Nguyen Mai
1 năm trước

12 lợi ích tuyệt vời của việc giới hạn sắm đồ chơi cho con

Đồ chơi không chỉ là vật để chơi mà còn giúp hình thành nền tảng cho tương lai của trẻ. Nó dạy trẻ biết về thế giới xung quanh và về bản thân mình, đồng thời truyền tải các thông điệp và giá trị. Và vì thế, những bậc cha mẹ khôn ngoan thường suy nghĩ về việc món đồ chơi mà họ đưa cho trẻ sẽ giúp trẻ hình thành những nền tảng nào.

Bên cạnh đó, trong khi hầu hết các bậc phụ huynh ngày nay chất đầy đồ chơi trong phòng của con, những ông bố bà mẹ khôn ngoan lại ý thức giới hạn số lượng đồ chơi mà trẻ có. Họ hiểu rằng việc có ít đồ chơi hơn thật ra sẽ có ích cho trẻ về lâu dài: 

1. Trẻ học được cách sáng tạo  

Việc có quá nhiều đồ chơi sẽ ngăn trẻ phát triển tối đa khả năng tưởng tượng. Hai nhân viên y tế công cộng người Đức là Strick và Schubert đã tiến hành một thí nghiệm, trong đó họ thuyết phục một lớp học mẫu giáo đem cất tất cả các món đồ chơi trong vòng 3 tháng. Mặc dù thấy buồn chán trong các giai đoạn đầu của thí nghiệm, bọn trẻ nhanh chóng bắt đầu tận dụng những thứ có sẵn để tạo ra các trò chơi và vận dụng trí tưởng tượng vào việc chơi đùa.  

2. Trẻ chú ý lâu hơn  

Khi tiếp xúc với quá nhiều đồ chơi, khoảng thời gian chú ý của trẻ bắt đầu bị ảnh hưởng. Một đứa trẻ sẽ hiếm khi học được cách trân trọng hoàn toàn món đồ chơi trước mặt mình khi có vô số lựa chọn nằm trên chiếc kệ sau lưng. 

3. Trẻ hình thành các kỹ năng xã hội tốt hơn  

Những đứa trẻ có ít đồ chơi hơn học được cách phát triển các mối quan hệ với những đứa trẻ khác và với người lớn. Trẻ học được cách lắng nghe-nói chuyện trong một cuộc đối thoại. Và các nghiên cứu cho rằng tình bạn thời thơ ấu có thể giúp trẻ dễ thành công hơn trong học tập và trong các tình huống xã hội ở quá trình trưởng thành. 

4. Trẻ học được cách chăm sóc đồ vật tốt hơn  

Khi có quá nhiều đồ chơi, trẻ thường sẽ ít chăm sóc đồ chơi hơn. Trẻ sẽ không học được cách trân trọng đồ chơi nếu luôn có sẵn món khác thay thế. Nếu con bạn thường xuyên làm hỏng đồ chơi, hãy giảm bớt một lượng lớn đồ chơi của trẻ. Trẻ sẽ nhanh chóng học được rằng mình cần quý trọng những gì mình có.  

5. Trẻ phát triển đam mê đọc sách, viết lách và nghệ thuật  

Việc có ít đồ chơi hơn tạo điều kiện cho trẻ yêu thích sách, âm nhạc, tô màu và vẽ tranh. Và tình yêu dành cho nghệ thuật sẽ giúp trẻ trân trọng hơn cái đẹp, cảm xúc và việc giao tiếp trong thế giới của trẻ.  

6. Trẻ trở nên tháo vát hơn  

Trong học tập, học sinh không được cho ngay đáp án của bài toán mà chỉ được cung cấp các công cụ để tìm ra đáp án. Trong giải trí và chơi đùa, ta cũng có thể áp dụng nguyên tắc này. Việc có ít đồ chơi hơn khiến trẻ trở nên tháo vát thông qua việc giải quyết vấn đề bằng những gì có sẵn. Và sự tháo vát là một tiềm năng vô hạn.  

7. Trẻ ít cãi nhau hơn  

Điều này nghe có vẻ trái với lẽ thường. Nhiều bậc cha mẹ tin rằng việc có nhiều đồ chơi hơn sẽ khiến trẻ bớt tranh giành hơn vì có nhiều lựa chọn. Tuy nhiên, điều  trái ngược lại thường xảy ra hơn. Anh chị em trong nhà cãi nhau về các món đồ chơi. Và mỗi lần đưa thêm một món đồ chơi mới cho bọn trẻ, ta sẽ cho trẻ thêm lý do để tranh giành với nhau. Mặt khác, anh chị em có ít đồ chơi hơn buộc phải chia sẻ, hợp tác và chơi chung với nhau. 

8. Trẻ học được sự bền bỉ  

Những đứa trẻ có quá nhiều đồ chơi sẽ nhanh chóng bỏ cuộc. Nếu có món đồ chơi nào đó khó sử dụng, trẻ sẽ nhanh chóng vứt nó đi để tìm một món đồ chơi khác dễ sử dụng hơn. Những đứa trẻ có ít đồ chơi hơn học được sự bền bỉ, kiên nhẫn và quyết tâm.  

9. Trẻ bớt ích kỷ  

Những đứa trẻ có được mọi thứ mình muốn sẽ tin rằng mình có thể "muốn gì được nấy". Thái độ này sẽ nhanh chóng khiến trẻ có lối sống không lành mạnh (và không phù hợp).  

10. Trẻ tương tác với thiên nhiên nhiều hơn  

Những đứa trẻ không có nhiều đồ chơi thường ra ngoài chơi và phát triển thái độ trân trọng sâu sắc đối với thiên nhiên. Trẻ cũng dễ tham gia vào hoạt động thể dục giúp cơ thể khỏe mạnh và hạnh phúc hơn khi ở ngoài thiên nhiên. 

11. Trẻ học được cách tìm kiếm cảm giác thỏa mãn mà không cần đến cửa hàng đồ chơi  

Trẻ em sẽ không bao giờ tìm được niềm vui và cảm giác thỏa mãn lâu dài ở cửa hàng đồ chơi. Đừng khiến trẻ hình thành niềm tin hoang đường rằng những mong muốn của mình có thể được thỏa mãn bằng tiền. Thay vào đó, hãy khuyến khích trẻ sống theo những giá trị khác với những giá trị bị xã hội áp đặt. Khi đó, trẻ sẽ có thể tìm kiếm niềm vui từ những điều thật sự bền vững.  

12. Trẻ sống ở nơi sạch sẽ, gọn gàng hơn  

Nếu có con, bạn sẽ biết rằng đống đồ chơi lộn xộn có thể nhanh chóng chiếm không gian của cả căn nhà. Việc có ít đồ chơi sẽ giúp nhà bạn ít lộn xộn và trở nên gọn gàng, sạch sẽ hơn. Tôi không phải là người “nói không với đồ chơi” mà tôi chỉ quan tâm đến trẻ em. Hãy giúp đỡ bọn trẻ bằng cách giảm bớt số lượng đồ chơi của trẻ.  

Nguồn: Joshua Becker/Nguyễn Thị Linh Đa/UBrand Content Team

Bình luận về bài viết này
0 bình luận
Sắp xếp theo:

Đang tải bình luận...


Đang tải nội dung cho bạn