Chút chít 2 năm trước

12 mẹo đơn giản giúp bạn nhận biết thực phẩm giả, thực phẩm kém chất lượng

Các nhà sản xuất thực phẩm ngày nay thường dùng chất phụ gia và hóa chất để kéo dài hạn sử dụng của sản phẩm. Hầu hết chúng đều rất độc hại. Do đó, OhayTV chúng tôi đã thu thập được 12 mẹo dưới đây để giúp bạn nhận biết được thực phẩm giả, thực phẩm kém chất lượng một cách dễ dàng.

1. Phô mai

Ở một số nơi, các nhà sản xuất thường thêm bột nở, tinh bột vào để biến sữa đông thành phô mai đông đặc. Vì vậy, bạn cần lưu ý kiểm tra nó trước khi sử dụng. 

Bạn hãy thêm vài giọt i-ốt vào miếng phô mai và khuấy đều. Nếu nó chuyển sang màu xám như trên hình thì đó thực sự là sữa đông chất lượng kém chứ không phải phô mai.

2. Sữa

Sữa giả thường được pha chế bằng nước và các thành phần độc hại khác. Vì vậy, để phát hiện sữa giả, bạn có thể làm theo cách này: 

Trộn nó với nước lọc theo tỉ lệ 1:2. Nếu sữa có chất lượng tốt, váng sữa sẽ xuất hiện nhanh chóng trong vòng 5-7 giây. Nếu là giả, nó sẽ mất nhiều thời gian hơn.

3. Thạch trái cây

Thạch trái cây là trái cây được nấu trong đường sau đó làm khô. Hãy nhớ rằng, những loại thạch trái cây nguyên chất không bao giờ có màu quá sặc sỡ và quá ngọt. 

Nếu nghi ngờ sản phẩm mua về là giả, bạn có thể kiểm tra bằng cách ngâm chúng vào nước ấm. Nếu chúng bị mất màu và hòa tan hoàn toàn trong nước thì có nghĩa là nhà sản xuất đã thêm một số gelatin và màu nhuộm hóa học vào sản phẩm.

4. Bơ

Để phát hiện bơ giả, bạn hãy đặt miếng bơ vào ly nước sôi. 

Nếu là bơ thật, nó sẽ nhanh chóng hòa tan trong nước và nổi váng lên bề mặt. Còn nếu là bơ giả, miếng bơ sẽ không tan và nổi lềnh đềnh trên mặt nước.

Một cách đơn giản khác để kiểm tra đó là bạn hãy để bơ đông lạnh. Sau đó cắt nó bằng một con dao. Nếu cắt dễ dàng và các miếng bơ không bị dính dao thì đó là chính là bơ thật.

5. Gạo trắng

Trên thị trường hiện nay, có rất nhiều loại gạo được làm giả bằng nhựa tổng hợp hoặc khoai tây trông rất tự nhiên. 

Để kiểm tra, bạn hãy lấy một nắm gạo và đốt nó dưới lửa. Gạo giả sẽ có mùi nhựa và có khói đen.

6. Trứng cá muối

Trứng cá muối là món ăn với giá thành cao. Do đó, nhiều nơi đã lợi dụng điều này để kiếm thêm thật nhiều lợi nhuận bằng cách làm giả chúng bằng rong biển. 

Tuy nhiên, bạn có thể nhận biết trứng cá muối giả dễ dàng bằng cách đặt một số trứng vào nước sôi. Nếu là trứng cá nguyên chất, protein sẽ đông lại và tạo thành những vòng trắng. Còn trứng cá giả sẽ tan trong nước.

7. Mật ong

Ngoài việc thêm đường cho có vị ngọt thì mật ong giả còn được thêm phấn hoặc tinh bột để tăng trọng lượng. 

Để kiểm tra đó có phải là mật ong giả hay không? Bạn hãy hòa một muỗng mật ong trong nước, sau đó thêm vài giọt axit axetic vào. 

Nếu xuất hiện bong bóng nổi bên trên và mật ong không hòa tan trong nước thì đó là mật ong giả. Còn mật ong thật sẽ lắng xuống đáy, màu hòa tan trong cốc nước.

Một cách nữa để phát hiện mật ong giả là thêm i-ốt. Nếu hỗn hợp trở nên tối màu như trên hình thì đó chính là mật ong giả.

8. Rượu vang

Ngay cả một chai rượu vang cũng có thể được làm giả bằng bột rượu. 

Hãy đổ một ít rượu lên muỗng baking soda. Nếu hỗn hợp biến thành màu xanh nghĩa là rượu đã được làm từ bột. Còn rượu vang thật sẽ không thay đổi màu sắc.

9. Sốt Mayonnaise

Mayonnaise giả chỉ bao gồm bột trứng, tinh bột và các chất phụ gia rất có hại cho sức khỏe. 

Tuy nhiên, một vài giọt iốt sẽ giúp bạn loại trừ được Sốt Mayonnaise giả. 

Nếu bạn thêm vài giọt iốt vào mà hỗn hợp trở nên tối màu thì đó chính là Sốt Mayonnaise giả.

10. Cá

Tốt nhất là bạn hãy mua những con cá đang bơi lội tung tăng, nếu mua cá chết thì phải hết sức cẩn thận. 

Bạn hãy nhìn bề ngoài của cá. Nếu cá còn nhớt bóng, mắt còn trong suốt, vảy cá không rời ra, mang cá còn hồng, bỏ cá vào nước thì cá chìm xuống thì đó là con cá tươi. 

Còn nếu bề ngoài cá có dịch dính, mắt lõm xuống, vảy cá dễ rơi ra, có màu nhợt nhạt, thịt cá không còn đàn hồi, bụng cá và hậu môn cá trương ra, bỏ vào nước cá nổi, thì con cá đó đã bị ươn.

11. Trứng

Để món ăn của mình không vô tình bị phá hỏng bởi một quả trứng thối hoặc cũ thì bạn hãy thả chúng vào trong 1 ly nước trước khi sử dụng. 

Trứng thối sẽ nổi hẳn lên mặt, trứng cũ sẽ chìm phân nửa còn trứng tươi sẽ chìm hẳn xuống dưới đáy.

12. Dâu tây

Dâu tây trên thị trường hiện nay có thể có rất nhiều dư lượng thuốc trừ sâu. Để kiểm tra, bạn hãy lấy dâu tây, nghiền nát chúng, sau đó trộn với đường. 

Quả tươi không có thuốc trừ sâu sẽ có rất nhiều nước. Dâu tây tươi cũng sẽ có mùi trái cây và đỏ, không phải là màu tối. Cuống màu xanh bám chắc và không có nấm mốc.

Nguồn: BrightSide

Bình luận về bài viết này
0 bình luận
Sắp xếp theo:

Đang tải bình luận...


Đang tải nội dung cho bạn