13 lý do khiến trí tuệ cảm xúc là một phần quan trọng đối với mỗi người

Chúng ta đều biết rằng trí tuệ cảm xúc (EQ) giúp bạn nhận thức được phản ứng tình cảm của bản thân, đồng thời cũng giúp ta hiểu được cảm xúc của người khác. Nhưng chính xác thì trí thông minh xúc cảm có tầm quan trọng thế nào đối với cuộc sống mỗi người?

Hãy tưởng tượng bạn phải sống, làm việc, hoặc hợp tác với những đối tượng sau đây:

-      Chuyên gia đổ lỗi: Những người ngay lập tức đổ lỗi cho người khác khi mọi chuyện không xảy ra theo ý muốn của họ.

-      Cứng nhắc đến phát rồ: Những người luôn tự cho mình là đúng và không thèm đếm xỉa đến ý kiến của người khác, và đương nhiên là sẽ chẳng bao giờ nghĩ ra ý tưởng mới mẻ và táo bạo nào.

-      “Thế nào cũng được”: Hoàn toàn không có lập trường và chính kiến.

-      Họ: “Hứa” – Tên: “Để Làm Gì”

-      Ông hoàng chỉ trích: Chỉ trích nữa, chỉ trích mãi và không có tí ý kiến xây dựng nào

-      Các thể loại ông/bà tám, hoặc những thành phần thích thao túng

Thật là mệt mỏi phải không?

Vậy thì đây chính là 13 lý do mà cuộc sống của bạn sẽ vận động tích cực hơn nếu có trí tuệ cảm xúc cao.

1. Sức khỏe – Khả năng duy trì tư duy tích cực ngay cả dưới áp lực cao giúp bạn đảm bảo được sức khỏe tốt cả về thể chất lẫn tinh thần.

2. Những mối quan hệ  Khi biết điều chỉnh cảm xúc, bạn có thể giao tiếp và duy trì các mối quan hệ, kể cả khi có những tình huống khó xử xảy ra. Bạn có khả năng đặt mình vào vị trí của người khác đểu thấu hiểu và thông cảm hơn.

,trí tuệ cảm xúc,trí thông minh cảm xúc,EQ,emotional intelligence

3. Giải quyết mâu thuẫn – Một khi đã biết cách đồng cảm với suy tư của người khác, sẽ dễ dàng hơn để giải quyết vấn đề, thậm chí là tránh được những mâu thuẫn trước khi nó bắt đầu.

4. Thành công – Bạn biết cách biến thất bại thành động cơ, biết khi nào nên nắm lấy và khi nào cần buông tay.

5. Kiểm soát tính bốc đồng – Bạn có thể “kìm hãm sự sung sướng” lại và không để mình làm những hành động nông nổi, đơn giản vì bạn biết đánh giá những hậu quả có thể xảy ra.

6. Nhận thức về bản thân – Biết “tự lượng sức” giúp bạn sẵn sàng đối mặt và giải quyết được vấn đề theo cách hiệu quả nhất.

,trí tuệ cảm xúc,trí thông minh cảm xúc,EQ,emotional intelligence

7. Động lực – Những người có EQ cao thường có động lực tự thân, thay vì trông chờ ở ngoại cảnh.

8. Kiểm soát căng thẳng – Khi phải đương đầu với thách thức, bạn biết cách dừng lại đểđánh giá, chứ không suy sụp và khó khăn.

9. Nắm bắt cơ hội – Bạn không ngại đối mặt với rủi ro, và còn tận dụng nghịch cảnh để thành công và trưởng thành hơn.

,trí tuệ cảm xúc,trí thông minh cảm xúc,EQ,emotional intelligence


10. Khả năng phục hồi – Sự linh hoạt trong tư duy sẽ giúp bạn “uốn cong” chứ không “gãy vụn” khi gặp phải hoàn cảnh khó khăn.

11. Tự tin – Bạn luôn tin tưởng bản thân có thể làm chủ những kinh nghiệm mới.

12. Quản lý thời gian – Trí tuệ cảm xúc giúp bạn đặt ra giới hạn và sắp xếp sự ưu tiên, vì vậy, bạn sẽ quản lý thời gian của mình hiệu quả hơn.

13. Tinh thần trách nhiệm – Trí thông minh xúc cảm luôn đi cùng trách nhiệm đối với người khác. Nhờ đó, bạn có sức mạnh trở thành người thay đổi cục diện vấn đề, chứ không phải một người bị đem ra đổ lỗi.

Trên đây chỉ là một vài trong số vô vàn lý do khiến cho trí tuệ cảm xúc trở thành một thứ tài sản quan trọng không thể thiếu đối với mỗi người.

Ai cũng cần bồi đắp cho mình tâm lý và tình cảm tích cực để cuộc đời ngày một tươi sáng hơn!


Theo all4women

Thái Hà (dịch)