Chút chít 5 tháng trước

14 loại thực phẩm chúng ta thường bảo quản không đúng cách

Chúng ta đã quá quen với việc bảo quản mọi thứ trong tủ lạnh của mình. Tuy nhiên, không phải thực phẩm nào được bảo quản trong tủ lạnh cũng tốt, ngược lại còn làm chúng mất đi chất dinh dưỡng.

1. Những thực phẩm nên được bảo quản trong tủ, tránh ánh nắng trực tiếp từ mặt trời

Bánh mì 

Cách bảo quản bánh mì tốt nhất là nên để trong hộp bánh được đóng chặt, cùng với chút muối sẽ bảo vệ bánh mì khỏi nấm mốc. Nếu bạn để bánh mì nguyên trong túi khi mua từ siêu thị về, bánh vẫn sẽ mềm, ngon nhưng trong vài ngày sẽ bị mốc. Túi nilon bịt kín là môi trường tạo ra độ ẩm cao, thích hợp cho sự phát triển của nấm mốc. 

Tuy nhiên, bánh mì cũng không nên để trong tủ lạnh. Ở nhiệt độ thấp, nước bay hơi nhanh hơn nên dễ khiến bánh mì cứng hơn. 

Bên cạnh đó, nếu muốn giữ bánh mì trong một khoảng thời gian dài, bạn có thể đặt nó trong ngăn đông lạnh. Nó sẽ giúp giữ bánh mì tươi trong khoảng 4 đến 6 tháng. 

Socola 

Socola rất dễ để bảo quản. Tốt nhất là bạn nên giữ nó ở một nơi lạnh, tối, ít ánh sáng nhưng không nên đặt nó trong tủ lạnh. 

Sự chênh lệch nhiệt độ dẫn đến sự ngưng tụ của nước trên bề mặt, làm xuất hiện các mảng trắng. Nó không quá ảnh hưởng đến hương vị nhưng nó làm socola trở nên kém hấp dẫn.  

Mật ong  

Người ta tin rằng mật ong không có thời hạn sử dụng nhất định. Nó gần như được bảo quản mãi mãi. Điều quan trọng ở đây là cần phải bảo quản nó một cách chính xác. 

Bạn nên giữ mật ong ở nơi tối, lạnh, nhưng không phải là tủ lạnh. Trong tủ lạnh, mật ong dễ bị kết tinh và mất đi một số thành phần dinh dưỡng tốt.  

Dầu olive 

Dầu olive nên được lưu trữ ở nhiệt độ phòng, tránh ánh nắng trực tiếp từ mặt trời. 

Bạn cũng không nên để dầu olive trong tủ lạnh vì nhiệt độ thấp sẽ dẫn tới sự hình thành của các mảng trắng trong dầu do nước ngưng tụ tạo thành.  

Hành và tỏi  

Để giữ hành, tỏi được tươi lâu, tốt nhất bạn nên đặt chúng ở nơi mát mẻ, khô ráo, ví dụ như một hộp nhỏ để trong tủ. 

Nếu bạn có nhiều hành, tỏi thì nên buộc chúng lại với nhau và treo lên. Không nên để hành, tỏi trong tủ lạnh vì sẽ làm cho chúng nhanh hỏng hơn và rất dễ bị mốc.

2. Những loại thực phẩm nên được đặt trên trên kệ bếp hoặc trên bàn

Cam hay các loại quả có múi  

Cam hay các loại quả có múi khác nên được bảo quản trên bàn bếp, như thế sẽ giữ được độ tươi ngon trong một thời gian. 

Không nên đặt chúng trong tủ lạnh, nhiệt độ thấp sẽ khiến chúng mất đi hương vị tự nhiên và còn ít có lợi cho sức khỏe của bạn.  

Quả bơ  

Bảo quản bơ là một nhiệm vụ khó khăn. Nếu quả bơ đã chín, giữ trong tủ lạnh với nhiệt độ thấp là điều cần thiết để tránh bơ bị hỏng. 

