Nguyễn Lương Bảo Thư 4 năm trước

15 điều bạn có thể làm để tăng chất lượng cuộc sống

Để có thể cải thiện chất lượng cuộc sống, làm cho nó ý nghĩa, hạnh phúc hơn là một điều khá khó khăn, tuy nhiên 15 điều sau đây có thể sẽ giúp được bạn phần nào đó.

Mô tả hình ảnh

Dù chúng ta luôn cố gắng làm tốt nhất có thể trong khoảng thời gian ngắn ngủi trên trái đất này, thì chúng ta vẫn luôn cảm thấy thiếu điều gì đó. Để có thể cải thiện chất lượng cuộc sống, làm cho nó ý nghĩa, hạnh phúc hơn là một điều khá khó khăn, tuy nhiên 15 điều sau đây có thể sẽ giúp được bạn phần nào đó.

1. Tự nhủ rằng chỉ bản thân bạn mới có thể biến ước mơ của mình thành hiện thực.

Tiến từng bước nhỏ mỗi ngày để đến gần hơn với giấc mơ và ước muốn của bạn. Hãy trò chuyện với những người bạn cần nói, học những kỹ năng bạn cần có, và bồi dưỡng thêm những kiến thức bạn cần biết.

Đơn giản là, hãy làm tất cả những gì bạn cần làm để có một cuộc sống chất lượng hơn, không ai có thể làm điều ấy hộ bạn.

2. Tránh xa những kẻ giả tạo.

Đa số mọi người có một vài người bạn không đáng để họ dành thời gian cho. Có thể việc đẩy ai đó ra khỏi cuộc sống của bạn là rất khó, nhưng cuộc sống của bạn có thể thay đổi rất nhiều nếu bạn ở cùng những người yêu thương và ủng hộ mình.

Hãy cố gắng diễn đạt cảm nhận của bạn về những người bạn của mình trong 5 từ. Có từ nào trong đó tiêu cực không? Nếu có, có thể đã đến lúc các bạn nên đi theo các hướng khác nhau rồi.

3. Hãy thôi sống giả tạo.

Có thể rất khó để thừa nhận điều này, nhưng không ai là hoàn hảo cả. Người ta thường gặp những tình huống khó khăn, dẫn đến việc họ phải nói dối, rồi những lời nói dối cứ thế lớn dần lên. Sống giả dối sẽ khiến bạn căng thẳng, đồng thời làm giảm chất lượng cuộc sống của bạn. Hãy cố gắng sống chân thật mỗi ngày với những người bạn gặp, bạn có thể sẽ ngạc nhiên với kết quả đấy.

[qcngang]

4. Hiểu rằng thất bại cũng quan trọng.

Đây có lẽ là câu nói quá quen thuộc, nhưng không thể phủ nhận là nó đúng. Thường sẽ có rất nhiều bài học quan trọng dành cho bạn mỗi khi bạn thất bại. Thất bại không phải là một lựa chọn, nhưng bạn có thể chọn học tập từ chúng. Hãy chắc chắn rằng bạn học được những điều tốt nhất từ những thất bại tồi tệ nhất.

5. Dành thời gian với bản thân.

Với công việc, sở thích, giao tế xã hội và ngủ, có thể bạn rất khó tìm ra thời gian riêng tư. Tuy nhiên, dành thời gian với bản thân mình có thể rất tốt cho cuộc sống của bạn. Xem một cuốn phim, nấu món ăn bạn yêu thích – hãy làm bất kỳ điều gì khiến bạn hạnh phúc. Hãy học cách yêu thương bản thân mình, và bạn có thể nhận thấy rất nhiều sự lo âu trong mình đã biến mất.

6. Sống theo tiêu chuẩn của bạn.

Người ta thường sống theo những gì người khác nghĩ là tốt nhất cho họ; bạn bè của họ, gia đình họ, truyền thông, hay xã hội chúng ta sống. Tuy nhiên, làm hài lòng người khác và sống theo kỳ vọng của họ có thể khiến bạn cảm thấy thất bại, hay tệ hại nhất là stress.

Đừng cố gắng đáp ứng kỳ vọng của ai cả, hãy tự đặt ra kỳ vọng cho mình và đạt được chúng. Bạn chỉ có một cuộc sống thôi- hãy sống cho chính mình.

7. Yêu bản thân.

Trong khi tham gia một câu lạc bộ lặn biển có thể khiến bạn stress thêm, thì tập thể dục và thức ăn bổ dưỡng đã được chứng minh sẽ giúp cải thiện cuộc sống của bạn. Nếu bạn ghét chạy bộ, hãy thử đi bộ hay yoga. Uống nhiều nước và mua nhiều rau xanh. Bạn không cần phải có thân hình cực chuẩn, nhưng hãy yêu bản thân mình nhiều nhất có thể.

