via via 4 năm trước

12 quảng cáo thành công nhất mọi thời đại

Những quảng cáo thành công nhất thời đại luôn có sự riêng biệt về chủ đề, từ sự hài hước ngốc nghếch, sự châm biếm chua cay, cho đến sự đồng cảm sâu sắc, tất cả đều làm tốt nhiệm vụ của nó,

Quảng cáo có mặt trong cuộc sống hàng ngày của chúng ta, từ radio, internet, tivi cho đến truyền thông in ấn, phim ảnh, trên băng ghế và cả xe buýt. Khi phần đông người tiêu dùng chê trách những hình ảnh, từ ngữ đã khiến họ chi tiền vào những thứ nhỏ nhặt như sigum, kẹo hay những thứ lớn hơn như xe cộ, du lịch, nhà cửa, thì phủ nhận tầm ảnh hưởng của những chiến dịch marketing, khuyến mãi, dường như là điều không thể.

Mặc cho tác động cực kì to lớn của chúng vào các công ty hay sự thành công, khả năng sinh lời của sản phẩm, thì vẫn không có một công thức chung cho sự phát triển thành công của những chiến dịch marketing nào cả. Những quảng cáo thành công nhất thời đại luôn có sự riêng biệt về chủ đề, từ sự hài hước ngốc nghếch, sự châm biếm chua cay, cho đến sự đồng cảm sâu sắc, tất cả đều làm tốt nhiệm vụ của nó, và khiến những kẻ khó chiều nhất cũng phải gật gù.

Sự đe dọa chính cho những chiến dịch quảng cáo nào muốn sinh lời và muốn gây ấn tượng chính là thiếu sự sáng tạo. Sản phẩm hay dịch vụ bán lẻ cũng có tác động đến việc có được một quảng cáo tốt và dễ nhớ. Từ công ty cho thuê xe đến sản phẩm nhuộm tóc, đồ uống, thức ăn nhanh – chúng đều đa dạng đến kinh ngạc.

Chú ý từ dịch giả: Thứ tự dưới đây được sắp xếp theo bài dịch, không phải theo độ thành công của quảng cáo.

1. Avis

We’re No.2, we try harder

Hãng cho thuê xe hơi mới nổi này đã làm rung chuyển ngành in ấn với câu khẩu hiệu “We’re No.2, we try harder” (tạm dịch - Ở vị trí thứ 2, chúng tôi sẽ cố gắng hơn nữa). Sự “khiêm nhường” này đã trở nên nổi tiếng vì biết đánh vào sự mềm lòng của người xem vì chiến thuật biết cầu tiến của mình. Chỉ rõ rằng hãng luôn muốn làm tốt hơn đối thủ số một hiện nay, cùng dòng chữ cuối “The line at our counter is shorter” (tạm dịch - Thời gian cho cuộc giao dịch của chúng tôi ngắn hơn), lợi nhuận của Avis đã tăng mạnh.

2. Miss Clairol

Does she or doesn’t she

Ngôn ngữ bóng gió và gợi ý thường xuất hiện nhiều trong các quảng cáo ngày nay, vì vậy thật khó tin câu hỏi đơn giản về màu tóc “Does she or doesn’t she” (tạm dịch - Cô ấy có… hay là không?) được viết từ người phụ nữ tiên phong trong ngành quảng cáo Shirley Polykoff năm 1956 đã tạo nên một cuộc tranh cãi. Tờ Life magazine từ chối đăng quảng cáo cho đến khi Polykoff khẳng định rằng nó đã được bầu bởi những người lao động nữ, và không làm mất lòng ai. Trong vòng 6 năm, 70% phụ nữ trưởng thành đã nhuộm tóc, giúp doanh thu của Clairol tăng gấp 4 lần. Kết quả là Polykoff đã được vinh danh vào bảo tàng Advertising Hall of Fame năm 1967.

