12 cuốn sách Self - Help đáng đọc nhất mọi thời đại

Self-help là loại sách được viết với mục đích hướng dẫn người đọc giải quyết các vấn đề cá nhân, truyền cảm hứng, động lực giúp thay đổi cuộc sống của hàng triệu người trên toàn thế giới.

Self-help Book - còn gọi là  "Sách Tự Lực", được hiểu như là loại sách có ý nghĩa hướng dẫn để giúp người đọc tự hoàn thiện mình hoặc giải quyết các vấn đề cá nhân thông qua những điều thú vị được viết trong sách. Đó có thể là thứ cho ta tu tâm, tu tính - dạng như sách "Học Làm Người", hoặc cuốn "Đắc Nhân Tâm" rất nổi tiếng bấy lâu nay.

Ngày nay, mỗi năm lại có hàng trăm hàng triệu cuốn sách Self-help ra đời với lời hứa hẹn giúp chúng ta trở nên tốt hơn: làm một bậc phụ huynh tốt hơn, làm một người bạn đời tận tâm hơn, một nhà tổ chức có hiệu quả hơn; hoàn thiện hơn về mọi mặt... Với số lượng khổng lồ như vậy, sách Sefl-help cũng không thể tránh khỏi tình trạng vàng thau lẫn lộn. Quyển sách nào thực sự mang đến những giá trị cho bạn đọc, quyển sách nào chỉ là những lời sáo rỗng không thực tế.

Nếu bạn đang băn khoăn không biết bắt đầu từ đâu với sách Sefl-help, thì OhayTV sẽ giới thiệu đến bạn 12 cuốn sách đáng đọc nhất mọi thời đại.

1. Ai đã lấy miếng pho mát của tôi? – Spencer Johnson, MD


Xuyên suốt tác phẩm là bài học thâm thúy về việc kinh doanh được truyền tải qua những hình ảnh mang tính biểu trưng như con chuột, miếng pho mát. Ai đã lấy miếng pho mát của tôi liên tục lọt top những đầu sách bán chạy nhất trong 5 năm liên tiếp với 26 triệu bản được tiêu thụ trên toàn thế giới. Đến tận bây giờ, nhân vật chính trong câu chuyện, chuột Sniff, Scurry cùng người Hem, Haw vẫn giữ nguyên giá trị truyền tải như 20 năm về trước.

2. Đắc nhân tâm - Dale Carnegie

Tuyển tập Đắc nhân tâm có lẽ là bộ sách ấn tượng nhất trong dòng sách self-help. Đắc nhân tâm mang đến những lời khuyên có giá trị trong mọi khía cạnh đời sống từ việc kết bạn đến việc trở nên thành công hơn trong sự nghiệp. Giúp mọi người học cách sống, bỏ qua những lời phê bình, luôn nhớ tên của người khác và tập lắng nghe nhiều hơn. 


Carnegie chưa từng khẳng định rằng mình đã kiến tạo nên bất cứ điều gì. Khi được hỏi về triết lý của mình, ông chỉ trả lời rằng, "Ý tưởng cuốn sách này vốn không phải của tôi. Tôi đã mượn từ Socrates. Tôi lấy nó từ Chesterfield. Tôi đã trộm chúng từ Chúa Jesus".  Theo khảo sát năm 2011 của Thời báo Times, cuốn sách này xếp thứ 19 trong danh sách những tác phẩm có ảnh hưởng nhất mọi thời đại.

3. Người bán hàng vĩ đại nhất thế giới - Og Mandino 

Sau khi phục vụ quân đội trong chiến tranh thế giới lần II, Og Mandino lại lâm vào tình trạng nghiện rượu nặng cũng như sự nghiệp buôn bán lận đận. Khi vợ con ông bỏ đi, ông từng có ý định tự tử nhưng ông đã xem vài quyển sách self-help trước khi quyết định kết liễu đời mình. Chính ông đã từng nói, những gì ông đọc được khi đó đã thay đổi cuộc đời ông hoàn toàn, và nó cũng giúp ông bỏ được chứng nghiện rượu. Ông sau đó đã trở thành một tác giả rất ăn khách và ông cũng cho ra đời tuyệt tác Người bán hàng vĩ đại nhất thế giới vào năm 1968.


Cho đến nay, Người bán hàng vĩ đại nhất Thế giới được dịch ra 25 ngôn ngữ và đã bán ra hơn 50 triệu bản, trở thành một trong những cuốn sách bán chạy nhất Thế giới.

