PeachRun 2 năm trước

14 sự thật thú vị về thế giới mà bạn chưa biết

Có rất nhiều điều thú vị trên thế giới đã được khám phá ra từ rất lâu, tuy nhiên không hẳn ai cũng biết. Dưới đây là 19 sự thật thú vị về thế giới có thể sẽ giúp ích cho bạn rất nhiều. Mời bạn đọc cùng khám phá.

Mèo cũng có chân "thuận" như con người

Các nhà khoa học từ Đại học Queen's Belfast đã tiến hành nghiên cứu, cho thấy rằng trong hầu hết các trường hợp, mèo thường chỉ sử dụng cùng một bàn chân để chơi hoặc ăn. Khá giống với con người, chúng cũng có chân thuận. Nghiên cứu cho thấy, mèo cái "thuận" chân phải và số còn lại "thuận" chân trái.

Dưa hấu 500 năm trước đây khác xa với dưa hấu hiện tại

Nhìn vào bức ảnh thứ nhất khó mà chúng ta có thể nhận ra ngay đây chính là quả dưa hấu. Loại quả này thường được xuất khẩu sang các nước Châu Âu từ Châu Phi và trông nó hoàn toàn khác biệt với quả dưa hấu cách đây 500 năm. Dưa hấu ngày nay khác biệt với trước đây nhờ vào quá trình lựa chọn giống của con người và mức độ lycopene (chất cho màu đỏ).

Mặt trời có màu trắng

Mặc dù mặt trời được biết đến như là một ngôi sao lùn màu vàng. Trên thực tế, mặt trời thực sự có màu trắng, nhưng vì màu sắc mà chúng ta nhìn thấy được do nó đã được lọc qua không khí.

Bầu trời dày đặc mây lúc mặt trời mọc hoặc lúc hoàng hôn làm cho mặt trời có màu cam hoặc đỏ nhiều hơn. Và khi chúng ta nhìn qua lớp không khí vào buổi trưa, mặt trời sẽ gần như có màu trắng và vàng nhẹ.

Hạt điều được mọc trên quả "đào"

Những hạt này phát triển trên một "quả đào" có màu vàng hoặc đỏ dài từ 6-10cm, người ta thường gọi là "đào lộn hột". Về mặt thực vật, quả đào là một loại trái cây phụ trợ, giúp hạt phát triển - chúng ta hay gọi là hạt điều.

Đá sapphire tinh khiết đắt hơn cả kim cương

Huyền thoại về giá trị của kim cương chỉ xuất hiện gần đây vào thế kỷ 20 nhờ các chuyên gia tiếp thị của De Beers. Tuy nhiên, các viên ngọc bích rất được ưa chuộng ngay cả ở Ba Tư cổ đại, chúng là loại đá quý còn rất hiếm. Thậm chí, giá của chúng còn có thể cao hơn giá của viên kim cương rất nhiều.

10% xương của mèo nằm ở phần đuôi

Có khoảng 240 xương trong cơ thể của mèo, và 23 trong số chúng nằm ở phần đuôi (có nghĩa là 10%). Mèo có đuôi ngắn là ngoại lệ.

Các chất bôi chống côn trùng giúp con người "tàng hình" khỏi chúng

Thực tế, các thuốc bôi như chống muỗi có tác dụng ảnh hưởng đến "mũi" của chúng, giúp ngăn chặn các thụ thể thu hút côn trùng.

Khác với các hành tinh khác, sao Kim và sao Thiên Vương quay theo hướng ngược chiều kim đồng hồ.

Tất cả các hành tinh của Hệ Mặt Trời đều quay theo chiều kim đồng hồ trừ sao Kim và Thiên vương tinh. Hiện tượng này được gọi là luân hồi ngược. Venus quay từ Đông sang Tây và trục quay của sao Thiên Vương nghiêng so với cực của quỹ đạo của nó.

Tiếng Pháp là ngôn ngữ chính thức của nước Anh trong hơn 600 năm.

Sau cuộc xâm lược của người Norman ở nước Anh, tiếng Pháp dần trở thành ngôn ngữ của các quý tộc. Pháp luật Pháp là ngôn ngữ chính thức của công lý và tòa án cho đến thế kỷ 18. Phương châm của Vương quốc Anh -Thiên Chúa và quyền của tôi (Dieu et mon droit), được viết bằng tiếng Pháp và một số cụm từ vẫn còn được sử dụng trong Nghị viện Anh Quốc ngày nay.

Kính phi công được thiết kế cho các phi công

Tên của những chiếc kính mát này khá là hợp lý. Chiếc kính này được tạo ra vào năm 1938 cho phi công Hoa Kỳ và được dành riêng cho họ. Sự nổi tiếng của kính đã lan rộng sau Chiến tranh thế giới II kết thúc, khi nhiều người Mỹ bình thường cố gắng sao chép các kiểu kính giống như kiểu kính của các cựu chiến binh khi họ trở về nhà.

Con người không thể hắt hơi lúc ngủ

Hắt hơi xảy ra khi mũi bị kích ứng. Khi chúng ta ngủ, độ nhạy của cơ thể chúng ta thấp hơn và xung lực không mạnh. Nhưng nếu bị kích ứng mạnh (ví dụ như khói) thì cơ thể sẽ tỉnh dậy. Trên thực tế, nếu kích ứng quá mạnh, một người có thể vừa hắt hơi và thức dậy cùng một lúc.

Ở Úc, số người chết do bị ông cắn bằng với số người bị nhện đọc cắn

Mặc dù Úc nổi tiếng với nhện độc, rắn và ong. Loài ong và nọc của chúng có thể gây ra phản ứng dị ứng nghiêm trọng.

Khủng long bạo chúa không thể chạy

Các nhà khoa học từ Đại học Manchester đã xây dựng mô hình máy tính và cho thấy loài khủng long này không thể chạy, nhưng chỉ có thể đi nhanh. Trọng lượng của nó là hơn 7 tấn. Theo các nghiên cứu khẳng định rằng, khủng long bạo chúa chạy không tốt do ảnh hưởng từ bộ xương khổng lồ của nó.

Caligula tên thật là Gaius Caesar.

Ngay khi là một cậu bé lên hai hoặc ba tuổi, Gaius đã đi cùng cha của mình, tướng Germanicus, tham gia các chiến dịch ở phía bắc của Germania. Các binh sĩ đã thích thú khi mà Gaius được mặc trang phục của một người lính thu nhỏ, bao gồm cả giày và áo giáp. Ông đã sớm có biệt danh Caligula của mình, có nghĩa là "chiếc giày nhỏ (của lính)" trong tiếng Latin. Tên thật của ông được biết đến như một kẻ bạo chúa điên rồ là Gaius Julius Caesar Augustus Germanicus.

Nguồn: Tổng hợp.

Bình luận về bài viết này
0 bình luận
Sắp xếp theo:

Đang tải bình luận...


Đang tải nội dung cho bạn