12 cái NHẤT đáng SUY NGẪM của Việt Nam

Ngoài những cái NHẤT đáng tự hào thì nước Việt Nam ta cũng có những cái NHẤT đáng để chúng ta trăn trở, suy ngẫm. Những thực tế khiến mỗi người đều đau lòng

13 cái nhất được thống kê ở dưới đây mặc dù không phải chuẩn và chính xác 100%, nhưng cũng phần nào phản ánh được thực tế và thực trạng những điều mà mỗi chúng ta, con dân Việt Nam phải suy nghĩ và tự trách tại sao lại như vậy. Tự hào hai tiếng "Việt Nam" mỗi lúc nghĩ đến sao nghe nhói lòng. Khách nước ngoài khi đến Việt Nam. Thấy dân ta chen lấn xô đẩy, xe máy mạnh ai nấy đi, chẳng có thứ tự, ăn xong thản nhiên xả rác ra đường: "Họ thốt lên đây không phải là đất nước văn minh như tôi đã từng biết như thời chiến tranh". Nghe mà nhói lòng. Đi đâu các bạn tự hào hai tiếng "Việt Nam" mà cứ la cà quán xá suốt ngày, lười lao động, không có tính chịu khó như thế các bạn đừng có trong mong Việt Nam sẽ "sánh vai với các cường quốc năm châu" Sánh vai với các "Cường Quốc" ư? nằm mở giữa ban ngày. Tôi chỉ mong sao các bạn bắt tay nhau lại và hành động ngay bây giờ, bắt tay vào làm việc và làm hết mình.

Hãy đọc, suy ngẫm và hành động để nước Việt ta xứng đáng để ta tự hào.

1. Từ khóa tìm kiếm nhiều nhất trên các công cụ tìm kiếm internet là SEX

Nếu như năm 2011 và 2012, Việt Nam đứng thứ 9 thế giới về việc tìm kiếm từ khóa "sex" thì năm 2013 là vị trí thứ 10 và năm 2014 là thứ 8, theo kết quả phân tích của "gã khổng lồ" trong lĩnh vực tìm kiếm Google. Điều này không khó lý giải bởi việc phổ cập internet tại Việt Nam đang tăng trưởng rất mạnh. Đặc biệt là lượng smartphone cũng đang tăng "chóng mặt", hiện đã có hơn 20 triệu smartphone đang hoạt động.

ảnh việt nam

Xét năm 2014, đứng trước Việt Nam là các quốc gia Sri Lanka, Ấn Độ, Bangladesh, Ethiopia, Nepal, Timor-Leste và Đông Timor. Riêng tại Việt Nam, Thanh Hóa là khu vực được phát hiện tìm kiếm từ khóa "sex" nhiều nhất. Theo sau lần lượt là Hà Nội, Yên Bái, Đà Nẵng, TP.HCM, Sơn La, Ninh Thuận... Còn xét ở cấp độ thành phố thì thứ tự lần lượt là: TP.Hà Nội, TP.Thanh Hóa, TP.HCM, TP.Đà Nẵng, TP.Cần Thơ, TP.Thủ Dầu Một... Ngoài r a, theo Google Trends, các từ khóa "ăn theo" với "sex" được tìm kiếm nhiều tại Việt Nam là: "cerita sex", "phim3*", "sex nhe.***", "xnx*", "ảnh sex", "truyện sex",... Trong đó, tỉ lệ tìm kiếm từ khóa "phim3*" có sự tăng trưởng lên đến 650%, còn "sex nhe.***" là 600% so với năm trước. (theo Dân Việt)

2. Bằng cấp Giáo sư, tiến sĩ nhiều nhất

Có thể nói, với số lượng “TÀI NĂNG KHỦNG”, 9.000 giáo sư và 24.300 tiến sĩ được xem là “đỉnh cao trí tuệ” của Đông Nam Á. Nói như ông Nguyễn Khắc Hùng (nguyên Chuyên viên Đối ngoại, Học viện Hành chính Quốc gia), nếu tính từ hàm Thứ trưởng trở lên, SỐ NGƯỜI CÓ TRÌNH ĐỘ TIẾN SĨ Ở VIỆT NAM CAO GẤP 5 LẦN NHẬT BẢN. Bởi thế mới có câu chuyện XUẤT KHẨU GIÁO SƯ, TIẾN SĨ được đem ra tra nh luận tại đất nước chưa thoát khỏi nghèo, yếu kém này.