4. 7 thói quen của người thành đạt – Stephen R. Covey 

Stephen R. Covey từng là giáo sự tại Trường Đại học Brigham Young vào năm 1989. Theo một bài báo trên trang web của Covey, ông cho rằng thành công của cuốn sách bắt nguồn từ "lý do đơn giản là nó lờ đi mọi quan điểm thông thường về các ý niệm sống như sự công bằng, lòng nhân ái, sự chân thực hay lòng tự trọng của con người". Trong cuốn sách này, Covey đã đào sâu vào tầm quan trọng của tính cách và đạo đức. Ông đã nhận thấy rằng những thành công trong cuộc sống có mối liên hệ trực tiếp đến mong muốn sắp xếp lại cuộc sống theo những nguyên tắc phổ quát trọng yếu nhất định.


Tính đến hiện tại, có hơn 25 triệu đầu sách đã được phát hành, thậm chí bản re-make bộ phim cùng tên dựa trên tác phẩm cũng đã được lên sóng.

5. Tôi thách bạn - William H. Danforth 


William H. Danforth là người đã sáng lập nên công ty Nestle Purina (trước khi sát nhập với Nestle vào 2001 chỉ là những nhà máy xay Purina) vào năm 1894. Ông nghĩ rằng cuộc sống cũng hệt như một ván cờ. Danforth nhấn mạnh, 4 yếu tố quan trọng (hay là “những ô vuông”) gồm có: trí lực, thể lực, xã hội và tôn giáo; luôn phải được cân bằng để có thể đạt thành công trong cuộc sống. Tất cả những suy nghĩ, ý tưởng của ông đều được đúc kết trong cuốn Tôi thách bạn được xuất bản hơn 70 năm trước. Ông khuyến khích tất cả người đọc, dù ở bất kỳ độ tuổi nào, cũng nên nắm bắt cơ hội và hoàn thiện những tiềm năng của chính mình.

6. Con đường chẳng mấy ai đi - M. Scott Peck 

M. Scott Peck, chuyên gia về tâm thần học, được biết đến với siêu phẩm năm 1978 - Con đường chẳng mấy ai đi. Trong cuốn sách này, Peck đã kể về cách để hoàn thiện cuộc sống mỗi người, đưa ra rất nhiều tư tưởng về tình yêu và những mối quan hệ. Peck cho rằng, một sai lầm phổ biến chung của mọi người đó là họ luôn nhìn nhận mối quan hệ yêu đương chỉ là phương tiện để "đạt được" chứ không phải tìm cách hiểu rõ chúng để biết "cho đi". 


Tình yêu mà ông muốn truyền đạt là để nuôi dưỡng và thấu hiểu người khác. Peck cũng nhấn mạnh tầm quan trọng của kỷ luật tự giác và muốn đạt được thành công chúng ta phải tự giải quyết các vấn đề trong cuộc sống, cũng như tìm cách vượt qua những thử thách cam go trong đời. Ông đã viết trong tác phẩm của mình rằng, "Chỉ nhờ có vấn đề nảy sinh, chúng ta mới có thể trưởng thành cả về trí tuệ lẫn tinh thần".

7. Luật hấp dẫn - Michael J. Losier

Tư tưởng "Luật hấp dẫn" rất nổi bật trong nền văn hóa Mỹ ít nhất là từ những năm đầu thập niên 1900 khi nó được công chúng biết đến trong dòng chảy của phong trào Tư Tưởng Mới.


Tư tưởng chủ đạo của "Luật hấp dẫn" đó là "Những gì bạn muốn, muốn bạn". Theo đó, những suy nghĩ tích cực sẽ hấp dẫn những kết quả tích cực; còn những suy nghĩ tiêu cực chỉ mang lại những kết quả không mong muốn. Cuốn Luật hấp dẫn của Losier xuất bản năm 2004 nhận được nhiều khen ngợi từ phía độc giả khi đã đưa ra những lời giải thích rõ ràng, cặn kẽ về nguyên tắc này. Cuốn sách cũng đưa ra nhiều hướng dẫn cũng như công cụ để giúp độc giả biết cách áp dụng những tư tưởng này vào trong cuộc sống thường ngày.

