Chút chít 1 năm trước

12 thông điệp sâu sắc trong những bộ phim hoạt hình Pixar khiến ai cũng phải tâm đắc

Phim hoạt hình thực sự là một ngôi trường dạy về cuộc sống. Những nhà làm phim luôn tìm cách ẩn giấu những bài học vô giá trong đó. Hãy thử xem lại các bộ phim của Pixar và bạn sẽ phải ngạc nhiên trước những thông điệp cực kì ý nghĩa được chất chứa bên trong.

1. Finding Dory: “Tất cả mọi người đều có sự khác biệt, và chúng ta cần học cách tôn trọng điều đó.”

Nhân vật chính của bộ phim là một chú cá rất đáng yêu có tên Dory. Cô ấy thường mơ về việc tìm lại được gia đình của mình, nhưng lại không thể nhớ được họ đang ở đâu. Dory có trí nhớ ngắn hạn từ khi được sinh ra, và thường gặp rất nhiều khó khăn trong cuộc sống vì điều đó. Tuy vậy, cô vẫn luôn hết sức lạc quan và yêu đời. 

Thông qua bộ phim, các bậc phụ huynh hoàn toàn có thể dạy con mình về tầm quan trọng của việc chấp nhận con người thật của tất cả mọi người.

2. The Good Dinosaur: “Tình bạn chân thành là một siêu năng lực!”

Bộ phim hoạt hình này không chỉ xoay quanh câu chuyện tình cảm giữa một cậu bé và chú khủng long khổng lồ, mà còn muốn nói về một thế giới mà thiên nhiên chinh phục nền văn minh. 

Trong khi những đứa trẻ ra rạp thích thú với câu chuyện thiên nhiên sinh động cùng những nhân vật đáng yêu, thì người lớn lại có thể suy ngẫm về cách mà chú khủng long Arlo đã phải vượt khoảng cách trong tâm hồn, sự dè chừng, nhút nhát của bản thân và tìm thấy sức mạnh của tình bạn thực sự là như thế nào.

3. Inside Out: “Đừng sợ hãi chính cảm xúc của mình.”

Inside Out là bộ phim mang thông điệp mạnh mẽ nhất của Pixar, điều mà ngay cả những nhà tâm lý học cũng thừa nhận. Nhân vật chính của bộ phim là Riley, một cô gái luôn phải tìm cách đương đầu với những cảm xúc của mình (vui vẻ, buồn bã, sợ hãi, giận dữ và ghê tởm). 

Riley có thể giúp cả người lớn và trẻ em nhận ra rằng: "Trải nghiệm các cảm xúc khác nhau của bản thân là điều hoàn toàn bình thường và chúng ta chỉ cần học cách làm chủ chúng mà thôi".

4. Brave: “Vứt bỏ định kiến và hãy là chính mình.”

Brave là một bộ phim tuyệt vời để nhắc nhở mọi người rằng: “Chúng ta không cần phải điều chỉnh bản thân theo sự kỳ vọng của người khác”. 

Câu chuyện theo chân Merida và mối quan hệ của cô bé với mẹ của mình, người luôn lên kế hoạch cho cả cuộc đời cô tới từng chi tiết. Từ bộ phim, chúng ta có thể nhận ra: "Các cô gái không cần phải cố gắng trở thành một công chúa hoàn hảo, vì họ đã là một công chúa nhờ vào sự tôn vinh chính bản thân mình rồi."

5. Up: “Theo đuổi giấc mơ không bao giờ là quá muộn.”

Up là một câu chuyện buồn và cảm động về sự cô đơn của tuổi già. Carl luôn nghĩ về người vợ quá cố và những chuyến thám hiểm mà họ đã từng mơ mộng cùng nhau mỗi ngày. Sau cùng, Carl đã quyết định du ngoạn một mình trong ngôi nhà biết bay của mình, nhưng sự xuất hiện của một chú bé hướng đạo sinh ngộ nghĩnh đã làm đảo lộn hoàn toàn mọi kế hoạch của ông. 

Bộ phim đưa tới thông điệp: "Chúng ta luôn cần giữ lấy những câu chuyện cổ tích trong cuộc đời mình ở bất kì lứa tuổi nào."

