Ngọc Bích nguyễn 1 năm trước

12 hành động tuy nhỏ bé nhưng lại cực kỳ có ý nghĩa đối với những người mắc chứng lo âu

Trong số những người mà bạn yêu thương có ai đang gặp vấn đề với căn bệnh rối loạn lo âu không? Người đó là vợ, chồng, bố mẹ hay một người họ hàng nào đó của bạn? Hoặc nếu như chính bản thân bạn cũng đang phải đối mặt với chứng bệnh này thì điều mà bạn mong muốn từ những người thân xung quanh mình là gì? Hãy cùng tìm câu trả lời trong bài viết dưới đây nhé.

Nếu như bạn không thể tự mình đấu tranh với chứng lo âu thì những người thân yêu xung quanh bạn có thể giúp bạn làm được điều đó. Vậy thì bạn sẽ động viên một người thân đang phải đối mặt với chứng rối loạn lo âu của bạn như thế nào? Rất khó để có thể tìm ra điều gì thực sự có hiệu quả khi mà một vài lời bình luận nào đó - thậm chí ngay cả khi đó là những lời có ý tích cực đi chăng nữa - thì đôi khi sẽ có hại nhiều hơn là lợi. Đó là lý do vì sao chúng tôi đã phỏng vấn một vài người mắc chứng rối loạn lo âu để hiểu thêm về việc những hành động nào hay những việc làm nào có ý nghĩa khích lệ nhất đối với họ. 

1. Hãy cứ lắng nghe và đừng đưa ra bất kỳ lời bình luận nào

Lauren Rearick cho biết: " Mọi người nên hiểu rằng đôi khi tôi không thể nào chống lại nỗi lo lắng của mình. Thay vì bảo một người thân bị mắc chứng rối loạn lo âu của bạn đừng suy nghĩ hay lo lắng nữa mà hãy nghĩ đến một thứ gì đó khác đi, thì bạn chỉ cần ở bên cạnh họ thôi. Những người thân yêu của tôi sẽ ngồi xuống và lắng nghe nỗi sợ và cả những mối băn khoăn của tôi mà không bình luận hay đánh giá bất kỳ điều gì. Đôi khi việc mà bạn chỉ lắng nghe và luôn ở đó khi mà người đó cần chính là một hành động đúng đắn nhất."

2. Hãy luôn động viên họ rằng họ không phải là gánh nặng

"Hầu hết những người mắc chứng rối loạn lo âu đều rất để ý và hay suy nghĩ về những việc mà người khác cảm thấy chúng chẳng có gì đáng bận tâm cả. Điều này khiến tôi cảm thấy lo lắng nhiều hơn bởi tôi không bao giờ muốn trở thành gánh nặng cho người khác. Điều tốt nhất mà người thân của tôi có thể làm cho tôi đó là khi tôi bị mất kiểm soát với suy nghĩ bản thân mình là gánh nặng của mọi người thì họ sẽ tìm cách để tôi tự vượt qua và giải quyết nó và khiến tôi trở thành trung tâm của sự quan tâm." - Shelby Goodrich Eckard chia sẻ.

3. Đừng trở nên mất kiên nhẫn với họ nếu họ không trả lời tin nhắn hay gọi lại cho bạn ngay lập tức.

Javier Montalvo tâm sự rằng: " Tôi nhận thấy rằng mọi người thường tức giận với việc không trả lời tin nhắn hay gọi lại của tôi khi tôi đang trong tâm trạng lo lắng. Điều này không phải xảy ra đối với tất cả những người bị mắc chứng rối loạn lo âu, nhưng trong trường hợp của tôi, tôi trở nên khép kín và hoàn toàn chìm vào những suy nghĩ trong đầu mình. Những người thân của tôi đôi khi cảm thấy hành động đó thật thô lỗ hoặc do tôi cố tình khi mà tôi đang thực sự bị nuốt chửng trong những nỗi lo âu. Tôi ước rằng họ có thể kiên nhẫn hơn với tôi và kiềm chế sự giận dữ của mình đối với tôi. Không phải là tôi đang cố chạy trốn khỏi cuộc sống hay đang cố trở nên thô lỗ mà là bởi vì tôi đang suy nghĩ rất nhiều thứ và tôi luôn cố gắng để sống thực sự có ích mỗi giây mỗi phút trong cuộc sống

4. Hãy giải quyết một việc đơn giản nào đó mà họ lại cảm thấy khó khăn

"Đôi khi những việc hay những điều nhỏ nhặt trong cuộc sống cũng khiến cho chúng tôi cảm thấy khó khăn và có lẽ còn kèm theo cả cảm giác tội lỗi nữa bởi chúng tôi nghĩ rằng đáng lý ra việc này phải là việc đơn giản mới đúng. Khi một người thân của tôi giúp đỡ tôi loại bỏ những mối lo âu ra khỏi đầu bằng cách giúp tôi đặt lịch một chuyến bay hay đặt trước bàn tại một nhà hàng thì điều đó cũng có thể tạo ra sự khác biệt lớn." - Clare Kayden Hines cho hay

5. Hãy ngồi xuống bên cạnh họ khi họ cần một người tâm sự

Goodrich Eckard nói rằng: "Đôi lúc một người nào đó ở bên cạnh chính là tất cả những gì mà tôi cần. Điều tuyệt vời nhất mà người thân của tôi đã làm được cho tôi khi tôi đang phải vật lộn với nỗi lo lắng của mình chính là ngồi xuống bên cạnh tôi. Sự hiện diện của một ai đó là điều có ý nghĩa hơn cả."

