Đoàn Hòa 2 năm trước

12 câu hỏi gợi ý giúp bạn dễ dàng vượt qua cuộc phỏng vấn

Khi đi phỏng vấn, bạn thường lo lắng không biết người ta sẽ hỏi những câu hỏi gì, quan tâm đến lĩnh vực nào, thái độ có vui vẻ hòa nhã không? Thường chúng sẽ khiến bạn khá bối rối và đôi khi căng thẳng dẫn đến những sai lầm. Hãy tham khảo những câu hỏi gợi ý sau đây để có thể dễ dàng vượt qua cuộc phỏng vấn nhé.

1. Bạn có thể nói gì về bản thân mình? 

Đây chính là câu hỏi thường gặp nhất trong các cuộc phỏng vấn. Cách bạn trả lời có thể thể hiện được tính cách hoặc bạn có thật sự phù hợp với yêu cầu của họ hay không. 

Cách để trả lời câu hỏi này là:

  • Tóm tắt các đặc điểm nổi bật và mục tiêu nghề nghiệp của bạn.
  • Nói về một số thành tựu của bạn.
  • Nói các trọng điểm có liên quan đến công việc hoặc yêu cầu của nhà tuyển dụng.

2. Điều gì thúc đẩy bạn đến với công việc này?

Tùy thuộc vào vị trí bạn ứng tuyển mà bạn đưa ra câu trả lời. Nếu là vị trí bán hàng, họ mong chờ điều bạn nói đến chính là tiền.Còn với một người chăm sóc hoặc điều dưỡng thì đó chính là cách bạn động viên và giúp đỡ người khác.

3. Tại sao họ nên tuyển dụng bạn?

Đây chính là câu trả lời mà bạn có thể tận dụng để nói đến các ưu điểm của bản thân. Dựa theo yêu cầu của họ đưa ra với công việc mà bạn chọn cách trả lời phù hợp.

4. Tại sao bạn muốn làm việc ở đó?

Đừng chỉ nói đến những lời hoa mỹ như vì đó là môi trường tốt, năng động, thân thiện, hòa đồng... Với một nhà tuyển dụng chuyên nghiệp họ có thể nhanh chóng bắt khó bạn. Cách tốt nhất là hãy trả lời chân thành về mục tiêu công việc của bạn.

5. Điểm mạnh của bạn là gì?

Dù bạn có vô số điểm mạnh thì cũng chỉ chọn những thứ có liên quan nhất để nói thôi nhé. Đừng lan man quá dài, chẳng ai có đủ kiên nhẫn và thời gian để nghe bạn luyên thuyên đâu.

6. Bạn có những điểm yến nào?

Một người sẽ chẳng có ai hoàn hảo, thế nên đã có điểm mạnh thì sẽ có điểm yếu. Thế nên việc đưa ra những điểm mạnh đúng trọng tâm sẽ có lợi cho bạn trong câu hỏi này đấy.

Bạn nên đưa ra một số điểm yếu, kèm theo đó chính là phương án khắc phục của bản thân.

7. Bạn hy vọng sẽ nhận mức lương bao nhiêu?

Đây là một câu hỏi khó, đòi hỏi bạn cần có sự khôn khéo. Nếu trường hợp có thể thì bạn đừng đưa ra một con số cụ thể.

Tôi đã từng nghe câu chuyện về cuộc phỏng vấn và câu trả lời: "Ngài hãy trả cho tôi mức lương để tôi có thể sống được ở thành phố đắt đỏ này." và đương nhiên là người đó đã vượt qua kỳ phỏng vấn một cách xuất sắc.

8. Bạn có thắc mắc gì không?

Đây chính là cách nhà tuyển dụng thăm dò bạn xem liệu bạn có hiểu gì về công ty của họ và vị trí mà bạn đang ứng tuyển hay không? Liệu bạn có thật sự để tâm đến công việc đó không hay chỉ đi phỏng vấn cho vui thôi?

9. Bạn nghĩ nên làm tốt hơn hay nên làm điều khác biệt?

Có một số nhà tuyển dụng sẽ đưa ra một số câu hỏi ở mức khó hơn, đương nhiên là phụ thuộc vào vị trí mà bạn ứng tuyển. Thế nhưng cũng đừng vì thế mà lơ là, họ có thể hỏi bạn bất cứ câu hỏi nào đấy. Cứ chuẩn bị trước cũng chẳng có hại gì.

10. Khi căng thẳng hay áp lực, bạn thường làm gì?

Công việc chắc chắn không thể tránh khỏi áp lực. Bạn cũng từng nghe rất nhiều trường hợp tự tử hay bị bệnh vì áp lực công việc rồi đúng không? Thế nên điều họ mong muốn chính là cách bạn vượt qua áp lực và giữ được tinh thần làm việc.

11. Tại sao bạn muốn có công việc này?

Có thể vì mức lương hấp dẫn? Vì bạn thật sự thích nó? Hoặc vì bạn nghĩ bạn phù hợp với yêu cầu của nhà tuyển dụng.

Thật ra vì lý do gì đi chăng nữa thì điều họ muốn biết nhất chính là bạn là người phù hợp nhất với công việc đó.

12. Bạn nghĩ gì về đối thủ cạnh tranh?

Một khi bạn quyết định nộp đơn xin việc, tốt nhất nên chuẩn bị cho mình một chút kiến thức, đừng quên những thông tin liên quan như đối thủ cạnh tranh của họ. Cách bạn quan tâm đến đối thủ cho thấy bạn để tâm đển công việc này.

Đoàn Hòa

Nguồn: Lifehack

Bình luận về bài viết này
0 bình luận
Sắp xếp theo:

Đang tải bình luận...