A Hun 3 năm trước

13 kỹ năng lãnh đạo học được từ bộ phim 'Cơ trưởng Sully'

Những bài học về kỹ năng lãnh đạo đáng giá được rút ra từ bộ phim 'Cơ trưởng Sully' dựa trên sự kiện có thật

Ngày 15/01/2009, cơ trưởng chuyến bay US 1549 của hàng không Mỹ phải quyết định lựa chọn khó khăn nhất với khoảng thời gian ngắn nhất trong lịch sử. Ông sẽ lái máy bay trở về LaGuardia, hạ cánh ở sân bay Teterboro hay phải chuẩn bị hạ cánh trên sông Hudson.

Cơ trưởng Chelsey Sullenberger và cơ phó Jefffrey Skilies đã nỗ lực hạ cánh trên sông làm nên cái gọi là “Kỳ tích sông Hudson”.

Bộ phim cơ trưởng Sully (Captain Sully) là câu chuyện về cơ trưởng Sullenberger và những thách thức ông đối mặt khi ông phải đối chất trước Uỷ Ban An Toàn Giao Thông Quốc Gia nhằm xem xét toàn bộ quá trình vụ việc và tìm ra lỗi.

Cơ trưởng chuyến bay US 1549 đã thực sự phải đối mặt với những căng thẳng do những nghi ngờ ông đã cố tình phá hoại máy bay. Uỷ Ban cho rằng ông đã hoàn toàn có thể xử lý sự việc theo một cách hoàn toàn khác.

Chúng ta không biết nếu có cơ hội thứ hai, Sulli có quyết định một cách xử lý khác không vì ông chỉ có đúng 208 giây từ khi máy bay va chạm với đàn chim đến khi ông lái máy bay hạ cánh an toàn trên sông Hudson.

Qua những câu chuyện khám phá về "Kỳ tích sông Hudson", chúng ta biết thêm được nhiều bài học đáng giá về tinh thần lãnh đạo. 

1. Người lãnh đạo đối mặt với những quyết định sẽ khiến mình bị ám ảnh

Phi công, cơ trưởng Chelsey Sullenberger, đã phải đưa ra quyết định nhanh trong phần trăm giây. Điều khiển một chiếc máy bay đã hỏng 2 động cơ về sân bay hay hạ cánh xuống nước.

Ông chọn phương án hạ cánh xuống nước.

Trong khi ông hạ cánh thành công cứu sống toàn bộ mạng sống của phi hành đoàn và hành khách thì hàng tháng trời sau đó Sully bị ám ảnh với quyết định đó của mình là đúng hay sai. Ông đau đớn, khổ sở và dằn vặt vì quyết định của chính mình. 

Làm một người lãnh đạo chưa bao giờ là một việc dễ dàng. Bạn phải sẵn sàng đưa ra những quyết định khó khăn trong đời.

Mọi người sẽ chất vấn bạn về những quyết định đó khiến tâm trí của bạn luôn bị ám ảnh.

2. Là một nhà lãnh đạo, bạn phải có những quyết định tính bằng phần trăm giây

Cơ trưởng Sully không có hàng giờ để quyết định lựa chọn nơi hạ cánh máy bay US 1549. Thời gian ông có được tính bằng giây.

Trong những giây ngắn ngủi đó, ông đã phải lục bới trong hàng cơ số năm kiến thức và áp dụng chúng vào thực tế ngay lập tức.

Bạn cũng sẽ phải đối mặt với việc ra những quyết định trong phần trăm giây. Mặc dù hệ quả của những quyết định bạn chọn có thể không phải là vấn đề sinh tử, bạn vẫn phải đối mặt với hậu quả nhất định.

Bạn phải tự tin rằng bạn có đủ kinh nghiệm giúp bạn sáng suốt xử lý các thông tin liên quan và lựa chọn một phương án khả thi.

3. Là một nhà lãnh đạo, chúng ta phải lường được những nhân tố khả biến nhiều khi chỉ dựa vào kinh nghiệm và bản lĩnh.

Uỷ Ban Điều Tra An Toàn Giao Thông Quốc Gia đã được các kỹ sư thông báo Sully hoàn toàn có thể hạ cánh ở sân bay LaGuardia. Từ cơ sở dữ liệu họ có, mọi thứ rõ ràng hoàn toàn phải được xử lý khác đi.

Sully đã có quan điểm khác. Sau từng đấy năm trời bay, ông biết chuyện gì đã xảy ra với máy bay và khoảng thời gian ông có trước khi quá muộn.

Những kỹ sư có thể có và xử lý dữ liệu của họ, còn ông chỉ có kinh nghiệm và bản lĩnh để chỉ bảo mình lúc đó phải làm gì.

Rất nhiều tình huống, chúng ta phải tìm kiếm, thu thập dữ liệu và chạy thử các kịch bản khả thi. Chúng ta muốn lập trình chính xác những gì sẽ xảy ra.

Vấn đề với phương pháp tiếp cận này là ở chỗ có rất nhiều nhân tố khả biến bị lược bỏ trong quá trình tính toán của các kỹ sư. 

