Nguyễn Minh Ngọc Hà 3 năm trước

13 hiện thực cuộc sống khiến bạn suy ngẫm

Cuộc sống hiện đại khiến con người cô đơn hơn trong chính thế giới mà họ đang sống. Hãy cùng Ohay chiêm nghiệm 13 hiện thực cuộc sống khiến bạn suy ngẫm dưới đây.

1. Internet nhanh hơn nhưng bộ não chậm hơn.

Internet giúp chúng ta tiếp cận thông tin một cách nhanh chóng, nhưng thay vì chọn lọc những thông tin có ích và bổ sung cho kiến thức của mình, chúng ta thường quan tâm đến những tin đồn hẹn hò, các tin giật gân, các vụ lùm xùm trong showbiz... mà những thông tin này chẳng giúp ích gì cho bộ não của bạn cả.

Khi chúng ta lên mạng, chúng ta gia nhập vào một môi trường cổ vũ việc đọc lướt, suy nghĩ vội vàng, hấp tấp và một kiểu học nông cạn, hời hợt. | Nicholas Carr

Nhờ tiện ích công nghệ, cụ thể là mạng Internet, chúng ta không cần phải lệ thuộc vào trí nhớ lắm khi có thể "phản chủ". Nhưng khi mà tất cả các kiến thức, thông tin cần biết đã có sẵn trên mạng và chỉ cần vài thao tác đơn giản ta đã có được kết quả, phải chăng chúng ta đang ủy thác toàn bộ trí nhớ của mình cho mạng Internet?

2. Ảnh tự chụp nhiều hơn, ảnh gia đình ít lại.

Thời đại kỹ thuật số, những cuốn album ảnh đã được thay bằng các loại thẻ nhớ. Người ta thích chụp ảnh tự sướng nhiều hơn là chụp ảnh bên gia đình. Rồi một ngày khi bạn già đi, liệu bạn có giật mình tự hỏi tại sao những khoảnh khắc đáng giá bên cạnh gia đình và người thân đều không được ghi lại? Và bạn có cảm thấy hối tiếc vì điều đó?

3. Luôn online nhưng không bao giờ rảnh rỗi.

Bạn online 24/7, nhưng hình như chẳng khi nào bạn cảm thấy mình "rảnh rỗi". Hãy thử tắt điện thoại, bước ra ngoài và nhìn xem thế giới xung quanh bạn đang chuyển động ra sao, bạn sẽ nhận ra mình đã bỏ lỡ rất nhiều những khoảnh khắc quý giá của cuộc sống.

Dù là một tuần dài cai nghiện các phương tiện kỹ thuật số, một buổi chiều không có chiếc điện thoại bên cạnh hay chỉ đơn giản là nửa giờ thực hành chánh niệm, rời mắt khỏi màn hình để nghỉ ngơi và kết nối lại với giới tự nhiên. Quên đi những cú nhấp chuột, quên cảm giác các ngón tay trượt lên màn hình và để cho đôi tay dẫn dắt bạn trải nghiệm một lần nữa những cảm giác đơn giản nhưng lại vô cùng quý giá trong cuộc sống.

4. Danh sách bạn bè nhiều hơn nhưng bạn bè thực sự ít đi.

Danh sách bạn bè "ảo" của bạn ngày càng dài ra. Bạn dễ dàng chấp nhận một lời đề nghị kết bạn trên mạng xã hội hoặc nhanh chóng chủ động đề nghị kết bạn với một ai đó. Nhưng liệu rằng, trong danh sách dài dằng dặc ấy, bạn nhớ được bao nhiêu cái tên, thường xuyên trò chuyện với bao nhiêu người và có mấy người hiểu được bạn? Sinh nhật bạn, thay vì những lời chúc mừng sinh nhật trên facebook, bạn thực sự nhận được bao nhiêu lời chúc thật lòng, bao nhiêu món quà được thật tâm chuẩn bị từ những người "bạn" ấy?

Nếu bạn không tin, hãy thử ẩn ngày sinh trên profile của các trang mạng xã hội và đếm thử xem bạn nhận được lời chúc mừng sinh nhật từ bao nhiêu người. Đó chính là những người thật lòng quan tâm đến bạn đấy!

5. Nhiều mối quan hệ hơn nhưng sự lãng mạn ít lại.

Như một quy luật tự nhiên, tình cảm của thời hiện đại cũng bị ảnh hưởng bởi nhịp sống số. Bạn yêu vội quên nhanh, những cuộc tình, những mối quan hệ dễ dàng đến rồi cũng dễ dàng đi. Và phần lớn nguyên nhân của những mối tình chóng vánh này là bởi vì sự thiếu lãng mạn, quan tâm và thấu hiểu lẫn nhau. 

Bạn bận, người yêu bạn cũng bận, tất cả chúng ta đều bận, chính vì vậy chúng ta đã lờ đi những cảm xúc lãng mạn cần có trong tình yêu. Nhưng sự thật là, chẳng một ai trong chúng ta đều quá bận cả, đó chỉ là vấn đề của sự ưu tiên. Nếu bạn không dành thời gian để nuôi dưỡng, chăm sóc cho tình cảm của mình thì một khi tình yêu ra đi bạn đừng trách hay đổ lỗi cho ai cả, vì đó chính là lỗi của bạn.

6. Khoảng cách giữa các nơi gần lại nhưng khoảng cách giữa người với người lại xa hơn.

Ngày xưa, khoảng cách địa lý khiến con người xa nhau bởi sự hạn chế của phương tiện vận chuyển và thông tin liên lạc. Ngày nay, công nghệ và phương tiện vận chuyển phát triển, muốn nghe giọng ai đó bạn chỉ cần nhấc điện thoại lên, muốn nhìn thấy mặt ai đó bạn chỉ cần dùng các ứng dụng trò chuyện. 

