Trần Thu Hằng
1 năm trước

12 quốc gia có cách ăn mừng năm mới 'lạ đời' nhất quả đất

Mỗi quốc gia đều có một nền văn hoá khác nhau, phong tục tập quán khác nhau, nên đương nhiên cách đón mừng năm mới cũng hoàn toàn khác nhau. Nhưng để độc và lạ như 12 Quốc gia dưới đây thì không phải nước nào cũng có.

1. Nga: Nuốt chửng điều ước. 


Đã bao giờ bạn tưởng tượng rằng mình sẽ nuốt điều mong ước của mình chưa? Ở Nga thì cứ mỗi dịp năm mới, người dân sẽ viết những lời chúc và những hy vọng mới vào một tờ giấy và cho nó vào một cốc champagne. Sau đó, vào đúng khoảnh khắc chuông đồng hồ điểm 12 giờ, họ sẽ nuốt toàn bộ điều ước của mình cùng với rượu champagne.

2. Cộng hoà Estonia: Ăn 7 lần.


Cư dân Estonia sẽ ăn mừng năm mới với một bữa tiệc thật thịnh soạn. 7 được coi là con số may mắn nhất ở đất nước này. Chính vì vậy, tập tục ăn uống này sẽ mang đến một năm dồi dào sức khoẻ, sung túc và thịnh vượng.

3.Colombia: Đốt ''ông năm cũ". 

Đốt ''ông năm cũ" là một phong tục đón năm mới ở nhiều thành phố tại Colombia. Nghi lễ này đòi hỏi sự tham gia của toàn thể gia đình. Đây là việc làm rất vui, mọi người thường làm một con búp bê nam đại diện cho năm cũ. Họ nhồi búp bê bằng những thứ họ không muốn dùng nữa, các vật đem lại đau buồn hay gợi sự không vui. Tất cả sẽ được thiêu rụi cùng với năm cũ, đồng nghĩa với việc họ muốn quên đi những điều không mong muốn đã xảy ra. 


Vào đêm Giao thừa, người Colombia sẽ đốt con búp bê. Hành động này biểu trưng cho việc thiêu rụi những gì không mong muốn trong quá khứ và tất cả sẵn sàng đón nhận năm mới vui vẻ.

4. Tây Ban Nha: Ăn 12 quả nho.

Tất cả các hoạt động như biểu diễn sân khấu và phim ảnh đều dừng lại vào thời khắc giao thừa. Khi những chiếc đồng hồ điểm 12h đêm là lúc mọi người ăn lần lượt 12 quả nho, cầu mong sự may mắn trong 12 tháng tiếp theo của năm mới.


Người dân Tây Ban Nha còn có tục lệ trước năm mới không được cười trong 5 ngày. Qua 5 ngày đó phải luôn cười to đón năm mới để cầu mong sự an khang thịnh vượng.

5. Ireland: Dùng lá cây tầm gửi tìm chồng.


Những người phụ nữ độc thân ở Ireland thường mong chờ đêm giao thừa vì đó là thời điểm có thể mang lại cho họ một tình yêu. Lúc này, họ đặt những chiếc lá tầm gửi dưới gối của mình và thầm ước nguyện sẽ có được một tấm chồng và gặp nhiều may mắn trong cuộc sống.

6. Đan Mạch: Ném vỡ bát đĩa trước cửa nhà hàng xóm.


Ngày đầu năm mới mà đi ném bát đĩa vỡ trước cửa nhà hàng xóm nghe có vẻ thật kỳ cục. Nhưng tại Đan Mạch, hành động này lại khiến cho những người trong xóm vô cùng hạnh phúc, thay vì phát cáu lên như lẽ thường. Gia đình nào càng có nhiều đĩa, ly, chén, bát… vỡ sẽ càng gặp nhiều may mắn trong năm mới.

7. Chile: Đón năm mới cùng người chết.


Người dân thị trấn Talca (Chile) có truyền thống ăn mừng năm mới với người thân... đã chết của họ. Vào lúc 11 giờ đêm, thị trưởng sẽ cho mở cửa nghĩa trang để người dân địa phương có thể vào làm lễ và "trò chuyện" cùng người thân đã khuất trong không khí ấm cúng với âm nhạc cổ điển và những ánh đèn mờ nhấp nháy. 

8. Philippines: Phát cuồng với đồ chấm bi.


Đường phố đầy người mặc quần áo chấm bi, bàn ăn đầy các thực phẩm có hình tròn vào cùng một ngày duy nhất trong năm là những gì thực sự xảy ra vào đêm giao thừa hàng năm ở Philippines. Người Philippines tin rằng điều này sẽ mang lại cho họ sự thịnh vượng vì hình tròn và những dấu chấm tròn dễ khiến người ta liên tưởng đến những đồng tiền.

9. Các quốc gia Nam Mỹ: Diện quần lót sặc sỡ.


Cư dân của Brazil, Mexico, Bolivia và các quốc gia Nam Mỹ khác thường chào đón năm mới bằng cách mặc những chiếc quần lót màu sắc với mong muốn gặp nhiều may mắn trong năm mới. Quần lót màu đỏ tượng trưng cho ước mơ về một tình yêu đẹp và màu vàng đại diện cho tiền tài và sự giàu có.

10. Romani: Giao lưu với đàn bò.


Một trong những tập tục lâu đời trong năm mới của xứ sở Romani là các nông dân sẽ giao lưu trò chuyện với đàn bò của họ. Nếu người nông dân không bị cắn hoặc xô ngã bởi những chú bò thì đây hứa hẹn là một năm bội thu và thành công của họ.

11. Hy Lạp: Bỏ đồng xu vào bánh nướng.


Người dân Hy Lạp sẽ cuộn đồng xu vào một chiếc giấy bạc rồi đặt nó trong chiếc bánh mì hoặc bánh kem và nướng nó lên. Người mà cắn phải miếng bánh có chứa đồng xu sẽ gặp nhiều may mắn trong năm sắp đến.

12. Đức: Xem bói bằng chì.


Họ đốt nên để làm tan chảy một khồi chì nhỏ trên thìa. Sau khi chì tan chảy hết và đổ dung dịch này vào nước lạnh. Những hình dạng mới của khối chì trong nước lạnh sẽ mang từng ý nghĩa riêng biệt trong năm mới.Chẳng hạn, nếu khối chì này có hình dạng quả bóng, thì "vận may" của bạn sẽ "lăn" hết ra ngoài đường, trong khi hình dạng vương miện sẽ tượng trưng cho sự giàu có. Còn hình dạng ngôi sao dĩ nhiên sẽ đem lại nhiều may mắn. Và nếu như hình dạng một thập tự giá thì "điềm gỡ" không mong muốn sẽ ập đến.

Chủ đề chính: #ăn_mừng_năm_mới

Bình luận về bài viết này
0 bình luận
Sắp xếp theo:

Đang tải bình luận...


Đang tải nội dung cho bạn