Duy Hữu 1 năm trước

13 phát hiện khiến bạn suy nghĩ lại về người cổ đại

Một sự thật ít người biết là một số phát minh được coi là hiện đại đã xuất hiện từ rất nhiều thế kỷ, thậm chí là hàng thiên niên kỷ trước đây. Những khẳng định cho rằng người cổ đại rất nguyên thủy, hoang dã chỉ là những định kiến sai lầm. Dưới đây là 13 phát minh đã xuất hiện sớm hơn chúng ta tưởng sẽ khiến bạn phải sửng sốt về trí tuệ của tổ tiên loài người từ xa xưa.

1. Bộ phận cơ thể giả và phẫu thuật chỉnh hình – 3.000 năm trước Công nguyên (TCN)

Những nỗ lực trong việc chỉnh sửa diện mạo của người xưa đã xuất hiện từ rất sớm và kỹ thuật của họ rất phát triển. Ví dụ như người Ai Cập cổ đại đã biết tạo ra ngón chân giả có tính thẩm mỹ rất cao và sử dụng khá thuận tiện. Ngoài ra người Ấn Độ cổ vào khoảng 800 năm TCN đã có thể điều chỉnh hình dạng của mũi bằng cách sử dụng phần da từ trán hay má.

2. Hệ thống đường ống thoát nước – 2.600 TCN

Trong lịch sử văn minh lần này, các cư dân của nền văn minh sông Ấn có lẽ là những người đầu tiên biết chế tạo đường ống thoát nước bởi người ta đã tìm thấy những nhà vệ sinh công cộng cổ và hệ thống thoát nước thành phố từ lâu đời ở Mohenjo-daro (một di tích thành cổ ở Ấn Độ thuộc lưu vực sông Ấn).

Đường ống thoát nước cũng được biết đến ở Babylon cổ đại, một số thành phố của Trung Quốc, La Mã – nơi có một công trình đồ sộ tên là Cloaca Maxima (hệ thống thoát nước khổng lồ) vẫn còn tồn tại đến ngày nay.

3. Pin – 2.500 năm TCN

Pin Baghdad là một lọ gốm có chứa ống đồng và dây sắt phía bên trong. Người ta đã thử chế tạo một cục pin theo mô phỏng này và phát hiện ra rằng nó có thể tạo ra một dòng điện nhỏ. Có lẽ người Babylon xưa kia đã biết dùng những thứ này để áp dụng cho kỹ thuật mạ điện. Tuy nhiên những người hoài nghi lại cho rằng “cục pin” này thực ra chỉ dùng để lưu giữ các cuộn giấy.

4. Hỏa tiễn – 420 năm TCN

Nguyên mẫu của thứ vũ khí có sức hủy diệt ghê gớm này được biết đến lần đầu tiên trong trận chiến Delium ở Hy Lạp cổ đại. Hỏa tiễn, nguyên lai gọi là “ngọn lửa Hy Lạp” là một ống đồng lớn chứa hỗn hợp nhiên liệu dễ cháy. Khí nén và ống bễ ở đằng sau đóng vai trò như lực đẩy phóng hỗn hợp đó đi xa.

5. Đồng hồ báo thức – 400 năm TCN

Nhà triết học cổ Hy Lạp Plato đã phát minh ra một chiếc đồng hồ nước mà có thể phát ra các âm thanh lớn nhằm nhắc nhở ông đã đến giờ lên lớp. Các đồng hồ loại này rất thịnh hành vào thời La Mã cổ đại và ở vùng Trung Đông. Còn chiếc đồng hồ cơ khí mà có thể tự đánh chuông vào một thời điểm nhất định trong ngày xuất hiện lần đầu tiên là ở Trung Quốc, vào thế kỷ thứ 8 sau Công nguyên (SCN) và du nhập vào châu Âu thế kỷ thứ 14.

6. Người máy – 323 năm TCN

Người máy đầu tiên trên thế giới có hình dáng phụ nữ và được gắn trên ngọn hải đăng của đảo Pharos. Vào những thời điểm nhất định trong ngày, người máy này sẽ xoay người và gõ vào những cái chuông được đặt ở đây. Đến buổi tối, người máy sẽ tạo ra tiếng kèn lớn, cảnh báo cho những người đi biển biết về vị trí của bờ biển.

7. Cửa tự động, thế kỷ thứ nhất SCN

Cửa tự động xuất hiện lần đầu tiên trong những ngôi đền của người Hy Lạp cổ đại. Vào thời đó, nó được chạy bằng một thiết bị có tên là Aeolipile hay động cơ Heron của nhà phát minh Hero xứ Alexandia – nguyên mẫu lâu đời nhất của động cơ hơi nước. Theo đó, có một ngọn lửa được đặt trên bệ thờ và bên dưới là những đường ống nước được giấu kín. Hơi nước sẽ kích hoạt một hệ thống các khối kết nối đến các cánh cửa khiến chúng có thể đóng mở tự động. Điều này tạo ra những ảo tưởng về ma thuật mà đơn giản chỉ để phục vụ cho lợi ích của các thầy tu.

