13 điều thú vị về thế giới có thể bạn chưa biết

Có một vài điều rất kì lạ về hành tinh chúng ta đang sống mà chúng ta chưa bao giờ được biết đến. cùng tìm hiểu thêm về thế giới chúng ta đang sống nhé

Có một vài điều rất kì lạ về hành tinh chúng ta đang sống mà chúng ta chưa bao giờ được biết đến. Có lẽ một số người có thể cảm thấy kì lạ, có người cảm thấy khó tin nhưng nó hòan toàn là sự thật. Bạn muốn biết không? Hãy cùng tìm hiểu nhé!

1. Bạn không hề đặc biệt như bạn nghĩ.

ảnh những điều thú vị trong cuộc sống,có thể bạn chưa biết,fact

Tất cả mọi người đều muốn mình là duy nhất, không giống ai và không ai có thể thay thế. Bạn biết cụm từ “một trong một triệu” chứ? Đừng hiểu nó theo nghĩa đen nhé! Ví dụ như bạn muốn nói rằng hình xăm của bạn là độc nhất vô nhị nhưng bạn có chắc bạn đã nhìn thấy hình xăm của tất cả mọi người trên thế giới không? Không ai có thể làm được điều đó cả.

Trái Đất của chúng ta có hơn 7 tỷ người đang sống, và xét theo một khía cạnh nào đó thì có gần 10.000 người giống bạn. Nếu bạn để ý thì bạn sẽ thấy mình có rất nhiều điểm giống với người khác, tuy nhiên nếu tổng hợp lại thì chắc không một ai giống bạn hoàn toàn đâu, bởi vì bạn chính là bạn mà thôi.

2. Rất ít xe hơi được sản xuất trong thế chiến thứ hai.

ảnh những điều thú vị trong cuộc sống,có thể bạn chưa biết,fact

Trước những năm diễn ra cuộc chiến tranh thế giới II, hàng triệu chiếc xe hơi được sản xuất hàng năm - với tổng số lượng vượt quá ba triệu chiếc trước khi Mỹ tham gia vào cuộc chiến với quân Đồng minh.

Mọi tài nguyên được sản xuất đều nhằm mục đích phục vụ chiến tranh, và chỉ có 139 chiếc xe hơi được sản xuất trong suốt những năm diễn ra cuộc chiến này. Và trong suốt nhiều năm sau đó, việc mua một chiếc xe hay một thứ vũ khí mới đã trở nên khó khăn hơn bao giờ hết.

3. Rừng nhiệt đới Brazin có lượng oxy nhiều nhất thế giới? Hoàn toàn sai.

ảnh những điều thú vị trong cuộc sống,có thể bạn chưa biết,fact

Cây sản sinh ra oxy, nhưng cho dù là rừng nhiệt đới Brazin với biệt danh “lá phổi của Trái Đất” cũng không phải nơi có nhiều oxy nhất. Câu trả lời chính xác nhất là rừng Siberian Taiga với tổng lượng cacbon dioxit chuyển hóa thành oxy nhiều hơn tất cả các khu rừng nhiệt đới trên thế giới cộng lại.

Taiga là rừng lá kim được tạo thành chủ yếu từ cây vân sam, cây thông và cây thông rụng lá và được tìm thấy ở các nước ở phần phía bắc của thế giới, như Canada và Siberia. Những khu rừng này sản sinh ra hơn 99% oxy của thế giới.

4. Sự bất tử là có thật.

ảnh những điều thú vị trong cuộc sống,có thể bạn chưa biết,fact

Con người có tuổi thọ trung bình tốt nhất là vào khoảng 80 năm nhưng điều này không là gì so với tuổi thọ hàng nghìn năm của một số cây cổ thụ, chẳng hạn như một báu vật quốc gia ở Iran được gọi là cây Sarv-e Abarqu, hay "Zoroastrian Sarv". Cây Sarv-e Abarqu được ước tính là có tuổi thọ hơn 4.000 tuổi và có một vài cây khác mà tuổi của chúng được tính bằng thiên niên kỉ rải rác trên toàn cầu.

