Ho Hoanganh 1 năm trước

15 Điều kiêng kỵ khi xây phòng bếp trong Thuật Phong Thuỷ

Phong Thuỷ là một môn học thuật của người Trung Hoa, bắt nguồn từ thời Hoàng Đế cho đến triều đại nhà Thương. Đây là phương pháp của người xưa khi chọn vùng đất để xây dựng nhà ở và tổng hợp các phán đoán về những điều kiện như nhân tố khí hậu, địa chất, địa hình, môi trường cảnh quan và các điều cấm kỵ trong xây dựng. Mục đích của phong thuỷ chính là điều hoà mối quan hệ giữa con người với môi trường nhằm đạt đến sự hợp nhất, hài hoà cộng sinh giữa Trời (Thiên) và Người (Nhân).

Chúng ta hãy cũng tìm hiểu về những điều cấm kỵ khi xây dựng phòng bếp theo Phong Thuỷ

1. Cửa phòng bếp đối diện cửa phòng ngủ

Việc này sẽ làm cho hoả khí trong phòng bếp xông thẳng vào phòng ngủ làm cho chúng ta dễ có cảm giác bực bội, cáu gắt, cơ thể mệt mỏi anh hưởng đến sinh hoạt hằng ngày. 

Việc nấu nướng hay phát sinh ra các loại khí độc hoặc sơ suất rò rỉ Gas cũng dẫn đến chúng ta bị ngộ độc Gas, nguy cơ tử vong. Khi hít thở các dòng khí này lâu dài cũng gây hại cho hệ hô hấp.

2. Phòng bếp đối diện nhà vệ sinh

Đây là việc đại kỵ trong phong thuỷ. Phòng bếp thuộc Hoả là Dương, nhà vệ sinh thuộc Thuỷ là Âm. Thuỷ Hoả tương khắc, uế khí xông vào trong phòng bếp ảnh hưởng xấu đến vệ sinh thực phẩm.

Nhà vệ sinh lại là nơi chứa nhiều nguy cơ về vi khuẩn gây hại khi xâm nhập vào thức ăn, gây nhiều bệnh về tiêu hoá hay ngộ độc thực phẩm.

3. Vào cửa thấy phòng bếp

Chúng ta vừa bước từ ngoài vào nhà là thấy ngay là phòng bếp. Đây là một bố cục không thích hợp. Nó làm phân tán sự tập trung khi chế biến thức ăn, tổn hại sức khoẻ về lâu dài, dễ gây hoả hoạn.

Có thể hoá giải tạm thời bằng cách đặt một bức bình phong không trong suốt để phân cách 2 không gian. Tuy nhiên, phương án tốt nhất là thay đổi vị trí của phòng bếp.

4. Bếp và bồn nước đứng cạnh hoặc đối diện nhau

Bếp và bồn nước cạnh nhau hoặc cách nhau chứ đến 60cm hoặc bếp và bồn nước chính đối diện nhau, đây theo phong thuỷ là hiện tượng thuỷ hoả tương khắc, bất cát.

Cách hoá giải là điều chỉnh vị trí chúng ra xa nhau, tránh để đối diện.

5. Tủ lạnh đối diện bếp ga.

Đây cũng là việc xung khắc thuỷ hoả vì bếp thuộc Hoả, còn tủ lạnh thuộc Thuỷ.  

Về mặt khoa học thì tủ lạnh hoạt động gần môi trường nhiệt cao dễ gây hư hỏng, không tốt.Hãy thay đổi vị trí và để chúng càng xa càng tốt, tránh cho cửa tủ lạnh đối chính diện với bếp.

6. Cửa xông tủ lạnh

Tủ lạnh xông cửa cũng không tốt bởi vì tính đối lưu không khí gần cửa thường rất mạnh do áp suất trong nhà và ngoài thường chênh lệch nên khi đóng mở tủ lạnh sẽ làm rối loạn khí trường.

Việc này dẫn đến hao tổn điện năng hằng ngày, vi khuẩn từ bên ngoài dễ xâm nhập vào tủ lạnh. Nguyên nhân là do áp suất tủ lạnh thường thấp hơn nên dòng không khí từ bên ngoài có xu hướng kéo vào tủ lạnh.

Nên thay đổi vị trí tủ lạnh khỏi cửa chính.

7. Phòng ngủ nằm phía trên phòng bếp.

Việc nấu nướng sẽ phát sinh dòng không khí nóng và độc có xu hướng bay lên cao do tính đối lưu không khí. Theo phòng thuỷ thì Khí Hoả Sát rất lớn. Phòng ngủ của bạn sẽ trở nên khô nóng, ảnh hưởng xấu đến thân nhiệt cơ thể, trạng thái tinh thần chúng ta.


