Na Na 3 năm trước

14 mẹo giúp bạn làm vườn nhàn tênh

Mùa hè là thời điểm rất thích hợp để làm vườn. Dưới đây là 14 mẹo nhỏ mẹo làm vườn ít người biết. Hy vọng, những cách làm thông minh dưới đây sẽ giúp ích những bạn yêu thích trồng trọt.

1.  Những quả chuối là người bạn tốt thực sự của hoa hồng. Vỏ chuối được xem là loại phân bón hoàn hảo cho bụi hồng của bạn. Chỉ cần cắt vỏ chuối thành những miếng nhỏ rồi đặt chúng quanh các gốc hồng hoặc vùi vào đất là bạn đã có một loại phân bón hữu hiệu giúp hoa hồng phát triển.

2. Nếu bạn trồng cây trong chậu, có một mẹo đơn giản giúp cây của bạn sống sót qua mùa hè khô nóng mà bạn không phải thường xuyên tưới nước. Đó là vặn xoắn những sợi vải lại với nhau, sau đó đặt một đầu vào lọ nước, đầu kia nhét xuống đất trong bồn.

3. Những giỏ cây treo rất nhanh khô và đây là một bí quyết giúp bạn xử lý vấn đề này. Bạn hãy đặt một chiếc bỉm bình thường của trẻ con dưới đáy giỏ rồi phủ đất lên. Cách này giúp giữ ẩm lâu hơn, nhờ đó cây sẽ không bị chết khát mà bạn thì không phải lo chăm chăm tưới nước cho chúng.

4. Nếu muốn trồng nhiều dâu tây, bạn cần che phủ cho các luống bằng lá thông hoặc cỏ. Lớp phủ đó sẽ duy trì độ ẩm và giúp cây chống lại đám côn trùng.

5. Cắm những chiếc dĩa nhựa xuống luống rau theo hình bàn cờ để bảo vệ cây khỏi "kẻ xâm phạm háu ăn".

6. Bạn có thể tự chế thuốc diệt cỏ bằng cách trộn 4l dấm, 250g muối tinh và một thìa nước rửa chén. Bạn lưu ý là phải mang găng tay khi sử dụng dung dịch này.

7. Nếu mùa hè không ấm áp như bạn mong đợi, một ngôi nhà kính nhỏ sẽ là giải pháp giúp những cây cà chua phát triển. Bạn có thể làm nhà kính bằng cách cắm cành cây xuống đất và đặt một tấm phim trong suốt giữa những "trụ chống" để che cây.

8. Đừng vội vứt đống tro còn lại sau lần đốt lửa bởi đấy là một loại phân bón rất tốt. Nếu mùa hè hơi lạnh hơn bình thường, ớt và cà tím sẽ phát triển tốt hơn nhờ lớp tro này đấy.

9. Nhà kính làm từ chiếc bình hoặc can vứt đi có thể giúp cây con phát triển khi nhiệt độ xuống quá thấp.

10. Nếu không có bình tưới cầm tay, bạn có thể tự làm từ chiếc hộp nhựa bình thường. Chỉ cần đục vài lỗ trên thân rồi nhét vào một cài vòi, bạn đã có bình tưới tự chế.

11. Để đảm bảo cây con có đủ nước, bạn nên cung cấp lượng nước cố định cho chúng. Hãy lấy một cái chai, đục vài lỗ trên nắp, sau đó đổ đầy nước vào và cắm ngược chai vào chậu cây.

12. Để giúp hạt nảy mầm nhanh, bạn hãy trộn bột mỳ và nước theo tỷ lệ 1:3. Tiếp theo, cho vài giọt hỗn hợp này lên giấy (loại giấy cuộn có lõi), với khoảng cách mỗi giọt 5 cm, rồi nhét hạt giống vào. Sau đó cuộn giấy lại và để đó vài ngày. 

13. Bạn cũng nên tận dụng vỏ trứng để trồng cây. Vỏ trứng đóng vai trò như một loại phân bón cực tốt. Bạn hãy gieo hạt trong vỏ trứng rồi đặt trong khay đựng hoặc có thể bón thêm cho đất những mảnh vỏ vỡ vụn.

14. Để không hỏng da tay sau những giờ làm vườn vất vả, bạn hãy áp dụng cách sau: Đổ 10-20 ml ammonia, chút nước rửa bát hoặc bột giặt với 100 ml dung dịch hydrogen peroxide 3 %. Nhúng tay vào trong hỗn hợp này rồi rửa lại bằng xà phòng, sau đó bôi kem dưỡng ẩm.

Nguồn: brightside

Bình luận về bài viết này
0 bình luận
Sắp xếp theo:

Đang tải bình luận...