Ngồi ở trong nhà, bạn cũng có thể trao đổi, trò chuyện, tám hàng giờ liền cùng bạn bè và người thân. Ai ai cũng tự thu mình vào vỏ ốc, trốn trong chiếc "hộp" của chính mình và những điều này đã vô hình khiến khoảng cách giữa con người chúng ta ngày càng xa nhau hơn.

7. Quán cà phê đông đúc nhưng bàn ăn vắng vẻ.

Cuộc sống hiện đại, người ta luôn bận rộn, tất bật với công việc kéo theo những bữa cơm gia đình ít lại, thay vào đó là những bữa ăn qua loa ngay tại văn phòng hoặc những quán cà phê.

8. Tiệc tùng nhiều hơn nhưng con người lại cô đơn hơn.

Cuộc sống hiện đại đẩy con người vào những chiếc hộp: hộp nhà, hộp trường, hộp xe bus, hộp văn phòng và hộp... của chính mình - ở trong chiếc hộp ấy họ cảm thấy an toàn và thoải mái. Chiều cao và chiều rộng chiếc hộp của mỗi người khác nhau, tương ứng với những giới hạn cuộc sống mà họ có thể chấp nhận hay chịu đựng. Lâu dần, họ sẽ cảm thấy cô đơn trong chính cuộc sống mà họ đang sống. Tiệc tùng nhiều hơn nhưng không khiến họ mở lòng ra mà ngược lại, họ càng cố ý thu hẹp mình về vùng an toàn của bản thân. Thật giả bây giờ lẫn lộn, họ sợ một khi thoát ra khỏi chiếc hộp của mình, người đau, người tổn thương sẽ là chính bản thân họ. Càng lo sợ, càng thu hẹp mình, con người lại càng cô đơn.

Nhưng thật ra chúng ta không thể tồn tại đơn độc trong cuộc đời này. Mỗi cá nhân đều có mối liên hệ mật thiết với nhau. Hãy thử mở lòng mình ra, thế giới này vẫn còn rất nhiều người tốt và những điều tốt đẹp đang chờ đợi bạn.

9. Ô tô nhiều hơn nhưng lái xe tốt ít hơn.

Hãy nhìn vào các số liệu về tai nạn giao thông do ô tô gây ra, bạn sẽ có câu trả lời cho riêng mình.

10. Bệnh viện nhiều hơn, sân chơi ít đi.

Một thực tế đáng buồn là cùng với sự phát triển của công nghiệp hóa, hiện đại hóa thì đó chính là sự bùng nổ dân số và kéo theo nhiều loại bệnh tật khác. Bệnh viện thay thế sân chơi, những tòa nhà cao tầng mọc lên san sát. Con người bị mắc kẹt trong bốn bức tường, muốn tìm kiếm một không gian trong lành, một nơi để thư giãn nghỉ ngơi cũng là điều quá khó.

Và đó chính là lý do tại sao người ở vùng nông thôn tuy nghèo khó, vất vả nhưng họ lại hạnh phúc hơn người ở thành thị rất nhiều lần.

11. Nền giáo dục cao hơn nhưng trí tuệ thấp hơn.

Căn bệnh thành tích luôn là một vấn nạn xã hội đã tạo ra hàng loạt "tiến sĩ giấy". Nền giáo dục thế giới luôn phát triển không ngừng nhưng trí tuệ con người lại có xu hướng thụt lùi bởi một phần không nhỏ những người thích nuông chiều bản thân và sống hưởng thụ.

12. Giờ làm việc dài ra, những chuyến thăm nhà ngắn lại.

Có bao giờ bạn tự hỏi đã bao lâu rồi mình không dành thời gian cho gia đình hoặc đã bao lâu rồi bạn không về thăm bố mẹ? Vòng quay cuộc sống cuốn chúng ta đi, nhưng đừng vì thế mà bỏ quên những giá trị cốt lõi của con người. Mất việc, bạn có thể tìm lại được nhưng cha mẹ mất đi thì chẳng ai tìm được bao giờ. Hãy dành thời gian quan tâm đến con cái nhiều hơn, hãy tạo cho con bạn một tuổi thơ đẹp bởi vì "tuổi thơ qua mau - kỷ niệm quý báu"*, đừng nuôi dưỡng con bạn thành những đứa trẻ thừa vật chất nhưng lại thiếu thốn tình cảm. Và để làm được những điều này, bạn phải biết cách cân bằng giữa công việc và cuộc sống.

* Trích từ phim hoạt hình Biệt đội cò bay.


13. Tiền nhiều hơn nhưng hài lòng ít đi.

Thỏa mãn về vật chất chỉ tạo ra sự hài lòng nhất thời. Đó chỉ là một loại hạnh phúc tạm bợ, nó sẽ bay hơi nhanh chóng và khiến bạn ham muốn nhiều hơn. Ngược lại, trải nghiệm - dù chỉ là thoáng qua - mang lại nhiều hạnh phúc lâu dài hơn so với của cải vật chất. Thay vì chi tiêu tiền để mua sắm, bạn hãy chi tiêu tiền cho những trải nghiệm, chính điều này sẽ khiến bạn thỏa mãn và hài lòng hơn với cuộc sống.

Nếu bài viết hữu ích với bạn, hãy chia sẻ với mọi người nhé!

Ngọc Hà - Ohay TV

Xem thêm:

Bình luận về bài viết này
0 bình luận
Sắp xếp theo:

Đang tải bình luận...


Đang tải nội dung cho bạn