Nguyễn Phương Thảo 3 năm trước

14 điều 'kỳ lạ' mà những người thành công thường làm mỗi ngày

Bài viết của Tiến sĩ Travis Bradberry trên trang Huffingtonpost có thể bật mí cho bạn nhiều điều thú vị về bí quyết của những người thành công đấy!

Được tiếp cận với những người rất thành công có thể mang lại những thông tin khá kinh ngạc về việc họ là ai, điều gì khiến họ trở nên nổi tiếng và quan trọng hơn cả, điều gì khiến họ thành công như vậy.

Kevin Kruse là một người như thế. Anh đã phỏng vấn hơn 200 người được cho là rất thành công trên thế giới, trong đó có 7 tỷ phú, 13 nhà vô địch Olympic và các doanh nhân tài năng. Trong đó, những thông tin thú vị nhất anh nhận được là từ một câu hỏi đơn giản:

“Bí quyết hàng đầu để làm việc hiệu quả của ông/bà là gì?”

Trong quá trình ghi âm các câu trả lời, Kruse đã rút ra nhiều điều thú vị. Và đây là một trong những thứ mà tôi thích nhất.

Họ chú trọng vào từng phút, không phải là từng giờ.

Hầu hết mọi người lên lịch cho một giờ hay nửa giờ làm việc của họ. Người rất thành công thì biết rằng  họ có 1.440 phút trong mỗi ngày và rằng không có gì quý hơn thời gian. Tiền có thể bị mất đi và cũng có thể kiếm lại được. Nhưng thời gian thì không bao giờ quay trở lại. Như vận động viên Olympic huyền thoại Shannon Miller đã nói với Kevin, "Cho đến tận bây giờ, tôi vẫn giữ một lịch trình gần như là đến từng phút." Bạn phải nắm giữ từng phút để làm chủ cuộc đời của mình.

Họ chỉ tập trung vào một thứ duy nhất.

Những người làm việc hiệu quả biết “nhiệm vụ quan trọng” của mình là gì và họ luôn bỏ ra 1-2 giờ đồng hồ mỗi sáng để thực hiện nó. Những việc gì sẽ tác động lớn đến việc đạt được mục tiêu của bạn? Thành tựu gì sẽ giúp bạn thăng tiến trong công việc. Đó chính là những việc mà bạn nên làm vào buổi sáng mỗi ngày.

Họ không lập danh sách “những điều cần - phải - làm”.

Hãy vứt bỏ những danh sách công việc phải làm, mà thay vào đó sắp xếp tất cả mọi thứ trên lịch của bạn. Theo như thống kê thì có đến 40% công việc trong danh sách  cần – phải – làm không bao giờ được thực hiện. Những công việc không được thực hiện này sẽ dẫn đến chứng mất ngủ và stress, do ảnh hưởng của hiệu ứng Zeigarnik. Hiệu ứng này, về cơ bản, được hiểu là công việc dở dang sẽ ở lại trong tâm trí của bạn cho đến khi bạn hoàn thành chúng. Những người làm việc hiệu quả sẽ xây dựng lịch trình làm việc cho mình và tuân thủ theo nó.

Họ luôn cân nhắc.

Bạn không thể tin tưởng bản thân – trong – tương – lai của mình. Bởi chúng ta là những kẻ không nhất quán. Hôm nay chúng ta mua nhiều rau vì nghĩ rằng mình sẽ ăn những bữa salad lành mạnh suốt tuần. Nhưng sau đó, chúng ta sẽ vứt bỏ những thứ đã mua, thối rữa vì không dùng đến. Những người thành công tìm ra những thứ họ có thể làm bây giờ để chắc chắn bản thân trong tương lai họ sẽ không phạm sai lầm. Lường trước những việc mà bạn sẽ không bao giờ làm trong tương lai, và đưa ra một giải pháp ngày hôm nay để không hối tiếc vì bản thân - trong - tương - lai của mình.

Họ về nhà ăn tối.

Kevin học được điều này lần đầu tiên từ Andy Groves – đồng sáng lập tập đoàn Intel. Ông nói: “Luôn luôn có nhiều việc hơn phải làm, nhiều việc hơn nên làm và nhiều việc hơn mà chúng ta có thể làm”. Những người thành công biết những gì mà họ trân trọng trong cuộc sống. Vâng, là công việc, nhưng họ cũng coi trọng những điều khác trong cuộc sống của mình.Không có một mẫu số chung cụ thể nào nhưng phần lớn với nhiều người, những giá trị khác bao gồm thời gian dành cho gia đình, việc rèn luyện cơ thể và việc đền đáp lại. Họ có ý thức phân bổ 1.440 phút mỗi ngày vào những công việc họ quan tâm (tất nhiên, sắp xếp chúng vào lịch trình) và tuân theo lịch trình đó.

Họ dùng sổ tay.

Richard Branson đã chia sẻ rất nhiều lần, rằng ông sẽ không thể gây dựng nên Tập đoàn Virgin nếuthiếu cuốn sổ tay đơn giản mà ông luôn mang theo bên mình. Trong một bàiphỏng vấn, ông trùm vận tải biển Hy Lạp Aristo Onassis đã nói: “Hãy luôn luôn mang theo một cuốn sổ tay. Viết tất cả mọi thứ vào đó…Đó là một bài học triệu đô mà họ không dạy bạn ở trường kinh doanh!” Những người làm việc hiệu quả giải phóng tâm trí của họ bằng cách viết ra bất cứ khi nào có ý nghĩ xuất hiện trong đầu.