Cách hoả giải tạm thời: Phía dưới giường ngủ có thể trải một tấm thảm màu vàng. Vì theo thuyết Ngũ Hành thì màu vàng thuộc Thổ, Hoả sinh Thổ nên Thổ có thể tiết chế Hoả.


8. Hệ thống thoát nước xuyên nhà

Việc này làm khí trường trong nhà không ổn định, nếu nằm bên dưới bếp thì càng nghiêm trọng hơn.Nên cải tạo hệ thống thoát nước để hoá giải triệt để hiện tượng này.

9. Cầu thang xông bếp

Không khí đối lưu từ bếp có thể theo hệ thống thang đi lên các hệ thống phòng bên trên. Về mặt an toàn, phòng hoả hoạn điều này là không nên. Vì khi có cháy thì ngọn lửa sẽ theo cầu thang lan rộng rất nhanh lên bên trên, do lượng oxy trên cao.Nên dịch chuyển bếp ga ngay lập tức hoặc dùng bình phong cách ly.

10. Phòng bếp ở giữa nhà

Trung tâm nhà rơi đúng vào phòng bếp, bố cục như thế sẽ làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến khí trường của ngôi nhà.Đồng thời, phòng bếp nằm ở trung tâm thì khí gas và đường nước sẽ đi qua các phòng khác gây bất tiện cho việc thi công và an toàn gia đình bạn.

Phương thức hoá giải là không có cách nào khác ngoài việc sửa chữa ngay lập tức bố cục căn nhà bạn.Nếu tạm thời chưa thể thay đổi thì phải thường xuyên cửa xổ phòng bếp và hạn chế mở phòng ngủ khi nấu nướng, tạm thời giảm ảnh hưởng đến khí trường của ngôi nhà.

11. Đặt bếp ở hành lang

Hiện nay, vì muốn tăng thêm diện tích sử dụng nên một số nhà làm thêm phần hành lang ra bên ngoài. Theo phong thuỷ việc này ảnh hưởng nghiêm trọng đến gia vận. Nếu đặt bếp ga ngay vị trí này thì càng nguy hại, làm cho khí trường gia trạch bị suy yếu đi.

Nếu có thể, tốt nhất nên dời bếp vào trong nhà và hạn chế đặt vật nặng ngoài hành lang.

12. Trong nhà đặt hai bếp

Trong nhà nếu đặt 2 bếp (bếp ga), ngoài việc ảnh hưởng đến hoà khi của các thành viên trong gia đình, còn có thể phát sinh nhiều sự cố ngoài ý muốn.

Không có cách nào khác là nhanh chóng bỏ đi một bếp để hoá giải.

13. Bếp ga đối diện cửa sổ

Phía sau bếp ga có một cái cửa sổ, đối lưu không khí qua cửa sổ sẽ làm ảnh hưởng đến sự ổn định của ngọn lửa trong bếp, điều này không tốt.Bạn nên loại bít của sổ này lại.

14. Vòi nước đối diện bếp ga

Nếu vòi nước hướng thẳng về phía bếp ga, theo phong thuỷ đây cũng là bố cục Thuỷ-Hoả tương khắc, hiển nhiên là hại nhiều hơn lợi.Bạn chỉ cần đưa vòi nước sang hướng khác là có thể hoá giải được.

15. Bếp ga dựa tường nhà vệ sinh

Như chúng ta biết, sự ẩm ướt và vi khuâtn trong nhà vệ sinh nếu bị tác động của nhiệt sẽ sinh sôi rất nhanh khi trở thành hiện tượng nóng ẩm, điều này có hại cho sức khoẻ. Đồng thời, khả năng sinh khí Bio Gaz gây cháy của nhà vệ sinh cũng là một mối hiểm hoạ.

Tốt nhất là di chuyển bếp sang vị trí khác

Tóm lại, nhà bếp là nơi phát sinh nhiệt cao( Hoả) và các dòng khí độc. Bạn nên cách ly phòng bếp xa nơi sinh hoạt, và nên lắp đặt hệ thống thoát khí và khói bên trên nhà bếp để khí độc bay ra ngoài nhà. Đồng thời, bếp cũng dễ sinh các tai nạn hoả hoạn, nên chuẩn bị các thiết bị chữa cháy thiết yếu trong phòng bếp.

Tối kị đặt bếp ở nơi thường xuyên di chuyển, lưu thông của các thành viên gia đình, hoặc đặt dưới các hệ thống điện dễ sinh ra hư hỏng, rò rỉ điện. Luôn kiểm tra, vệ sinh hệ thống bếp cũng như đường dẫn khí đốt. Đối với bếp điện nên sử dụng dây dẫn và ổ cắm có tính chất tải điện cao tránh quá tải gây cháy, nổ.

Hồ Hoàng Anh tổng hợp

Bình luận về bài viết này
0 bình luận
Sắp xếp theo:

Đang tải bình luận...


Đang tải nội dung cho bạn