Linh Chi 4 năm trước

13 sự thật thú vị có thể bạn chưa biết về Ai Cập cổ đại

Bạn có biết trẻ em Ai Cập không mặc quần áo đến khi thiếu niên? Hãy cùng khám khá 12 sự thật thú vị khác nữa về Ai Cập cổ đại huyền bí nhé!

Ai Cập cổ đại luôn là một nền văn minh thu hút nhiều sự tò mò và 13 sự thật sau đây có thể khiến bạn ngạc nhiên đấy.

1. Các Pharaoh không bao giờ để người khác nhìn thấy tóc của mình. Họ luôn đeo vương miện hay một cái mũ gọi là Nemes.Mô tả hình ảnh

2. Để ngăn chặn ruồi đậu trên người mình, Pepi II đã luôn giữ một số nô lệ khỏa thân gần mình và vẩy đầy mật ong vào người họ.

3. Cả đàn ông và phụ nữ Ai Cập cổ đều trang điểm mắt, thường là màu xanh (làm từ đồng) và đen (làm từ chì). Người Ai Cập cổ tin rằng trang điểm có thể giúp chữa lành vết thương. Về nguồn gốc, trang điểm được sử dụng như một cách để bảo vệ bản thân khỏi ánh nắng mặt trời chứ không phải để cho đẹp.

4. Người Ai Cập cổ đại dùng bánh mì bị mốc để chữa bệnh nhiễm trùng.

5. Trẻ em Ai Cập không mặc quần áo cho đến khi thành thiếu niên.


6. Người giàu có ở Ai Cập cổ đeo tóc giả trong khi các tầng lớp khác để tóc dài hoặc buộc lên. Các chàng trai đến năm 12 tuổi sẽ được cạo đầu chỉ chừa một chỏm để chống rận và bọ chét.Mô tả hình ảnh

7. Người Ai Cập tin trái đất phẳng và tròn (giống như môt cái bánh) và sông Nile chảy qua trung tâm của nó.

8. Lính Ai Cập được sử dụng như một lực lượng cảnh sát nội bộ. Họ còn đi thu thuế cho các Pharaoh.

9. Kim tự tháp đầu tiên (Kim Tự Tháp của Djoser được xây dựng khoảng 2600 năm trước công nguyên) ban đầu được bao quanh bởi một bức tường cao 34ft, trong đó có 15 cửa ra vào, nhưng chỉ có một cửa được mở ra.

10. Phụ nữa Ai Cập cổ đại được hưởng bình đẳng pháp lý và kinh tế như nam giới. Tuy nhiên, họ không bao giờ có được sự bình đẳng xã hội so với những người đàn ông.

11. Trái với những điều chúng ta vẫn thường nghĩ, từ những bộ xương được khai quật, các nhà khảo cổ chỉ ra rằng, những người xây dựng kim tự tháp là những người thực sự có tài năng và được các Pharaoh thuê về như công nhân thường trực. Nhiều người còn tự hào về công việc của mình và trung thành với các Pharaoh.

12. Khi tiến hành ướp xác, người Ai Cập sẽ rút não qua đường lỗ mũi, gỡ bỏ ruột và đặt vào trong các lọ gọi là lọ canopic. Mỗi cơ quan được đặt trong một bình riêng. Cơ quan duy nhất không bị loại bỏ là trái tim vì họ coi đây là chỗ của linh hồn.Mô tả hình ảnh

13. Ramses Đại Đế có 8 người vợ chính thức và gần 100 phi tần. Ông sống đến tận năm 90 tuổi và qua đời năm 1212 trước công nguyên.

Nguồn: listverse

Linh Chi dịch  

Bạn có thể xem những bài viết khác của mình nếu thấy hứng thú:

Bình luận về bài viết này
0 bình luận
Sắp xếp theo:

Đang tải bình luận...


Đang tải nội dung cho bạn