The Monster
5 năm trước

15 bài học đắt giá tất cả mọi người nên tìm hiểu ở độ tuổi 20

Bạn nghĩ mình đã thực sự trưởng thành chưa? Hãy bỏ ra chút thời gian để nhìn lại bản thân với 15 bài học đắt giá tất cả mọi người nên tìm hiểu ở độ tuoi 20

Khi bạn 20, bạn tự thấy mình cần phải sống có trách nhiệm hơn. Cuộc sống của bạn lúc này sẽ có rất nhiều sự biến đổi, đi kèm với đó là mong muốn nhanh chóng phát triển sự nghiệp và lối sống bền vững cho bản thân. Tuy nhiên thực tế lại rất khác xa so với những gì bạn suy nghĩ. Để chinh phục được ước mơ của mình, chắc chắn bạn sẽ phải trãi qua đôi ba lần vấp ngã. Với chủ đề "những điều khó khăn nhất người ta phải tìm hiều ở độ tuổi 20 là gì?", chúng tôi mang đi hỏi đáp với những doanh nhân và người nổi tiếng, sau đó nhấn mạnh và chọn lọc ra trong đó những câu trả lời hay nhất, tổng hợp thành 15 bài học đắt giá tất cả mọi người nên tìm hiểu ở độ tuổi 20. Hy vọng đây sẽ là điều bổ ích cho nhiều bạn đọc.

1. Thế giới quan của bạn có thể có những thiếu sót nghiêm trọngThế giới quan của bạn có thể có những thiếu sót nghiêm trọngHãy thú thật đi, có phải khi mới bước vào ngưỡng cửa tuổi 20, nhiều lúc bạn cảm thấy như thể đã có cho mình một triết lý sống vững chắc đúng không nào? Và đương nhiên rồi, triết lý đó được chính bạn tìm ra trong thời gian tốt nghiệp đại học. Điều này là hoàn toàn dễ hiểu thôi, bởi ai cũng ít nhất một lần trong đời từng trãi qua những suy nghĩ đó. Tự tin là điều tốt, tuy nhiên hãy suy xét thật kỹ bạn nhé. Rất có thể sau này bạn sẽ phải xác định lại các mối quan hệ, chính trị , sự nghiệp… và tất cả những gì khác mà bạn có thể nghĩ đến đấy. Rachel Laine đã từng nói: “Bạn khám phá được rất nhiều thứ và bạn nghĩ mình đã có tất cả? Bạn sẽ nhận ra rằng mọi điều bạn nghĩ trước kia đều sai lầm, đáng buồn cười hoặc hoàn toàn ảo tưởng”.

2. Cuộc sống vốn dĩ khó khăn và nó chưa bao giờ dễ dàng với bất cứ ai

Khi bạn 20, trách nhiệm của bạn cũng sẽ bắt đầu chồng chất lên nhiều như số tuổi của bạn vậy. Bạn nhận ra rằng để nhận và hoàn thành tốt một công việc thì cần phải có rất nhiều sự nổ lực. Sẽ có những thất bại này đến thất bại khác, và đó như là luật chơi của cuộc sống, muốn thành công thì bạn phải chấp nhận đối mặt, chấp nhận luật chơi. “Bạn sẽ thất bại trong cuộc sống, thậm chí lặp đi lặp lại nhiều lần và kéo dài, tuy nhiên bạn vẫn phải tiến về phía trước”, Perkins đã chia sẻ.

3. Nếu muốn thành công, bạn phải tiếp tục học tập

Những gì bạn được học từ trường lớp rồi sẽ lùi xa dần theo thời gian. Vậy nên hãy cống hiến thường xuyên cho việc học bạn nhé, điều đó sẽ giúp ích trong sự nghiệp của bạn bao gồm cả "những khả năng giao tiếp, đồng hóa và thuyết phục" đấy, Rich Tatum đã khuyên bạn như vậy.

