Meredith
4 năm trước

13 điều cần biết khi người thân bị ung thư

Khi người bạn yêu quý phải đối mặt với bệnh ung thư, mọi thứ xung quanh bạn dường như sụp đổ. Bạn sẽ làm gì? Bạn sẽ nói gì?

Khi người bạn yêu quý phải đối mặt với bệnh ung thư, mọi thứ xung quanh bạn dường như sụp đổ. Bạn sẽ làm gì? Bạn sẽ nói gì? Làm thế nào để giúp người đó vượt qua điều này? Làm thế nào để bạn động viên chính mình?

Dưới đây là một số điều cần nhớ để bạn vượt qua khó khăn với người yêu thương:

1. Đừng nghĩ là bạn biết hết về cuộc chiến với ung thư

Không có 2 trải nghiệm về ung thư giống nhau. Mặc dù câu chuyện của người này có thể giúp bạn qua được ngày hôm nay, người thân của bạn có thể không thấy như vậy. bạn có thể đọc tất cả các cuốn sách hay bài báo ở đâu đó nhưng trên thực tế, ung thư có một cách hành xử thất thường, hoặc tốt lên hoặc xấu đi.

2. Những người bị ung thư muốn nói về những điều khác ngoài ung thư

Sẽ có những lúc người bệnh muốn nói về những gì họ đang trải qua nhưng bạn đừng ngạc nhiên nếu những lần đó có vẻ ít ỏi. Người đang chiến đấu chống ung thư không muốn nói về bệnh tật trong câu chuyện hàng ngày. Thường thì họ sẽ chỉ muốn nói về những điều giống như hai người thường chia sẻ như: đội bóng ưa thích hay cuốn sách đã đọc. Bạn cứ theo ý họ. Hãy dành “cuộc trò chuyện về ung thư” cho lần hẹn bác sĩ tiếp theo của người bệnh, trừ khi họ đề cập đến nó trước.

Mô tả hình ảnh

3. Đôi khi tất cả những gì bạn cần làm là lắng nghe

Một số người mắc bệnh ung thư có xu hướng cho rằng bạn không hiểu họ đang trải qua điều gì. Họ không hy vọng bạn hiểu. Họ cũng không mong bạn đưa ra lời khuyên không mong muốn hoặc liên tục gửi những tin nhắn tích cực. Đôi khi tất cả những gì họ cần là có ai đó lắng nghe họ. Trở thành đôi tai lắng nghe sẽ hữu ích và ý nghĩa hơn bạn nghĩ.

4. Người bị ung thư cần sự khích lệ, không phải lời khuyên

Nếu người thân của bạn có bác sĩ mà họ tin tưởng, họ sẽ nghe theo lời khuyên của bác sĩ. Họ có lẽ cũng không mong chờ kiểu hỗ trợ đó từ bạn. Trong khi quan hệ với bác sĩ có thể là công việc, họ có thể muốn quan hệ của họ với bạn nằm ở phía hoàn toàn ngược lại. Một câu đơn giản như“Anh ở ngay đây, chúng ta sẽ vượt qua điều này” trước khi hẹn gặp bác sĩ có thể là tất cả những gì người bệnh cần từ bạn.

5. Hành động nhỏ nhặt thể hiện sự quan tâm

Những hành động nhỏ của bạn như nhặt giúp tờ báo hay ghé qua nhà thăm hỏi có ý nghĩa với người bệnh hơn bạn tưởng. Đó chính là những điều nhỏ bé nhưng thực sự mang đến sự khác biệt.

6. Hãy là người quan sát

Người thân của bạn có thể không phải lúc nào cũng thoải mái hoặc nói với bạn điều họ cần. Hãy thật chú ý đến từ ngữ và ngôn ngữ cơ thể của họ. Một người có tính độc lập có thể thấy khổ sở khi phải phụ thuộc vào người khác cho các nhu cầu cá nhân cơ bản. Hãy hỏi họ cần gì hoặc hỏi cụ thể “Anh làm giúp em việc đó nhé?”

