4 năm trước

12 kỹ năng sống thiết yếu để làm chủ cuộc đời

Thành công hay thất bại phụ thuộc phần lớn vào kỹ năng, không phải do kiến thức. Dưới đây là 12 kỹ năng sống thiết yếu bạn cần phải trang bị để làm chủ cuộc đời.

1. Lắng nghe

Kỹ năng lắng nghe là một khái niệm chưa được sử dụng hiệu quả. Nếu bạn muốn lắng nghe tốt hơn thì hãy ngậm miệng lại. Alfred Brendel từng nói: "Thế giới lắng nghe chứa đựng những lời nói tương tự như thế giới im lặng."

2. Nói trước đám đông

Ngừng việc cố gắng thư giãn thay vào đó hãy điều chỉnh cho mình có tâm trạng hứng thú trước khi phát biểu. Những người như thế thường được đánh giá là phát biểu hay và có sức thuyết phục hơn.

3. Quản lý thời gian

Warren Buffett từng nói: "Sự khác biệt giữa người thành công và người cực kỳ thành công đó là người cực kỳ thành công biết nói "không" với hầu hết tất cả mọi thứ." Hãy ưu tiên thời gian của bạn hơn.

4. Thẳng thắn

Giám đốc Facebook Sheryl Sandberg là người rất thẳng thắn, luôn dũng cảm nói lên "sự thật mất lòng" với những người bà quan tâm và không ngại việc mình khiến người khác khó chịu.

5. Khắc phục sự trì hoãn

Để khắc phục sự trì hoãn, bạn phải từ bỏ chủ nghĩa cầu toàn và không quá tỉ mỉ đến từng chi tiết khi bạn tiến về phía trước. Giả vờ rằng ổn trong tình trạng lộn xộn sẽ khiến bạn bắt đầu nhanh hơn.

6. Yêu cầu giúp đỡ

Sai lầm lớn nhất là yêu cầu giúp đỡ từ những người thành công như bao người khác. Thay vào đó, hãy tham khảo ý kiến của những người đi từ số 0 đến chuyên gia chỉ trong 6 tháng.

7. Đàm phán

Nhấn mạnh những lợi ích bạn mang lại cho người khác và tránh để họ thấy được những mặt thiệt hại của mình trong bất cứ cuộc đàm phán nào.

8. Quản lý stress

Thay vì để căng thẳng gây tổn hại đến năng suất và sự tập trung, hãy tận dụng nó như một lợi thế năng lượng giúp bạn thực hiện trong các tình huống áp lực cao.

9. Kết bạn

Nghiên cứu gần đây cho thấy ca hát có thể trở thành "tàu phá băng" tuyệt vời giữa một nhóm lớn những người xa lạ và có thể tạo điều kiện cho tình bạn phát triển trong tương lai.

10. Học một ngôn ngữ mới

Cách để nhớ thứ gì đó mãi mãi chính là thực hành để ghi nhớ nó. Thay vì đọc đi đọc lại một từ mới, hãy đọc nó một lần và thực hành nhớ lại nó nhiều lần.

11. Đọc nhiều hơn

Đọc lướt cuốn sách để lọc ra những thông tin quan trọng nhất bằng cách xem xét mục lục để nắm bắt những ý tưởng chính, đánh dấu những trang mà bạn muốn tìm hiểu, đọc kỹ trong 30 phút và dành ra từ 1 đến 2 giờ để đọc lại những phần hay nhất một lần nữa.

12. Tiết kiệm tiền

Thắt chặt chi tiêu trước sẽ tiết kiệm được sau.

Theo BusinessInsider

Dịch: Ngọc Hà - Ohay TV

Xem thêm:

Chủ đề chính: #kỹ_năng_sống

Bình luận về bài viết này
0 bình luận
Sắp xếp theo:

Đang tải bình luận...


Đang tải nội dung cho bạn