12 cách đối phó với đồng nghiệp hay buôn chuyện

'Hãy cẩn thận với những người mà bạn tin tưởng, nếu người đó bình phẩm về người khác với bạn, chắc chắn họ cũng sẽ bình phẩm bạn với người khác.'

Khi viết bài này, tôi đã nghiên cứu rất nhiều bài báo về việc ngồi lê đôi mách ở văn phòng có thể tốt cho sự nghiệp của bạn ra sao và thậm chí có thể cải thiện năng suất làm việc ở văn phòng như thế nào. Giáo sư trường Đại học Northeastern - Jack Levin, tác giả của cuốn "Gossip: The Inside Scoop", cho rằng nó có thể tốt về mặt sức khoẻ tình cảm của con người. Tuy nhiên, ông miêu tả rõ ràng có những loại buôn chuyện rất độc hại so với những kiểu buôn chuyện ông tin là liên kết mạng lưới xã hội với công việc. Điều này cho thấy, thậm chí nếu NASA ủng hộ nghiên cứu về chủ đề này, tôi vẫn tin rằng buôn chuyện văn phòng có thể là một trong những vấn đề khó khăn nhất để có thể giải quyết. Trong một nghiên cứu gần đây, sự thật có phần đáng báo động:

  • 21% thường xuyên buôn chuyện tại nơi làm việc. 
  • 15% thỉnh thoảng buôn chuyện. 
  • 86% buôn chuyện về những thách thức của công ty. 
  • Mỗi phiên buôn dưa lê bán dưa chuột trung bình khoảng 15 phút. 

Khi nhân viên bỏ ra cùng một số lượng thời gian, cùng làm các công việc để giành được cùng một sự đề bạt và tăng lương, sự cạnh tranh là không thể tránh khỏi. Vì vậy, có một sự phân chia rõ ràng. Một số người kiên quyết rằng buôn dưa lê bán dưa chuột tại văn phòng là một phần thiết yếu của nơi làm việc và một kỹ năng cần thiết để thúc đẩy sự nghiệp và thường được yêu thích,thậm chí giúp giảm stress hiệu quả. Mặt trái của việc này được xem là không cần thiết và có khả năng gây bất hòa trong văn hóa văn phòng, làm chết tinh thần và các mối quan hệ tại môi trường làm việc.Dưới đây là những yếu tố tạo nên việc buôn chuyện: 

  • Lời đồn thổi 
  • Thông tin sai lệch 
  • Thất bại trong việc sửa thông tin sai lệch 
  • Giễu cợt, giảm uy tín và làm bẽ mặt 
  • Rò rỉ thông tin cá nhân và các bí mật 
  • Thất bại trong việc ngăn chặn phát tán thông tin phi đạo đức 

Một số người buôn chuyện vì sở thích hoặc cảm thấy không an toàn vì sự có mặt của người khác ở nơi làm việc. Hầu hết những người hay buôn chuyện là những người tìm kiếm sự chú ý thuần túy. Một người buôn chuyện thường xuyên và dai dẳng cần phải được ngăn chặn để tránh gây ra những thiệt hại tiềm ẩn cho người khác và văn hóa của một công ty. Bài viết này chỉ tập trung vào những gì cá nhân bạn nên làm và có thể làm để bảo vệ bản thân và sự nghiệp của bạn. Dựa trên nghiên cứu của tôi, đây là một danh sách tuyệt vời để bạn tham khảo nhằm tránh cho sự nghiệp và cuộc sống cá nhân của bạn khỏi bị hủy hoại bởi chứng buôn chuyện văn phòng tràn lan:

1. Không tham gia

Khá là rõ ràng và vô cùng đơn giản chính là tránh xa những câu chuyện tầm phào nhằm chứng minh thái độ và câu trả lời của bạn. Không đưa ra những dấu hiệu rằng bạn đang quan tâm lắng nghe và có ý tiếp tục câu chuyện. Nếu ai đó đưa ra một câu chuyện lý thú cho bạn, đừng dẫn dắt nó xa hơn.

2. Nói cái gì đó tích cực

2. Nói cái gì đó tích cực,đồng nghiệp nói xấu,buôn chuyện,chuyện công sở

Thay vì nói những điều tiêu cực về đồng nghiệp hoặc người đang được đề cập đến, hãy nói lên vài điều tích cực và xoay chuyển cục diện. Bạn sẽ loại bỏ câu chuyện đang được "buôn bán" và có tiềm năng thay đổi diễn biến của câu chuyện đó.

3. Tránh xa các "tay" buôn chuyện

Đây là điều đơn giản nhưng rõ ràng đối với một số người, đôi khi chúng ta quên rằng chúng ta có sự lựa chọn để tránh xa bản thân ra khỏi những tình huống (và những người) thu hút kiểu hành vi này. Thật khó để kiểm soát việc buôn dưa lê bán dưa chuột ở nơi làm việc, nhưng điều bạn có thể kiểm soát chính là phản ứng của chính bạn. Nếu bạn nhận thấy một người liên tục gây ra các rắc rối, hay ngồi lê đôi mách, hãy có những hành động cần thiết để có sự tương tác với người đó càng ít càng tốt. Tránh xa anh ta/cô ta càng xa càng tốt. Phòng thủ chính là cách tấn công tốt nhất.

4. Hiểu buôn chuyện là gì

Những người thân thiện hay bông đùa và những kẻ buôn chuyện khác nhau một trời một vực. Nhưng làm thế nào để bạn nhận ra sự khác biệt? Xem xét những điều sau đây:

Thảo luận: Một cuộc thảo luận thân thiện tại nơi làm việc là nói về người khác nhằm tham khảo cho mọi người một cách tổng quát, thân thiện và mang tính chất đóng góp. Người nói không xoáy vào những lỗ hổng trong nhân cách của người khác mà đơn thuần là truyền đạt thông tin về một hay một số người đã làm gì theo một cách chân thật,luôn nối tiếp cuộc đối thoại một cách khách quan, có liên quan đến công việc và mục đích làm sáng tỏ những thông tin liên quan để người nghe hiểu hơn. 

Buôn chuyện: Người buôn chuyện có xu hướng nói ra câu chuyện để thu hút sự chú ý cho bản thân mình.Người nói sẽ thường có giọng điệu bí mật và dùng các thông tin về người khác để làm trung tâm của sự chú ý và truyền đạt các thông tin chi tiết theo cách làm suy giảm sự tin cậy đối với người khác. Thông tin chi tiết thường được đưa ra với giọng điệu dạy dỗ và lên án về tính cách sẽ là những điều được ưu tiên khi buôn chuyện. Thường thì bạn sẽ được nghe nhiều chi tiết về cá nhân hơn là những gì bạn cần biết. Động lực của sự buôn chuyện bao gồm: tìm kiến sự chú ý, tự luyến bản thân, cường điệu hóa và tâm lý "tôi với anh ta/cô ta". 

Tin vịt: Đây là tin đồn liên quan đến sự thay đổi chung diễn ra trong môi trường làm việc. Một người bắt đầu, sau đó nó lan ra như lửa cháy rừng. Thông thường điều này xảy ra trong một môi trường không chắc chắn và được thúc đẩy bởi sự sợ hãi, cùng với thông tin liên lạc kém từ các cấp quản lý và lời đồn đoán lung tung bởi nhân viên. Nó ít mang tính chất cá nhân hơn là tin đồn công kích vào người khác nhưng cũng gây thiệt hại và làm mất phẩm giá của một số người. 

Vẫn Còn, Click để xem tiếp