Form Your Soul
4 năm trước

12 sự thật thú vị về kinh nguyệt của phụ nữ

Mặc dù mỗi tháng, phần lớn các cô gái đều trải qua những ngày hết sức khó chịu, phức tạp với nhiều thay đổi trong cơ thể nhưng dám chắc rằng không phải ai cũng biết được những điều thú vị dưới đây về chu kỳ kinh nguyệt.

Không phải tất cả các cô gái đều có những biểu hiện và chu kỳ kinh nguyệt giống nhau: một vài người phải chịu đựng sự đau đớn, một số khác lại rất nhẹ nhàng và đặc biệt là còn có những người “sướng” hơn khi chu kỳ “đèn đỏ” của họ phải sau vài tháng.

Về cơ bản, kinh nguyệt của phụ nữ còn có nhiều điều thú vị hơn việc chỉ dừng lại ở những quan niệm phổ biến mà chúng ta vẫn biết. Thế nên, nắm được các sự thật này sẽ giúp phái yếu hiểu bản thân mình hơn và cánh mày râu cũng nên đọc để có thể chia sẻ với chị em phụ nữ.

1. Một người phụ nữ trung bình có kinh trong khoảng 38 năm

Tức là gần 4 thập kỷ. Về cơ bản, con gái sẽ bắt đầu hành kinh khoảng năm 12 tuổi và thời kỳ mãn kinh sau khoảng năm 50 tuổi.

angry 30 rock frustrated liz lemon fml

2. Đàn ông có thể biết khi nào một người phụ nữ rụng trứng

Ít nhất theo tâm lý học là như vậy. Nghiên cứu cho thấy đàn ông có thể phát hiện ra mùi trên cơ thể phụ nữ có sự khác biệt so với ngày thường (mặc dù không biết đó là mùi gì) khi họ bắt đầu rụng trứng. Thậm chí, các bước nhảy cũng hấp dẫn hơn với não của đàn ông ở thời điểm người phụ nữ có khả năng sinh sản nhất trong tháng đó.

3. Kỳ hành kinh trải qua những cơn đau dữ dội có thể là dấu hiệu của bênh tật

Khoảng 6% đến 10% phụ nữ Mỹ bị mắc bệnh lạc nội mạc tử cung (endometriosis) – một căn bệnh hết sức đau đớn mà có thể dẫn tới một số triệu chứng như bị chuột rút, cơ thể suy nhược, đau lưng kinh niên và nhiều hơn nữa. Nguy hiểm hơn đó là vô sinh. Do vậy, nếu kỳ hành kinh có những biểu hiện lạ, đau bụng dữ dội thì tốt nhất là các chị em gái nên đến gặp bác sĩ để được tư vấn và điều trị.

4. Lý thuyết “Đồng bộ hóa chu kỳ hành kinh” là một sự bí ẩn

“Synched periods” hay “Menstrual synchrony” là lý thuyết về hiện tượng “đồng bộ hóa chu kỳ kinh nguyệt”, hiểu nôm na đó là những người phụ nữ sống gần nhau hoặc dành thời gian nhiều ở cạnh nhau sẽ bắt đầu nhận thấy kỳ hành kinh của họ được “đồng bộ”, cụ thể hơn đó là kinh nguyệt sẽ xuất hiện vào cùng một thời điểm trong tháng. Mặc dù điều này xảy ra có thể là do một mối liên kết tâm lý nào đó giữa tình bạn và dấu hiệu của sự đoàn kết nhưng có lẽ đây chỉ là một sự trùng hợp ngẫu nhiên mà thôi.

Đến nay, lý thuyết này vẫn chỉ được củng cố bởi rất ít bằng chứng khoa học.

5. Hội chứng tiền kinh nguyệt (PMS) là có thật nhưng không nguy hiểm

Một điều ai cũng biết đó là trước mỗi kỳ kinh nguyệt, phụ nữ sẽ đối mặt với một số triệu chứng khó chịu như đau lưng, căng vú, đau bụng, nổi mụn… Tuy nhiên, nhiều người không nhận ra rằng thời gian này họ cũng có thể trải qua hiện tượng có cảm giác lạ ở dạ dày (nôn ói hoặc tiêu chảy), khó ngủ, đau cơ, khớp và đau đầu.

6. Kinh nguyệt cũng bị tác động bởi các mùa trong năm

Nghiên cứu cho thấy ánh nắng Mặt Trời đóng vai trò quan trọng đối với chu kỳ kinh nguyệt. Cụ thể hơn, tiếp xúc với nhiều ánh nắng trước thời điểm rụng trứng (thời điểm ngay trước khi bắt đầu có kinh) thì nhiều khả năng kỳ hành kinh thực tế sẽ được rút ngắn lại.

7. Không nhất thiết phải có kinh hàng tháng thì sức khỏe mới được coi là tốt

Một nỗi sợ phổ biến của nhiều cô gái đó là việc bị gián đoạn chu kỳ hành kinh là dấu hiệu dấu hoặc không tự nhiên. Tuy nhiên, điều này không có gì phải lo lắng cả.

Theo Alyssa Dweck, phó giáo sư lâm sàng khoa sản ở trường Y Mount Sinai chia sẻ trên tờ The Atlantic rằng “không hề có một bằng chứng y khoa nào chứng minh là phụ nữ phải có kinh mỗi tháng cả”.

8. Tổng chi phí cho tất cả những lần hành kinh trong đời là 18.000 USD (khoảng 400 triệu đồng)

Đây là sự thật. Về lý thuyết, suốt thời gian có kinh nguyệt, phụ nữ có thể phải chi lên tới 18.171 USD cho băng vệ sinh, các biện pháp phòng tránh thai, thuốc và các chi phí khác.

9. Căng thẳng có thể khiến cho kỳ kinh nguyệt không ổn định

Điều này có thể dẫn tới hiện tượng giảm cân hay một số thay đổi khác. Dù không phải là dấu hiệu đáng báo động nhưng tốt nhất là hãy đến gặp bác sĩ nếu như bạn cảm thấy có vấn đề với sức khỏe của mình.

10. Nhu cầu tình dục tăng cao trong những ngày có kinh nguyệt

Trong giai đoạn đầu của chu kỳ kinh nguyệt, progesterone thấp dẫn tới nhu cầu tình dục giảm. Tuy nhiên, một hai ngày sau đó thì ham muốn này tăng lên rất nhiều và họ cảm thấy hứng thú hơn với chuyện chăn gối.

11. Hội chứng sốc nhiễm độc thực sự có thể xảy ra

Mặc dù rất hiếm nhưng hội chứng sốc nhiễm độc (Toxic shock syndrome) hoàn toàn có thể xảy ra. 

Nguy cơ nhiễm trùng tăng lên khi vi khuẩn bắt đầu được sản sinh với số lượng lớn, có thể do băng vệ sinh không đảm bảo chất lượng nếu như không được thay thường xuyên.

12. Kinh nguyệt không phải làm cho phụ nữ “yếu đi”

Kinh nguyệt đơn giản là một quá trình thuộc về sinh lý của cơ thể phụ nữ. Thế thôi!

Chủ đề chính: #kinh_nguyệt

Bình luận về bài viết này
0 bình luận
Sắp xếp theo:

Đang tải bình luận...


Đang tải nội dung cho bạn