6. Wall-E: “Chúng ta cần chịu trách nhiệm cho chính hành tinh của mình.”

Đây không chỉ là bộ phim hoạt hình về tình yêu giữa 2 chú robot đơn thuần mà còn nhắc nhở chúng ta về những trách nhiệm cao cả.

Wall-E dạy cho chúng ta biết cách quan tâm tới Trái Đất bằng cách vẽ nên một viễn cảnh tương lai, nơi chỉ còn là một hành tinh rác, hậu quả của chính những hành động của chúng ta ngày hôm nay đối với tài nguyên, thiên nhiên và môi trường.

7. Ratatouille: “Hãy theo đuổi ước mơ, dù chẳng ai tin bạn làm được.”

Chú chuột Remy có ước mơ to bự là trở thành một đầu bếp. Dù không ai tin rằng cậu ấy có thể làm được nhưng vì lòng yêu thích ẩm thực, cậu vẫn theo đuổi ước mơ đó đến cùng. 

Ratatouille mang tới bài học: "Không quan trọng bạn là ai, xuất thân như thế nào, chỉ cần bạn đủ dũng cảm để chiến đấu cho điều mình đam mê."

8. Cars: “Đừng bao giờ quên những người luôn tin tưởng bạn.”

Lightning McQueen là ví dụ điển hình của những kẻ kiêu ngạo và ích kỷ. Nhưng sau những khó khăn và nhận được sự giúp đỡ của mọi người, anh nhận ra giá trị thật sự của chiến thắng. 

Đó chính là sự đồng lòng, sự cổ vũ của người hâm mộ, sự tôi luyện của giáo viên, những điều tuyệt vời đã tác động để giúp anh trở thành người có thể cán đích sớm nhất.

9. The Incredibles: “Không ai còn là chính mình nếu giấu đi tài năng của bản thân.”

Các nhân vật chính của bôh phim là một gia đình siêu nhân đang cố gắng hoà nhập với xã hội bình thường. Nhưng họ cảm thấy chán nản và buồn bã vì phải che dấu siêu năng lực của bản thân.

Bộ phim đã truyền tải được một thông điệp sâu sắc: "Khả năng được trao cho mỗi người để tạo nên những khác biệt trong xã hội. Nếu chối bỏ chúng thì cũng là bạn đang phủ nhận chính bản thân mình.”

10. Finding Nemo: “Tất cả mọi người đều có quyền phạm sai lầm và theo đuổi con đường của riêng mình.”

Marlin là một người cha ân cần, luôn cố gắng để bảo vệ con trai Nemo khỏi thế giới đầy rẫy những hiểm nguy. Tuy nhiên, chính sự bảo vệ thái quá đó đã khiến cho mọi chuyện trở nên tồi tệ hơn. 

Thông qua bộ phim, chúng ta cần hiểu rằng trẻ em cần sự ủng hộ và giúp đỡ của người lớn để hiểu hơn về thế giới xung quanh, chứ không phải cần sự bảo bọc quá mức cần thiết.

11. Monster Inc: “Những người đáng sợ nhất thường sợ chính bản thân họ.”

Vai trò của những con quái vật trong phim hoạt hình Monsters Inc. của Pixar là làm mọi đứa trẻ trên thế giới phải sợ hãi. Nhưng sự hăm dọa là vũ khí tồi tệ nhất mà một xã hội hưng thịnh có thể sử dụng. 

Các “anh hùng” trong phim cuối cùng đã nhận ra rằng sự thấu hiểu lẫn nhau, sự tôn trọng, và lòng bao dung có sức mạnh đáng gờm hơn nhiều so với sự sợ hãi.

12. Toy Story: “Thời gian có thể trôi qua nhưng sự chân thành sẽ mãi ở lại.”

Bộ phim là một câu chuyện phiêu lưu đầy thú vị của những chú đồ chơi. Chúng không vô tri vô giác như mọi người nghĩ. Chúng cũng có sự sống, cũng có cảm giác ghen tị, biết đùm bọc, sẻ chia, nỗi nhớ và cả những tình bạn thật đẹp. 

Đồ chơi cũng chẳng khác con người là bao: Chúng cũng muốn được yêu thương, quan tâm và chăm sóc.

Nguồn: BrightSide

Bình luận về bài viết này
0 bình luận
Sắp xếp theo:

Đang tải bình luận...