8. Cách nghĩ để thành công - Napoleon Hill 


Quyển sách kinh điển của thể loại self-help này lần đầu được xuất bản vào năm 1937 - đỉnh điểm của thời kỳ suy thoái - và cho đến nay vẫn luôn là một trong những đầu sách bán chạy nhất mọi thời đại. Để viết nên cuốn sách này, Napoleon Hill đã nghiên cứu cuộc đời và sự nghiệp của 40 triệu phú, để có thể khám phá ra được bí quyết thành công của họ. Từ đó, ông rút ra những kinh nghiệm tích lũy hàng chục năm của họ để giới thiệu đến người đọc.

9. Đàn ông đến từ sao Hỏa, phụ nữ đến từ sao Kim - John Gray, PhD

Mở đầu cuốn sách nghiên cứu về mối quan hệ khác giới, tác giả ngay lập tức khẳng định rằng phụ nữ và đàn ông hoàn toàn khác biệt nhau về bản chất. Bên cạnh đó, việc hiểu những điểm đặc trưng của giới còn lại chính là chìa khóa cho các mối quan hệ tốt hơn. Hầu như ai trong số chúng ta cũng hiểu rằng phụ nữ và đàn ông luôn tồn tại sự khác biệt: Tại sao nữ giới thích chia sẻ cảm xúc bản thân còn nam giới lại cuồng nhiệt thể thao đến vậy?


Tác phẩm bán được 50 triệu bản và trở thành tác phẩm phi tiểu thuyết đáng đọc nhất vào những năm 1990 theo CNN. Thú vị hơn, tiêu đề cuốn sách đã trở thành nguồn cảm hứng cho vô số tác phẩm, phim truyện hay video khác.

10. Đánh thức con người phi thường trong bạn - Anthony Robbins 


Nhà văn và diễn giả nổi tiếng Anthony "Tony" Robbins cũng là một tượng đài lớn trong thể loại sách tự trợ từ những năm 1990. Cuốn Đánh thức con người phi thường trong bạn được xuất bản năm 1992 đã diễn giải chiến lược mà ông gọi là "sự tập trung sức mạnh", hay là cách khai thác khả năng con người để giúp họ đạt mục tiêu của mình. Robbin đã khuyến khích độc giả từ bỏ lối tư duy hạn hẹp để nâng cao tiêu chuẩn của bản thân. Ông nhấn mạnh rằng, mỗi người chúng ta đều nên tin tưởng nhiều hơn vào bản thân để có thể làm được nhiều thứ hơn nữa hoặc những điều mà ta nghĩ là không thể.

11. Cây dù của bạn màu gì? - Richard Nelson Bolles


Cuốn sách mang đến những lời khuyên hữu ích về tìm việc cũng như tuyển dụng. Dù đã được tái bản nhiều lần, được thêm thắt những yếu tố cho phù hợp với thời đại kỹ thuật số, song giá trị cốt lõi của Cây dù của bạn màu gì? vẫn giữ nguyên và truyền cảm hứng đến vô số bạn đọc. Tính đến hiện tại, hơn 10 triệu bản đã được tẩu tán và con số này dự kiến vẫn tăng lên.

12. Tự truyện Benjamin Franklin - Benjamin Franklin 

Những câu chuyện về cuộc đời của Franklin chưa bao giờ ngừng sự háo hức, thích thú đối với người đọc. Đến nay, hơn 3 thế kỷ trôi qua khi cuốn Tự truyện Benjamin Franklin ra đời, nó vẫn luôn được nhiều độc giả ưa thích.Quyển sách viết về cuộc đời của Benjamin Franklin từ thuở còn là thợ học việc tại xưởng in của anh trai ông đến khi chở thành một trong những chính khách và nhà văn nổi tiếng nhất trên thế giới.


Quyển sách ban đầu được Franklin đặt tên là "Hồi ức" vốn cũng chưa được hoàn chỉnh. Mãi cho đến khi ông qua đời năm 1790 thì nó mới được xuất bản lần đầu tại Paris bởi một dịch giả người Pháp. Tác phẩm này cũng được biết đến là cuốn sách đầu tiên viết bởi một người Mỹ lại được rất nhiều độc giả châu Âu quan tâm.

Sau khi tham khảo những gợi ý trên chắc hẳn bạn đã tìm được sự lựa chọn phù hợp nhất cho bản thân rồi đúng không. Hy vọng các bạn sẽ được truyền thêm động lực và thay đổi bản thân theo chiều hướng tích cực nhất.