12 món đồ quen thuộc nhưng cực kỳ độc hại

Có những thứ vô cùng quen thuộc nhưng lại là kẻ "giết người" ghê rợn mà bạn biết nhưng vẫn dùng hoặc không hề biết gì cả!

Người ta thường nói "chết vì thiếu hiểu biết" nhưng phải thừa nhận là hiện nay chúng ta biết nhưng vẫn cố tình "thà chết còn hơn". Điều này rất phù hợp nếu đề cập đến các món đồ hàng ngày ta vẫn dùng nhưng lại vô cùng nguy hiểm. Hãy cùng điểm qua 12 vật dụng này nhé!

1. Nước hoa

ảnh vật độc hại,độc hại

Trong nước hoa có chứa các chất như camphor, ethyl acetate, benzyl acetate, acetone và methylene chloride ... có thể gây hại cho cơ thể con người. Với những người yếu hoặc mẫn cảm, khi hít phải các chất này sẽ bị chóng mặt, buồn nôn hoặc buồn ngủ, đau đầu, thậm chí nặng hơn sẽ bị sưng cổ họng, tổn thương mắt, da và phổi. Nước hoa còn là thủ phạm tàn phá làn da với các bệnh phổ biến là viêm da tiếp xúc cấp tính hoặc mãn tính và sạm da. 

2. Nệm mút

ảnh vật độc hại,độc hại

Hợp chất PBDEs có trong nệm mút được cho rằng có khả năng gây hại cho não và gây ra các vấn đề về sinh sản như giảm chất lượng tinh trùng, thậm chí là vô sinh. Điều này thực sự rất đáng lo ngại vì hầu hết chúng ta đều dùng nệm mút khi ngủ với thời gian chiếm 1/3 ngày.

3. Hộp đựng thức ăn bằng nhựa

ảnh vật độc hại,độc hại

Nhiều hộp nhựa đựng thức ăn được làm từ hóa chất như phthalates - một loại chất có thể làm ảnh hưởng tới khả năng sinh sản và thần kinh của con người. Khi sử dụng, loại hóa chất nguy hiểm này có thể ngấm vào thức ăn rồi đi vào cơ thể, vì vật bạn cần chuyển sang đựng bằng hộp kính cho an toàn.

4.  Chai nhựa

ảnh vật độc hại,độc hại

Chất độc hại BPA từ nhựa vẫn âm thầm ngấm vào đồ uống của chúng ta. Vì vậy bạn nên đựng nước trong bình thủy tinh cho an toàn.

5. Mỹ phẩm


ảnh vật độc hại,độc hại


Các loại mỹ phẩm hóa học hiện nay đều chứa các hóa chất độc hại có khả năng gây hại cho bạn. Nên sử dụng những mỹ phẩm không chứa quá nhiều các chất và hương liệu tổng hợp. Thay vào đó bạn nên mua các sản phẩm được làm từ các loại dầu hoặc các loại khoáng chất tự nhiên. 

6. Chất làm mềm vải

ảnh vật độc hại,độc hại

Chất làm mềm vải cũng được xem như một loại hóa chất có khả năng chứa các thành phần độc hại không tốt cho con người, chẳng hạn như muối amoni quantenary. Đây là loại chất có thể gây kích ứng da, nhức đầu và các vấn đề về đường hô hấp.

7. Chảo chống dính


ảnh vật độc hại,độc hại


Ở nhiệt độ cao thì chất poly-tetrafluoro ethylene giúp chống dính sẽ sản sinh ra một loại khí độc hại gây ảnh hưởng đến sức khỏe sinh sản và các vấn đề khác.

8. Rèm tắm

ảnh vật độc hại,độc hại

Phthalates là chất được sử dụng để làm mềm nhựa hãy cũng như để làm tấm rèm buồng tắm. Chất phthalates có thể làm ảnh hưởng đến chức năng não của trẻ nhỏ như về khả năng học tập và trí nhớ của trẻ em.

9. Thuốc xịt côn trùng 

ảnh vật độc hại,độc hại

Các nhà nghiên cứu cho biết thuốc xịt sâu bọ có thể làm tổn thương hệ thần kinh ở trẻ em. Vì thế thay vì sử dụng loại thuốc xịt độc hại và có mùi khó thì các nhà khoa học cũng khuyên nên làm sạch sẽ không gian sống và cất hết mọi loại thực phẩm trong hộp hoặc tủ lạnh.

10. Thức ăn đóng hộp

ảnh vật độc hại,độc hại

Bisphenol A (BPA) là chất được tìm thấy trong các hộp đựng thức ăn đóng hộp, và nó là một loại chất hóa học có thể phá vỡ nội tiết tố liên quan đến hiện tượng vô sinh ở nam giới cùng với bệnh tim và tiểu đường.

11. Quần áo giặt khô

ảnh vật độc hại,độc hại

Dù biết giặt khô ngoài tiệm sẽ nhanh chóng hơn việc giặt ướt ở nhà, tuy nhiên người ta thường dùng một loại hóa chất có tên là perchloroethylene (còn gọi là PCE) để làm sạch khô. Nó được xếp vào hàng những chất có thể gây ra bệnh ung thư hoặc các bệnh liên quan về gan, thận và làm tổn thương tới hệ thần kinh trung ương.

12. TV và máy chơi game

ảnh vật độc hại,độc hại

Chất Phthalates ở dây điện và chất chống cháy (BFRs) trong các bảng mạch và vỏ ngoài của các thiết bị chơi game được cảnh bảo sẽ làm suy giảm sự phát triển não bộ của trẻ nhỏ

Tổng hợp

  • Bài liên quan: vật độc hại, độc hại,