Quỳnh 4 năm trước

13 tác hại khi uống đồ uống, nước ngọt có ga

Những đồ uống có ga, nước ngọt là món giải khát khoái khẩu của không ít người, tuy nhiên uống các loại này có hại cho sức khỏe đấy các bạn nhé.

Những đồ uống có ga, nước ngọt là món giải khát khoái khẩu của không ít người, tuy nhiên uống các loại này có hại cho sức khỏe đấy các bạn nhé.

1. Tăng cảm giác thèm đường

Theo Tiến sĩ Hans-Peter Kubis, Đại học Bangor, Anh, uống 2 lon nước ngọt có ga một ngày khiến chúng ta có cảm giác thèm đường nhiều hơn, bởi vì vị ngọt kích thích đến các hệ thống trong não, làm tăng tần suất sử dụng đường.

Khí Carbon dioxide trong nước uống có ga đóng vai trò như một loại axit giúp tăng cường phản ứng của cơ thể với đường, tạo ra cảm giác thèm ăn. Điều này có thể giải thích lý do tại sao nhiều người nghiện nước có ga.

Mô tả hình ảnh

2. Tăng tốc độ lão hóa

Báo An ninh thủ đô dẫn tin theo DailyMail, các nhà nghiên cứu Đại học California, Mỹ cho biết, những người uống 2 lon nước ngọt có đường hàng ngày sẽ gây ra những thay đổi ADN khiến họ già hơn 4-6 năm so với những người không uống.

3. Liên quan đến ung thư

Những phụ nữ uống nhiều hơn 3 lon nước uống có ga một tuần có thể làm tăng nguy cơ phát triển ung thư vú. Các nhà nghiên cứu từ Đại học Laval ở Quebec cho biết, phụ nữ tiêu thụ nhiều hơn các đồ uống có đường và có ga làm tăng mật độ mô vú - một yếu tố nguy cơ được biết đến gây bệnh ung thư. Nước uống có ga cũng liên quan đến mức độ estrogen cao, gây ung thư vú.

4. Gây đầy hơi

Theo Tiến sĩ Steven Mann, tại Bệnh viện Royal Free ở London, khi uống nước có ga, khí axit carbonic lấp đầy dạ dày, tạo ra áp lực đẩy không khí lên thực quản gây ra đầy hơi. Đồ uống có ga cũng làm nặng thêm hội chứng ruột kích thích, rối loạn liên quan đến bệnh về hệ tiêu hóa.

5. Gây tổn hại xương

Uống nhiều nước uống có ga có thể ảnh hưởng đến xương của bạn, các nhà nghiên cứu Mỹ cho biết. Trong đồ uống có ga có chứa nhiều acid phosphoric để tạo hương vị thơm.

Một nghiên cứu năm 2006 của các nhà khoa học tại Đại học Tufts ở Boston phát hiện những phụ nữ uống nước ngọt hàng ngày có mật độ xương hông thấp hơn so với những người uống 1 lần một tuần. Cơ thể phát triển tự nhiên để duy trì mức cân bằng canxi và phốt pho. Sự mất cân bằng của 2 chất này là nguyên nhân dẫn đến thiếu canxi.

[qctrai]

6. Gây tổn hại gan

Một nghiên cứu của Israel năm 2009 cho thấy, những người uống 2 lon nước trái cây có ga mỗi ngày tăng 5 lần nguy cơ xơ gan và ung thư gan. Các loại đồ uống có nồng độ cao đường hoa quả, gan dễ dàng hấp thụ và được chuyển đổi thành chất béo.

7. Làm hỏng men răng

Đường phản ứng với vi khuẩn trong mảng bám (lớp phủ dính trên răng của bạn) và sản xuất axit có hại có thể gây ra sâu răng. Một nghiên cứu của Đại học Birmingham thấy rằng, axit citric trong nước uống có ga làm tăng 10 lần độ ăn mòn men răng tương tự như nước ép trái cây.

Cũng theo Hiệp hội Nha khoa Anh, nước có ga cũng có thể làm hỏng răng vì nó có chứa axit carbonic, hình thành khi carbon dioxide được hòa tan trong nước, làm xói mòn men răng.

Mô tả hình ảnh

8. Đem lại nguy hại cho dạ dày, đường ruột

Sau khi uống nhiều đồ uống lạnh có ga, huyết quản đường ruột, dạ dày gặp lạnh sẽ lập tức thu co làm cho lưu lượng máu của dạ dày đường ruột đã ít nay càng ít đi, từ đo làm cho chức năng dạ dày đường ruột mất cân bằng, thậm chí gây ra co thắt dạ dày, viêm dạ dày, đau nhức dạ dày vv. Ngoài ra còn rất dễ dẫn đến trướng bụng, đau bụng đi ngoài.

9. Ảnh hưởng đến sự dung nạp bình thường của các chất dinh dưỡng

Chúng ta đều biết đồ uống có ga bán trên thị trường đều có đường, nếu cơ thể dung nạp quá nhiều, đường huyết sẽ tăng cao, từ đó làm cho dây thần kinh trung ương cảm thấy no, không ăn đã “no”. Thời gian dài như vậy, không chỉ ảnh hưởng đến ăn uổng mà còn ảnh hưởng đến sự dung nạp bình thường của các chất dinh dưỡng.

10. Dậy thì sớm

Theo các nhà khoa học Mỹ, uống nước ngọt mỗi ngày có thể khiến trẻ em gái dậy thì sớm. Nước uống có đường cũng làm tăng nồng độ insulin dẫn đến nồng độ hormone giới tính nữ cao như estrogen làm tăng nguy cơ của một số loại bệnh.

11. Gây tổn hại cho thận

Theo Dân trí, thận là cơ quan bài tiết quan trọng nhất của cơ thể, chất có hại sinh ra trong cơ thể đa phần thông qua thận bài tiết hình thành nước tiểu bài trừ ra ngoài cơ thể.

Trong nước ngọt có ga luôn có đại lượng chất khoáng, chất phụ gia, chất màu, chất bảo quản… những chất này vào cơ thể gây tổn hại cho thận, đồng thời sẽ tăng nguy cơ bị sỏi thận.

12. Tăng nguy cơ mắc bệnh tiểu đường

Một điều tra trong suốt 8 năm đối với 91249 phụ nữ phát hiện, người uống trên 1 lon nước có ga/ngày có nguy cơ mắc bệnh tiểu đường cao gấp đôi so với người uống dưới 1 lon. Kể cả người uống nước có ga không tăng trọng lượng cơ thể nhưng vẫn hiển nhiên thúc đẩy cho bệnh tiểu đường phát tác.

13. Dễ gây béo phì cho trẻ

Trọng lượng phát triển cơ thể của trẻ em thích uống nước có ga thường phân làm 2 thái cực: quá béo hoặc quá gầy. Lượng đường có trong nước có ga thường khoảng 10%, một long nước có ga 355ml có lượng đường khoảng 40g, mỗi ngày dung nạp 2 long nước có ga sẽ có 320 ngàn kalo. Liên tục 3 tháng sẽ dung nạp hơn 28.800 ngàn năng lượng kalo, tương đương với tăng 4,1kg chất béo.

Thùy Linh - Sức Khỏe Nhi

Bình luận về bài viết này
0 bình luận
Sắp xếp theo:

Đang tải bình luận...