8. Máy bán hàng tự động, thế kỷ thứ nhất SCN

Ngày nay với chiếc máy bán hàng tự động bạn có thể mua được hầu hết mọi thứ từ tã giấy cho đến miếng bánh pizza mới ra lò. Nhưng vào thời của nhà phát minh Hero xứ Alexandria, bạn chỉ có thể mua được nước thánh để rửa tay từ những chiếc máy bán hàng tự động bên trong các ngôi đền. Sau khi cho đồng xu vào máy, một cơ chế được kích hoạt khiến nước chảy thoát ra ngoài.

9. Đồng hồ đo quãng đường, thế kỷ thứ nhất SCN

Đây là một thiết bị đo quãng đường đã đi được của xe cộ, và người ta đoán rằng nó có thể là một phát minh của nhà bác học nổi tiếng Archimedes của thành Syracuse. Theo đó, đồng hồ công tơ mét đầu tiên trông giống như một bộ gồm các bánh xe nhỏ với những con số trên đó cho người ta biết độ dài quãng đường xe đã đi. Độc lập với phát minh của Archimedes, một thiết bị tương tự đã được phát minh bởi nhà triết gia kiêm học giả Trương Hành người Trung Quốc.

10. Thiết bị đo địa chấn, năm 132 SCN

Một phát minh nữa của Trương Hành là thiết bị đo địa chấn, nó có thể xác định một trận động đất sắp xảy ra. Nó có kết cấu khá kỳ lạ nhưng lại cực kỳ chính xác với thiết kế như sau: mỗi quả bóng nhỏ bằng đồng thiếc được phóng ra từ một trong tám cái ống hình đầu rồng, và nó sẽ rơi xuống miệng con cóc kim loại tương ứng bên dưới, chỉ ra nơi mà cơn địa chấn xuất phát.

11. Máy tính – 100 năm TCN

Antilythera được coi là máy tính thời cổ đại bởi vì thiết bị này có thể chỉ ra sự vận động của thiên thể và dự đoán nhật thực, nguyệt thực. Nó cũng được dùng để tính toán ngày bắt đầu thế vận hội Olympic.


Hình ảnh một vật thể do một bé gái cầm trông giống như chiếc máy tính xách tay hiện đại được khắc trên một bia mộ Hy Lạp cổ, điều này đã làm dấy lên rất nhiều giả thuyết. Tuy nhiên có nhiều người cho rằng đồ vật này chỉ là một hộp đựng trang sức hoặc một hộp đựng sáp.

12. Kính râm, thế kỷ thứ 10

Người ta tin rằng vật dụng này được phát minh bởi người Inuit – những người phải bảo vệ đôi mắt của họ khỏi “chứng mù tuyết”. Tuy nhiên điều khác biệt với kính râm ngày nay là, những chiếc kính râm này thực ra không được làm từ thủy tinh giống như kính thông thường mà chúng được làm từ ngà voi với những khe hẹp.


Còn chiếc kính râm đầu tiên được làm từ kính (thực ra là thạch anh khói) xuất hiện sau đó vào thế kỷ 12 ở Trung Quốc. Chúng được dùng để giấu đi biểu cảm thật của người đeo hơn là để chống nắng.

13. Tiền thân của điện thoại Iphone?

Trong bức tranh năm 1933 “Mr. Pychon and the Setting of Springfield” của họa sỹ người Mỹ gốc Ý Umberto Romano đã miêu tả cảnh Ngài Pychon, người sáng lập thị trấn, đang đứng giữa bức hình và ra những luật lệ. Điều khiến bức tranh gây chú ý là có một người thổ dân da đỏ ở gần đó đang cầm một vật thể hình chữ nhật trông giống hệt với chiếc Iphone ngày nay. Liệu đây có phải là hiện tượng xuyên không hay là điện thoại Iphone đã được phát minh ra từ rất lâu rồi? Tuy nhiên cũng có người cho rằng đó chỉ là một cái gương nhỏ.

Nhưng dù sao cũng sẽ rất thú vị nếu chúng ta phát hiện ra Iphone không thực sự là phát minh của người hiện đại như chúng ta từng nghĩ!

Theo Brightside

Thảo Nguyên biên dịch

Bình luận về bài viết này
0 bình luận
Sắp xếp theo:

Đang tải bình luận...