Chút chít 2 năm trước

12 vật dụng quen thuộc phản ánh mức độ hiện đại hóa đến 'chóng mặt' của xã hội

Như 1 quy luật tất yếu, mọi thứ đều thay đổi theo thời gian. Mỗi ngày, thế giới của chúng ta như được “làm giàu” thêm bằng những công nghệ và phát minh mới. Do đó, các vật dụng quen thuộc cũng được cải thiện và nâng cấp đáng kể. Để minh chứng cho điều này, OhayTV chúng tôi đã thu thập được 12 hình ảnh tuyệt vời về những cải tiến vượt bậc của những vật dụng quen thuộc. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu nhé!

12. Tivi

Tivi được sản xuất hàng loạt lần đầu tiên tại Đức vào năm 1934. Một chiếc hộp lớn được làm bằng gỗ với màn hình nhỏ và hình ảnh mờ này có giá 445 USD (tương đương gần 7000 USD ngày nay). 

Điều này chắc hẳn rất khó tin nhưng đó là sự thật! Đặc biệt khi nhìn những chiếc Tivi siêu mỏng với màn hình lớn và hình ảnh sắc nét có thể mua tại bất kỳ cửa hàng điện tử nào ngày nay. 

11. Kính mát

Chiếc kính mát đầu tiên trên thế giới được sử dụng cách đây 800 năm nhằm bảo vệ đôi mắt khỏi ánh sáng mặt trời. Các cư dân miền Bắc đã sử dụng nguyên liệu hoàn toàn bằng gỗ, xương hoặc các vật liệu không mờ khác và để lại những khe hẹp cho mắt. Điều này giúp bảo vệ tầm nhìn và giảm độ chói của Mặt Trời phản chiếu trên băng tuyết. 

Ngày này, kính mát không chỉ là một phương tiện để bảo vệ mắt mà còn là một phụ kiện thời trang với nhiều phong cách khác nhau.

10. Máy ảnh kĩ thuật số

Ngày nay, nếu muốn "bắt" được một khoảnh khắc tuyệt vời nào đó với độ sắc nét cao, chúng ta chỉ cần nhấn 1 nút trên điện thoại di động hoặc bấm nút trên chiếc máy ảnh mang theo bên mình là được. 

Thế nhưng vào những năm 1975, bạn sẽ phải sử dụng một thiết bị nặng 8 lbs (hơn 3kg), được trang bị thêm một máy nghe nhạc cassette và 16 viên pin mới có thể chụp ảnh.

9. Giấy vệ sinh

Giấy bắt đầu được sử dụng lần đầu tiên cho mục đích vệ sinh ở Trung Quốc vào khoảng năm 589 sau Công Nguyên. Tuy nhiên, giấy vệ sinh chỉ được bắt đầu sản xuất thương mại vào năm 1857 ( trước đó, nó đã được cắt thành hình vuông và đóng trong những gói nhỏ). 

Đối với những cuộn giấy vệ sinh đầu tiên trông khá giống với cuộn giấy vệ sinh ngày nay, chúng xuất hiện vào năm 1880 ở Anh. Hiện giờ, giấy vệ sinh được sử dụng rộng rãi với nhiều mục đích khác nhau trên thế giới.

8. Máy giặt

Chiếc máy giặt đầu tiên được cấp bằng sáng chế vào năm 1851. Một chiếc máy giặt có thể giặt được 10-15 chiếc quần áo một lúc bằng cách sử dụng sức mạnh của 10 con la. 

Ngày nay, để máy giặt có thể hoạt động, ta cần phải cung cấp điện thay vì cho con la ăn cỏ như ngày trước.

7. Máy khoan

Máy khoan hiện đại ngày nay chỉ ​cần nhấn nút thì công việc của bạn có thể hoàn thiện trong phút chốc. 

Nhưng rất lâu trước đây, khi máy khoan điện được phát minh vào giữa thế kỷ 19, các máy khoan thủ công đã được sử dụng ở thời Rome cổ đại có lẽ phải tốn sức rất nhiều đấy!

6. Băng vệ sinh

Phụ nữ đã sử dụng băng vệ sinh kể từ thời cổ đại, nhưng những biến thể ban đầu này vẫn còn xa so với các sản phẩm vệ sinh được tìm thấy trên các kệ hàng ngày nay. Trong các nền văn hoá khác nhau, băng vệ sinh được làm từ giấy papyrus, len, giấy hoặc dương xỉ và thường được buộc bằng băng. 

Băng vệ sinh hiện đại chỉ được phát minh vào những năm 1930.

5. Áo phao

Áo phao là một trong những loại thiết bị cứu hộ cá nhân được sử dụng rộng rãi nhất hiện nay trên thế giới. Nhưng nó không phải lúc nào cũng được ưa chuộng. Nhất là vào đầu thế kỷ 20, chúng được cho là trở ngại lớn. Nhìn vào bức ảnh, bạn cũng dễ dàng hiểu tại sao!

4. Giày patin

Những chiếc giày patin này có niên đại từ năm 1743. Tuy nhiên, những chiếc giày này thật ra hầu như không thể sử dụng được và nhiều mô hình sau cũng không có nhiều cải tiến. 

Nó chỉ thật sự được cải tiến và nâng cấp vào năm 1970 - để giúp người chơi khúc côn cầu có thể di chuyển dễ dàng hơn.

3. Máy tính

Chiếc máy tính đầu tiên (được biết đến là máy tính tay) chỉ có thể thực hiện được bốn phép tính: cộng, trừ, nhân, chia. Bên cạnh đó, độ chính xác lại không phụ thuộc vào máy tính mà phụ thuộc vào người tính. 

Nhưng rất may mắn, những chiếc máy tính ngày nay có thể sử dụng dễ dàng, nhiều chức năng và mẫu mã đa dạng hơn, quan trọng nhất là nó rất nhỏ gọn!

2. Camera giám sát trẻ

Ngày nay, các bà mẹ hoàn toàn có thể cảm thấy an tâm khi biết rằng con cái của họ đang an toàn dù đặt chúng ở đâu trong gia đình. Âm thanh rõ ràng, hình ảnh rõ nét khiến ai cũng cảmthấy thích thú vì tính tiện ích và hiện đại của nó mang lại.

Thật ngạc nhiên khi camera giám sát trẻ em đã được sáng chế lần đầu tiên ở vài thế kỷ trước, tất nhiên nó cồng kềnh hơn (nếu không muốn nói là đáng sợ).

1. Ổ cứng

60 năm trước, chiếc ổ đĩa cứng đầu tiên đã được ra mắt công chúng. Nó nặng trên 14 lbs (hơn 6kg) và chỉ có 5 MB bộ nhớ. 

Ngày nay, ngay cả những chiếc điện thoại thông thường nhất cũng chỉ có trọng lượng khoảng một chục ounce (1 Ounce = 28.3495231g) và có thể lưu trữ dữ liệu gấp 10 lần như thế.

Nguồn: BrightSide

Bình luận về bài viết này
0 bình luận
Sắp xếp theo:

Đang tải bình luận...