Nhưng không ai trong số chúng ta biết bất cứ điều gì về một loài sứa sinh sống trong khu vực Thái Bình Dương và xuyên suốt Đại dương. Các nhà khoa học đã phát hiện ra những sinh vật này, tên khoa học của chúng là Turritopsis Dohrnii, chỉ dài khoảng 5mm, chúng rất đẹp và có thể có cuộc sống bất tử. Loài sứa này sẽ trở nên “trẻ trung và đầy sức sống” hơn sau mỗi lần chúng sinh sản, cứ như vậy chúng sẽ không bao giờ có cái gọi là chết tự nhiên. Tuy nhiên, chết do bệnh tật hay bị ăn thịt không thuộc nhóm tự nhiên này.

5. Gà có thể nhìn thấy nhiều màu sắc hơn con người.

ảnh những điều thú vị trong cuộc sống,có thể bạn chưa biết,fact

Con người chỉ nhìn thấy 7 màu của cầu vồng nhưng thực tế có hàng triệu màu tạo nên vòng cung rực rỡ trên bầu trời này. Đó là bởi vì chúng ta không thể nhìn thấy bước sóng ánh sáng ngắn hơn màu xanh và dài hơn màu đỏ.

Dù bạn có tin hay không nhưng loài gà thực sự có thể nhìn thấy nhiều màu của cầu vồng hơn con người.

6. Số vi khuẩn trên người bạn nhiều hơn cả số tế bào bạn có.

ảnh những điều thú vị trong cuộc sống,có thể bạn chưa biết,fact

Không phải chỉ là nhiều hơn một ít đâu, mà là theo hệ số 10. Con người có khoảng 37 nghìn tỷ tế bào, vậy số lượng vi khuẩn trên cơ thể người có thể là một con số thiên văn. Nhưng bạn đừng lo lắng bởi phần lớn số vi khuẩn này là lành tính và với hệ thống miễn dịch mạnh mẽ thì bạn sẽ không sao. Nhưng nếu hện thống miễn dịch yếu đi, chúng có thể gây bệnh cho bạn đấy.

7. Số lượng các ngôi sao trong vũ trụ còn nhiều hơn tất cả những hạt cát trên Trái Đất.

ảnh những điều thú vị trong cuộc sống,có thể bạn chưa biết,fact

Có vô số cát trên bãi biển và sa mạc, cho dù chúng ta có đếm từ lúc sinh ra đến lúc chết cũng không thể đếm nổi. Nhưng thực tế, số lượng các ngôi sao trong vũ trụ còn nhiều hơn rất nhiều, đó là chưa kể đến những ngôi sao,những không gian mà chúng ta chưa tìm thấy. Vì vậy các nhà khoa học tin rằng sự sống vẫn tồn tại đâu đó ngoài hành tinh của chúng ta.

8. Cánh cửa để đến địa ngục nằm ở Turkmenistan.

ảnh những điều thú vị trong cuộc sống,có thể bạn chưa biết,fact

Giống như một sản phẩm của phim khoa học viễn tưởng nhưng thực sự có một lỗ hổng lớn trong sa mạc ở Derweze, Turkmenistan mà hầu hết người dân địa phương gọi là "The Door to Hell."

Lỗ hổng này có đường kính dài 69m và sâu 30m với những ngọn lửa đã cháy âm ỉ suốt hơn bốn thập kỉ qua. Cái lỗ hổng đó là do con người tạo ra nhưng thật rõ ràng con người không thể làm cho một ngọn lửa cháy một cách tự nhiên lâu như thế được.

Nó còn được gọi là "Crater of Fire" hoặc "Cổng địa ngục", vào năm 1970 người ta cho rằng nơi này có dầu mỏ phía dưới nên đã đào ra cái lỗ hổng này nhưng trong quá trình khoan, một kỹ sư Liên Xô đã chứng minh rằng dầu mỏ không hề tồn tại ở đây mà chỉ có khí tự nhiên.

