4 năm trước

15 cách giúp bạn tập trung suốt cả ngày

Bạn không thể đạt được những thứ lớn lao nếu cứ bị phân tâm bởi những điều nhỏ nhặt. Hãy để Ohay bật mí 15 cách giúp bạn tập trung suốt cả ngày dưới đây.

1. Giảm thiểu đa nhiệm

Các nhà khoa học đã phát hiện ra rằng những người đa nhiệm thường dễ bị phân tâm và hiệu quả kém.

2. Thiền định

Bằng cách thiền định, bạn đang tập luyện sự tập trung. Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng thiền định có thể giúp bạn tập trung trong những hoạt động khác.

3. Tập thể dục thường xuyên

Các nhà khoa học nghĩ rằng tập thể dục thường xuyên có thể kích thích giải phóng các hóa chất trong não giúp mắc lại mạch bộ nhớ, cải thiện chức năng và tăng cường khả năng tập trung.

4. Lập danh sách các việc phải làm

Danh sách các việc phải làm giúp bạn ưu tiên thực hiện và nới lỏng sự chú ý với những việc chưa hoàn thành, nó giúp bạn giữ sự tập trung vì chúng ta có xu hướng nhớ những việc chưa hoàn thành nhiều hơn những việc đã hoàn thành.

5. Thử uống ít cà phê

Các nghiên cứu cho rằng với liều lượng caffeine vừa phải sẽ giúp tăng cường sự tập trung, đặc biệt đối với những người đang mệt mỏi.

6. Nghỉ giải lao

Một nghiên cứu đã cho thấy việc nghỉ ngắn (nghỉ giải lao) trong công việc có thể giúp bạn giữ được sự tập trung, trong khi việc không nghỉ giải lao sẽ khiến bạn mất tập trung.

7. Tiếp tục công việc tại nơi làm việc

Không chỉ cho bộ não của bạn được nghỉ ngơi, một số nghiên cứu còn cho thấy rằng thời gian chết cho một vấn đề có thể giúp bạn giải quyết nó.

8. Huấn luyện bộ não của bạn

Vài nghiên cứu đã chỉ ra rằng những bài tập luyện trí não sẽ giúp ích cho những người dễ bị phân tâm.

9. Tìm một nơi yên tĩnh

Tiếng ồn xung quanh có thể giải phóng hormone cortisol, làm giảm chức năng não và gây trở ngại cho sự tập trung.

10. Làm theo quy tắc 20 - 20 - 20

Sau nhiều giờ nhìn vào màn hình máy tính, đôi mắt của bạn sẽ mỏi và không thể tập trung. Quy tắc 20 - 20 - 20 sẽ giúp bạn khắc phục điều đó: cứ 20 phút sử dụng máy tính, hãy để mắt nghỉ ngơi trong 20 giây và tập trung vào một đối tượng cách xa 20 feet (6 mét).

11. Có một giấc ngủ ngon

Có một giấc ngủ ngon từ 7 - 8 tiếng trước một ngày làm việc bận rộn có thể là lý do cho sự khác biệt giữa thần kinh mệt mỏi và khả năng tập trung nhanh.

12. Làm việc offline/ngắt kết nối internet

Mỗi lần bạn vào Facebook và kiểm tra hộp thư cũng làm phân tán sự chú ý vào các nhiệm vụ. Vì vậy, hãy giảm thiểu sự phân tâm bằng việc thỉnh thoảng hãy làm việc trong môi trường không có internet.

13. Thiết lập một điểm tập trung ưa thích

Theo một khái niệm gọi là "mất dần khả năng tự kiểm soát bản thân" (ego depletion), nghĩa là càng về cuối ngày thì năng lượng tinh thần dự trữ của bạn sẽ càng cạn kiệt đi, chúng ta chỉ có một năng lượng tinh thần hữu hạn, vì vậy đừng lãng phí nó vào việc lựa chọn nơi làm việc.

14. Dành ra những giờ tập trung cụ thể cho công việc

Giống như lựa chọn một điểm tập trung phù hợp, đặt ra "giờ tập trung" cũng giúp thoát khỏi xu hướng cạn kiệt lượng tinh thần dự trữ về cuối ngày.


15. Nắm lấy sự nhàm chán

Nếu bạn sử dụng nhiều dạng kích thích trong lúc "thư giãn", nó cũng có thể tác động tiêu cực đến khả năng tập trung. Hãy nắm lấy sự nhàm chán như là một cách thư giãn và tạo ra sự thay đổi.

Theo BusinessInsider

Dịch: Ngọc Hà - Ohay TV

Xem thêm:

Chủ đề chính: #tập_trung

Bình luận về bài viết này
0 bình luận
Sắp xếp theo:

Đang tải bình luận...


Đang tải nội dung cho bạn