Quyên Nguyễn 1 năm trước

12 điều xuất sắc về người hướng nội

Sự tranh cãi về khả năng của người hướng nội và người hướng ngoại là cuộc chiến không có hồi kết! Nhưng một điều chắc chắn rằng, người hướng nội với 12 khả năng thiên bẩm dưới đây sẽ không hề thua kém trước cuộc cạnh tranh này. Mời bạn đọc Ohay TV cùng xem!

1. Tạo ra những cuộc đối thoại đầy ý nghĩa

Người hướng nội không thích nói chuyện xã giao. Những câu như: "Bạn như thế nào?", "Bạn thấy thời tiết ra sao?", "Bạn có xem trận đấu tối qua không?",... đều là vô nghĩa với họ. Vì không thích nói chuyện xã giao nên hầu hết mọi người đều đánh giá họ là không hòa đồng. Và điều đó hoàn toàn không đúng! 

Người hướng nội muốn nói chuyện thẳng vào vấn đề, họ muốn nghe những suy nghĩ thầm kín, niềm mong muốn và ước mơ của bạn. Sẽ không có kiểu nói chuyện "Chào bạn, bạn khỏe không?" với người hướng nội. Họ biết bạn có một câu chuyện và muốn lắng nghe nó. Họ muốn biết ý kiến của bạn và những câu hỏi, câu trả lời cho câu hỏi thường không được nêu ra vì chiều sâu của chủ đề.

Người hướng nội có tố chất tinh thần và tính thu hút của một nhà tư vấn tâm lý học khiến bạn cảm thấy dễ chịu hơn khi nói về tâm trí và cảm xúc của bạn với người hướng nội. Việc này đều đem lại ích lợi cho tất cả mọi người. Người hướng nội sẽ thỏa mãn khi được trò chuyện sâu sắc với một ai đó mà không cần phải chịu đựng những câu xã giao. Bên cạnh đó, bạn lại có được "nhà tư vấn tâm lý" miễn phí - một người sẽ lắng nghe bạn và suy nghĩ của bạn.

2. Họ là những người bán hàng hiệu quả

Người hướng nội mà lại xuất sắc ở một ngành đòi hỏi phải giao tiếp liên tục ư? Đúng vậy! Người hướng nội rất tập trung, quan tâm và thoải mái trong những tình huống quen thuộc. Nhờ thế, họ rất tự tin trong công việc hằng ngày, kể cả khi là một người bán hàng. 

Là những người có nhận thức cao, người hướng nội cần thời gian để hiểu rõ hoàn toàn về sản phẩm, khách hàng và kết quả. Từ đó, người hướng nội có thể chuẩn bị sẵn sàng cho bất kỳ sự kiện không ngờ nào như lời phản đối, khách hàng phàn nàn và những câu hỏi nhạy cảm. Họ có thể không vui nhưng sẽ xử lý chúng rất hiệu quả.

3. Chăm sóc động vật

Người hướng nội thích được đắm chìm trong tình yêu và có cảm tình từ những gì xung quanh họ, đặc biệt là những người bạn bốn chân. Vì thế, họ cũng rất vui khi được đáp trả lại tình cảm đó. Người hướng nội thường là chuyên gia chăm sóc động vật, đặc biệt là khi làm một mình.

Người hướng nội không hề bận tâm khi được thu mình lại cạnh một chú chó, mèo, thỏ hay cá vàng và dành cả một ngày tuyệt vời bên nhau. Họ thường thích được ở bên cạnh động vật hơn con người trong hầu hết các trường hợp. Họ đồng cảm với động vật. Ngoài ra, động vật có rất nhiều năng lượng và muốn được vui chơi, ăn và được vuốt ve. Nhưng khi mọi thứ đã xong, chúng cần được nghỉ ngơi. Cũng giống như người hướng nội vậy!

4. Óc quan sát

Việc yên lặng của người hướng nội là có mục đích: để quan sát. Trong khi bạn đang nói về những xu hướng mới nhất hay về giấc mơ kì lạ tối qua, họ sẽ lắng nghe và quan sát. Hơn nữa, họ sẽ thấy trán bạn nhăn lại khi nhắc đến ông của bạn và họ sẽ nhận biết được có bức tranh mới được treo trong văn phòng.

Người hướng nội thường dành thời gian quan sát và ghi nhớ môi trường xung quanh để họ có thể cảm thấy đủ thoải mái giao tiếp với người khác. Ai lại đi vào chỗ tối mà không mang theo đèn pin cơ chứ! Người hướng nội có xu hướng phân tích môi trường xung quanh hơn là tập trung vào thành kiến. Vì thế, khi họ đưa ra sự nghi ngờ của bản thân, bạn nên xem trọng nó thật cẩn thận.