7. Hãy kiên trì

Luôn nhớ rằng bạn không phải là người duy nhất phải đối mặt với thực tế này. Người thân đang bệnh cũng vậy. Họ sẽ có thể nản lòng, và bạn cũng thế. Hãy kiên trì. Nếu cần hít thở sâu thì bạn cứ làm như vậy. Chăm sóc người bệnh ung thư là một hành trình đầy những góc cua và ngõ cụt. Chặng đường đó không sáng dần lên, nhưng bạn có thể biến mọi thứ thành một giai điệu có thể chịu đựng được.

8. Hãy lạc quan

Bạn hãy thường xuyên hết mức có thể tạo ra môi trường lạc quan cho người bệnh. Điều này không có nghĩa là tránh nói về những điều tiêu cực xảy ra trong cuộc sống. Hãy động viên người bệnh, đặc biệt khi họ sắp trải qua một ngày khó khăn theo cách giống như bạn muốn ai đó khích lệ mình. Hãy cho người thân biết bạn luôn ở bên cạnh họ, bất chấp mọi điều xảy ra.

9. Để người bệnh một mình khi họ muốn

Khi người bệnh muốn bạn tránh mặt, hãy tôn trọng họ. Ai cũng có cách đau khổ của riêng mình và đôi khi người thân yêu của bạn chỉ muốn ở một mình trong chốc lát. Hãy cho biết bạn sẽ có mặt khi họ cần, nhưng bạn đừng khăng khăng xuất hiện nếu họ muốn có khoảng không riêng tư.

10. Đừng bắt bản thân phải hiểu những gì người bệnh trải qua

Kinh nghiệm của mọi người với bệnh ung thư không giống nhau và các loại ung thư cũng tác động khác nhau lên từng cơ thể. Bạn có thể đã đối mặt với những trải nghiệm đau thương trước đây hoặc thậm chí bạn đã từng chiến đấu với bệnh ung thư, nhưng đây không phải lúc chia sẻ điều đó với người bệnh.

11. Tôn trọng và ủng hộ quyết định của người bệnh, ngay cả khi bạn không đồng tình

Xét cho cùng, quyết định điều trị vẫn hoàn toàn tùy thuộc vào người bệnh. Nếu họ quyết định mà không tham khảo ý kiến của bạn hoặc bạn không đồng ý với quyết định đó thì cũng không nên nói ra. Những người đang đấu tranh với bệnh ung thư dễ mất kiểm soát nhiều thứ trong cuộc sống, họ có thể từng công nhận điều này. Hãy để họ kiểm soát việc điều trị của mình và được quyết định.

12. Bạn cũng cần được động viên - nhưng không phải từ người bệnh

Khi đối mặt với kết quả chẩn đoán ung thư của người thân, sự đau khổ có thể đánh gục bạn. Thật không dễ dàng khi vừa chăm sóc người thân yêu vừa phải đối phó với những cảm xúc của bản thân. Bạn cũng cần được động viên - nhưng hãy tìm người khác: một người bạn, thành viên khác trong gia đình hoặc một chuyên gia để giúp bạn vượt qua khó khăn, để bạn có được sức mạnh để giúp đỡ người đang cần nó nhất.

13. Bên dưới nỗi đau vẫn có một con người

Không chỉ là “một con người” – mà là một người bạn yêu thương. Các đợt điều trị và bản thân bệnh tật có thể thay đổi họ ở bên ngoài, đôi khi thay đổi quá nhiều khiến bạn gần như không nhận ra họ. Họ vẫn ở đó, vẫn là người bạn biết và yêu thương. Hãy nhìn lại những thay đổi về cơ thể bạn sẽ thấy họ vẫn ở đó và thấy rằng đó là điều gì đó mà bạn sẽ nắm giữ mãi mãi.

Cuối cùng, hãy cho phép bản thân lắng đọng và ghi nhớ từng khoảnh khắc. Dù bất cứ điều gì xảy ra, bạn cũng sẽ vượt qua.

Chủ đề chính: #ung_thư

Bình luận về bài viết này
0 bình luận
Sắp xếp theo:

Đang tải bình luận...


Đang tải nội dung cho bạn