Thien Pham 4 năm trước

15 bước giúp bạn vượt qua những nỗi đau trong cuộc sống

Cuộc sống luôn tồn tại những nỗi đau, bài viết sau đây sẽ chỉ cho bạn 15 bước để vượt qua những nỗi đau trong cuộc sống.

Cuộc sống rất thú vị, nhưng vẫn có những lúc thăng trầm. Mặt trời tỏa sáng trên những điều tốt đẹp và cả những nỗi đau. “Đau” là một phần tất yếu của cuộc sống. Cần có thời gian để chữa lành những nỗi đau của con người. Dưới đây là 15 bước giúp bạn vượt qua những nỗi đau trong cuộc sống.

15 bước giúp bạn vượt qua những nỗi đau trong cuộc sống

1. Học cách chấp nhận.

Những nỗi đau trong cuộc sống thường xảy ra bởi một trong số các sự kiện sau: người thân qua đời, một cuộc chia tay, sự tuyệt vọng hoặc đau thương của người khác,... Khi bạn bị tổn thương vì bất kỳ điều gì ở trên, hãy học cách chấp nhận nó một cách bình thường trong một thời gian ngắn. Hãy đối mặt với nó: khi người thân qua đời, chỉ có những ai vô cảm mới không bị ảnh hưởng. Nếu bạn yêu một ai đó và người đó bỏ rơi bạn, cảm giác tổn thương là hết sức tự nhiên. Đừng cố gắng hết sức để loại bỏ những cảm xúc ấy, điều đó là vô nghĩa.

2. Đối phó với nỗi đau.

Có một câu như thế này, “Nếu bạn gặp phải đau đớn, sự nhục mạ, xúc phạm,… đó là tại bạn”. Điều đó không đúng. Nếu bạn có những nỗi đau, đều có lý do cả. Chắc chắn bạn phải cẩn trọng với những gì bạn đặt trong trái tim mình, vì chúng sẽ có thể khiến bạn gặp phải những nỗi đau. Đối phó với nỗi đau, nhưng cũng đừng coi điều đó là trọng tâm của cuộc sống.

3. Đừng giả vờ như bạn không cảm thấy nó.

Những đau đớn là có thật. Hãy cầu nguyện, hoặc ngồi thiền. Hãy dành thời gian cho chính mình. Bạn phải giải quyết nó, hoặc bạn sẽ không bao giờ vượt qua nó. Mặc dù bạn rất muốn kết thúc sự đau khổ, hãy đặt bản thân làm trọng. Cố gắng  làm việc để quên đi nỗi đau là cần thiết, những hãy tự cho mình một khoảng thời gian “riêng tư” – khoảng thời gian bạn thật sự cảm nhận hết những cảm xúc của mình, sẽ tốt hơn là cứ cố gắng giữ kín và chối bỏ nó.

4. Xác định tất cả các cảm xúc.

Bạn chỉ đau khổ? Hay có cả sự tức giận? Liệu bạn cảm thấy tội lỗi hay không? Hoặc cảm giác bị phản bội? Không an toàn? Sợ? Hãy xác định chính xác những cảm giác trong bạn, điều này rất hữu ích trong việc xử lý và đối phó với tất cả những chấn thương tâm lý đó.

5. Chịu đựng nó.

Những điều không thể chữa khỏi thì phải chịu đựng. Nghe có vẻ hiển nhiên, nhưng đôi khi, xem những nỗi đau tinh thần như nỗi đau thể xác sẽ rất hữu ích. Hãy xem trái tim tan vỡ của bạn như thể nó là cánh tay bị gãy mà thôi. Một cánh tay bị gãy cần thời gian để chữa lành, khi vừa bị gãy, cảm giác sẽ rất đau. Một vài ngày sau, cảm giác đau đớn sẽ vơi dần. Bạn không có sự lựa chọn - bạn không thể cắt đứt cánh tay mình. Điều đó không thể giúp bạn bớt đau. Bạn phải chịu đựng nỗi đau đó trong khi nó đang lành.

6. Trò chuyện với một ai đó.

Có những lúc bạn cảm thấy nỗi đau dường như ẩn quá sâu trong mình để có thể nói ra. Bạn cảm thấy dường như sẽ không ai có thể hiểu được. Hoặc có thể bạn lo sợ người thân của bạn không chia sẻ những nỗi đau đó cùng bạn. Có thể họ không quan tâm đến bạn trai của bạn, người khiến bạn đau khổ, hoặc họ không quen biết người bạn đã qua đời của bạn. Có thể bạn đúng - họ không hoàn toàn hiểu được vấn đề. Nhưng đó không phải điều bạn cần. Cái bạn cần là tình yêu thương. Gia đình và bạn bè của bạn yêu thương bạn. Họ thấy bạn bị tổn thương và họ muốn giúp đỡ. Hãy cố gắng nói ra những cảm xúc của bạn. Hãy để một ai đó dang rộng vòng tay với bạn và lắng nghe họ nói, "Sẽ ổn thôi". Điều này có thể không quá hữu ích, nhưng nó sẽ giúp bạn cảm thấy mình không đơn độc.

7. Đừng để bất kỳ ai nói rằng cảm xúc của bạn là giả tạo.

