Phạm Ngọc Anh
4 năm trước

12 mẹo đơn giản giúp bạn du lịch an toàn

Trong tình hình các cuộc tấn công khủng bố và vấn đề an ninh khách sạn trở thành mối quan tâm thực tế trên toàn thế giới, bạn cần có sự chuẩn bị kỹ lưỡng để đảm bảo an toàn cho bản thân khi đi du lịch nước ngoài.

Trong tình hình các cuộc tấn công khủng bố và vấn đề an ninh khách sạn trở thành mối quan tâm thực tế trêntoàn thế giới, bạn cần có sự chuẩn bị kỹ lưỡng để đảm bảo an toàn cho bản thân khi đi du lịch nước ngoài.

Với sự cố vấn của Anthony Melchiorri, host chương trình "Hotel Impossible" kênh Travel Channel; John Rose, chuyên gia hàng không và nghiên cứu khủng bố, COO công ty quản lý rủi ro du lịch companyiJET; Daniel Durazo, giám đốc truyền thông Allianz Global Assistance USA và Daniel Smith, nhà nghiên cứu an ninh đến từ Radware, chúng tôi đã liệt kê danh sách 12 mẹo nhỏ giúp bạn an toàn hưởng thụ chuyến đi của mình.

1. Lấy card visit từ bàn lễ tân của khách sạn

Các thông tin trên cardvisit sẽ có ích nếu bạn đi lạc hoặc cần liên hệ với ai đó.

Có được số điện thoại và địa chỉ khách sạn cụ thể, ít ra bạn có thể chắc chắn rằng mình sẽ được giúp đỡ.

2. Xem xét bảo hiểm du lịch

Theo Durazo, tàu du lịch có bệnh xá để chăm sóc khách hàng khi họ cảm cúm hay bị say sóng, nhưng không có một bệnh viện đầy đủ để điều trị những chấn thương nghiêm trọng hơn như gẫy xương hay đau tim.

Nếu một trong những chấnthương đó xảy ra, tàu sẽ cập cảng gần nhất, nhưng không có điều gì đảm bảo rằng bệnh viện nơi đó sẽ phù hợp với tình hình của bạn.

Bảo hiểm du lịch giúp giảm bớt chi phí và cung cấp sự hỗ trợ cần thiết xóa nhòa rào cản ngôn ngữ hay sự khác biệt về y tế. Nó sẽ thực sự hữu ích trong trường hợp bạn muốn quay về đất nước của mình.

3. Dùng điện thoại cá nhân để kiểm tra lễ tân khi đã đến phòng

Để kiểm tra khách sạn quản lý thông tin cá nhân của khách hàng tốt hay không, Melchiorri khuyên bạn nên dùng điện thoại di động để gọi cho lễ tân và yêu cầu nói chuyện với chính mình.

Nếu nhân viên cho số điện thoại phòng riêng thì quả là một dấu hiệu không hay. Chúng ta đều mong muốn được đáp rằng: “Tôi sẽ gọi lại sau khi họ cho phép.”

4. Yêu cầu liên lạc với Đại sứ quán nếu bạn bị bắt giữ

Nếu bạn không may bị bắt ở nước ngoài, hãy yêu cầu liên lạc với Đại sứ quán ngay lập tức. Theo Durazo, họ có thể giúp bạn tìm luật sư và bảo đảm quyền lợi của bạn không bị xâm phạm.

Đại sứ quán cũng có thể liên lạc với gia đình, bạn bè hoặc đồng nghiệp, cũng như giúp bạn có được hỗ trợ từ người thân theo sự cho phép của nhà tù.

5. Tránh viết tên lên móc cửa khách sạn

Một số khách sạn cung cấp móc cửa để khách hàng có thể yêu cầu đồ ăn và dịch vụ giặt là, nhưng bạn không nên viết tên mình lên đó nếu không muốn bị xác định danh tính.

6. Tìm hiểu kỹ về hãng hàng không bạn sẽ sử dụng

Khi lên kế hoạch chuyến bay, bạn nên xem xét mức độ an toàn của cả hãng hàng không và các sân bay bạn sẽ sử dụng.