Lo sợ khả năng khí chết người sẽ lây lan đến các thị trấn gần đó, các nhà địa chất đã dùng lửa để đốt cháy đám khí tự nhiên này. Vào thời điểm đó, người ta ước tính rằng khí sẽ được đốt cháy hết trong một vài tuần, nhưng trong suốt hơn 40 năm, ngọn lửa này vẫn không tắt.

9. Mỹ không phải là đất nước có nhiều người béo nhất trên Trái Đất.

ảnh những điều thú vị trong cuộc sống,có thể bạn chưa biết,fact

Kỉ lục này thuộc về Cộng hòa Nauru, một quốc đảo ở châu Đại Dương thuộc Thái Bình Dương. Trong số 100 người thì có đến 95 người thừa cân, nguyên nhân phần lớn là do tiêu thụ nhiều thực phẩm từ phương Tây.

10. Monaco là nước có mật độ dân số cao nhất thế giới.

ảnh những điều thú vị trong cuộc sống,có thể bạn chưa biết,fact

Mật độ dân số của nước này là 37.800 dân cùng sống trên 0,78 dặm vuông đất.Mật độ này có thể ngang bằng với mật độ người trong Công viên Trung tâm thành phố New York.


11. Có một thị trấn không có đường đi ở Đan Mạch.

ảnh những điều thú vị trong cuộc sống,có thể bạn chưa biết,fact

Đó là thị trấn Giethoorn, một địa điểm du lịch xinh đẹp, nổi tiếng nhất với kiến trúc không đường đi độc đáo.

12. Tại sao các hòn đảo ở Bắc Cực bị tranh giành quyền sở hữu một cách quyết liệt?

ảnh những điều thú vị trong cuộc sống,có thể bạn chưa biết,fact

Đảo Hans nằm trong eo biển Kennedy nằm giữa hai quốc gia là Đan Mạch và Canada. Cả hai quốc gia này đều tuyên bố chủ quyền đối với hòn đảo này trong khu vực lãnh hải 12 hải lý. Các nước có thể yêu cầu bồi thường trong khu vực lãnh hải này, vì vậy hai quốc gia này vẫn tranh giành quyền sở hữu hòn đảo này bất chấp nó là một hòn đảo chết, không có bất kì một thứ gì từ cây cối đến các loại tài nguyên khoáng sản.

Bắt đầu từ năm 1984, quân đội Canada đã tới đảo và treo cờ Canada. Họ cũng để lại một chai whisky Canada để gửi thông điệp tới Đan Mạch. Một tuần sau đó, một quan chức từ Đan Mạch đến thăm hòn đảo và đã hạ các lá cờ Canada xuống, để lại một chai rượu Đan Mạch và một biển hiệu ghi "Chào mừng bạn đến Đan Mạch."

Và hiện nay cuộc chiến này vẫn đang tiếp diễn.

13. Có khoảng 60.000 người trên các chuyến bay đến Mỹ ngay thời điểm này.

ảnh những điều thú vị trong cuộc sống,có thể bạn chưa biết,fact

Có ít nhất 61.000 người bay qua Hoa Kỳ tại bất kỳ thời điểm nào. Theo NOAA.gov, hơn 87.000 chuyến bay đang diễn ra trên khắp nước Mỹ mỗi ngày, mặc dù chỉ có khoảng một phần ba là hãng hàng không thương mại, nhưng số lượng hành khách lại chiếm phần lớn.

Phần còn lại là các chuyến bay của các loại máy bay chở hàng, máy bay tư nhân, máy bay quân sự hoặc máy bay thuê, và tại bất kỳ thời điểm nào cũng có hơn 5.000 chiếc máy bay trên bầu trời của nước Mỹ. Chỉ trong một năm đã có 32 triệu chuyến bay đến đất nước này.