13 phát hiện khiến bạn suy nghĩ lại về người cổ đại

Một sự thật ít người biết là một số phát minh được coi là hiện đại đã xuất hiện từ rất nhiều thế kỷ, thậm chí là hàng thiên niên kỷ trước đây. Những khẳng định cho rằng người cổ đại rất nguyên thủy, hoang dã chỉ là những định kiến sai lầm. Dưới đây là 13 phát minh đã xuất hiện sớm hơn chúng ta tưởng sẽ khiến bạn phải sửng sốt về trí tuệ của tổ tiên loài người từ xa xưa.

1. Bộ phận cơ thể giả và phẫu thuật chỉnh hình – 3.000 năm trước Công nguyên (TCN)

1. Bộ phận cơ thể giả và phẫu thuật chỉnh hình – 3.000 năm trước Công nguyên (TCN),những điều thú vị trong cuộc sống

Những nỗ lực trong việc chỉnh sửa diện mạo của người xưa đã xuất hiện từ rất sớm và kỹ thuật của họ rất phát triển. Ví dụ như người Ai Cập cổ đại đã biết tạo ra ngón chân giả có tính thẩm mỹ rất cao và sử dụng khá thuận tiện. Ngoài ra người Ấn Độ cổ vào khoảng 800 năm TCN đã có thể điều chỉnh hình dạng của mũi bằng cách sử dụng phần da từ trán hay má.

2. Hệ thống đường ống thoát nước – 2.600 TCN

2. Hệ thống đường ống thoát nước – 2.600 TCN,những điều thú vị trong cuộc sống

Trong lịch sử văn minh lần này, các cư dân của nền văn minh sông Ấn có lẽ là những người đầu tiên biết chế tạo đường ống thoát nước bởi người ta đã tìm thấy những nhà vệ sinh công cộng cổ và hệ thống thoát nước thành phố từ lâu đời ở Mohenjo-daro (một di tích thành cổ ở Ấn Độ thuộc lưu vực sông Ấn).

Đường ống thoát nước cũng được biết đến ở Babylon cổ đại, một số thành phố của Trung Quốc, La Mã – nơi có một công trình đồ sộ tên là Cloaca Maxima (hệ thống thoát nước khổng lồ) vẫn còn tồn tại đến ngày nay.

3. Pin – 2.500 năm TCN

3. Pin – 2.500 năm TCN,những điều thú vị trong cuộc sống (Nguồn: Flickr)

Pin Baghdad là một lọ gốm có chứa ống đồng và dây sắt phía bên trong. Người ta đã thử chế tạo một cục pin theo mô phỏng này và phát hiện ra rằng nó có thể tạo ra một dòng điện nhỏ. Có lẽ người Babylon xưa kia đã biết dùng những thứ này để áp dụng cho kỹ thuật mạ điện. Tuy nhiên những người hoài nghi lại cho rằng “cục pin” này thực ra chỉ dùng để lưu giữ các cuộn giấy.

4. Hỏa tiễn – 420 năm TCN

4. Hỏa tiễn – 420 năm TCN,những điều thú vị trong cuộc sống

Nguyên mẫu của thứ vũ khí có sức hủy diệt ghê gớm này được biết đến lần đầu tiên trong trận chiến Delium ở Hy Lạp cổ đại. Hỏa tiễn, nguyên lai gọi là “ngọn lửa Hy Lạp” là một ống đồng lớn chứa hỗn hợp nhiên liệu dễ cháy. Khí nén và ống bễ ở đằng sau đóng vai trò như lực đẩy phóng hỗn hợp đó đi xa.

5. Đồng hồ báo thức – 400 năm TCN

5. Đồng hồ báo thức – 400 năm TCN,những điều thú vị trong cuộc sống

Nhà triết học cổ Hy Lạp Plato đã phát minh ra một chiếc đồng hồ nước mà có thể phát ra các âm thanh lớn nhằm nhắc nhở ông đã đến giờ lên lớp. Các đồng hồ loại này rất thịnh hành vào thời La Mã cổ đại và ở vùng Trung Đông. Còn chiếc đồng hồ cơ khí mà có thể tự đánh chuông vào một thời điểm nhất định trong ngày xuất hiện lần đầu tiên là ở Trung Quốc, vào thế kỷ thứ 8 sau Công nguyên (SCN) và du nhập vào châu Âu thế kỷ thứ 14.

6. Người máy – 323 năm TCN

6. Người máy – 323 năm TCN,những điều thú vị trong cuộc sống

Người máy đầu tiên trên thế giới có hình dáng phụ nữ và được gắn trên ngọn hải đăng của đảo Pharos. Vào những thời điểm nhất định trong ngày, người máy này sẽ xoay người và gõ vào những cái chuông được đặt ở đây. Đến buổi tối, người máy sẽ tạo ra tiếng kèn lớn, cảnh báo cho những người đi biển biết về vị trí của bờ biển.

7. Cửa tự động, thế kỷ thứ nhất SCN

7. Cửa tự động, thế kỷ thứ nhất SCN,những điều thú vị trong cuộc sống

Cửa tự động xuất hiện lần đầu tiên trong những ngôi đền của người Hy Lạp cổ đại. Vào thời đó, nó được chạy bằng một thiết bị có tên là Aeolipile hay động cơ Heron của nhà phát minh Hero xứ Alexandia – nguyên mẫu lâu đời nhất của động cơ hơi nước. Theo đó, có một ngọn lửa được đặt trên bệ thờ và bên dưới là những đường ống nước được giấu kín. Hơi nước sẽ kích hoạt một hệ thống các khối kết nối đến các cánh cửa khiến chúng có thể đóng mở tự động. Điều này tạo ra những ảo tưởng về ma thuật mà đơn giản chỉ để phục vụ cho lợi ích của các thầy tu.

Vẫn Còn, Click để xem tiếp