6. Hãy rủ họ ra ngoài một chút

"Một lời rủ rê ra ngoài uống trà, ăn kem hay đi dạo trong khoảng mười lăm phút để chia sẻ thêm nhiều điều và cười nhiều hơn cũng rất có ích để loại bỏ mối lo âu của tôi" - Sandra Spellman chia sẻ

7. Tránh trả lời tin nhắn một cách cụt lủn bởi điều đó khiến họ nghĩ rằng bạn đang giận họ

Locke Hughes cho biết: "Điều này nghe có vẻ khá nhỏ nhen nhưng bất cứ khi nào một người quan trọng nào đó hoặc một người trong gia đình của tôi trả lời tin nhắn với một từ cụt lủn hay tệ hơn nữa là không trả lời lại thì tôi sẽ ngay lập tức lo lắng rằng: 'Có phải họ đang giận mình không?' 'Mình đã làm gì sai nhỉ?' 'Có phải mình đã nói gì sai không?' 'Mình nên làm gì bây giờ?' Về mặt lý trí thì tôi biết rõ rằng tôi chỉ đang làm quá vấn đề lên thôi và có thể họ đang bận hoặc đang xao nhãng bởi một việc khác - nhưng điều đó vẫn khiến tôi cảm thấy bứt rứt. Tôi hoàn toàn có thể hiểu được nếu bạn bận việc và không trả lời lại trong vòng một giờ hoặc có thể dài hơn, nhưng tôi mong rằng sau đó bạn sẽ trả lời lại tôi."

8. Hãy hỏi họ rằng liệu điều gì có thể giúp làm giảm những triệu chứng trong căn bệnh của họ.

"Hãy hỏi một người rằng điều gì có thể có ích và không có ích trong việc làm giảm bớt những nỗi lo âu của họ. Bạn là một người thân của họ chứ không phải là bác sĩ trị liệu nên hãy động viên họ tìm tới những sự trợ giúp chuyên sâu nếu họ muốn. Hãy khuyến khích họ thông qua việc bắt đầu bằng một phương pháp trị liệu hoặc thay đổi một vài thứ trong cuộc sống của mình. Và cũng hãy cẩn thận với hành động của mình nhé. Nếu bạn cứ cố gắng thúc giục họ một cách mau chóng thì điều đó có thể sẽ phản tác dụng đấy" - Hannah Daisy chia sẻ.

9. Hãy cố gắng hiểu cảm giác của họ, nhưng đừng mang cảm giác như thể bạn đang phải giải quyết các vấn đề của họ.

 Debbie Tung tâm sự - "Một trong những điều quan trọng nhất là đừng bao giờ ngó lơ với nỗi lo lắng của ai đó. Chồng tôi phải mất khá nhiều thời gian để hiểu được rằng nỗi lo lắng ảnh hưởng tới tôi như thế nào, nhưng anh ấy chưa một lần nào thờ ờ với nó. Điều đó thực sự có ý nghĩa rất lớn đối với tôi khi anh ấy cố gắng để hiểu được cảm giác của tôi cũng như điều mà tôi đang phải trải qua. Anh ấy cũng không bao giờ cố gắng để tìm ra giải pháp ngay lập tức bởi chẳng có một giải pháp nào là dễ dàng và nhanh chóng cả. Thay vào đó, anh ấy lắng nghe và đảm bảo rằng anh ấy sẽ luôn ở cạnh tôi khi tôi cần. Nếu như có điều gì đó có thể khiến tôi cảm thấy thoải mái hơn thì anh ấy sẽ làm điều đó cho tôi." 

10. Hãy tìm xem những lời nói yêu thương nào có thể khiến họ cảm thấy mình được quan tâm.

"Mỗi người đều có những cách khác nhau để thể hiện sự quan tâm của họ. Nhưng đối với những người mắc chứng rối loạn lo âu thì họ sẽ thực sự yên lòng khi họ cảm thấy họ đang được quan tâm và tôn trọng. Đối với tôi mà nói thì việc được nghe thấy câu: 'Tôi rất vui khi được gặp bạn tối nay' hay 'Anh yêu em và anh tự hào về em' thực sự khiến nỗi lo lắng trong tôi được giảm bớt đi phần nào. Những lời nói yêu thương có thể giúp bạn hiểu rõ hơn điều mà người yêu hoặc người thân của bạn mong muốn." - Hughes nói rằng.

11. Hãy nhắc nhở họ hít thở thật sâu

Spellman cho biết: "Hãy bảo chúng tôi hít thở ba cái thật sâu và chậm rãi. Nếu bạn bảo tôi làm điều đó và tôi làm theo thì sẽ cực kỳ có ích đấy."

12. Hãy động viên họ bước ra khỏi vỏ bọc của mình vào lúc thích hợp.

"Điều hữu ích nhất mà chồng tôi làm được cho tôi khi tôi đang phải đấu tranh với nỗi lo lắng chính là anh ấy đã động viên tôi giải quyết những vấn đề khó khăn và tự bước ra khỏi giới hạn của bản thân trong khi anh ấy sẽ luôn luôn ở đằng sau tôi. Điều này thực sự có ý nghĩa rất lớn đối với tôi, tôi cảm thấy tự tin hơn để bước vào cuộc sống và tôi biết rằng vẫn luôn có một người chờ tôi vào cuối ngày." - Kate Allan chia sẻ.

Bài viết gốc: huffpost.com

Tác giả: Kelsey Borresen

Bình luận về bài viết này
0 bình luận
Sắp xếp theo:

Đang tải bình luận...


Đang tải nội dung cho bạn