Sully đã thể hiện là một nhà lãnh đạo bạn còn phải làm giỏi hơn những người khác với các chuyên môn khác nhau. Đó là sự khác nhau giữa việc làm một nhà lãnh đạo và làm một kỹ sư. 

4. Người lãnh đạo sẽ phải đối diện và vượt qua những thử thách về tâm lý và thể chất vượt quá sức chịu đựng của một con người.

Đầu phim, khi chúng ta bắt đầu nhìn thấy Sully nghi ngờ bản thân là sau khi ông hạ cánh phi thường xuống nước và trước khi ông phải nghe chất vấn của Uỷ Ban An Toàn Giao Thông Quốc Gia.

Ông độc thoại. Ông không chắc về những gì đang diễn ra. Và ông có trí nhớ tồi. 

Những gì ông phải trải qua vượt quá sức chịu đựng của một con người. Ông không thể đối diện thực tế.

Có những trải nghiệm trong cuộc đời lãnh đạo khiến chúng ta bị quá tải khi đối mặt nhưng đó là một phần của sự lãnh đạo, đặc biệt là khi phải nghe một tin xấu. Cách lãnh đạo sáng suốt là tiếp tục bước về phía trước cho dù bạn đang bị choáng ngợp.

5. “Người lãnh đạo phải đối mặt với hiệu ứng mạo danh”

Sully trải qua hàng nhiều đêm gặp ác mộng về tai nạn. Ông từng bị nghi ngờ liệu ông là một anh hùng hay ông chỉ là một tên lừa đảo, lấp liếm cho những lỗi lầm do chính mình gây ra?

Những suy nghĩ đó luôn quanh quẩn trong tâm trí ông. Những nhà lãnh đạo luôn phải đấu tranh với hiệu ứng kẻ mạo danh vì chúng ta có thể cảm giác chúng ta chưa đủ xuất sắc hay chúng ta không biết chúng ta đang nói về cái gì. Một cuộc nghiên cứu ở Đại học bang Georgia tìm ra rằng 33% những người thành đạt cảm thấy rằng họ không xứng đáng với vị trí mình đạt được. Triệu chứng này là nguyên nhân mà một số người từ bỏ cơ hội thăng tiến trong sự nghiệp bởi vì họ không đạt được sự tự tin mà công việc yêu cầu

Tuy nhiên, bạn đừng để những suy nghĩ tiêu cực đó dẫn dắt và ảnh hưởng bạn. Thay vì vậy, hãy đặt niềm tin vào những thành công bạn đạt được và tin tưởng vào năng lực của mình.

6. “Tôi không cảm thấy mình là một anh hùng. Tôi chỉ là một người bình thường làm công việc của mình”

Khi chúng ta là lãnh đạo, việc chúng ta làm biến chúng ta trông như một anh hùng. Tuy nhiên việc làm lãnh đạo hay việc bạn đơn thuần làm công việc của mình khiến bạn trở thành một anh hùng?

Câu trả lời là có thể cả hai.

Là một người lãnh đạo, bạn phải có công việc phải thực hiện.

Bạn luôn phải giải quyết những sự vụ cần tài năng của những người xuất chúng. Hãy nổi bật và vượt qua giới hạn bản thân có thể khiến bạn trở thành anh hùng.

7. “Một phi công luôn không ngừng tiếp thu những kỹ năng mới”

Đó là lời khuyên vĩ đại dành cho tất cả các nhà lãnh đạo ở bất kỳ đâu. Khi bạn đạt đến vị trí lãnh đạo, đó không phải là lúc bạn dừng học tập.

Bạn luôn phải trau dồi cho mình những kỹ năng mới. Đừng bao giờ ngừng học.

8. “Người lãnh đạo có thể bị hiểu lầm”

Trong một cảnh phim, chúng ta nhìn thấy Sully nhìn ra ngoài cửa sổ và tưởng tượng chuyện gì có thể xảy ra nếu lúc đó ông ta không thể cố hạ cánh trên sông Hudson.

Khi đó, một người đàn ông bước vào phòng và gọi tên Sully. Sully không nghe thấy vì ông đang ở một thế giới khác.

Người đàn ông sau đó đã trách móc Sully. Anh ta không hiểu sự đau đớn và sự đấu tranh và Sully phải đối mặt. Sully vẫn bị dằn vặt bởi quyết định của mình. Ông cố gắng suy nghĩ liệu ông đã cố gắng hết mình và hợp lý chưa.

Đáng buồn là chúng ta đôi khi cũng sẽ bị hiểu lầm. Mọi người không hiểu và chia sẻ với những việc chúng ta phải trải qua và tin rằng chúng ta là những kẻ thờ ơ và bàng quan. 

Thực tế là một người lãnh đạo, bạn phải suy ngẫm, hoạch định và cố gắng tìm hiểu tất cả mọi việc. Đừng nản chí khi bạn bị hiểu lầm.