“Tôi sẽ ưu tiên các hãng hàng không có trụ sở ở quê hương mình bởi họ có mức tiêu chuẩn an toàn và bảo mật nhất định”, Durazo nói. 

7. Không ghé thăm các địa điểm du lịch vào giờ cao điểm

Rose gợi ý không nên đếncác địa điểm du lịch vào giờ cao điểm bởi những khu vực công cộng đông đúc thường là mục tiêu của các cuộc tấn công.

“Trong suốt lịch sử, luônlà khu vực công cộng đông người bị tấn công bởi những kẻ khủng bố muốn đạt được hiệu ứng tối đa”, Rose nói.

8. Chọn phòng từ tầng 4 đến tầng 6 của khách sạn

Nếu có hỏa hoạn, thì tầng 4, 5 và 6 sẽ có được sự trợ giúp dễ dàng. Bạn cũng có thể yêu cầu phòng gần cầu thang để đảm bảo an toàn hơn nữa.

9. Tránh phô trương

Điều quan trọng là bạn nên biết đâu là các mặt hàng phổ biến với lũ trộm ở nơi du lịch. Ví dụ, Durazo cho biết không nên quá thoải mái sử dụng các sản phẩm Apple ở Argentina bởi đây là mục tiêu nóng với những tên trộm trong nước.

Tốt hơn hết, bạn nên bảo quản tài sản của mình một cách cẩn trọng.

10. Cài đặt ứng dụng an toàn trên điện thoại

Có một ứng dụng an toàn trên điện thoại vừa giúp bạn nhận biết tình hình xung quanh vừa có thể gọi trợ giúp trong trường hợp khẩn cấp.

Ứng dụng di động iJET'sWorldcue Mobile cung cấp vị trí chính xác của người đang gặp nguy hiểm, trong khi ứng dụng Allianz's TravelSmart app sẽ cho bạn biết bệnh viện gần nhất và số điện thoại liên lạc của họ.

11. Giám sát hoạt động thẻ tín dụng của bạn

Durazo khuyến cáo các du khách theo dõi thẻ tín dụng của mình ít nhất một lần mỗi ngày khi ở nước ngoài để kịp thời phát hiện bất cứ hoạt động gian lận nào nếu có.

Rất nhiều công ty và ngân hàng cung cấp dịch vụ tùy chọn để nhận tin nhắn cảnh báo khi có hoạt động đáng ngờ. 

12. Sử dụng một VPN (mạng riêng ảo) khi kết nối Wi-Fi công cộng

Wi-Fi, Bluetooth và các cổng USB công cộng đã trở thành con đường phổ biển để hackers truy cập thông tin cá Noi dung Linknhân của người dùng.

Để khắc phục tình trạng này, Smith khuyến cáo du khách sử dụng một mạng riêng ảo (VPN) khi kết nối Wi-Fi công cộng với mục đích giữ địa chỉ IP và dữ liệu ẩn.

Các ứng dụng như HotspotShield VPN cho phép người dùng định tuyến lưu lượng web thông qua một mạng lưới an toàn để có thể nhận biết các websites bị chặn. Ứng dụng này cũng không theo dõi hay giữ bản ghi hoạt động của người sử dụng, đảm bảo sự riêng tư cao.

Mong rằng với những mẹo nhỏ trên đây, bạn sẽ phần nào tự chuẩn bị cho mình một chuyến đi an toàn và vui vẻ. Hẹn gặp lại bạn ở những bài viết hữu ích tiếp theo.


Xem thêm các bài viết hay:

Những sự thật gây nghi hoặc từ 10 quốc gia trên thế giới

Sữa gián – thức uống bổ dưỡng của tương lai?

8 thói quen gây ảnh hưởng xấu tới giấc ngủ

Chủ đề chính: #mẹo_nhỏ

Bình luận về bài viết này
0 bình luận
Sắp xếp theo:

Đang tải bình luận...


Đang tải nội dung cho bạn