Đặng Tiến Hưng 4 năm trước

14 thực phẩm “siêu thực phẩm” giúp bạn sống lâu đến 100 tuổi của Jamie

Jamie Oliver, 40 tuổi, là một đầu bếp nổi tiếng, từng tham gia vào chương trình thiết lập chế độ ăn uống ở các trường học để giúp cải thiện sức khỏe của trẻ em, học sinh, sinh viên.

14 thực phẩm “ siêu thực phẩm” giúp bạn sống lâu đến 100 tuổi của Jamie Oliver

Jamie Oliver, 40 tuổi, là một đầu bếp nổi tiếng, từng tham gia vào chương trình thiết lập chế độ ăn uống ở các trường học để giúp cải thiện sức khỏe của trẻ em, học sinh, sinh viên.

Hiện nay, Jamie Oliver đang có một mục tiêu lớn hơn đó là thiết lập chế độ ăn uống giúp con người sống lâu đến 100 tuổi.

Vị đầu bếp đáng kính này đã đi khắp nơi trên thế giới và biên soạn ra danh sách 14 thực phẩm “siêu thực phẩm” . Dù nghe tên có vẻ to tát nhưng trong đó cũng bao gồm những thực phẩm đơn giản như cá, trứng, những thực phẩm mà theo ông đều có trong nhà bếp của hầu hết tất cả mọi người.

Trong chương trình truyền hình mới của Jamie “ Jamie’s Super Food”. Ông đã đưa ra một số lời khuyên trong chế độ ăn uống để giúp con người sống thọ hơn, chẳng hạn như “ hạn chế lượng thịt xuống còn hai phần một tuần” hay “ Hãy tiêu thụ lượng lớn Calo của bạn vào buổi sáng”

Nhiều chuyên gia dinh dưỡng cũng ủng hộ quan điểm của Jamie . Chuyên gia dinh dưỡng Sioned Quirke nói: "sức khỏe của chúng ta trực tiếp liên quan đến những gì chúng ta đưa vào cơ thể của chính mình.”. Vì vậy, một chế độ ăn uống tốt là chìa khóa giúp bạn sống lâu dài và khỏe mạnh.

Trong chương trình của mình Jamie nói rằng đã đi đến Crosta Rica, đảo Okinawa của Nhật và đảo Ikaria của Hi Lạp. Đây đều là những nơi được biết đến với chế độ ăn uống lành mạnh, và tuổi thọ của người dân cao.

Ở Costa Rica, người dân sống đến 100 tuổi là điều bình thường, do thức ăn củ họ có hàm lượng Calo thấp, ít chất béo, và họ chủ yếu là ăn chay. Jamie đã có bữa ăn cùng một gia đình 5 thế hệ, trong đó có Joe, 106 tuổi.

[qcngang]

Trên đảo Ikaria, tuổi thọ con người trung bình dài hơn những nơi khác ở Châu Âu và Bắc Mỹ 10 năm, tỷ lệ ung thư và bệnh tật cũng thấp hơn đáng kể. Jamie tiết lộ rằng anh đã có 2 ngày tuyệt vời ở đây vì ngủ tốt hơn, ăn nhiều lại thực phẩm và không uống rượu.

Ô cũng nói rằng những món ăn ông được thưởng thức ở nơi đây  cũng không phải cao lương mĩ vị gì, đó chỉ là những món ăn làm từ những thực phẩm đơn giản dược nấu nướng một cách thông minh. Đó những món ăn ngon nhất mà ông từng được nếm thử.

Tổng hợp kinh nghiệm của tất cả những nơi mà ông  đến thăm, Jamie đã tìm thấy những điểm chung nhất định của của các địa điểm có tuổi thọ trung bình người dân rất cao này. Theo ông họ rất ít ăn thịt và có xu hướng ăn sáng nhiều, ăn tối ít. Ông nói thêm rằng “ Khi tôi đi khắp nơi trên thế giới

Tôi thấy rằng những người sống lâu và khỏe mạnh nhất là những người có một bữa ăn sáng tốt”.

Cũng từ những kinh nghiệm của mình Jamie đã tổng hợp được 14 loại thực phẩm mà theo ông là những “siêu thực phẩm” giúp con người sống đến 100 tuổi. Đó là:

1.Trứng: Cung cấpNguồn protein, vitamin D, A, B2, B1, axitfolic và I-ốt

2. Sữa dê: cung cấp canxi, protein và vitamin D

3. Cá:  cung cấp omega 3, axit béo

4. Rau và các loại thảo mộc: cung cấp ma-giê và folic axit

5. Khoai lang: cung cấp vitamin A, B5, B6

6 .Đậu phụ:  cung cấp tám axit amin thiết yếu, sắt và canxi

7. Quả óc chó:  cung cấp đồng, axit folic và ma- giê

8. Đậu đen: cung cấp chất xơ, kali, sắt và ma-giê

9. Hoa quả: cung cấp vitamin khác nhau trong các loại trái cây

10. Rong biển: cung cấp sắt và vitamin B12

11. Gạo: cung cấp chất xơ, ma-giê và phốt pho

12. Tỏi: cung cấp vitamin C và B6, xê-len và các chất chống oxy hóa khác

13. Tôm: cung cấp ma-giê, kẽm, và xe-len, hàm lượng B12 cũng cao

14. Ớt:  cung cấp vitamin C và A, chất chống oxy hóa

[qcngang]

Người dịch: Hiepsibian- Ohaytv

Nguồn: Daily mail

Xem thêm các bài  viết của mình tại đây

.10 giống chó tốt nhất để nuôi trong nhà

.10 điều bạn sẽ hối hận trong những giây phút cuối cùng của cuộc đời

.10 kiểu sinh viên ra trường rất dễ có việc làm

.10 chất khiến con người tắc thở nhanh nhất

Bình luận về bài viết này
0 bình luận
Sắp xếp theo:

Đang tải bình luận...