Quyên Nguyễn
2 năm trước

14 kỹ năng sinh tồn có thể bạn chưa biết

Bài viết này tổng hợp 14 kỹ năng sinh tồn giúp bạn thoát hiểm trong những tình huống khẩn cấp. Mời các bạn cùng tham khảo!

1. Dừng xe khi phanh hỏng

Nếu bạn không thể dừng phanh thắng khi xe hỏng, bạn sẽ phải bắt đầu đạp phanh nhanh. Nếu việc này chẳng giúp được gì, bạn được khuyên là nên sử dụng phanh dừng. Nếu nó cũng không hoạt động, hãy cạ phần xe của bạn vào thành lan can để giảm tốc. Tùy chọn cuối cùng này sẽ phá hỏng xe của bạn và bạn chỉ nên sử dụng như là phương kế sau cùng. 

2. Cách duy trì ngọn lửa

Khi bạn muốn duy trì ngọn lửa, bạn có thể sử dụng các loại bánh snack để giữ lửa - bạn sẽ rất ngạc nhiên vì chúng rất dễ cháy! Nước rửa tay cũng có thể giúp nhóm lửa bởi vì chúng có chứa chất cồn. 

3. Cuộc gọi khẩn cấp

Hầu hết các loại điện thoại di động đều có thể quay số điện thoại khẩn cấp ở địa phương, thậm chí khi không có thẻ sim. Dù là bạn đang trong khu vực không có dịch vụ nào, đừng tắt điện thoại của bạn. Hãy cố gắng gọi số điện thoại khẩn cấp để có thể truyền thông tin cho người cứu hộ biết bạn vẫn còn sống. 

4. Máy lọc nước tự chế

Dù nước có ở mọi nơi trong rừng, bạn không bao giờ được uống trong vũng nước nhỏ hoặc ở hồ. Nếu nó là điều không thể tránh khỏi, bạn có thể tạo ra “máy lọc nước” bằng cách dùng một chai không, sau đó bỏ sỏi thô, cát thô, than, và cát mịn theo dạng tầng vào trong chai. Khi nước chảy qua các lớp này, nước sẽ trở thành tinh khiết hơn.  

Không nên ăn tuyết như là một cách để ngăn sự mất nước. Việc này không thể cung cấp nước cho bạn, bởi vì việc ăn băng tuyết sẽ làm giảm nhiệt độ cơ thể của bạn. 

5. Cách gửi những tín hiệu khẩn cấp

Tín hiệu khẩn cấp tốt là dùng lửa để tạo ra thật nhiều khói, bạn có thể tạo ra lửa bằng cách sử dụng lá thông tươi và lá vân sam, lá ướt từ các loại cây khác, và thậm chí cả những vật liệu cao su. 

Một cách khác để gửi tín hiệu đi là sử dụng bất kỳ vật liệu phản chiếu nào bạn có: gương chiếu hậu, đĩa CD, kim loại đánh bóng, và thậm chí cả đồ trang sức.

6. Câu cá bằng chiếc khoen trên nắp lon nước ngọt

Nếu bạn bị lạc trong rừng hoang dã, đánh bắt cá là một trong những cách dễ nhất để thu thập thức ăn. Để làm móc câu cá, bạn có thể sử dụng chiếc khoen trên nắp lon bia hoặc lon nước sô-đa. Nó có hình dạng hoàn hảo để làm một cái móc. 

Bạn sẽ phải cắt một đoạn ra khỏi chiếc khoen đó sau đó mài dũa thật sắc. Nếu có thể, bạn nên móc một số mẩu bánh mì vụn vào nó như con mồi. 

7. Tránh các loại côn trùng độc hại

Có lẽ bạn không cần phải lo lắng quá nhiều về vết cắn nhện thông thường trừ khi bạn bị dị ứng. Nhưng nhện độc lại là chuyện khác. Phản ứng dị ứng từ nhện độc nặng hơn. Nọc của nhện đen, chẳng hạn, gây ra đau ngay tại nơi cắn rồi lan sang các vùng khác trên cơ thể như là ngực và bụng. Nhện độc rất dễ xác định bởi kiểu dáng của chúng.

8. Cách thoát khỏi chỗ nước xoáy

Nếu bạn thấy mình kẹt trong chỗ nước xoáy với dòng chảy xiết và sóng mạnh, tuyệt đối không nên hoảng sợ! Đừng cố gắng vùng vẫy hay bơi ngược để chống lại nó bởi vì điều này sẽ làm bạn bị kiệt sức. 

Cách tốt nhất là bạn nên bơi song song với bờ biển cùng như hoà mình vào cùng dòng chảy. Dòng nước chảy xiết từ biển sẽ tiêu tan vào một lúc nào đó, do đó nó sẽ không thể nhấn chìm bạn xuống nước. 

9. Giữ ấm với đá lửa trại

Đừng quên đặt đá xung quanh ngọn lửa trại của bạn. Đá sẽ dập tắt ngọn lửa, sau khi lửa tàn lụi, đá có thể được dùng để giữ cho bạn. Hơn nữa, đá ấm cũng có thể được dùng để lọc nước. Nếu bạn đặt đá bên trong lon nước, nước sẽ được đun sôi. 

10. Những công dụng khác của đất vệ sinh dành cho mèo

Nếu bạn có đất vệ sinh dành cho mèo trong xe, bạn sẽ không bao giờ lo lắng về vấn đề xe hơi bị mắc kẹt trong bùn hoặc tuyết. Khi xe của bạn bị kẹt, bạn có thể sử dụng loại đất này để tạo độ ma sát cao bằng cách đặt nó dưới bánh xe. 

11. Lọc nước bằng lá cây

Nước được lọc bằng lá cây thường rất sạch. Để làm được điều này, bạn buộc túi nhựa trên nhánh có nhiều lá sao cho tất cả các lá hoàn toàn được che phủ. Thu thập nước trong túi sau khi mặt trời lặn. 

12. Không bao giờ hút nọc độc trực tiếp từ vết rắn cắn

Mặc dù những gì chúng ta đã thấy trên TV, việc hút nọc độc từ vết cắn thật sự là một ý kiến ​​tồi. Việc này rất nguy hiểm vì nó có thể khiến nọc độc bị lan truyền và làm hư tổn vùng da xung quanh vết cắn.

13. Giữ nhiệt cơ thể khi bị mắc kẹt trong nước lạnh

Bạn đã bao giờ bị mắc kẹt trong nước lạnh khi đang mặc một áo phao cứu sinh, bạn phải làm gì để giữ nhiệt cho cơ thể? 

Để thực hiện điều này, hãy vòng tay lại, và giữ chúng áp chặt vào ngực hoặc bên hông người bạn. Đặt đôi chân của bạn lên, nhấn đùi của bạn vào với nhau. Bạn phải giữ nguyên tư thế này để duy trì nhiệt độ cơ thể.

14. Cách mở khóa

Nếu bạn tự nhốt mình ở bên ngoài, bạn có thể cố bẻ khoá bằng cách sử dụng cái tua-vít, dao phết bơ, hay bất cứ thứ gì đủ phẳng hoặc đủ chắc chắn để vừa vào khóa và không làm vỡ trong khi mở. Kẹp tăm bằng kim loại có thể giúp bạn mở khoá khá tốt. Ngoài ra, bạn cũng có thể bẻ khóa bằng dao cạo.

Quyên Nguyễn - Ohay TV

Nguồn: Brightside

Chủ đề chính: #kỹ_năng_sinh_tồn

Bình luận về bài viết này
0 bình luận
Sắp xếp theo:

Đang tải bình luận...


Đang tải nội dung cho bạn