14 Cách để có giấc ngủ ngon mỗi tối

Dành cho những ai đang gặp rắc rối với giấc ngủ.

 1.      Nói không với màn hình từ phòng ngủ

 Ánh sáng xanh nhân tạo từ tivi, máy tính bảng, điện thoại, màn hình máy tính,…góp phần không nhỏ vào việc làm lỗi nhịp đồng hồ sinh học tự nhiên. Đảm bảo rằng bạn đã tắt chúng ít nhất một giờ trước khi đi ngủ.

2.      Uống một ly sữa ấm

Canxi trong sữa chứa thành phần tryptophan, cùng một số axit amin thiết yếu khác giúp kích thích cho một giấc ngủ dài và sâu một cách nhẹ nhàng và ổn định.

3.      Vận động nhẹ nhàng trước 7 giờ tối.

Một số bài tập nhẹ nhàng vừa giúp cơ thể giải tỏa căng thẳng, đồng thời kích thích giải phóng năng lượng lành mạnh, tạo tiền đề cho một giấc ngủ ngon lành. Thời gian lý tưởng nhất là từ 4 giờ chiều đến trước 7 giờ tối

.4.      Giấu chiếc đồng hồ báo thức của bạn ngay đi. 

Nó chỉ khiến bạn phải nhìn với tâm trạng lo lắng và ít có khả năng thư giãn. Bạn sẽ chậmrơi vào giấc ngủ. Nhớ nhé.

5.      Kiểm tra nhiệt độ phòng ngủ.

Một căn phòng thoáng với nhiệt độ bạn mong muốn khiến bạn thoải mái tâm trạng hơn là mộtcăn phòng quá nóng nực hoặc quá lạnh.

 6.      Chặn tiếng ồn.

Thử đeonút tai để có một không gian tĩnh lặng. Bởi có những ngày thật khó mà vào giấc ngủ bởi những âm thanh lộn xộn xung quanh.

7.      Thay đổi nệm của bạn

Thật khó mà tận hưởng giấc ngủ trên một chiếc nệm quá mềm hoặc quá cứng. 

8.      Cắt giảm caffein sau 2 giờ chiều

Không chỉ trong trà và cà phê đâu, trong một số nước giải khát khác vẫn tiềm ẩn thành phần caffein. Nếu không muốn một đêm trằn trọc thì nhớ uống chúng trước 2 giờ chiều nhé.

9.      Đừng uống rượu 

Bạn dễ bị đánh lừa bởi nó khiến bạn dễ rơi vào giấc ngủ ban đầu, nhưng chất lượng giấc ngủ lại không có. Các nghiên cứu gần đây cho thấy, rượu sẽ khiến bạn thức giấc sau mỗi 90 phút suốt đêm.

10.  Học cách thư giãn 

Bạn có thể ngồi thiền hoặc yoga. Thư giãn từng phần trên cơ thể. Nhớ là mỗi cơ quan có cơ chế hoạt động khác nhau. Chúng không phải cái máy để có thể tắt hết một lượt khi có lệnh tắt.

11.  Viết ra những lo lắng của bạn

Có những giai đoạn có nhiều lo toan phải suy nghĩ trong cuộc sống hay công việc. Hãy viết hết chúng ra giấy, những lo lắng kể cả những việc nên làm cho ngày tiếp theo.Trút chúng hết ra giấy, chỉ cần giữ lại một tinh thần rỗng lặng mà đi ngủ ngay thôi.

12.  Đừng lừa dối bản thân.

Nếu bạn thật sự chưa ngủ được, hãy rời khỏi giường, có thể đi đến một phòng khác, hay đọc một cuốn sách (không liên quan đến công việc) cho đến khi cơn buồn ngủ thật sự đến lần nữa. 

13.  Giảm ánh sáng phòng.

30 phút trước khi ngủ hãy nên bật ánh sáng ban đêm, nếu bạn cần đi vệ sinh cũng chớ bật đèn chính, nếu không muốn bị đánh thức bởi ánh sáng quá mạnh.

14.  Ăn chuối

Vì sao ư? Chuối chứa tryptophan, kích thích sản xuất melatonin và serotonin trong não. Chúngcũng chứa magie, một chất giúp thư giãn cơ thể tự nhiên.