ảnh việt nam


Bồi dưỡng kiến thức, nâng cao tay nghề cho công chức là một việc làm cấp thiết hiện nay để duy trì công việc một cách hiệu quả . Tiến sĩ là nghiên cứu, là công bố những đề tài thật sự ích nước, lợi dân, bước đào tạo đó được thực hiện trong các viện nghiên cứu, các trường đại học, các trung tâm giáo dục cao cấp. Cán bộ công chức ở các ban, ngành là người thực thi công việc một cách cụ thể nhằm phục vụ cho công chúng. Không thể có một quy trình tuyển dụng cán bộ làm việc rồi lại đào tạo cho họ đi học tiến sĩ để về để lên lương, đề bạt, làm lãnh đạo. Chưa có nước nào làm như vậy! Đề cập về vấn đề này, giáo sư Trần Văn Thọ (Đại học Waseda - Nhật Bản) cho rằng: "BẰ NG TIẾN SĨ KHÔNG PHẢI NHẰM ĐÀO TẠO NHÀ QUẢN LÝ HOẶC LÃNH ĐẠO để cho phép Nhà nước cấp kinh phí đi học tại chức lấy bằng tiến sĩ, bằng tiến sĩ là bước cơ bản nhằm đào tạo đội ngũ khoa học có trình độ cao để PHỤC VỤ GIÁO DỤC ĐẠI HỌC VÀ NGHIÊN CỨU KHOA HỌC".

3. Những "Chết cả hi hữu" do tiêm vắc xin nhiều nhất

Trong báo cáo về kết quả tiêm vaccine thuộc chương trình tiêm chủng mở rộng năm 2011 thì có 7 trường hợp trẻ bị phản ứng nặng sau tiêm, trong đó 5 trường hợp tử vong.

Trước đó, năm 2007 được coi là năm tai nạn nghiêm trọng nhất trong lịch sử hơn 20 năm tiêm chủng mở rộng với sự cố liên tiếp 8 trẻ tử vong liên quan đến tiêm chủng. Tính từ tháng 4/2007 đến 3/2008 thì con số lên tới hơn 12 trường hợp tử vong.

Trong năm 2007 là cái chết của 2 cháu bé sơ sinh hai ngày tuổi vào ngày 23/4/2007, tại khoa sản Trung tâm y tế thị xã Hà Tĩnh, sau khi tiêm vaccine phòng viêm gan B được ít phút. Theo kết luận thì nguyên nhân tử vong của 2 cháu bé là do sốc vaccine, nhiều khả năng là sốc phản vệ.

Ngày 2/3/2009, bé gái mới sinh 2 ngày tuổi (chưa đặt tên) con chị Nguyễn Thị Yến ở xóm Nam Kênh, xã Thạch Kênh, huyện Thạch Hà (Hà Tĩnh) đã tử vong sau khi tiêm phòng vaccine viêm gan B được 6 giờ đồng hồ. Nguyên nhân cái chết cũng được xác định là do sốc phản vệ sau khi tiêm chủng.

Ngay sau đó, một cháu bé 3 tháng rưỡi, ở phường Thanh Xuân Bắc, quận Thanh Xuân, Hà Nội tử vong sau khi tiêm mũi vaccine 6 trong 1 vào sáng 18/4/2009 tại trạm y tế phường Thanh Xuân Bắc.

Tiếp đó, sáng 6/5/2009, hai cháu Thiện và Thành (sinh ngày 28/1/2009) ở huyện Yên Bình, tỉnh Yên Bái được đưa đến trạm y tế xã tiêm vaccine phòng bệnh lao. Sau khi tiêm về, hai cháu đều có biểu hiện bỏ ăn, ngủ li bì. Đến sáng 8/5/2009, cháu Thành (ở thôn Quyết Thắng, xã Mông Sơn) bắt đầu tím tái, khó thở. Gia đình đưa cháu đi bệnh viện nhưng mới rời nhà được một đoạn thì cháu đã tử vong. Sau đó, cháu Thiện cũng biểu hiện giống cháu Thành và chết lúc 17h30 cùng ngày. Mặc dù trước đó, sức khỏe các cháu bình thường.

