Đậu thị yến
3 năm trước

12 câu hỏi tự hỏi bản thân trước khi đưa ra một quyết định lớn

Để quyết định một điều gì đó thật không dễ dàng. Hãy cùng khám phá những câu hỏi sau để đưa ra những quyết định đúng đắn trong mọi tình huống

 Di chuyển đến một thành phố mới. Yêu cầu sự thăng tiến. Bắt đầu một sự vội vàng. Theo đuổi một công việc khác. Cố gắng hẹn hò trực tuyến. Chia tay với một ai đó...

 Cuộc sống được đóng gói với nhiều quyết định, lớn hay nhỏ. Nhưng một vài thứ cần sự suy nghĩ sâu hơn. Sự do dự của  chúng ta đối với việc đưa ra quyết định khi đối đầu với sự lựa chọn lớn thường dẫn đến việc chẳng dùng bất kì hành động nào. Chúng ta lảng tránh nó. Chúng ta muốn lẩn trốn dưới những vỏ bọc và hi vọng nhu cầu của ta để làm một điều gì đó sẽ qua.

 Tuy nhiên sự thật khắc nghiệt đó là không hành động cũng là một quyết định. Nếu như chúng ta không di chuyển đến Austin, giả mạo cho rằng danh hiệu VP, bắt đầu một dự án phụ vào mùa hè này, hủy bỏ mối quan hệ ít thỏa mãn hơn, chúng ta đang quyết định ở mơi chúng ta đang ở. Chúng ta đang quyết định đến sống ở Chicago. Chúng ta quyết định duy trì công việc hiện tại. Chúng ta quyết định từ chối công việc kinh doanh. Chúng ta quyết định sống với James hay Jessica. Nếu như bạn cảm thấy rằng những quyết định lớn rất mờ ảo với cuộc sống của bạn, đừng lẩn tránh! Hãy tự hỏi bản thân 12 câu hỏi dưới đây - và viết câu trả lời của bạn xuống - để làm rõ sự lựa chọn đúng là gì cho chính mình.

 1. Bạn đã suy nghĩ bao lâu về điều này?

 Đây là câu hỏi khôn ngoan nhất mà  "huấn luyện viên cuộc sống tốt đẹp" sẽ hỏi bạn. Nếu ai đó đến gặp tôi để muốn bắt đầu kế hoạch kinh doanh về tiệc tùng, rất khác nhau nếu câu trả lời của họ là  ''Từ khi tôi xem một bộ phim hai ngày trước" đối với "Đã hai hay ba năm rồi - nó luôn quay lại trong đầu óc của tôi"

 Chiều dài thời gian là chỉ số tốt nhất cho biết điều gì đó quan trọng với bạn như thế nào. Nghĩ về điều đó càng lâu, nó đối với bạn càng quan trọng.

  2. Mức cam kết đối với sự thay đổi này như thế nào?

 Tỷ lệ của mức cam kết trên thang điểm 10.  Hãy nghĩ về khối lượng công việc, cố gắng và thời gian bạn đã phải đặt vào nó. Mức cam kết của bạn cao hơn 7 không? Đó là dữ liệu tốt cho quyết định của bạn!

 3. Khi nghĩ về điều này, cơ thể bạn cảm thấy thế nào? 

 Hãy nghĩ về kết quả tiềm năng của quyết định.  Hãy vẽ ra chính bạn và cuộc sống của bạn trong một vài tháng khi xuống dốc. Cảm thấy như thế nào? Phản ứng của cơ thể ra sao? Hứng khởi, một ít lo lắng, và sự khuây khỏa là những cảm xúc tích cực nhất!. Nhận thức được những cảm xúc của sự lu mờ hay thờ ơ.

 4. Bạn cảm thấy sợ hãy hay trực giác

 Nỗi sợ của chúng ta thường nói cho chúng ta biết rằng chũng ta cần phải làm gì tiếp theo. Đó là vì khi một điều gì đó thực sự trở thành vấn đề đối với nỗi sợ hãi của chúng ta. Này - chúng ta không muốn thất bại hay làm hỏng việc với những điều quan trọng này! Thực sự có được nỗi sợ bạn có thể cảm thấy. Hãy nghĩ rằng: sự lưỡng lự của tôi có thể chỉ dẫn tôi đi đúng con đường!