Chúng hoàn toàn có thật, ý nghĩa, và rất quan trọng. Chúng chính là cảm xúc của bạn. Cảm giác một mình không có nghĩa là không có ai bên cạnh. Cảm thấy buồn không có nghĩa là bạn sẽ không bao giờ hạnh phúc. Hãy cảm nhận những cảm xúc, suy nghĩ của bản thân mình, và nhận thức được rằng chúng đơn thuần chỉ là những cảm xúc và suy nghĩ mà thôi.

8. Hãy giải phóng tâm hồn ra khỏi những điều tồi tệ.

Bạn có quyền cảm thấy hối tiếc cho chính mình - nhưng đừng quên tiếp tục sống cuộc sống của bạn. Tìm một sở thích mới. Đi chơi với bạn bè. Bạn cần phải sống tiếp. Nếu bạn đang đau buồn vì người thân đã mất, hay một cuộc chia tay, hãy dành cho mình một khoảng thời gian yên tĩnh, sẽ giúp bạn mau chóng vượt qua. Ngay cả nỗi đau cũng cần được nghỉ ngơi. Hãy dành cho trái tim mỏi mệt của bạn một chút thời gian nghỉ ngơi, và để cho tình yêu, sự nhẹ nhàng trở lại trong trái tim mình. Sẽ có lúc phải tiếp tục khóc, nhưng không phải chỉ bây giờ.

15 bước giúp bạn vượt qua những nỗi đau trong cuộc sống

9. Dành thời gian để chữa lành vết thương.

Đây là một phần của sự chịu đựng. Bạn sẽ phải hết sức kiên nhẫn để nỗi đau được chữa lành. Không có bất kỳ sự thay thế nào khác hơn là... chờ đợi. Thời gian chỉ đòi hỏi một điều: bạn phải cho phép nó trôi đi. Nỗi đau nào cũng cần có thời gian.

10. Đừng để nỗi đau định hình con người bạn.

Hãy nhớ rằng bản thân bạn quan trọng hơn hết thảy mọi thứ. Bạn có quá khứ và tương lai. Bạn có nhận thức và sự sáng tạo. Bạn sẽ sớm vượt qua.

11. Hãy viết một lá thư.

Viết ra những cảm xúc của mình có thể giúp bạn sắp xếp chúng lại. Sẽ hữu ích hơn nếu bạn sử dụng những thông điệp tích cực. Nếu bạn không muốn viết ra, hãy nói về cảm xúc của mình với người thân hoặc một bác sĩ trị liệu. Đừng biện minh, chỉ cần trò chuyện với họ, và đảm bảo họ lắng nghe những gì bạn nói.

12. Tránh xa ý nghĩ tự đổ lỗi cho bạn hoặc người khác.

Hãy tự chịu trách nhiệm cho hành vi của mình, và bất kỳ điều gì bạn làm sai, đừng cho phép mình đổ lỗi cho người khác. Đừng bao giờ hỏi: “Đó là lỗi của ai?”.

13. Xây dựng định hướng học cách vượt qua khó khăn.

Cuộc sống đưa đến cho bạn những khó khăn để giúp bạn có thể học hỏi nhiều điều từ đó. Những người có cuộc sống dễ dàng sẽ suy sụp thật sự khi những điều tồi tệ xảy ra bởi vì họ chưa bao giờ học được cách đối phó hoặc vượt qua khó khăn. Tất cả mọi thứ, thậm chí những nỗi đau, đều hữu ích. Phát triển trí tuệ cũng như quan điểm về cuộc sống sẽ giúp bạn đối phó với nhiều khó khăn trong tương lai. Bất cứ điều gì không tiêu diệt được bạn đều giúp bạn mạnh mẽ hơn.

14. Tạo ra một danh sách những điều bạn biết ơn.

Viết ra những gì bạn đang biết ơn, ngay cả những điều cơ bản như được tặng quần áo và một nơi ấm áp để ngủ, sau đó là đến những người quan tâm đến bạn, và những điều tốt đẹp trong cuộc sống của bạn. Lòng biết ơn là phương pháp tự nhiên nhất giúp bạn chữa lành bất kỳ tổn thương nào theo thời gian.

15. Nếu bạn hoàn toàn mất hy vọng hay đang nghĩ đến việc tự tử, hãy ghìm chặt nỗi đau lại hoặc suy nghĩ đến những vấn đề chưa xử lý được mà bạn cần phải giải quyết.

Đó là những phương pháp mạnh mẽ để đối phó với nỗi đau tinh thần. Khi chúng ta còn trẻ, rất dễ dàng để những nỗi đau tinh thần định hình con người bạn. Điều này cần phải được gỡ bỏ, thoải mái xử lý mọi thứ một cách lành mạnh sẽ giúp chúng ta cảm thấy được tự do. Nếu một nỗi đau ám ảnh bạn quá nhiều hoặc quá lâu, hoặc một vấn đề tiêu cực ảnh hưởng lên toàn bộ cuộc sống của bạn, hãy cân nhắc những sự giúp đỡ để tìm ra và giải quyết triệt để vấn đề.

Những nỗi đau luôn hiện hữu trong cuộc sống của chúng ta. Học cách chấp nhận, sẵn sàng đối mặt và sự chủ động trong cảm xúc sẽ giúp chúng ta vượt qua được những nỗi đau trong cuộc sống này.

Nguồn: www.wikihow.com

Dịch: Thien Pham

Bình luận về bài viết này
0 bình luận
Sắp xếp theo:

Đang tải bình luận...


Đang tải nội dung cho bạn