Duy Hữu
4 năm trước

13 quốc gia hỗn loạn nhất thế giới

Libya, Bờ Biển Ngà, Eritrea, Uganda... là những quốc gia hỗn loạn nhất thế giới. Những cuộc nội chiến kéo dài, phiến quân cực đoan tấn công và đói nghèo triền m

Libya, Bờ Biển Ngà, Eritrea, Uganda... là những quốc gia hỗn loạn nhất thế giới. Những cuộc nội chiến kéo dài, phiến quân cực đoan tấn công và đói nghèo triền miên.

1. Libya tiếp tục chìm trong vòng xoáy nội chiến đã kéo dài hai năm qua. Phiến quân Nhà nước Hồi giáo (IS) đang lợi dụng tình hình hỗn loạn tại đất nước Bắc Phi để mở rộng căn cứ.

Libya tiếp tục chìm trong vòng xoáy nội chiến đã kéo dài hai năm qua. Phiến quân Nhà nước Hồi giáo (IS) đang lợi dụng tình hình hỗn loạn tại đất nước Bắc Phi để mở rộng căn cứ.2. Eritrea là quốc gia nhỏ ở khu vực Sừng châu Phi đang do một chính quyền độc tài cai trị. Liên Hợp Quốc vẫn chưa dỡ bỏ một số cấm vận đối với Eritrea để trừng phạt sự ủng hộ của chính phủ nước này với các nhóm phiến quân trong khu vực.

Eritrea là quốc gia nhỏ ở khu vực Sừng châu Phi đang do một chính quyền độc tài cai trị. Liên Hiệp Quốc vẫn chưa dỡ bỏ một số cấm vận đối với Eritrea để trừng phạt sự ủng hộ của chính phủ nước này với các nhóm phiến quân trong khu vực.3. Uganda vẫn chưa thể giải quyết những vấn đề về đấu tranh phe phái, dân số và khả năng quản lý yếu kém của chính phủ. Bên cạnh đó, nhiều phong trào nổi dậy diễn ra khiến tình hình thêm phức tạp.

Uganda vẫn chưa thể giải quyết những vấn đề về đấu tranh phe phái, dân số và khả năng quản lý yếu kém của chính phủ. Bên cạnh đó, nhiều phong trào nổi dậy diễn ra khiến tình hình thêm phức tạp.4. Áp lực dân số đông và mâu thuẫn sắc tộc là những nguyên nhân chính dẫn đến sự bất ổn ở Kenya. Khủng bố là một trong những vấn đề mà quốc tế quan ngại nhất tại Kenya. Quốc gia này thường là mục tiêu tấn công của các nhánh thân al-Qaeda hoặc tổ chức khủng bố al-Shabaab.

Áp lực dân số đông và mâu thuẫn sắc tộc là những nguyên nhân chính dẫn đến sự bất ổn định ở Kenya. Khủng bố là một trong những vấn đề mà quốc tế quan ngại nhất tại Kenya, khi quốc gia này thường là mục tiêu tấn công của các nhánh thân al-Qaeda hoặc tổ chức khủng bố al-Shabaab.5. Liberia trở thành tâm điểm của thế giới năm qua khi nước này chịu ảnh hưởng nghiêm trọng nhất trong dịch Ebola.

Liberia trở thành tâm điểm của thế giới năm qua khi nước này là quốc gia ảnh hưởng nghiêm trọng nhất trong dịch Ebola.6. 65% dân số Ethiopia ở dưới tuổi 25 nhưng nhu cầu việc làm không kịp đáp ứng. Tình trạng trẻ sơ sinh tử vong cao ở đây cũng thuộc nhóm cao nhất thế giới.

Những quốc gia hỗn loạn nhất thế giới7. Dân số đông và dịch vụ an sinh xã hội yếu kém khiến tình hình Niger chưa thể ổn định. Nước này cũng chịu ảnh hưởng từ những xung đột ở vùng biên giới với Libya, Mali và Nigeria.

Những quốc gia hỗn loạn nhất thế giới8. Burundi đối mặt với hàng loạt vấn đề về xã hội và an ninh. Gần 30% trẻ em dưới 5 tuổi ở Burundi bị suy dinh dưỡng, 19% trẻ em từ 5 đến 14 tuổi phải lao động nặng nhọc. Hồi tháng 4, nhiều phong trào phản đối chính phủ nổ ra. Quân đội cũng tiến hành một cuộc đảo chính nhưng thất bại.

Những quốc gia hỗn loạn nhất thế giới9. Quân đội Guinea-Bissau tiến hành đảo chính năm 2012. Đến nay, nhiều quốc gia chưa công nhận tính hợp pháp của chính quyền mới. Đất nước Tây Phi này phụ thuộc rất nhiều vào viện trợ nước ngoài. 69% dân số sống trong cảnh đói nghèo, tuổi thọ trung bình chỉ khoảng 54%.

Những quốc gia hỗn loạn nhất thế giới10. Ông Robert Mugabe đã cai trị Zimbabwe suốt từ năm 1980 và không muốn từ bỏ quyền lực. Nền kinh tế nước này gần như tê liệt. Mới đây, đồng nội tệ Zimbabwe tiếp tục rớt giá kỷ lục khi 1 USD đổi được 35 triệu tỷ tiền Zimbabwe.

Những quốc gia hỗn loạn nhất thế giới11. Từ năm 1999, Bờ Biển Ngà rơi vào hai cuộc nội chiến và trải qua nhiều khủng hoảng chính trị. Liên Hợp Quốc và Pháp phải cử hàng nghìn binh sĩ đến nước này để hỗ trợ chính phủ gìn giữ an ninh.

Những quốc gia hỗn loạn nhất thế giới12. Nigeria vướng vào cuộc chiến chống nhóm phiến quân Hồi giáo cực đoan Boko Haram đang kiểm soát nhiều địa phương ở miền Bắc. Gần đây, Boko Haram đã tuyên bố trung thành với Nhà nước Hồi giáo. Bên cạnh đó, hơn 60% dân số Nigeira đang sống trong cảnh đói nghèo.

Những quốc gia hỗn loạn nhất thế giới13. Pakistan vẫn chưa thể giải quyết những vấn đề xã hội như hơn 1 triệu người bị mất nhà do cuộc chiến từ thập kỷ trước, gần 3 triệu người tị nạn đến từ Afghanistan. Bên cạnh đó, phiến quân Taliban và các nhóm ly khai thường xuyên tổ chức những cuộc tấn công đẫm máu.

Những quốc gia hỗn loạn nhất thế giới

Minh Anh/zingnews

Ảnh: Business Insider

Chủ đề chính: #quốc_gia_hỗn_loạn_nhất

Bình luận về bài viết này
0 bình luận
Sắp xếp theo:

Đang tải bình luận...


Đang tải nội dung cho bạn