 5. Quyết định này có phù hợp với mục tiêu dài hạn hay không?

 Hãy hỏi bản thân rằng: Tôi muốn làm gì trong 5 năm, 10 năm? Hãy viết những mục tiêu của bạn xuống. Sau đó suy nghĩ quyết định này đóng vai trò như thế nào trong kế hoạch dài hạn của bạn.

 Ví dụ, nếu như bạn tạm thời đang độc thân và muốn kết hôn và có những đứa trẻ trong một vài năm tới, hãy ra ngoài và tạo một hồ sơ hẹn hò trực tuyến có lẽ là thông minh nhất! Hãy làm những gì tự tương lai của bạn sẽ cảm ơn bạn.

6. Sự lựa chọn chính xác của tôi là gì?

 Hãy đi sâu hơn. Sự lựa chọn chính xác là những gì? Chỉ có hai? Hay nhiều hơn nữa? Những lựa chọn khác bạn chưa cân nhắc là gì? Hãy viết chúng xuống - những khả năng có thể gây ngạc nhiên cho bạn!

 7. Những rủi ro của sự lựa chọn là gì?

 Khi bạn làm rõ được những lựa chọn của bạn và phác thảo được điều bạn muốn theo đuổi, hãy hỏi rằng: sự rủi ro thực sự khi làm điều này là gì? Lên danh sách mỗi thứ ngăn cản bạn và những kết quả tồi tệ của việc đưa ra quyết định này. Bây giờ hãy thực lòng: thực sự rủi ro của nó như thế nào?

 8. Những rủi ro của việc không hành động là gì?

 Đây là câu hỏi tôi yêu thích nhất! Nếu như một cái gì đó khích động trong bạn - một ý kiến sáng tạo, yêu cầu di chuyển đến nơi mới nào đó, khao khát kết thúc một mối quan hệ - những gì mà bạn đang từ bỏ khi bvanj không làm nó? Vì không hành động chính là hành động, sự thật ở đây rất điềm nhiên. Bạn có lẽ sẽ bỏ lỡ những gì trong cuộc sống nếu như bạn không hành động?

 9. Bây giờ có phải là thời gian thích hợp không?

  Hãy nhớ: Không phải tất cả các quyết định được đưa ra ngay lập tức. Nhưng có một vài lí do thực sự chúng ta chưa cần để trì hoãn đưa ra quyết định lớn khi nó đại diện cho chính nó. Hãy nhớ rằng, cuộc sống luôn không chắc chắn và thời gian chẳng bao giờ chờ đợi ai cả.

 10. Nếu không phải bây giờ thì khi nào?

 Nếu như hiện tại không phải là thời gian tốt nhất để đưa ra quyết định, hãy đưa ra thời hạn.  Nhưng đừng chờ quá lâu - thời hạn quá sáu tahngs công việc sẽ khó khăn hơn vì chúng ta không thể "thử" nó. Bạn sẽ cam kết những gì - trước kì nghỉ của năm nay?

 11. Những trải nghiệm đã qua nói cho tôi biết những gì?

 Nếu như bạn vẫn còn nghi ngờ, hãy để những trải nghiệm đã qua chỉ dẫn cho bạn. Bạn phải đưa ra quyết định lớn trước đó khi nào? Bạn đã sống sót ư? Bạn đã vui vẻ khi thực hiện nó? Sự lựa chọn đã qua cho bạn biết điều gì về việc đưa ra quyết định này?

 12. Điều thú vị ở đâu?

 Thay đổi là điều đáng sợ, vâng. Nhưng sự trưởng thành sẽ không bao giờ xảy ra nếu như không có sự thay đổi. Không có ngoại lệ. Bạn có thể thấy hay biết trước được điều thú vị khi đưa ra quyết định không?

 Thay đổi là điều đáng sợ, vâng. Nhưng sự trưởng thành sẽ không bao giờ xảy ra nếu như không có sự thay đổi.

 Đưa ra một quyết định lớn không phải là quá khó khăn. Không có câu trả lời đúng hay sai hoặc cách đúng hay sai với cuộc sống của bạn. Thậm chí nhiều quyết định không nhất thiết là vĩnh viễn. Hãy nghĩ về quyết định trong kế hoạch vĩ đại của cuộc sống bạn trong quan điểm. Bạn không cần phải hỏi người khác họ nghĩ gì. Trí khôn trong bạn đã có câu trả lời rồi.

 

Bình luận về bài viết này
0 bình luận
Sắp xếp theo:

Đang tải bình luận...


Đang tải nội dung cho bạn