tranthao2003
Maketing, Sự kiện tại Hà Nội

12 Mẹo Viết CV Chuyên Nghiệp

Đăng 7 tháng trước
12 Mẹo Viết CV Chuyên Nghiệp

CV có thể được coi như vòng sàng lọc đầu tiên cho bất kì công việc nào. Đây là bước đầu tiên để trở thành ứng viên tiềm năng cho bất kỳ vị trí nào. Khỏi phải bàn, một CV và những nội dung của nó có khả năng quyết định việc bạn có có được công việc đó hay không. Dù cho bạn có thành thục và tâm huyết như thế nào, nếu CV không được kết nối đúng cách và tuần tự, bạn có khả năng thành công thấp. Sau đây là một số mẹo hữu ích mà bạn nên theo dõi để viết một CV thuyết phục.

1. Đừng viết tất cả mọi thứ

Một trong những lỗi thường gặp của việc viết CV là mọi người thường làm cho nó thành bản ghi chép lịch sử làm việc phức tạp. Điều này có thể làm nhà tuyển dụng bối rối. Bạn có thể đã từng làm người viết nội dung khi ở đại học nhưng điều đó chẳng giúp ích gì nếu bạn đang ứng tuyển vị trí kỹ sư phần mềm. Trong CV của bạn, hãy đề cập đến kỹ năng làm việc mà liên quan đến ngành mà bạn đang ứng tuyển và phù hợp với vị trí.

Ảnh: sưu tầm

2. Đánh dấu những điểm nổi bật trong sự nghiệp của bạn

Có một thuật ngữ marketing được gọi là “để nội dung hay nhất ở trên đầu", tức là làm những thứ quan trọng trở nên nổi bật để nó được chú ý dễ dàng hơn. Bạn nên highlight kinh nghiệm học tập và làm việc tốt nhất của bản thân. Điểm mấu chốt là thể hiện được những thành tựu sáng giá và phù hợp nhất với công việc.

3. Thêm một liên kết bổ sung

Cắt ngắn một chút thông tin và đặt nó ở trên đầu cũng không sao cả. Nhưng trong một số trường hợp, công việc có thể yêu cầu bạn nêu ra thông tin chi tiết liên quan đến những kinh nghiệm trước đó của bạn về công việc, các hoạt động văn hóa và công việc xã hội. Để chuẩn bị hồ sơ cho các công việc như vậy, sẽ tốt hơn nếu bạn có những ý tưởng về ngành đó.

Trong những trường hợp như vậy, chúng tôi khuyên bạn xây dựng một trang web hồ sơ năng lực cá nhân (portfolio). Một trang web hồ sơ năng lực cá nhân có thể trưng bày tất cả những thành tựu của bạn cũng như một chút sơ qua về con người bạn. Quan trọng hơn, bạn có thể thêm một liên kết đến trang web của bạn trong CV của bạn.

4. Sự đơn giản chính là chìa khóa

Bạn sẽ thấy mọi người gây ấn tượng với một số CV đặc biệt nhất về thiết kế. Nhưng thật lòng, những thiết kế đặc biệt sẽ không giúp bạn có được công việc. Nội dung của CV mới là điều quan trọng nhất, chứ không phải vẻ ngoài của CV. Chúng tôi khuyên bạn giữ mọi thứ đơn giản và rõ ràng. Sự đơn giản chính là chìa khóa bởi vì nó sẽ không chỉ trông chuyên nghiệp mà còn giúp nhà tuyển dụng xác định được phần quan trọng.

5. Cẩn thận thêm vào những cách liên hệ của bạn

Đã qua rồi những ngày mà chúng ta từng thấy địa chỉ trong CV. Bây giờ chúng không cần thiết nữa. Tuy nhiên, bạn nên thêm số điện thoại và email chuyên nghiệp là phương thức liên hệ của bạn trong CV. Thêm vào đó, bạn nên thêm tất cả những nơi có khả năng có thể thấy bạn trên mạng như LinkedIn và Twitter.

Ảnh: sưu tầm

6. Làm cho việc đọc lướt CV trở nên dễ dàng hơn

Khi bạn ứng tuyển vào một vị trí, hãy nhớ rằng bạn không phải là người duy nhất đang ứng tuyển. Sẽ có hàng trăm và hàng nghìn những ứng viên tương tự và hãy nhớ rằng không phải tất cả mọi thứ mà bạn viết trong CV sẽ được nhà tuyển dụng đọc.

Thực tế là, CV của bạn sẽ được lướt qua và họ sẽ cố gắng để hiểu điều gì làm bạn khác biệt và kĩ năng liên quan nào bạn có để đưa ra.