Người hướng nội là người đầu tiên sẽ nhận thấy được mọi sự bất thường. Người hướng nội thường dành nhiều thời gian suy nghĩ về viễn cảnh tồi tệ nhất có thể xảy ra và cách giải quyết chúng, vậy nên bạn hãy tin họ đi! Họ biết họ đang nói gì mà!

5. Họ là những nhà lãnh đạo tuyệt vời

Trong số những điều trên, điều này khá là bất ngờ. Vì một người ghét giao tiếp xã hội như vậy sao lại có thể là một nhà lãnh đạo tuyệt vời trong khi lãnh đạo là phải chỉ dẫn người khác?

Một cuộc khảo sát gần đây cho thấy rằng không phải nhà lãnh đạo tài ba nào cũng là người hướng ngoại. Những người hướng nội sử dụng sự cuốn hút và lòng dũng cảm để yêu cầu sự chú ý và hoàn thành công việc. Trong khi đó, những ông chủ tinh ý thường sẽ quan sát, họ luôn biết điều gì là tốt nhất cho cấp dưới và tình huống đó. 

Họ không phát biểu để được lắng nghe mà bởi vì họ là ông chủ. Họ nói để hỗ trợ và giúp đỡ người khác, vì họ lường trước được mọi tình huống để đề phòng. Ngoài ra, họ rất cẩn thận và chu đáo, khiêm tốn, luôn chuẩn bị sẵn sàng và thích làm việc một mình, làm lãnh đạo không nhất thiết phải thật hào nhoáng nên nếu bạn có một ông chủ hay dè hoặc kín đáo không có nghĩa là ông/bà ấy ghét bạn hoặc nghĩ bạn họ tốt hơn bạn đâu. Ngoài ra, có thể họ là người hướng nội và không có gì để nói về việc làm của bạn vì bạn đã hoàn thành công việc xuất sắc mà không cần sự trợ giúp của họ rồi.

6. Họ là những nhân viên vượt trội

Ngoài việc họ là những vị lãnh đạo tuyệt vời, người hướng nội cũng rất nổi tiếng trong việc hoàn thành công việc. Họ rất chu đáo, tận tâm, kiên quyết và luôn làm hết sức mình. Vì người hướng nội không có kỹ năng ăn nói để thoát khỏi những tình huống khó khăn. Họ sử dụng trí tuệ của mình vào việc đưa ra lời giải đáp hơn là  viện lý do. 

Bạn cứ việc đưa cho họ dự án, để họ làm việc một mình trong môi trường thoải mái và bạn sẽ đạt được kết quả tốt không ngờ đấy! Bên cạnh đó, người hướng nội cũng không cần nhiều sự giám sát vì bản thân họ sẽ luôn tự kiểm tra những việc mình làm rất tốt. Những yếu tố trên giúp họ trở thành những nhân công hiệu quả, những người luôn tận tâm với công việc, miễn là nơi làm việc yên tĩnh của họ không bị làm phiền.

7. Lắng nghe nỗi phiền muộn của bạn

Đã bao giờ bạn cần phải trút bầu tâm sự của mình với một người bạn thân và người bạn đó thì lại không chú ý lắng nghe chưa? Đó chính là một ví dụ ngược lại với người hướng nội. Vì bản thân người hướng nội không giỏi trong việc thể hiện cảm xúc qua ngôn từ nên khi một người thân thổ lộ cảm xúc, họ sẽ lắng nghe rất chăm chú.

Hơn nữa, họ cũng có thể là một bờ vai để bạn có thể tựa vào khi buồn và là người sẽ lắng nghe mọi câu chuyện của bạn. Như đã nói trước đó, người hướng nội ghét phải trò chuyện xã giao. Nếu bạn nói thẳng ngay vào vấn đề, họ sẽ là một thính giả tuyệt vời và còn đưa ra một số lời khuyên khá hữu ích nữa.

Người hướng nội rất nhạy cảm với nỗi đau của bản thân và người khác. Họ có thể biết được khi nào bạn thật sự buồn và cần một người để lắng nghe tâm sự. Nếu một người bạn hướng nội hỏi bạn "Mọi việc có ổn không?" thì không việc gì bạn phải trốn sau những câu như "Tớ ổn", "Tớ chỉ mệt thôi",... Hãy tiến đến và nói với họ việc gì đang làm bạn buồn phiền. Không có một sự hỗ trợ nào tốt hơn của một người bạn hướng nội cả đâu!