Tháng 7/2010, một bé gái 3 tháng tuổi sau khi tiêm chủng văcxin này tại trạm y tế xã Tân Lâm, thành phố Bảo Lộc, tỉnh Lâm Đồng, cũng toàn thân tím tái, khó thở và tử vong sau đó tại bệnh viện.

Đầu tháng 10/2010, một bé gái 3 tháng tuổi tử vong một ngày sau khi tiêm vacxin 5 trong 1 tại trạm y tế phường Bình Đa, thành phố Biên Hòa (Đồng Nai). Sau tiêm cháu chỉ có triệu chứng sốt, hôm sau thì toàn thân tím tái. Chẩn đoán cho thấy, bé bị suy hô hấp nghiêm trọng do sốc nhiễm trùng.

Ngày 23/10/2012, một em bé 4 tháng tuổi được mẹ đưa đến trạm y tế Linh Trung, Thủ Đức, tiêm văcxin 5 trong 1. Trước khi tiêm, bé có hiện tượng nghẹt mũi, nhiệt độ cơ thể 36,5 độ C. 30 phút sau tiêm bé không có phản ứng bất thường. 2 giờ sau tiêm, bé uống thuốc hạ sốt, bắt đầu tím tái rồi ngưng tim ngưng thở vài giờ sau đó.

Vào ngày 7/12/2012 tại trạm y tế xã Châu Quang, Quỳ Hợp, Nghệ An, có 65 cháu đến tiêm phòng, trong đó 3 cháu đều 3 tháng tuổi sau khi chích ngừa có biểu hiện nôn quấy, sốt, bỏ bú. Ngày 9/12, một cháu tử vong. Một ngày sau, thêm một cháu qua đời và 5 ngày sau, một bé cũng ra đi. 10 ngày sau, thêm một bé nữa cũng tử vong và được cho là do viêm màng não. Ngoài ra, ở xã Đồng Hợp, Quỳ Hợp, có một bé mất sau khi tiêm 2 ngày. Kết quả kiểm tra cho thấy số văcxin 5 trong 1 được trạm y tế xã lấy về từ 3 ngày trước khi tiêm và được bảo quản đúng quy định.

Mới đây nhất vào ngày 20/7/2013, 3 bé sơ sinh ở Bệnh viện đa khoa huyện Hướng Hóa, tỉnh Quảng Trị tử vong sau khi tiếm phòng vắc xin Viêm gan B.

Ngay sau đó, ngày 21/7/2013 tại Bệnh viện Đa khoa huyện Tuy Phong (Bình Thuận) thêm 1 trẻ sơ sinh tử vong sau khi tiêm vắc-xin loại này. Sản phụ Võ Thị Thúy (27 tuổi, ngụ thị trấn Liên Hương, huyện Tuy Phong) nhập viện và sinh bé gái lúc 6 giờ ngày 21/7 và đến 10 giờ cùng ngày thì các y tá tiêm vắc-xin phòng bệnh viêm gan cho bé. Khoảng 22 giờ 30 phút, cháu bé tử vong. Sở Y tế tỉnh Bình Thuận cho biết lô vắc-xin tiêm cho cháu bé này không cùng xê-ri với lô vắc-xin ở tỉnh Quảng Trị - loại đã khiến 3 cháu bé tử vong. (Theo Tin mới)

4. Tỉ lệ nạo phá thai nhiều nhất

Thông tin do ông Đào Văn Dũng, Vụ trưởng Vụ các vấn đề xã hội, Ban Tuyên giáo TƯ trao đổi với báo chí bên lề hội thảo về chính sách dân số-kế hoạch hóa gia đình ngày 21/5.

ảnh việt nam

Theo ông Dũng, hiện nay tỉ lệ nạo phá thai ở độ tuổi vị thành niên của Việt Nam khá cao, chiếm khoảng 20% trong tổng số ca nạo phá thai hằng năm (khoảng 300.000 ca). Tỷ lệ nạo phá thai ở độ tuổi vị thành niên vẫn cao nhất so với các nước Đông Nam Á. Ngoài ra, Việt Nam cũng là 1 trong 5 quốc gia có tỷ lệ nạo phá thai cao nhất thế giới. (Theo 24h)

5. Tiêu thụ BIA, RƯỢU nhiều nhất

Việt Nam hiện xếp thứ 5 trong 10 nước châu Á về tiêu thụ bia, rượu bình quân, chỉ xếp sau Nhật Bản, Hàn Quốc, Thái Lan và Trung Quốc.