[qcngang]

3. Miller Lite

Tastes great, less filling

Công ty Miller Brewing đã nghĩ rằng việc giới thiệu dòng bia ít calo sẽ tạo nên cuộc cách mạng cho thị trường bia những năm 70, nhưng họ nhanh chóng nhận ra là đàn ông không mấy hứng thú trong việc giữ gìn vóc dáng. Để thay đổi nhận thức đó, đội quảng cáo của Miller đã tìm kiếm những người nổi tiếng có cơ bắp, lực lưỡng, nam tính nhất làm đại diện và tạo hình họ một cách hài hước với câu khẩu hiệu lặp đi lặp lại “Tastes great, less filling” (tạm dịch – Vị ngon, rót ít hơn). Chiến dịch nhanh chóng thành công khiến những đối thủ của hãng nhanh chóng đưa vào sản xuất loại bia tương tự.

4 Absolut Vodka

Absolute ____

Absolute vodka gần như hoàn toàn mất phương hướng trong thập kỉ 80, khi mà người Mỹ tuy tiêu thụ 40 triệu case vodka một năm, nhưng Absolut chỉ chiếm được 2.5% của 1% được xuất khẩu. Họ quyết định làm một bệ phóng cho chiến dịch quảng cáo của mình với việc in những chai rượu với hàng trăm phong cách khác nhau từ văn hóa pop đến những sự kiện thế giới, mùa nghỉ mát, khám phá không gian hay giờ nghỉ ngơi yêu thích,… Mỗi một tờ quảng cáo đều mang ấn tượng về thị giác, ít đoạn chữ và cùng một từ khóa theo sau tên Absolut. Chiến dịch tiếp thị này vô cùng thành công đã giúp Absolut chiếm lĩnh một nửa thị trường xuất khẩu vodka của Mỹ.

[qcngang]

5. Volkswagen

Think small

Khi dòng xe Volkswagen Beetle được đưa từ Châu Âu sang thị trường Mỹ thì lúc này những gia đình Mỹ đã sinh ra thêm nhiều thế hệ, nên những chiếc xe cỡ nhỏ đã có khoảng thời gian khó khăn để thu hút khách hàng khi mà họ muốn có thêm, chỗ để dành cho những đứa trẻ của mình. Thay vào việc cố làm hài lòng khách hàng mục tiêu của mình, VW đã đơn giản, và cả một chút hài hước, khi biếm họa một cách tinh tế thái độ “go big” (tạm dịch – làm lớn) nhan nhản trong mỗi một phương diện của cuộc sống. VW Beetle đã tập trung vào hình ảnh với hình nền phẳng có 2 từ được in bên dưới: Think small (tạm dịch -  Nghĩ nhỏ). Doanh số bán đã tăng vùn vụt và chiến dịch này đã trở thành một trong những quảng cáo nổi tiếng và thành công nhất trong lịch sử.

6. Coca – Cola


Có lẽ Coca – Cola sẽ không trở thành một thương hiệu quen thuộc đối với tất cả mọi người nếu không có sự đổi mới trong phát minh để cố gắng vươn tới vị trị số một trong cuộc đua thương hiệu. Một trong những quảng cáo thành công nhất của hãng – đem lại giải thưởng CLIO 1979 danh giá, chính là chiến dịch có sự xuất hiện của 2 nhân vật chính – tay bóng NFL nổi tiếng “Mean” Joe Green và một cậu bé. Thay vì tiếp tục đẩy mạnh hình ảnh về một thế giới thống nhất và hòa bình mà nhãn hàng đã thành công trước đó, nội dung đơn giản của đoạn quảng cáo chỉ là một cậu bé rụt rè tiến lại tay bóng đang mệt mỏi vì sự thất bại trong trận đấu, và lấy ra môt chai coca. Green lúc đầu từ chối nhưng cuối cùng lại đón lấy chai coca và tu ừng ực. Sau đó Green gọi cậu bé lại khi cậu vừa quay đi, cười và tặng cậu chiếc áo của mình. Cuối cùng, họ cùng cười, một lần nữa chứng minh rằng những quảng cáo chạm vào mỗi trái tim, đều thành công.

NGUỒN: Cassie L. Damewood - therichest.com

Bình luận về bài viết này
0 bình luận
Sắp xếp theo:

Đang tải bình luận...