Vậy nên, chúng tôi khuyên bạn làm cho CV của bạn dễ lướt qua hơn. Hãy viết những câu văn ngắn gọn mà có thể đưa ra góc nhìn rộng hơn trong một câu ngắn.

7. Sử dụng các gạch đầu dòng

Mẹo này có liên quan tới mẹo trước, đó là làm cho việc đọc lướt CV trở nên dễ dàng hơn. Bạn có thể đã từng làm việc một thời gian dài ở một nơi với rất nhiều kinh nghiệm, nhưng điều đó không có nghĩa là bạn nên thêm tất cả vào.

Một phần lý tưởng trong hồ sơ nên có khoảng 5-6 gạch đầu dòng. Bây giờ tùy thuộc vào bạn để lựa chọn nội dung theo một cách phù hợp với tiêu chuẩn lý tưởng.

8. Tránh những biệt ngữ kỹ thuật

Đừng dùng những biệt ngữ kỹ thuật để thể hiện bạn biết bao nhiêu về công việc. Bạn có thể cảm thấy rằng nó làm bạn khác biệt với những người còn lại và thể hiện chiều sâu kiến thức của bạn. Nhưng bạn nên hiểu rằng người đầu tiên đọc CV của bạn có thể không phải là ai đó quen thuộc với những kỹ thuật như là nhà tuyển dụng hay công chức cấp cao.

Chúng tôi khuyên bạn tránh sử dụng những biệt ngữ kỹ thuật khi viết hồ sơ. Tốt hơn hết nên thiết kế CV theo cách mà tất cả mọi người có thể hiểu được.

9. Thêm những con số

Không có gì hơn những con số để chứng minh cho lời nói của bạn. Dù là để thể hiện bao nhiêu khách hàng bạn đã từng phục vụ hay đóng góp vào sự phát triển của tổ chức. Những con số và đặc điểm hấp dẫn và cho nhà tuyển dụng cảm nghĩ cụ thể về ảnh hưởng mà bạn có thể có cho công ty. Với điều đã được nói, đừng lạm dụng những con số. Hãy làm cho mọi thứ rõ ràng và chuyên nghiệp. Hãy nhớ rằng nhà tuyển dụng đang tìm kiếm một CV, chứ không phải một ì.

Ảnh: sưu tầm

10. Học vấn hoặc kinh nghiệm

Một người có thể thường nghĩ rằng học vấn là cái mà làm cho một nhân viên tiềm hơn những người khác. Nó có thể dụng trong một khía cạnh nhất định, nhưng nó gần như hạn chế cho những công việc ở mức mới bắt đầu. Chúng tôi khuyên bạn làm nổi bật kinh nghiệm trước học vấn. Những kinh nghiệm liên qua theo cách sắp xếp thuộc sẽ đi được quãng đường dài để chứng minh sự đáng tin của bạn hơn là GPA của bạn.

11. Thêm những kỹ năng ngoài

Đại dịch đã tạo ra rất nhiều thời gian rảnh cho nhân viên văn phòng. Chúng tôi hy vọng bạn sử dụng thời gian thông minh để nâng cao một số kỹ năng qua những khóa online. Hãy khoe những kỹ năng và chứng chỉ trong hồ sơ của bạn vì nó sẽ được thêm vào những kỹ năng của bạn, đặc biệt là những cái liên quan trực tiếp đến ngành của bạn.

12. Đọc kỹ lại

Một trong những lỗi phổ biến trong hồ sơ là những lỗi sai về ngữ pháp. Hãy tránh chúng bằng mọi giá. Ý chúng tôi là thật sự, điểm này không thể bị nhấn mạnh quá mức. Dù hồ sơ của bạn có thể tốt tới mức nào, nếu nó có lỗi đánh máy hay lỗi ngữ pháp, nó sẽ làm giảm sự đáng tin của bạn.

Hãy nhìn kỹ khoảng 10 lần trước khi bạn nộp hồ sơ ở bất cứ đâu và đảm bảo rằng nó tuân thủ mọi yêu cầu.

Như vậy các bạn đã biết cách để tạo một CV tốt rồi chứ!

Một hồ sơ cụ thể như là xong một nửa công việc trong săn việc làm. Tới đây, chúng tôi đã gợi ý một số chủ đề hiệu quả và thiết thực để viết hồ sơ xin việc chuyên nghiệp (CV). Chúng tin mong rằng những mẹo này sẽ giúp bạn viết hồ sơ tốt hơn và đảm bảo công việc mà bạn đang để mắt tới.

Chủ đề chính: #công_việc

Bình luận về bài viết này
0 bình luận

Đang tải bình luận...


Đang tải nội dung cho bạn