Mô tả hình ảnh

8. Luôn để đầu óc làm việc.

Không có nhiều người muốn làm Toán khi họ không đi học nữa, nhưng luyện tập cho đầu óc có thể làm bạn thông minh hơn và có lợi cho đầu óc của bạn, dù bạn ở lứa tuổi nào. Nếu bạn ghét môn Toán, hãy tìm những thứ khác khiến bạn vận dụng đầu óc, từ đan móc đến trò chơi ô chữ đến học những công thức mới. Hãy luôn giữ cho đầu óc tỉnh táo và không ngừng học tập, bạn sẽ nhận thấy mình giảm bớt lo âu.

9. Dẹp nỗi sợ hãi sang một bên.

Dù rất hữu ích khi bạn dám đối diện với nỗi sợ nhện, nhưng phải công nhận rằng đó là một trải nghiệm đáng sợ. Những nỗi sợ cụ thể như thế thường khó bị tống khứ đi, nhưng nếu chúng ta có thể bỏ đi những nỗi sợ hãi thông thường như sợ thất bại, sợ thụt lùi, hay sợ công việc, thì chúng ta đã có một bước tiến lớn theo đúng hướng. Hãy tin tưởng bản thân mình, và xem chất lượng cuộc sống bạn thay đổi như thế nào.

10. Đừng sống với những cảm xúc tiêu cực.

Ai cũng từng trải qua cảm giác bị phản bội, đau đớn, giận dữ và phẫn nộ. Cách bạn đối mặt với những cảm giác ấy sẽ quyết định mức độ ảnh hưởng của chúng đến bạn. Bạn không thể ngăn người khác làm tổn thương mình, nhưng chỉ bạn mới có thể chọn cách đối diện với tổn thương. Hãy buông bỏ những phẫn uất trong quá khứ. Chính nỗi phẫn uất ấy đang ảnh hưởng đến bạn nhiều hơn bất kỳ ai khác.

11. Hãy sống trong hiện tại.

Hãy hạnh phúc và biết ơn với những gì bạn đang có. Một ngày nào đó bạn sẽ có nhiều hơn, và có thể có lúc bạn có ít hơn. Bạn đang trên hành trình đi đến mục tiêu của mình, nhưng người ta thường tìm thấy những khoảng thời gian hạnh phúc nhất của mình trong suốt quá trình thử thách, chứ không phải ở thành công sau cùng.

12.  Tránh xa công nghệ.

Dù là một lần trong ngày hay một lần trong tháng, hãy dành chút thời gian không có công nghệ bên cạnh. Trong xã hội ngày nay, công nghệ truyền thông là một phần quan trọng trong thời gian rảnh của hầu hết mọi người, và thường nó sẽ khiến bạn bị stress, làm giảm chất lượng cuộc sống của bạn. Cố gắng tận hưởng chút thời gian của riêng mình mà không đăng nhập vào tài khoản để xem tin tức của người khác. Hãy đọc một quyển sách, làm bất kỳ điều gì bạn muốn – chỉ cần bạn đăng xuất khỏi tài khoản và dành chút thời gian cho riêng mình.

[qcngang]

13. Tích cực tử tế với mọi người.

Đa số mọi người cho rằng mình rất tử tế với người khác, nhưng nghĩ như thế và thật sự làm như thế là hai chuyện rất khác nhau. Hãy tự hỏi bản thân xem lần cuối cùng bạn giúp một người mà không đòi hỏi nhận lại điều gì là khi nào? Có phải gần đây không? Bạn cảm thấy tuyệt khi làm vậy chứ?

Giúp đỡ người khác giúp nghiều người cảm thấy vui vẻ, và giúp một ngày của bạn thêm ý nghĩa. Từ làm tình nguyện đến quyên góp cho các tổ chức từ thiện, có hàng trăm cách khác nhau để bạn có thể tăng chất lượng cuộc sống của mình khi giúp đỡ người khác.

14. Đừng để bản thân bị lợi dụng.

Dù thô lỗ hay cứng đầu không giúp cải thiện cuộc sống của bạn, nhưng bạn hãy giữ vững lập trường của mình trong trường hợp cần thiết; ở sở làm, ở nhà, hay với gia đình. Hãy bênh vực bản thân mình nếu bạn tin rằng mình đang bị lợi dụng hay bị cư xử không đúng, vì cảm giác này khiến bạn bị stress và buồn bã – và nó chỉ làm người khác muốn tiếp tục lợi dụng bạn mà thôi.

15. Cam kết với bản thân.

Cam kết với bản thân rằng bạn sẽ kiên trì thực hiện tất cả những thay đổi mà bạn muốn làm. Hứa với bản thân rằng bạn sẽ làm, rồi đưa ra một kế hoạch cụ thể để thực hiện hàng ngày. Những thay đổi nhỏ có thể tạo nên những thay đổi lớn, và hứa với bản thân đây là sự khởi đầu của một điều mới mẻ, nghĩa là bạn sẽ kiên trì với nó. Chúc bạn may mắn!

(Nguồn: lifehack.org)

Bình luận về bài viết này
0 bình luận
Sắp xếp theo:

Đang tải bình luận...