào để đi. 

Đây là một danh sách tuyệt vời để nói với một người ưa buôn chuyện nhằm làm họ dừng lại:

 • "Tôi cảm thấy không thoải mái khi nói về X trong khi anh/chị/em ấy không ở trong phòng. Hãy chờ cho đến khi anh/chị/em ấy có thể ở đây để tiếp tục cuộc thảo luận này." 
 • "Tôi không nghĩ rằng nên thảo luận về X theo cách này, anh/chị/em ấy không có mặt ở đây để kể về câu chuyện của mình và tôi không nghĩ chúng ta nên tạo nên một câu chuyện về họ". 
 • "Thực sự thì tôi không thích nghe về người khác theo cách này, tôi tự hỏi có khi nào bạn cũng nói về tôi như thế này khi tôi không có ở đây." 
 • "Cậu sẽ nói chuyện như thế này nếu X ở đây chứ?" 
 • "Không ai giỏi hơn bất cứ ai trong công việc này, không ai là 'chỉ là' điều gì cả. Nếu chúng ta không thể nói chuyện một cách tích cực về nhau, chúng ta sẽ không nói về một người nào cả."

Nếu bạn là mục tiêu của tin đồn bạn có hai lựa chọn. Bạn có thể đối đầu với tin đồn đó hoặc liên hệ với người quản lý và / hoặc Phòng Nhân sự của bạn. Hãy nhớ rằng, nếu bạn định chỉ rõ về tin đồn, hãy tỏ ra trách nhiệm và giải quyết "vấn đề" một cách chuyên nghiệp chứ không phải"con người". Nếu bạn "cảm thấy" rằng bạn không thể làm điều đó, thì bạn nên chọn lựa chọn cách thứ hai và tìm kiếm các kênh phù hợp trong công ty của bạn. 

Duy trì hình ảnh chuyên nghiệp có nghĩa là giữ các cuộc trò chuyện thực tế và liên quan đến công việc, chứ không phải phỏng đoán hoặc công kích cá nhân. Buôn chuyện về sếp hoặc đồng nghiệp là con đường nhanh chóng khiến đồng nghiệp và cấp trên xem bạn là người không chuyên nghiệp, chưa trưởng thành và không đáng tin cậy. Một khi tiếng xấu này lan truyền ra xung quanh, bạn có thể mất đi cơ hội để thăng tiến trong sự nghiệp tại công ty. Khi tất cả đã được nói ra và làm xong, hãy chăm chỉ bận rộn làm công việc của mình cho thật tốt bởi vì những người ưa buôn chuyện muốn được chú ý và khao khát một sân khấu. Nếu bạn quan tâm đến công việc của mình, bạn có thể tránh được những điều trên cùng lúc.

Tuệ Minh - Ohay TV

Theo linkedin.com

Bình luận về bài viết này
0 bình luận
Sắp xếp theo:

Đang tải bình luận...