12 việc "CẤM" làm ngay sau bữa ăn trưa

12 việc bạn tuyệt đối nên tránh ngay sau bữa ăn trưa để bảo vệ sức khỏe của mình. Sau mỗi bữa ăn, đặc biệt là bữa trưa, hệ tiêu hóa thường trở nên nhạy cảm

Sau mỗi bữa ăn, đặc biệt là bữa trưa, hệ tiêu hóa thường trở nên nhạy cảm, mọi việc làm gián đoạn quá trình tiêu hóa trong thời điểm này có thể gây bất lợi cho sức khỏe. Dưới đây là 12 việc cấm kỵ làm ngay sau bữa ăn trưa, cùng tìm hiểu nhé.

1. Hút thuốc

Quá trình tuần hoàn máu trong hệ tiêu hóa diễn ra rất cao sau khi ăn. Vì thế, khi bạn hút thuốc, các thành phần độc hại từ khói thuốc dễ hấp thụ vào cơ thể, dẫn đến làm tăng nguy cơ gây tổn hại cho phổi và thận.

12 việc

2. Ăn trái cây

Trái cây rất tốt cho cơ thể song bạn nên thưởng thức sau bữa ăn khoảng 30 phút. Việc bổ sung hoa quả ngay sau bữa ăn khiến dạ dày dễ bị lấp kín, về lâu dài gây nên tình trạng đầy hơi.

12 việc

3. Uống nhiều nước

Ngoài cảm giác căng da bụng, uống nước ngay sau bữa ăn trưa còn khiến quá trình tiêu hóa bị gián đoạn, đầy bụng, thậm chí đau dạ dày.

12 việc

4. Tắm. 

Nếu bạn tắm ngay sau khi ăn trưa, lưu lượng máu sẽ dồn về tay, chân và các cơ bắp, khiến lượng máu đến dạ dày bị giảm sút. Tình trạng này sẽ khiến quá trình tiêu hóa diễn ra chậm, làm cho bạn cảm thấy mệt mỏi.

12 việc

5. Đánh răng.

Nếu bạn đánh răng ngay sau khi ăn, sẽ khiến men răng dễ bị mòn. Nguyên nhân bởi trong thức ăn có thể chứa axit citric dễ khiến lớp men bên ngoài bị bào mòn khi vệ sinh.

12 việc

6. Lái xe. 

Quá trình tiêu hóa sau khi ăn đòi hỏi một lưu lượng lớn máu ở hệ tiêu hóa, khiến lượng máu tới não bị sụt giảm. Do đó nếu bạn lái xe ngay sau bữa ăn sẽ dễ bị buồn ngủ, tăng nguy cơ gây tai nạn.

12 việc

7. Ngủ 

Các chuyên gia sức khỏe khuyên không nên đi ngủ ngay sau bữa ăn. Việc đó sẽ khiến thức ăn không được tiêu hóa đúng cách. Bạn sẽ thức dậy với cảm giác nóng rát trong miệng và cổ họng. Điều này là do dịch tiêu hóa chảy vào thực quản thay vì dạ dày khi bạn đang nằm. Bạn nên nghỉ ngơi ít nhất 15 – 20 phút sau bữa ăn trước khi đi ngủ.

12 việc

8. Uống trà. 

Trà rất tốt cho sức khỏe song việc uống trà ngay sau bữa ăn hoàn toàn phản khoa học. Trong chè có chất tanin và theocin. Tanin vào dạ dày sẽ kết hợp với protein, vitamin B1 và chất sắt trong thức ăn, tạo thành những hợp chất khó hấp thụ. Tanin và theocin còn ức chế sự bài tiết dịch vị và dịch ruột. Vì vậy, việc uống nước chè sau khi ăn gây lãng phí các chất dinh dưỡng, lại làm cho bộ máy tiêu hóa mệt mỏi.

12 việc

9. Đi bộ.

Đi bộ là một môn thể dục rất tốt cho sức khỏe. Tuy nhiên nếu bạn làm việc đó ngay sau bữa ăn trưa, sẽ gây khó khăn cho hệ tiêu hóa trong việc hấp thu các chất dinh dưỡng.

12 việc

10. Tập thể dục.

Tập thể dục ngay sau bữa ăn trưa được xem là điều vô bổ nhất. Những động tác đòi hỏi sức lực khiến quá trình trao đổi chất của cơ thể ảnh hưởng tiêu cực do lưu lượng máu đến hệ tiêu hóa bị giảm sút.

12 việc

11. Đi bơi.

Bơi trước bữa ăn có lợi cho sức khỏe. Tuy nhiên, bơi ngay sau khi ăn dễ khiến tiêu hóa kém, thậm chí là buồn nôn.

12 việc

12. Leo cầu thang. 

Đi cầu thang sau khi ăn làm sụt giảm lượng dịch tiêu hóa tiết ra trong cơ thể, ảnh hưởng xấu đến dạ dày.

12 việc