Mun mun 4 năm trước

12 Thói quen đầu độc bạn khi dùng tủ lạnh không đúng cách

Bạn cần tránh xa những thói quen dưới đây nếu không nó sẽ đầu độc sức khỏe của bạn khi bạn dùng tủ lạnh hàng ngày không đúng cách.

Trong cuộc sống hiện đại ngày nay, hầu như nhà nào cũng có tủ lạnh. Tất cả thức ăn đều được đưa vào tủ lạnh để bảo quản. Thế nhưng có những thói quen bảo quản thức ăn hàng ngày có thể gây ảnh hưởng đến sức khỏe của mỗi người mà chúng ta lại không hề hay biết. Bài viết 12 thói quen đầu độc bạn khi dùng tủ lạnh không đúng cách sẽ giúp bạn có cái nhìn đúng nhất trong việc sử dụng tủ lạnh sao cho đúng cách.

1. Thói quen không rửa rau sống trước khi bỏ tủ lạnh

thói quen, tủ lạnh, dùng tủ lạnh không đúng cách, đầu độc sức khỏe, mẹo, ăn uống

Trong rau sống có rất nhiều vi khuẩn mà Khuẩn E.Coli là phổ biến nhất. Chúng thường tồn tại dưới dạng lạnh, đông lạnh và thường được thấy trong đất trồng rau. Loại vi khuẩn này có thể nhiễm chéo từ rau sang các thức ăn khác trong tủ lạnh, do đó, bạn đừng quên rửa sạch rau trước khi cho vào ngăn dự trữ riêng trong tủ lạnh.

2. Thói quen mở tủ lạnh quá lâu

Thói quen, tủ lạnh, dùng tủ lạnh không đúng cách, đầu độc sức khỏe, mẹo, ăn uống

Rất nhiều gia đình có thói quen mở tủ lạnh để một lúc lâu mới đóng. Đây là một trong những lý do làm tủ lạnh mất nhiệt, tạo điều kiện cho các vi khuẩn thâm nhập. Khi vi khuẩn không ngừng sinh sôi nảy nở trong tủ lạnh nó sẽ là nguyên nhân chính, là nguồn gây ngộ độc thực phẩm.

3. Thói quen để khoai tây trong tủ lạnh

Trong tủ lạnh, nhiệt độ của tủ lạnh có thể làm suy giảm hương vị và chất lượng của khoai tây. Chính vì vậy, muốn để khoai tây trong tủ lạnh đúng cách bạn hãy đựng khoai vào bao gói bằng giấy và để ở nhiệt độ thường, không nên cho vào túi ni lông vì độ ẩm sẽ làm đẩy nhanh quá trình thối rữa của khoai tây. Hầu hết các loại khoai có thể để trong bao gói bằng giấy dài tới 3 tuần.

[qctrai]

4. Thói quen đặt thịt ở ngăn trên cùng

Bạn nên bỏ thịt sống vào trong hộp kín và để ở ngăn dưới cùng của tủ lạnh. Hoặc bạn cũng có thể để riêng thực phẩm ăn sống với thức ăn chế biến sẵn, nấu chín hoặc thịt, cá sống. Nếu đặt thịt sống trên ngăn đựng rau, nước trong thịt sẽ rỉ qua các khe hở, thấm vào rau và đầu độc bạn nếu bạn ăn rau sống.

5. Thói quen để thực phẩm quá nhiều trong tủ lạnh

thói quen, tủ lạnh, dùng tủ lạnh không đúng cách, đầu độc sức khỏe, mẹo, ăn uống

- Khi để thực phẩm quá nhiều trong tủ lạnh khiến luồng khí lạnh không thể lưu thông, dẫn đến nhiệt độ ở một số vị trí trong tủ có thể tăng cao, làm hỏng thức ăn.

- Trong trường hợp tủ lạnh của gia đình bạn chứa đầy thức ăn, bạn hãy điều chỉnh nhiệt độ thấp xuống, đồng thời thường xuyên vệ sinh tủ lạnh để bảo quản thức ăn tốt nhất.

- Đặc biệt nên lau tủ lạnh 1 lần/tuần với nước nóng và thuốc khử trùng, riêng ngăn đựng thịt sống thì nên vệ sinh cách nhau vài ngày.