4. Sẽ rất khó khăn trong việc duy trì những mối quan hệ ý nghĩa

Khi bạn đưa ra quyết định để kết hôn hoặc xem xét ít nhất là một mối quan hệ nghiêm túc nào đó, bạn sẽ thấy rằng điều này đòi hỏi rất nhiều sự hy sinh và nổ lực. Điều đó còn đúng với cả những người bạn thân thiết nhất của bạn. Rồi sẽ có một ngày rãnh rỗi, khi ngồi nghĩ ngơi và nhớ về những người bạn cũ của mình bạn mới cảm thấy tiếc nuối...thì ra khi đi qua độ tuổi 20, ta tự nhiên thấy mất dần đi một số mối quan hệ bạn bè cho dù họ đã cố giữ liên lạc. Đã qua rồi những ngày tháng tiệc tùng vui chơi với đầy đủ những người bạn của mình. Tuy nhiên hãy cố gắng xây dựng và gắn kết khi còn có thể bởi “những mối quan hệ như thế này quan trọng đối với hạnh phúc và sự nghiệp của bạn hơn bất kỳ thứ gì khác trong cuộc sống”, Rich Tatum nói.

Sẽ rất khó khăn trong việc duy trì những mối quan hệ ý nghĩa

5. Mọi người sẽ cảm thấy bực bội với bạn nếu bạn luôn cho là mình đúng

Bạn hãy luôn ghi nhớ rằng: cuộc sống không phải là một cuộc thi và bạn không cần phải làm đúng tất cả mọi việc. Bạn không cần phải chiến thắng trong mọi điều tranh cãi. Vì vậy, hãy thành thật nói “Cảm ơn vì lời khuyên của bạn, tôi sẽ suy nghĩ về điều đó” hoặc “Tôi đã sai, tôi xin lỗi”.

6. Bạn có thể bị thay thế trong công việc

Rất nhiều công ty tự nhận mình là một gia đình, nhưng những điều này chỉ là sự viển vông, chữ nghĩa. Nếu công ty của bạn không còn thấy bạn đủ nỗ lực hoặc họ cho rằng đầu tư vào một ai khác sẽ có lợi hơn so với bạn thì bạn sẽ dễ dàng bị đuổi khỏi “gia đình” đó. Cuộc sống không đẹp như bạn nghĩ và như người khác vẫn nói, không gì là không thể cả. Hãy nhớ nhé!

7. Thời gian cho việc tìm kiếm và theo đuổi đam mê không phải là vô hạn

Thời gian cho việc tìm kiếm và theo đuổi đam mê không phải là vô hạn

Là một người từng trãi và đã thành công Tatum cũng khuyên với bạn rằng: "Tiền bạc bạn làm ra được từ sự chăm chỉ làm việc sẽ không có ý nghĩa gì nếu như bạn không thực sự cảm thấy yêu thích cuộc sống”.

Nếu bạn theo đuổi sự nghiệp chỉ vì tiền bạc và sau đó mới đến những thứ bạn yêu thích, bạn sẽ nhận thấy nó trở nên khó khăn hơn khi thay đổi sự nghiệp hoặc theo đuổi niềm đam mê của mình khi bạn già đi. Vậy nên hãy theo đuổi đam mê của bạn ngay từ bây giờ.

8. Bạn không sở hữu bất kỳ thứ gì

Sự kiêm nhường là điều rất cần thiết, đặc biệt là về những thứ bạn có được nhờ may mắn. Đừng bao giờ nghĩ rằng chỉ bởi vì bạn có thể kiếm được một tấm bằng từ một trường đại học danh giá sẽ bảo đảm cho bạn một cuộc sống sung túc về sau này.

Hãy tỏ ra biết ơn đối với những gì bạn đang có và phải luôn biết được rằng đôi lúc bạn có thể mất đi những gì bạn cho nó hiển nhiên là của mình.

9. Hiếu chiến và hận thù sẽ chỉ đem lại sự đau khổ cho bạn

"Cần phải nghiêm túc tránh sự giao tranh, hãy coi đó như một loại bệnh dịch: Không ai chiến thắng trong một trận chiến ngay cả khi bạn không phải là người bị tổn thương”, Tatum viết.

Hãy chấp nhận lời xin lỗi và xin lỗi khi bạn làm sai và mắc sai lầm. Đừng tạo cho cuộc sống của bạn quá nhiều điều tiêu cực.

10. Các quyết định mà chỉ mất một vài giây để thực hiện có thể để lại hậu quả lâu dài

Đừng quyết định khi đang giận dữ và đừng hứa khi đang vui. Nói chung là bạn không được bao giờ đưa ra quyết định khi đang có cảm xúc mạnh, điều này luôn luôn đúng. Những quyết định ngu ngốc trong thời điểm này có thể cướp đi của bạn cả năm niềm vui và hạnh phúc" Tatum viết.