ảnh việt nam

6. Tai nạn giao thông nhiều nhất và kinh hoàng nhất

Theo Tổng cục Thống kê, trên địa bàn cả nước đã xảy ra 12.910 vụ tai nạn giao thông, làm 5.167 người chết; 3.221 người bị thương và 8.263 người bị thương nhẹ trong 7 tháng đầu năm 2015. Với con số khủng khiếp vừa kể trên thì chúng ta phải thừa nhận rằng số lượng tai nạn giao thông ở nước ta là cao so với khu vực và thế giới (Theo Kinh tế và Dự báo)

ảnh việt nam

7. Có những con đường đắt nhất hành tinh

Chi phí xây dựng đoạn đường dài chưa đầy 700 mét hết 1.767 tỷ đồng, trung bình hơn 2,5 tỷ đồng mỗi mét. Đây sẽ là kỷ lục mới về chi phí xây dựng con đường tốn kém nhất. (đoạn Hoàng Cầu đến nút giao Láng Hạ - Giảng Võ (quận Đống Đa, Hà Nội).

ảnh việt nam

8. Có số lượng xe máy nhiều nhất

Theo thống kê số lượng môtô, xe máy đã đăng ký ở Việt Nam, bao gồm cả những xe không còn lưu hành, là 42.818.527 chiếc. Tính theo số dân 90,5 triệu người, bình quâ n cứ 1.000 người dân sẽ sở hữu khoảng 460 xe máy.

ảnh việt nam

9. Được làm cán bộ là sướng nhất

Người ta thường nói với nhau rằng làm cán bộ là “sướng nhất”. Không biết công việc cụ thể như thế nào nhưng hàng ngày đi làm thì ăn mặc chau chuốt, đến cơ quan thì pha chè đàm đạo chuyện đời, chuyện người và hàng tháng vẫn lĩnh lương không thiếu một xu. Không những thế, làm cán bộ còn được oai với bàn dân thiên hạ tôi đây là người nhà nước. Nhìn chung được làm cán bộ là mơ ước của không biết bao nhiêu người. Vậy nên mới nói được làm cán bộ là sướng nhất.

10. Có nhiều giáo sư, tiến sỹ nhưng có ít phát minh khoa học nhất

Theo thống kê của Bộ Khoa học - Công nghệ (KH-CN), hiện nay cả nước có 24.300 tiến sĩ (TS) và 101.000 thạc sĩ. So với năm 1996 đội ngũ này tăng trung bình 11,6%/năm, trong đó TS tăng 7%/năm, thạc sĩ tăng 14%/năm.

Thống kê của Bộ KH-CN và các chuyên gia cho thấy trong 5 năm (2006 - 2010) cả nước chỉ có khoảng 200 bằng sáng chế, giải pháp hữu ích được cấp tại Cục Sở hữu trí tuệ và chỉ có 5 bằng sáng chế được đăng ký tại Mỹ, trung bình mỗi năm có một bằng sáng chế; riêng năm 2011, nước ta không có bằng sáng chế nào được đăng ký tại đây. Trong khu vực Đông Nam Á, Singapore (4,8 triệu dân) có 647 bằng sáng chế. Đứng thứ hai là Malaysia (27,9 triệu dân) với 161 bằng sáng chế; Thái Lan (68,1 triệu dân) có 53 sáng chế. Còn một nước có số dân và trình độ phát triển tương đương nước ta là Philippines cũng có tới 27 bằng sáng chế.

11. Lương thấp nhất nhưng giá cả tiêu dùng lại cao nhất

Theo báo cáo về tiền lương toàn cầu 2014 - 2015 của Tổ chức Lao động Quốc tế (ILO), trong các nước ASEAN, lương tháng trung bình trong năm 2012 của Việt Nam ở mức xấp xỉ 181 USD, chỉ cao hơn so với Lào (119 USD), Campuchia (121 USD) và Indonesia (174 USD). Mức lương này chỉ bằng khoảng một nửa so với Thái Lan (357 USD), chưa bằng 1/3 của Malaysia (609 USD) và chỉ bằng 1/20 của Singapore (3.547 USD).

12. Mệnh giá tiền có nhiều số 0 nhất

100 đô la Mỹ = hơn 2.000.000 Việt nam đồng. Thực sự đây là một sự chênh lệch không hề nhỏ.

ảnh việt nam

  • Bài liên quan: việt nam,