6. Thói quen để các hộp sữa giấy trong tủ lạnh

Đây là thói quen không tốt vì vi khuẩn có thể sinh sôi gần vòi hút của hộp và đi theo vào cốc sữa mỗi lần bạn rót ra. Khi bảo quản sữa tươi, tốt nhất bạn nên chọn những chai nhựa đựng sữa tươi sẽ tốt hơn là hộp carton, nó sẽ giúp bạn tránh được vi khuẩn.

7. Thói quen để cơm nguội trong tủ lạnh

Cơm nguội có chứa Bacillus cereus – là loại vi khuẩn thường thấy ở những thực vật trồng gần mặt đất như lúa, ngũ cốc và các loại rau gia vị, có thể gây ra các triệu chứng như buồn nôn, nôn và bệnh tiêu chảy. Trong quá trình nấu, vi khuẩn này không hoạt động, nhưng khi cơm nguội, nó bắt đầu sản sinh các bào tử độc hại nên tuyệt đối bạn không được để trong tủ lạnh.

[qcngang]

8. Thói quen không đậy nắp thức ăn thừa

- Khi bạn không đóng nắp, vi khuẩn sẽ có điều kiện sinh sôi nảy nở khiến tủ lạnh luôn có mùi khó chịu.

- Nên trữ đồ ăn thừa trong vật chứa sạch, có nắp đậy kín hoặc bọc kín bằng màng nilong.

- Bạn cũng có thể trữ lạnh thức ăn thừa trong vòng 2 tiếng sau khi nấu, và không cần đợi đến khi thức ăn nguội mới cất vào tủ, vì những loại tủ lạnh hiện đại có khả năng xử lý nhiệt.

9. Thói quen để trứng ở cánh tủ lạnh

Thói quen, tủ lạnh, dùng tủ lạnh không đúng cách, đầu độc sức khỏe, mẹo, ăn uống

Tuyệt đối không nên để trứng trong các khay trứng trên cánh tủ vì đây là vị trí có nhiệt độ cao hơn so với những nơi khác trong tủ lạnh. Mà nên để trứng ở kệ giữa nơi có nhiệt độ 0,6-2,2 độ C để các vi khuẩn ở vỏ trứng không có cơ hội xâm nhập vào trong gây ung và hỏng trứng, tốt nhất nên để trứng trong các hộp các tông chuyên dụng và cất ở các ngăn phía trên.

10. Thói quen để lẫn thực phẩm sống với chín

- Có rất nhiều gia đình khi mua đồ ăn về đã để ngay vào tủ lạnh mà chưa kịp đem đi rửa. Trong khi đó, những túi đồ ăn này dính nhiều chất bẩn có thể chảy, vấy khắp tủ lạnh của bạn.

- Đối với đồ sống, trước khi cho vào tủ lạnh cần được rửa sạch, cho vào túi, hộp sạch, kín. Thịt cá nên bảo quản trên ngăn đá, ngăn mát chỉ nên để 1-2 ngày thôi.

11. Thói quen dùng bình nhựa để nước lọc trong tủ lạnh

Thói quen, tủ lạnh, dùng tủ lạnh không đúng cách, đầu độc sức khỏe, mẹo, ăn uống

Thói quen này rất có hại cho sức khỏe vì khi ở nhiệt độ thấp, nhựa sẽ tiết ra độc tố đioxin, là một chất cực độc, nguyên nhân chính gây ung thư, đặc biệt là ung thư vú. Không chỉ vậy, thành phần nhựa còn chứa các chất như bisphenol A(BPA), Phthalates... Các chất này rất gây hại cho con người, đặc biệt là phụ nữ mang thai và trẻ em.

12. Thói quen để nhiều đồ ngọt trong tủ lạnh

thói quen, tủ lạnh, dùng tủ lạnh không đúng cách, đầu độc sức khỏe, mẹo, ăn uống

Khi bạn để nhiều đồ ngọt trong tủ lạnh lâu ngày sẽ khiến cho những loại đồ ngọt này bị thay đổi thành phần, ảnh hưởng không tốt tới sức khỏe. Đặc biệt sẽ thúc đẩy những đàn kiến nhỏ tiếp cận với tủ lạnh của bạn và gây ra mất vệ sinh, ảnh hưởng không tốt đến tiêu hóa.

Bình luận về bài viết này
0 bình luận
Sắp xếp theo:

Đang tải bình luận...