9. Người lãnh đạo phải biết hy sinh bản thân mình và quan tâm đến mọi người khác.

Khi cơ trưởng Sully hạ cánh thành công chiếc US 1549 ông vẫn tiếp tục ở trong máy bay. Ông quan sát và hướng dẫn hành khách thoát khỏi máy bay bằng cửa thoát hiểm.

Ông còn cố gắng đi dọc máy bay kiểm tra từng hàng ghế để đảm bảo không còn hành khách nào bị bỏ lại.

Là một người phi công, nhiệm vụ của ông là phải lo lắng cho sức khoẻ, sinh mạng của từng hành khách trên chuyến bay.

Là một nhà lãnh đạo,nhiệm vụ của bạn là phải quan tâm lo lắng cho những người được bạn lãnh đạo, dẫn dắt. 

Nhà lãnh đạo tuyệt vời quan tâm đến mọi thành viên trong đội và đảm bảo họ được quan tâm đầy đủ.

10. “Nếu thị trưởng muốn hỏi thăm, ông ta cần xuống tận đây. Chúng ta đang bận”

Khi thị trưởng thành phố nghe tin về chuyến bay US 1549 hạ cánh an toàn, ông muốn nói đôi lời với cơ trưởng Sullenberger.

Người cơ trưởng ấy có những suy nghĩ khác. Ông cảm thấy ông còn chưa hoàn thành công việc của mình. Ở đó còn những người ông phải chăm sóc. Nếu bạn là một người lãnh đạo thì sẽ có nhiều người luôn ganh đua để giành được sự chú ý của bạn. Họ sẽ tiếp cận và yêu cầu thời gian của bạn. Bạn có khuynh hướng sẽ quan tâm vì trên hết là một người lãnh đạo bạn phải giúp đỡ mọi người.

Tuy nghiên, chúng ta không thể làm ngơ những công việc còn đang phải xử lý. Chúng ta phải hoàn thành công việc và đảm bảo công việc được hoàn thành. Chúng ta phải xác lập những ưu tiên nhất định khi xử lý công việc.

11. "Thà trì hoãn chuyến bay còn hơn là phải gặp thảm hoạ”

Dành thời gian để đánh giá tình hình, khắc phục những gì sai sót và tiến về phía trước. Đảm bảo mọi thứ đều ổn khi bạn chuẩn bị lăn bánh cất cánh.

[qctrai]

12. Luôn có sự khác biệt giữa sự mô phỏng và đời thực

Uỷ Ban An Toàn Giao Thông Quốc Gia liên tục khẳng định với Sully và cơ phó Skilies rằng hệ thống mô phỏng cho thấy họ có thể hạ cánh an toàn tại cả hai sân bay LaGuardia và Teterboro. Sully biết có điều gì đó không đúng.

Ông liên tục phản ứng và nói với những người của Uỷ Ban rằng hệ thống mô phỏng đã sai, ngay cả khi tận mắt chứng kiến 2 mô phỏng thực tế trực tiếp được thực hiện thành công bởi các chuyên gia.

Xem xét những mô phỏng đó, Sully nhận ra điều gì đó không ổn. Đó là việc không tính toán yếu tố con người. Khi Uỷ Ban xem xét yếu tố con người vào trong mô hình mô phỏng, các chuyến bay đều gặp nạn khi cố hạ cánh xuống 2 sân bay.

Là một người lãnh đạo, bạn phải chịu trách nhiệm về yếu tố con người trong tất cả mọi việc bạn làm. Mọi người có thể sẽ làm sai dù vô tình hay hữu ý và có những quyết định phi lý.

Hãy sẵn sàng và mở lòng tham gia cùng mọi người trong nhóm khi phải đưa ra các quyết định. Đừng tin tưởng tuyệt đối các mô hình mô phỏng hay phiên bản chạy thử. 

13. Dữ liệu cũng có thể sai

Một trong những luận điểm mà cuộc điều tra của Uỷ Ban An Toàn Giao Thông Quốc Gia đưa ra là máy bay US 1549 vẫn có thể sử dụng động cơ bên trái. Đó chính xác là những gì máy tính phân tích được từ dữ liệu lấy ra từ máy bay. 

Kinh nghiệm của Sully đã mách bảo ông điều hoàn toàn khác. Cả 2 động cơ đều đã bị hỏng và ông tin máy bay của ông không thể tiếp tục chủ động duy trì độ cao. 

Cuối cùng khi động cơ trái được trục vớt lên từ sông. Hãy đoán xem họ phát hiện được điều gì ...

Động cơ đó đã bị hỏng. Sully đã đúng và cả 2 động cơ đều không thể vận hành.

Chúng ta dựa quá nhiều vào dữ liệu sẵn có đến nỗi chúng ta chưa bao giờ ngừng lại và nghi ngờ dữ liệu cũng có thể sai. Là một người lãnh đạo, chúng ta phải biết cân nhắc tính chính xác của dữ liệu dựa vào thời điểm, hoàn cảnh ghi nhận và áp dụng dữ liệu ... để có những phân tích, quyết định có cơ sở. 

A Hun

Bình luận về bài viết này
0 bình luận
Sắp xếp theo:

Đang tải bình luận...