Woody Übermensch 4 năm trước

13 nghề nghiệp phổ biến thời xưa nhưng hiện nay đã không còn tồn tại

Có những nghề nghiệp rất phổ biến trong quá khứ nhưng hiện nay đã không còn tồn tại. Người báo thức, người thắp đèn, người nghe máy bay, kẻ hồi sinh,...

Cùng với sự phát triển của công nghệ, ngày nay đã xuất hiện nhiều công việc mà chưa từng tồn tại trước kia, tuy nhiên cũng chính công nghệ đã tiêu diệt một số công việc từng được coi là rất quan trọng trong quá khứ.

1.Người báo thức:

Mô tả hình ảnh

Những người này có nhiệm vụ báo thức cho mọi người dậy đúng giờ mỗi buổi sáng. Họ thường sử dụng gậy, đá cuội, cành cây để gõ vào cửa chính và cửa sổ của nhà dân. Ngày nay, nghề này không còn tồn tại, nếu có họ sẽ được gọi là “những kẻ gây rối trật tự công cộng”.

2. Người đọc:

Mô tả hình ảnh

Bạn cảm thấy buồn chán? Vậy nếu một quý ông với chất giọng hay đọc cho bạn nghe thì sao? Người đọc sách là những người thường được thuê để đọc truyện, đọc báo cho các công nhân nhà máy giải trí trong lúc đang sản xuất. Tuy nhiên công việc này đã sớm bị thay thế bởi radio, máy phát nhạc, và nhiều hình thức công nghệ khác.

3.Người nghe máy bay kẻ thù:

Mô tả hình ảnh

Nếu thính giác của bạn rất tốt, bạn sẽ rất thích hợp với công việc này. Trước khi radar được phát minh, quân đội đã sử dụng các gương âm thanh và các thiết bị nghe để phát hiện máy bay của quân địch đến gần.

[qcngang]

4.Người bắt chuột:

Mô tả hình ảnh

Công việc của những người này chính xác như tên gọi của họ. Họ có nguy cơ cao bị cắn và nhiễm trùng. Tất nhiên nghề này chỉ tồn tại cho đến khi những chiếc bẫy chuột tốt hơn dược tạo ra.

5.Nghề xếp Bowling:

Mô tả hình ảnh

Những người làm nghề này thường là các chàng trai trẻ. Tuy nhiên sau này, khi máy xếp Bowling được phát minh ra, nghề này đã không còn tồn tại nữa.

6.Nghề cạo ống khói:

Mô tả hình ảnh

Những người làm nghề này sẽ leo lên ống khói nhà bạn và làm sạch hết tất cả các bụi than tích tụ sau một mùa đông bạn đốt củi để sưởi ấm.

7.Người cắt băng:

Mô tả hình ảnh

Trước khi tủ lạnh được phát minh ra, những người cắt băng sẽ cắt ra những khối băng trên mặt hồ đông lạnh để mọi người sử dụng trong hầm rượu và bảo quản thức ăn. Đây là một công việc nặng nhọc và khá nguy hiểm.

8.Người điều hành tổng đài:

Mô tả hình ảnh

Điều hành tổng đài điện thoại là một công việc không thể thiếu trong hoạt động của mạng điện thoại trước khi các kỹ thuật thông tin liên lạc hiện đại được phát minh ra.

9.Kẻ hồi sinh (Người đào xác):

Mô tả hình ảnh

Nghe tên có vẻ đáng sợ! Vào thế kỷ 19, việc có được tử thi là rất khó khăn. Do đó các trường đại học đã phải nhờ đến những “kẻ hồi sinh” để đào các xác chết dưới hầm mộ lên cho các sinh viên của mình thực tập.

10.Những người chụp ảnh chân dung (Daguerreotypist):

Mô tả hình ảnh

Vào thời kỳ rất lâu trước khi trào lưu selfies xuất hiện, đã có những người làm nghề chuyên chụp ảnh chân dung cho mọi người. Tuy nhiên vì giá cả đắt đỏ và hiện nay đã trở nên lỗi thời, bây giờ người ta rất khó đánh vần tên của những người làm nghề này.

11.Người đốt đèn:

Mô tả hình ảnh

Ngày nay, đèn đường tự động bật sáng vào lúc hoàng hôn. Tuy nhiên trong quá khứ, người đốt đèn đã được sử dụng trong thời gian dài để thắp đèn, tắt đèn và tiếp nhiên liệu cho đèn đường.

[qcngang]

12.Người giao sữa:

Mô tả hình ảnh

Trước khi công nghệ làm lạnh hiện đại được phát minh, sữa rất dễ bị hỏng nên nó cần được giao đến người tiêu dùng trong ngày. Nếu bạn muốn uống sữa, bạn phải chờ cho tới khi người giao sữa mang sữa đến mỗi ngày. Ngày nay, với sự phát triển của công nghệ giữ lạnh, sự cải tiến bao bì, sự phổ biến của các siêu thị và cửa hàng, nghề giao sữa đã dần biến mất.

13.Người chuyển gỗ:

Mô tả hình ảnh

Khai thác gỗ là một công việc nặng nhọc ngay cả với sự hỗ trợ của công nghệ hiện đại ngày nay. Vào thời mà xe tải vận chuyển chưa được phát minh, những người chuyển gỗ sẽ thả cho gỗ nổi trên dòng sông và dẫn chúng tới khu vực chế tác.

Theo 22 Words

Biên dịch: Woody Übermensch - Ohay TV

******************************

Các bài viết khác có thể bạn sẽ thích:

Bình luận về bài viết này
0 bình luận
Sắp xếp theo:

Đang tải bình luận...