Họ chỉ kiểm tra email vài lần trong ngày.

Những người làm việc hiệu quả không  dành cả ngày để kiểm tra email của họ. Họ không dành thời gian để phản hồi với từng thông báo mới trong hòm thư của mình. Thay vào đó, giống như những công việc  khác, họ sẽ lên lịch cho việc kiểm tra email sao cho nhanh chóng và hiệu quả. Có thể họ chỉ làm việc này một lần trong ngày hoặc chia vào mỗi buổi.

Họ cố gắng tránh các buổi họp mặt bằng bất kỳ giá nào.

Khi Kevin hỏi Mark Cuban về lời khuyên để làm việc hiệu quả của mình, ông đã trả lời không một phút suy nghĩ: “Không bao giờ tham gia các cuộc hội họp trừ khi có ai đó đang viết séc”. Các cuộc họp là kẻ giết thời gian đáng sợ. Chúng bắt đầu muộn, luôn có những người không kiên quan ở đây, bàn luận loanh quanh về một chủ đề nào đó và sẽ kéo dài hàng giờ. Bạn nên tránh xa các buổi hội họp. Nếu phải tổ chức một buổi họp mặt, nên giữ cho nó vào trọng tâm và ngắn thôi.

Họ nói “không” với hầu hết tất cả mọi thứ.

"Sự khác biệt giữa những người thành công và những người rất thành công là những người rất thành công nói 'không' với hầu như tất cả mọi thứ", tỷ phú Warren Buffet đã từng nói, Và James Altucher đã giải thích quan điểm này theo cách thú vị hơn: "Nếu một cái gì đó không phải là “Chính là nó!” thì hãy nói không”. Hãy nhớ rằng, bạn chỉ có 1.440 phút trong một ngày. Đừng cho chúng đi một cách dễ dàng.

Họ tuân theo nguyên tắc 80/20.

Còn được biết là Quy luật Parento, theo đó, 80% kết quả đến từ 20% nguyên nhân hoặc lí do xuất phát điểm. Người làm việc cực kỳ hiệu quả biết được hoạt động nào mang lại kết quả lớn nhất. Hãy tập trung vào chúng và bỏ qua những thứ khác.

Họ phân chia tất cả công việc.

Những người làm việc hiệu quả không hỏi "Làm thế nào tôi có thể làm công việc này?" Thay vào đó, họ sẽ hỏi: "Làm thế nào có thể công việc này được thực hiện?" Họ cố gắng đặt cái tôi ra khỏi công việc nhiều nhất có thể. Họ không vướng mắc với vấn đề kiểm soát mọi công việc, bởi họ sẽ phân chia công việc cho nhiều người cùng làm.

Họ làm một công việc một lần duy nhất.

Đã bao nhiêu lần bạn mở hòm mail của mình, hay xem môt tờ hóa đơn chẳng hạn, để rồi lại đặt nó xuống và giải quyết nó vào lần sau? Bạn có thường xuyên click chuột vào email mới, rồi lại đóng lại, để trong inbox một thời gian rồi mới quyết định xử lý? Những người làm việc hiệu quả luôn cố gắng để “làm một lần”. Điều này nghĩa là, nếu chỉ tốn ít hơn 5-10 phút thì cho dù là việc gì, họ sẽ giải quyết nó ngay lập tức. Việc này sẽ giúp giảm bớt stress bởi họ sẽ không phải suy nghĩ quá nhiều về những công việc đó. Và rõ ràng là nó cũng hiểu quả hơn bởi họ cũng không phải đọc đi đọc lại, đánh giá lại những việc này thêm một lần nữa.

Họ xây dựng những thói quen cho buổi sáng.

Điều ngạc nhiên nhất mà Kevin nhận thấy khi phỏng vấn hơn 200 người rất thành công là rất nhiều người trong số họ muốn chia sẻ nghi lễ buổi sáng của mình với anh. Trong các thói quen đó, phần lớn họ chăm sóc cơ thể bằng những bữa sáng lành mạnh, thật nhiều nước và một bài tập nhẹ nhàng.Họ nuôi dưỡng tâm trí của mình với thiền định hoặc cầu nguyện, đọc những thứ gây cảm hứng hay viết nhật kí.

Năng lượng là tất cả

Bạn không thể tạo thêm thời gian trong một ngày, nhưng bạn có thể bổ sung năng lượng để tăng cường khả năng tập trung và năng suất làm việc. Để tăng hiệu suất làm việc, những người rất thành công công không bao giờ bỏ bữa ăn, giấc ngủ hay những giờ nghỉ ngơi. Thay vào đó, họ coi thức ăn là nhiên liệu, giấc ngủ là quá trình phục hồi, những giờ nghỉ ngơi là cơ hội nạp thêm năng lượng để tiếp tục làm việc.

Thực hiện tất cả những điều trên

Bạn có thể không phải là một tỷ phú, một vận động viên hay một doanh nhân nhưng chắc chắn những bí mật của họ có thể sẽ giúp bạn làm được nhiều việc hơn trong khoảng thời gian ít hơn, tránh tình trạng quá tải trong công việc hàng ngày.

Nguồn: Huffingtonpost.com

Bình luận về bài viết này
0 bình luận
Sắp xếp theo:

Đang tải bình luận...