Nhưng nếu quả bơ chưa chín, vẫn còn xanh, không nên để trong tủ lạnh vì sẽ làm chậm quá trình chín. Lúc đó, hãy để bơ ở trên bàn hay kệ bếp.

Dưa chuột 

Dưa chuột có thể bảo quản trong tủ lạnh, nhưng chỉ được vài ngày. Nhiệt độ thấp sẽ làm dưa chuột thối rất nhanh. 

Để giữ chúng được tươi lâu, nên để nó bên ngoài, trên bàn hay kệ bếp.  

Cà tím

 Cà tím không thể chịu được ở nhiệt độ thấp. Ở trong tủ lạnh, những loại củ, quả như thế này rất nhanh mềm và sẽ mất đi những dưỡng chất tốt. 

Tốt nhất, nên đặt chúng ở nhiệt độ phòng, có thể đặt trên kệ bếp và tránh ánh nắng mặt trời.

Cà chua 

Nếu bạn bảo quản cà chua ở trong tủ lạnh, nó sẽ mất đi hương vị tự nhiên cần có. Không khí lạnh sẽ làm chậm quá quá trình chín tự nhiên của cà chua và phá hủy các màng mỏng bên trong chúng. Vì vậy sẽ làm cà chua ít ngon, ngọt hơn. 

Cà chua nên được đặt trong nhiệt độ phòng, ở trong giỏ hoặc một hộp thông gió tốt.

3. Những loại thực phẩm tốt nhất nên được bảo quản trong tủ lạnh

Trứng

Các bà nội trợ thường tranh luận về nơi tốt nhất để bảo quản trứng. Một số người cho rằng chúng nên được bảo quản trong tủ lạnh, một số lại cho rằng nên bảo quản chúng ở nhiệt độ phòng. 

Nhưng cả hai nhóm đều đồng ý: Không nên để trứng trên cánh cửa tủ lạnh vì đây là nơi hay thay đổi nhiệt độ nhất mỗi khi đóng, mở tủ lạnh. Sự chênh lệch nhiệt độ ấy sẽ làm giảm đáng kể thời hạn sử dụng của trứng.     

Trứng nên được bảo quản ở trong tủ lạnh, vào các ngăn giữa. Khi mua trứng về, các chuyên gia khuyên không nên vứt bỏ các các hộp, thùng chứa trứng đi, nên để nguyên trứng trong đó là tốt nhất. 

Các loại bột

Bột là loại thực phẩm không dễ bảo quản. Độ ẩm cao và nhiệt độ cao sẽ dẫn đến sự xuất hiện của bọ, nấm mốc trên bột khiến chúng không thể sử dụng được tiếp.

Lựa chọn tốt nhất là giữ chúng trong lọ kín, để trong tủ lạnh hoặc trong tủ bếp. Nhiệt độ tốt nhất là vào khoảng 10 đến 18 độ C. 

Các loại hạt

Trên thực tế, rất nhiều người lựa chọn bảo quản hạt ở nhiệt độ phòng, nhưng đây không phải là sự lựa chọn tối ưu. 

Một số hạt như hạt hạnh nhân hay quả óc chó chỉ có thể giữ trong 1 đến 2 tuần nếu để ở nhiệt độ thường và sẽ hỏng dần.

Tốt nhất nên để các hạt tránh ánh nắng mặt trời, tránh ẩm và nhiệt độ cao. Chúng nên được bảo quản trong tủ lạnh. Bằng cách này, chúng có thể tươi đến 9 tháng. 

Cần tây 

Cách tốt nhất để bảo quản cần tây là lưu trữ chúng trong tủ lạnh. 

Bạn cũng không nên bọc, đựng cần tây trong các túi nhựa hay màng bọc nhựa, vì như thế sẽ khiến chúng rất nhanh thối.

Tuy nhiên, bạn có thể bọc cần tây bằng các màng nhôm bọc thực phẩm.


Nguồn: Brightside

Bình luận về bài viết này
0 bình luận
Sắp xếp theo:

Đang tải bình luận...