8. Cố vấn

Không chỉ lắng nghe nỗi buồn giỏi mà họ còn rất xuất sắc trong việc giúp bạn vượt qua nỗi buồn. Họ có thể dễ dàng đọc vị người khác trong khi người khác chỉ lắng nghe. Người hướng nội sẽ phân tích, diễn giải suy nghĩ, hành động, cách dùng từ và thành kiến của người nói. Họ có thể nhận ra những cử chỉ cơ thể nhỏ nhặt nhất mà chính bản thân bạn còn không nhận ra. Chính vì thế, họ có thể chỉ điểm chính xác lý do bạn buồn phiền và gợi ý cách giải quyết.

Thật ra, người hướng nội đã quen với nỗi buồn và chịu đựng chúng, nên họ rất có kinh nghiệm trong việc làm dịu đi những nỗi đau của bạn. Hơn nữa, giúp một người bình tĩnh không chỉ cần trò chuyện mà còn phải thấu hiểu và tạo dựng mối quan hệ bền vững từ niềm tin. 

Đồng cảm là những gì mà người hướng nội rất giỏi làm. Có một người lắng nghe và ủng hộ bạn trong những lúc cần thiết cũng thoải mái như một cái ôm ấm áp, điều mà người hướng nội có thể làm trong những lúc như thế.

9. Nghĩ trước khi làm

Người hướng nội không thường xuyên phát biểu, thế nên mỗi khi nói, họ luôn chọn lọc từ ngữ rất cẩn trọng. Đôi khi vì lý do này mà họ phải dành nhiều thời gian để có thể sắp xếp một câu hoàn chỉnh, chuẩn bị tinh thần và xem lại từng từ trước khi nói ra. Vì người hướng nội phải mất thời gian để biểu đạt bản thân nên người hướng ngoại thường lơ và lấn át lời họ.

Việc này sẽ làm người hướng nội càng dè dặt hơn để tránh việc bị bơ lần nữa vì chúng vô cùng tổn thương và xấu hổ với họ. Thế nên, khi người bạn hướng nội của bạn lên tiếng, hãy lắng nghe chăm chú vì điều mà anh/cô ấy có thể rất quan trọng.

10. Hiểu rõ bản thân

Chúng ta đều biết rằng người im lặng nhất có được trí tưởng tượng phong phú nhất. Người hướng nội dành rất nhiều thời gian trong tâm trí bản thân. Nhờ thế mà họ cũng biết bản thân rất rõ. 

Bên cạnh là nhà phê bình thầm lặng, người hướng nội còn liên tục có những cuộc độc thoại đánh giá bản thân, sự lựa chọn của họ và tình huống hằng ngày. Nên họ cũng ít khi bị khủng hoảng nội tại và dễ dàng nhận định được điểm mạnh, điểm yếu của bản thận. Họ biết bản thân là ai, họ muốn gì và những gì quan trọng với họ. Họ chỉ lựa chọn không nói cho bạn biết điều đó thôi. Có thể nói họ là những người yên lặng nhưng rất tự tin.

11. Nguồn gốc tri thức

Bản chất của người hướng nội là rất yêu thông tin, học hỏi và khám phá những điều mới. Có thể họ sẽ không xung phong đi leo núi nhưng chắc chắn sẽ vô cùng háo hức khi được nghe về khám phá mới của NASA. Tâm trí của họ lúc nào cũng đòi hỏi thông tin và sự kiện mới để lấp đầy sự im lặng trong cuộc sống hằng ngày. Không chỉ vậy mà họ còn chia sẻ những thông tin này với người khác khi đến thời điểm thích hợp.

12. Người bạn trung thành

Những người bạn hướng nội sẽ không bao giờ phản bội bạn. Họ không có lý do gì để làm như vậy cả. Họ sẽ không bao giờ nói xấu sau lưng bạn hoặc nói dối để hại bạn cả. Tất cả mọi bí mật, ước mong, giấc mơ bạn chia sẻ với họ sẽ luôn được giữ an toàn dù tình bạn của cả hai có còn hay không. 

Người hướng nội rất tôn trọng tình bạn và dù dưới bất kỳ tình huống nào, họ cũng sẽ không phản bội một người đã từng tin tưởng họ. Họ rất quý trọng các mối quan hệ và luôn cố gắng giữ gìn chúng, chính vì thế họ sẽ là một người bạn tuyệt vời nhất mà bạn từng có.

Dù là người không hay nói nhưng họ có rất nhiều kỹ năng, vì thế nếu bạn là một người hướng ngoại, đừng ngại ngần giao tiếp với những người kín tiếng. Chắc chắn bạn sẽ rất ngạc nhiên với những gì họ có thể làm.

Còn nếu bạn là một người hướng nội, hãy tự hào về bản thân vì bạn chẳng có gì để phải tự ti cả. Đằng sau sự ngại ngùng của bản thân là cả một bầu trời tài năng đấy!

Quyên Nguyễn - Ohay TV

Bình luận về bài viết này
0 bình luận
Sắp xếp theo:

Đang tải bình luận...