11. Rất khó để làm ra được đồng tiền

"Khi bạn đang còn được gia đình hỗ trợ, khó khăn giúp bạn biết giá trị của từng đồng tiền, trừ khi bạn là một kẻ hư hỏng" Bhatt nói. Nhưng một khi bạn sống trên đồng tiền riêng của mình, bạn sẽ sớm nhận ra rằng sẽ không có lần suy nghĩ thứ hai cho một món đồ phù phiếm. Mọi thứ bạn mua đều phải xứng đáng với công sức bạn bỏ ra để có được nó.

Rất khó để làm ra được đồng tiền

12. Hãy luôn làm việc chăm chỉ dù chưa được ghi nhận

Hãy luôn làm việc thật chăm chỉ vào bạn nhé dù có nhiều lúc điều đó không được xếp của bạn ghi nhận. Đừng lấy đó làm một cái cớ để trở nên lười biếng, và không phản đối nếu có ai đó được tín dụng cho công việc mà bạn đang làm. Cứ cố gắng, cố gắng và cố gắng rồi một ngày bạn sẽ nhận được thành quả xứng đáng với những công sức mà chính bạn đã bỏ ra.

13. Đừng để những món nợ ám ảnh bạn

Một con số thống kê được các chuyên gia đưa ra là có 70% sinh viên hiện nay ra trường với khoản nợ của việc học Đại học. Và các chuyên gia cũng cho rằng hầu hết họ đều sống với khoản nợ đó trong một thời gian khá dài. Nếu bạn rơi vào trường hợp này thì hãy ưu tiên về các khoản chi tiêu để thoát khỏi nó càng nhanh càng tốt nếu bạn có thể, điều đó sẽ giúp ích cho bạn rất nhiều sau này, giống như bạn đã tháo được một xiềng xích cản bạn đến con đường thành công vậy

Tại một số thời điểm ở độ tuổi 20, bạn nên có cho mình một thẻ tín dụng và hãy dùng nó một cách khôn ngoan. "Sẽ tốn rất nhiều cho một khoản chi tiêu nào đó nếu bạn tiết kiệm tiền mặt thay vì dùng thẻ tín dụng"   Thea Pilarcrzyk chia sẻ.

14. Luôn luôn có một người nào đó tốt hơn bạn

"Lúc nào cũng sẽ có những người thông minh, tìm kiếm tốt hơn, hòa đồng hơn,.. vậy nên để có được nhiều hạnh phúc hơn bạn phải biết chấp nhận bản thân và những thiếu sót của bạn" Bradon Chu nói. Theo đuổi thành công riêng của bạn không phải bằng cách sống cuộc đời của một người khác hoặc mãi mãi sống trong cái bóng của người khác. Hãy sống với chính đam mê của mình.

Hãy sống theo cách của mình

15. Sẽ rất khó để thoát được với những lời nói dối và sự bào chữa

Có thể bạn có thói quen chạy trốn mọi thứ bằng việc bịa ra những câu chuyện phi lý với bố mẹ và thầy cô giáo của bạn. Tuy nhiên, sự dối trá không thể nào khiến cuộc sống cá nhân lẫn sự nghiệp của bạn tốt đẹp hơn đâu, đó là sự thật.

Cái kim trong bọc lâu ngày sẽ lòi ra. Bạn càng thành thật với chính bản thân và với thế giới rộng lớn ngoài kia sớm bao nhiêu, bạn có thể làm được những việc mình thực sự muốn hoặc với những người mình thực sự yêu thích sớm bấy nhiêu”, độc giả Perkins nói.

Vẫn biết là không có một lời khuyên nào có thể thay thế được kinh nghiệm của mỗi người, nhưng một số cái nhìn sâu sắc từ những người đã từng trải ở trên hy vọng có thể giúp bạn phần nào trở nên tự ý thức hơn. Hãy thành thật nhìn lại bản thân của mình ngay từ bây giờ bạn nhé. Chúc bạn sớm thành công!

Cảm ơn bạn đã quan tâm đến bài viết, còn rất nhiều những bài viết bổ ích khác tại đây!

Lê Chung - Ohay TV (Theo Businessinsider)

Chủ đề chính: #15_bài_học_đắt_giá

Bình luận về bài viết này
0 bình luận
Sắp xếp theo:

Đang tải bình luận...


Đang tải nội dung cho bạn