Chút chít
3 năm trước

13 vấn đề sức khoẻ mà các liềm móng tay đang cố cảnh báo cho bạn

Sự thay đổi màu sắc, hình dạng hoặc kích thước của các liềm móng tay (hay còn gọi là Lunulae) có thể báo hiệu sự hiện diện của một căn bệnh nào đó. Dưới đây là 13 vấn đề sức khoẻ mà các liềm móng tay đang cố cảnh báo cho bạn.

Lunulae chỉ thay đổi trên một ngón tay

● Lunulae trên ngón tay út, như một quy tắc, hầu như không nhìn thấy được hoặc không tồn tại. Nó liên quan đến hoạt động của thận, tim. Nếu kích thước nó tăng có thể là hậu quả của tình trạng huyết áp cao. 

● Các ngón đeo nhẫn đại diện cho hoạt động của hệ thống sinh sản và bạch huyết. Một lunulae mờ nhạt, không rõ cũng có thể gợi ý các vấn đề về tiêu hóa. 

● Ngón giữa phản ánh hoạt động của não và hệ thống tim mạch. Sự vắng mặt của lunulae có thể cho biết các vấn đề về mạch máu và tình trạng huyết áp cao. 

● Lunulae ngón trỏ có thể biến mất hoặc giảm đáng kể do rối loạn chức năng ruột, tuyến tụy hoặc các bệnh về tai, mũi, họng mạn tính. 

● Các lunulae trên ngón tay cái phản ánh hoạt động của phổi và lá lách. Một lunulae bình thường chiếm không quá 25% diện tích móng tay. Nó có thể có kích thước nhỏ hơn đáng kể ở người hút thuốc lá hoặc lớn hơn khi có tình trạng tăng huyết áp động mạch.

Lunulae lớn

Lunulae được coi là lớn khi chúng chiếm một phần ba (hoặc nhiều hơn) diện tích móng tay. Chúng biểu thị các vấn đề về hệ thống tim mạch, tim đập đứt quãng và huyết áp thấp. 

Lunulae lớn có thể được tìm thấy ở các vận động viên và những người có nghề nghiệp cần hoạt động thể chất. Nếu một người không tham gia thể thao, lunulae lớn có thể xuất hiện do quá căng thẳng.

Lunulae nhỏ

Lunulae nhỏ cho thấy tình trạng huyết áp thấp hoặc rối loạn tuần hoàn. Đây cũng có thể là dấu hiệu của một hệ miễn dịch yếu, sự trao đổi chất kém, thiếu sắt và vitamin B12. 

Nếu lunulae được tách ra từ phần còn lại của đĩa móng (phần màu hồng) với các đường ngang, nó chỉ ra vấn đề về lượng đường trong máu và sự tiến triển của bệnh tiểu đường.

Không thấy lunulae

Đừng hoảng sợ nếu bạn không tìm thấy lunulae ở móng của mình hoặc của con bạn. Chúng thường không xuất hiện trên móng của trẻ thời gian đầu mà chỉ xuất hiện sau đó một thời gian. Ở một số người, chúng không xuất hiện là do đặc tính sinh lý cấu trúc móng. 

Tuy nhiên, một sự biến mất đột ngột của lunulae được nhận thức bởi y học hiện đại là một trong những triệu chứng của rối loạn tuần hoàn. Nghiên cứu này cho thấy sự vắng mặt của lunulae có liên quan đến rối loạn tuyến giáp hoặc sự thiếu hụt vitamin B12 và sắt.

Thay đổi màu sắc lunulae

● Lunulae màu xám: cho thấy sự mệt mỏi nghiêm trọng, rối loạn tiêu hóa và rối loạn hấp thu chất dinh dưỡng. 

● Lunulae màu trắng: khỏe mạnh và tự nhiên. 

● Lunulae màu tím là một dấu hiệu của sự lưu thông máu kém và thiếu oxy trong các cơ quan và mô. Chóng mặt và nhức đầu thường có thể xảy ra. 

● Lunulae màu hồng (hoặc đỏ) có thể cho thấy tình trạng hoạt động thể chất thấp hoặc vấn đề về phổi. 

● Lunulae màu đen là dấu hiệu hiếm gặp và rất nguy hiểm. Theo nghiên cứu, đây là triệu chứng của tình trạng ngộ độc kim loại nặng.

Nguồn: BrightSide

Chủ đề chính: #liềm_móng_tay

Bình luận về bài viết này
0 bình luận
Sắp xếp theo:

Đang tải bình luận...


Đang tải nội dung cho bạn