An Hương
4 năm trước

12 lầm tưởng về sushi bạn nên biết

Nhắc đến ẩm thực Nhật Bản, không thể không nhắc đến sushi. Tuy nhiên, quanh món ăn này lại có những lầm tưởng nhiều người không biết.

Bạn có biết, ban đầu, sushi chỉ là một món ăn đường phố? Hãy cùng tìm hiểu sự khác biệt giữa thực tế và những lầm tưởng mọi người thường nghĩ đến khi nhắc đến món ăn này nhé!

Lầm tưởng 1: Sushi chỉ có ở Nhật Bản

Sự thật: Hầu hết các nước trong khu vực Đông Nam Á đều có một số biến thể của món ăn này. Người dân Đông Nam Á đã từng áp dụng một cách bảo quản hải sản mà theo đó, họ trộn giấm với cơm rồi bọc ra ngoài con cá. Mục đích chính ban đầu là ngăn cá khỏi bị hỏng, vì giấm đóng vai trò như một loại kháng sinh, dùng để bảo quản cá. Cơm sẽ được bỏ đi trước khi cá được chế biến thành món ăn. Lâu dần, trải qua nhiều năm, thời gian cần bảo quản giảm xuống và người ta bắt đầu ăn cả cá và cơm bọc cùng.

Mô tả hình ảnh

Lầm tưởng 2: Sushi là món ăn đắt tiền

Sự thật: Khi sushi ra đời, nó là một món ăn đường phố, giống như xúc xích kẹp bánh mỳ trên những con phố tại New York. Tại Nhật Bản, người ta cũng bán sushi ở những hàng ăn bằng xe đẩy bên đường và người bán hàng cắt cá làm sushi ngay tại chỗ. Bây giờ sushi đã phổ biến và được nhiều người biết đến. Xưa kia nó chỉ là một món ăn bình thường nhưng ngày nay, sushi không phải là đồ ăn nhanh vì để thưởng thức một bữa sushi ở các quán ăn tại Nhật Bản, bạn có thể tốn đến 500 đô la.

Lầm tưởng 3: Cá trong món sushi phải ăn sống

Sự thật: Nhiều người cho rằng các loại cá làm sushi vẫn còn sống khi đặt trên bàn ăn. Ở Nhật Bản, các món sống đó gọi là ikizukuri. Ikizukuri là một loại đặc sản khác của đất nước mặt trời mọc, không liên quan chút gì tới sushi. Ikizukuri nghĩa là "chế biến tươi", đầu bếp sẽ xẻ thịt trên thân cá sao cho nó vẫn còn sống. Các miếng thịt được xếp ra đĩa và thực khách có thể dùng ngay.


Lầm tưởng 4: Phụ nữ không thể làm đầu bếp sushi

Sự thật: Trước đây, đầu bếp sushi không phải là một nghề dành cho phụ nữ vì họ không được nấu ăn ở nơi công cộng, do đó, đầu bếp thường là nam giới. Tuy nhiên, ngày nay, bạn có thể thấy rất nhiều đầu bếp sushi nữ trên khắp nước Nhật.

Lầm tưởng 5: Cá hồi là loại thực phẩm truyền thống để làm sushi 

Sự thật: Cá hồi ban đầu không được coi là một thực phẩm thường dùng để chế biến sushi vì nó làm sushi rất nhanh hỏng. Cá hồi chỉ nổi lên thành thực phẩm đi kèm với sushi sau khi người ta thấy thịt cá hồi có màu hồng tươi nổi bật sau khi được làm lạnh.

Mô tả hình ảnh


Lầm tưởng 6: Sushi thường được dùng kèm với rượu sake

Sự thật: Do sushi và rượu sake đều có một đặc điểm chung là được làm từ gạo, nên nhiều người nghĩ rằng chúng hay được dùng chung. Trên thực tế, ở Nhật Bản, sushi thường được thưởng thức kèm bia hoặc trà xanh.

Lầm tưởng 7: Sushi có nghĩa là "cá sống"

Sự thật: Có nhiều câu hỏi về ý nghĩa thực sự của “sushi’ là gì, ngay cả người Nhật cũng không giải thích được tường tận ý nghĩa của nó, nhưng chắc chắc không phải là “cá sống”. “Su” thường là giấm và còn rất nhiều tranh cãi về ý nghĩa của “shi”.

Lầm tưởng 8: Nhắc đến sushi là nhắc đến cá

Sự thật: Sushi không chỉ có phần cá ở phía trên. Cá là yếu tố phụ. Điều quyết định chất lượng của món sushi chính là phần cơm bên dưới. Những người sành ăn sushi sẽ quan tâm đến gạo làm sushi. Nếu cơm không ngon, dù cá có tươi hoặc đặc biệt đến đâu, món ăn cũng không ổn.

Mô tả hình ảnh

Lầm tưởng 9: Chỉ nên ăn sushi ở nhà hàng vào những ngày nhất định

Sự thật: Trước đây, việc đi ăn sushi có thể bị hạn chế vì cá tươi chỉ được giao hàng vào những ngày nhất định. Thường thì nếu như hải sản không về kịp vào ngày chủ nhật, thì bạn phải ăn sushi từ nguyên liệu đánh bắt từ những ngày trước. Nhưng ngày nay, cá tươi đều có sẵn bất kỳ ngày nào trong tuần nên bạn có thể ăn sushi lúc nào tùy thích.

Lầm tưởng 10: Cá đông lạnh cá là không ngon

Sự thật: Ngày nay, cá được đánh bắt với số lượng lớn, ngư dân phải đông lạnh cá ngay trên thuyền khi vừa thu hoạch xong. Cá được đông lạnh hàng giờ trước khi được chuyển đi tiêu thụ. Vì vậy, hầu hết cá bạn ăn trong món sushi là cá được đông lạnh. Rất ít nhà hàng sushi có cá tươi vừa thu hoạch, không đông lạnh để bán cho khách. Thực ra, hầu hết mọi người sẽ không thích cá đông lạnh, nhưng nhờ đông lạnh, thịt cá sẽ săn chắc hơn và có mùi vị đỡ ôi hơn so với cá không đông lạnh.

Mô tả hình ảnh


Lầm tưởng 11: Thủy ngân trong món sushi gây nguy hiểm

Sự thật: Cá biển có chứa thủy ngân, do đó không chỉ sushi mới có, mà bất kỳ loại cá nào. Không ai muốn ăn cá có nguy cơ nhiễm thủy ngân. Trong chuỗi thực ăn trong tự nhiên, một số loại cá có chứa thủy ngân nhiều hơn loại khác. Cá ngừ ăn nhiều loại cá nhỏ hơn, những con cá nhỏ ăn sinh vật phù du và các sinh vật phù du sống ở nơi có nhiều thủy ngân trong nước, và chúng đều có cơ chế tự đào thải. Vì vậy, bạn không cần phải lo lắng về thủy ngân có trong cá sushi.

Lầm tưởng 12: Bức xạ hạt nhân Fukushima gây ảnh hưởng đến cá

Sự thật: Có lẽ không phải là một nỗi lo lớn. Có thể có một số có thể xâm nhập vào cá, nhưng nếu thực sự có chuyện đó xảy ra, sẽ chỉ một tỷ lệ rất nhỏ.

An Huong (Nguồn: Thrillist)

Chủ đề chính: #sushi

Bình luận về bài viết này
0 bình luận
Sắp xếp theo:

Đang tải bình luận...


Đang tải nội dung cho bạn