12 thói quen gây hại cho sức khỏe một cách đáng sợ mà nhiều người lầm tưởng là vô hại

Che miệng, bịt mũi khi hắt xì hơi hay nói thì thầm... là những thói quen gây nguy hiểm cho sức khỏe mà nhiều người vẫn lầm tưởng là vô hại.

1. Che miệng, bóp mũi khi hắt hơi

1. Che miệng, bóp mũi khi hắt hơi,thói quen xấu,sống khỏe

Chức năng chính của hắt hơi là loại bỏ vi khuẩn, virus và bụi bặm. 

Nếu bịt mũi, cơ thể sẽ không thể loại bỏ những thứ này. Đồng thời, khiến toàn bộ sức ép khi hắt hơi bật trở lại làm tổn thương đến thính lực, tăng huyết áp và thậm chí là làm tổn thương đến thực quản.

2. Sử dụng tăm xỉa răng

2. Sử dụng tăm xỉa răng,thói quen xấu,sống khỏe

Nha sĩ lúc nào cũng khuyến khích bạn không nên sử dụng tăm xỉa răng. Chúng khá vô hại với men răng nhưng lại gây nguy hiểm tới nướu. Việc sử dụng tăm cũng không thể làm sạch miệng. 

Do đó, bạn nên thay thế bằng chỉ nha khoa và cần tìm hiểu cách sử dụng chính xác trước khi dùng.

3. Ngủ úp mặt

3. Ngủ úp mặt,thói quen xấu,sống khỏe

Mặc dù tư thế này có thể khiến bạn cảm thấy thoải mái nhưng lại khiến cho việc hô hấp gặp khó khăn, cổ ở vị trí không thuận, lưu thông máu không tốt và các đốt xương sống cổ cũng gặp nguy hiểm. 

Bên cạnh đó, các bác sĩ cũng cảnh báo rằng nằm sấp sẽ khiến các nếp nhăn xuất hiện nhiều và nhanh hơn.

4. Cắn hạt bằng răng

4. Cắn hạt bằng răng,thói quen xấu,sống khỏe

Hạt hướng dương rất ngon nhưng bạn chỉ nên tách vỏ bằng tay thay vì dùng răng để cắn. 

Các nha sĩ nhận ra những người thường xuyên dùng răng để tách vỏ hạt thường bị tổn thương răng rất nghiêm trọng. Cắn hạt hướng dương làm phá hủy men, tạo thành cao răng, làm cho bộ nhai yếu và dễ mắc các bệnh viêm nhiễm nha chu.

5. Cắn đồ vật cứng

5. Cắn đồ vật cứng,thói quen xấu,sống khỏe

Những người thích cắn bút, kẹp giấy, bút chì hoặc các vật rắn khác thường có vấn đề nghiêm trọng về men răng. Bạn vô tình đặt mình vào nguy cơ bị gãy, vỡ răng cao hơn, thậm chí có thể làm tổn thương hàm hoặc vô tình nuốt phải dị vật cứng. 

Ngoài ra, nguy cơ nhiễm trùng tăng cao từ thói quen này vì những đồ vật này chứa rất nhiều vi khuẩn. Đó là lý do bạn không nên cố gắng mở chai, nhai đá bằng răng.

6. Nhịn đi vệ sinh

6. Nhịn đi vệ sinh,thói quen xấu,sống khỏe

Vào tháng 6 năm 2018, một game thủ trẻ tuổi đến từ Anh đã phải nhập viện sau 8 giờ chơi game không ngừng nghỉ. Ruột và bàng quang của anh ta ở trong tình trạng sưng phồng. 

Hầu hết bác sĩ đều cảnh báo rằng bạn không nên nhịn tiểu vì điều đó có thể làm tổn thương cơ bắp, đồng thời gây nhiễm trùng đường tiết niệu và tăng nguy cơ táo bón.

Vẫn Còn, Click để xem tiếp
  • Bài liên quan: thói quen xấu, sống khỏe,